Cách nấu bún bò Huế với gói gia vị ngon đậm đà, chuẩn nhà hàng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 29/12/2023 08:33:00 +07:00
Cách nấu bún bò Huế với gói gia vị tiện lợi và đơn giản ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần chú ý tuân thủ đúng hướng dẫn chọn nguyên liệu, công thức chế biến chuẩn vị thì chắc chắn món ăn thành phẩm sẽ cô vùng hấp dẫn, ai ăn cũng kho ngon.

1. Món bún bò Huế có nguồn gốc từ đâu?

Tương truyền rằng, xưa tại làng Vân cù, bởi tình yêu ẩm thực, cô Bún đã tạo ra những món bún ngon đến mê hoặc lòng người. Cô lấy thịt bò, xương bò nấu thành nước dùng, sau đó thêm mắm ruốc, hành, cùng những loại gia vị khác để tạo nên hương vị khác biệt. Thành phẩm bún thơm phức, gia vị vừa miệng, thơm ngon khiến món ăn nhanh chóng được mọi người yêu thích, ưa chuộng.

Sau hàng trăm năm đã có nhiều biến thể của món bún bò Huế do người dân thay đổi công thức để phù hợp với khẩu vị vùng miền. Công thức nào cũng ngon nhưng món bún bò Huế gốc vẫn đậm đà, hấp dẫn nhất.

Nguồn gốc của bún bò Huế có từ xa xưa.
Nguồn gốc của bún bò Huế có từ xa xưa.

2. Thành phần dinh dưỡng của cách nấu bún bò Huế với gói gia vị

Bún bò Huế là món ăn truyền thống, đã “quen mặt” ở cả 3 miền Bắc Trung Nam. Món ăn này thường được ăn vào bữa sáng để bổ sung năng lượng cho ngày dài. Dưới đây là những dưỡng chất của món bún bò Huế bằng gói gia vị mà bạn nên biết:

  • Kcal: 524

  • Protein: 29gr

  • Lipid: 17gr

  • Chất xơ: 1,5 gr

  • Vitamin A: 123 mg

  • Vitamin C: 62 mg

  • Canxi: 81 mg

  • Sắt: 19 mg

  • Natri: 0,7gr

  • Kali: 234mg

  • Kẽm: 1,7mg

  • Cholesterol: 50mg

Từ danh sách thành phần trên ta có thể dễ dàng thấy được bát bún bò Huế cung cấp đầy đủ dưỡng chất như một bữa ăn chính trong ngày. Món ăn này là sự kết hợp hầu hết các loại thực phẩm như: tinh bột, rau và thịt.

Bún bò Huế là món ăn giàu có dưỡng chất
Bún bò Huế là món ăn giàu có dưỡng chất

Xem thêm: Cách Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Trứng Ngon Hơn Ngoài Tiệm, Vụng Mấy Cũng Thành Công

3. Cách nấu bún bò Huế với gói gia vị

Để ra thành phẩm món bún bò Huế thơm ngon trọn vị nhất thì việc chọn nguyên liệu kĩ lưỡng là cần thiết. Vậy nên, nếu bạn còn đang hoang mang không biết chọn thịt bò, giò heo như thế nào thì Job3s mách bạn những kinh nghiệm chọn nguyên liệu ngon nhất ngay sau đây:

3.1. Cách chọn, mua nguyên liệu để nấu

Trước tiên, bạn cần chọn lựa miếng nạm bò tươi ngọt thịt. Miếng nạm bò ngon phải có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân trắng và cứng khi nhấn vào và có một độ đàn hồi tốt. Bên cạnh đó, loại nạm ngon sẽ có bề mặt thô, mịn, không nhớt, thớ thịt nhỏ và mềm.Thịt không được có mùi tanh, hôi.

Sau khi mua được nạm bò tươi ngon thì chân giò heo cũng là một trong những nguyên liệu cần phải được chọn lựa kĩ càng. Những chân có khối thịt trông rắn chắc, màu sắc tự nhiên, tươi tắn, các thớ thịt đều chính là những chân giò heo ngon. Chân giò tươi phải còn nguyên móng, thịt màu hồng tươi và không có mùi hôi.

Nguyên liệu của cách nấu bún bò Huế với gói gia vị rất dễ kiếm
Nguyên liệu của cách nấu bún bò Huế với gói gia vị rất dễ kiếm

3.2. Cách nấu bún bò Huế gói gia vị

Nguyên liệu

  • Bắp bò: 550gr

  • Xương ống bò: 550gr

  • Chân giò heo: 550gr

  • Thịt heo: 500gr

  • Bún: 1kg

  • Mắm ruốc Huế: 35gr

  • Sa tế: 35gr

  • Gia vị nấu bún bò Huế Aji-quick: 1 gói

  • Sả: 4-5 cây

  • Hành tím: 1 củ

  • Chanh: 1/2 quả

  • Ớt: 1 quả

  • Rau ăn kèm

Cách nấu

  • Bắp bò, xương ống bò, chân giò heo, thịt heo chà sát với muối rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó luộc qua khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn còn đọng lại.

  • Cho xương bò, thịt bò hầm cùng 3 cây sả trong 2-3 tiếng.

  • Cho gói gia vị nấu bún bò Huế Aji-quick vào khuấy đều và ninh cùng.

  • Nêm 35gr sa tế, 35gr mắm ruốc Huế, 2 thìa canh nước mắm vào nồi hầm xương để nước dùng thêm phần đậm vị.

  • Thịt heo, móng giò đem luộc với hành trong 30 phút để thịt được thơm hơn. Sau khi thịt chín, đem ngâm nước lạnh để thịt săn lại.

  • Bắp bò, thịt heo thái mỏng vừa ăn.

  • Cho các loại rau, bún, thịt đã chuẩn bị vào tô và sắp xếp theo sở thích cho thật bắt mắt, sau đó chan nước dùng vào và thưởng thức.

 Cách nấu bún bò Huế với gói gia vị dễ làm, tiện lợi
Cách nấu bún bò Huế với gói gia vị dễ làm, tiện lợi

Xem thêm: 3 Cách Nấu Bún Bò Huế Đổi Bữa Chiêu Đãi Cả Nhà

4. Sự khác nhau giữa bún bò Huế và bún bò Huế dùng gói gia vị

Giữa cách nấu bún bò Huế truyền thống và cách nấu bún bò Huế bằng gói gia vị Aji-quick có sự khác nhau nhất định về cách nấu, hương vị, giá trị dinh dưỡng. Vậy chúng khác nhau như nào, sau đây là giải đáp chi tiết từ Job3s:

  • Cách nấu: Về phương diện này, cách nấu bún bò Huế gốc rất cầu kì, phức tạp trong khâu nấu nước dùng bún, công đoạn này khiến nhiều người cảm thấy ái ngại. Tuy nhiên với gói gia vị Aji-quick thì nấu nước dùng bún chỉ là chuyện nhỏ. Bạn chỉ cần hòa gói gia vị với 2 lít nước là xong.

  • Hương vị: Hương vị của 2 cách nấu này không có quá nhiều sự khác nhau. Tuy nhiên, với cách nấu truyền thống, món ăn sẽ tươi và thơm hơn.

  • Giá trị dinh dưỡng: Giá trị dinh dưỡng của cả 2 cách chế biến là tương đương. Bởi gói giá vị bún bò Huế là phần cô đặc của nước dùng truyền thống.

Cách nấu bún bò Huế bằng gói gia vị Aji-quick ai cũng làm được
Cách nấu bún bò Huế bằng gói gia vị Aji-quick ai cũng làm được

5. Những lưu ý trong cách nấu bún bò Huế với gói gia vị

Để có món bún bò Huế nấu bằng gói gia vị thơm ngon, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Thịt bò mua người chợ thường có mùi gây khó chịu, vậy nên sau khi mua về bạn cần rửa sạch quá 3 lần nước sau đó rửa thêm 1 lần với rượu nấu ăn để khử mùi hôi, loại bỏ tạp chất.

  • Với bún bò Huế thì mắm ruốc vô cùng quan trọng, xác định 80% hương vị của món ăn vậy nên bạn cần chọn loại mắm ruốc tươi ngon của thương hiệu có uy tín.

  • Lúc ăn bún bò Huế bạn nên ăn kèm với sa tế hoặc ớt tỏi để thơm ngon hơn.

Vậy là Job3s đã hướng dẫn bạn cách nấu bún bò Huế với gói gia vị siêu đơn giản mà hương vị thơm ngon hấp dẫn. Theo dõi ngay Job3s để không bỏ lỡ những công thức nấu ăn tuyệt đỉnh nhé!

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat