Cách nấu chè bà ba chuẩn Nam Bộ dẻo mềm, ngon nhức nách

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 08/12/2023 05:51:00 +07:00
Cách nấu chè bà ba mang đậm hương vị Nam Bộ được rất nhiều người yêu thích. Chè bà ba là một món chè đặc sản của vùng Nam Bộ với vị ngọt thanh và mát lạnh. Lưu ngay những công thức dưới đây để tạo nên món chè bà ba cực chuẩn vị thơm ngon bạn nhé.

1. Chè bà ba là gì? Nguồn gốc của chè ba ba

Món chè bà ba dung dị, dân dã này có mặt trong ký ức của mọi người dân miền Nam thực chất không có nguồn gốc rõ ràng. Sở dĩ món ăn này có tên gọi như vậy vì chúng có màu sắc như chiếc áo bà ba của các cô gái Nam Bộ. Một chén chè ba ba trông rất ngon miệng bởi màu trắng của nước cốt dừa, màu vàng của khoai lang, đậu xanh, hạt sen, màu xanh nâu của rong biển.

Người dân miền Nam rất quen thuộc với món chè bà ba
Người dân miền Nam rất quen thuộc với cách nấu chè bà ba

Chè bà ba còn được biết đến với một cái tên khác là chè thưng. Người ta chế biến món chè này từ nhiều loại nguyên liệu quen thuộc với người nông dân chân chất như đậu xanh, khoai lang, khoai môn, bắp nếp,… Các thành phần có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu sẵn có trong nhà vườn.

2. Ý nghĩa văn hóa của món chè bà ba đối với người dân Nam Bộ

Chè bà ba chẳng những mang một cái tên mộc mạc mà ngay những nguyên liệu để nấu đơn giản không kém. Từ cái tên dân dã, bất kỳ ai cũng có thể liên tưởng ngay đến hình ảnh người thôn nữ miền Nam e thẹn, duyên dáng trong tà áo bà ba giản dị trên đồng ruộng hay nghi ngút sau khói bếp.

Các nguyên liệu để nấu chè cũng đơn giản nhưng kết hợp với nhau lại rất đỗi hài hòa, tạo nên sự tinh túy của đất trời. Các thành phần đều từ thiên nhiên, gắn bó mật thiết với đời sống của người lao động từ xa xưa, như đậu xanh, khoai môn, khoai lang, nước cốt dừa,… nhắc nhở con người ta nhớ về cội nguồn của mình.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Dễ, Nhanh Nhừ, Thơm Ngon Khó Cưỡng

3. Cách nấu chè bà ba Nam Bộ ngon chuẩn vị

Muốn có một chén chè bà ba đúng chuẩn Nam Bộ thơm ngon, điều cần thiết nhất là người nội trợ cần nắm vững cách nấu chè bà ba. Ngoài ra, khâu sơ chế cũng cần bạn phải tỉ mỉ, khéo léo và mất khá nhiều thời gian để gói trọn tâm tình vào món chè đậm chất hương đồng cỏ nội này.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu chè bà ba gồm:

  • 1 củ khoai lang
  • 1 trái bắp nếp
  • 150g đậu phộng
  • 200g đậu xanh cà vỏ
  • 500ml nước cốt dừa loãng
  • 4 nhánh lá dứa
  • 50g bột khoai
  • 10 muỗng canh bột năng
  • 500g đường
Nguyên liệu nấu chè bà ba thơm ngon hấp dẫn
Nguyên liệu nấu chè bà ba thơm ngon hấp dẫn

3.2. Cách thực hiện

Bạn hãy thực hiện lần lượt các bước trong cách nấu chè bà ba như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm bột khoai trong thau với khoảng 500ml nước trong vòng 15 - 30 phút để bột khoai nở ra.
  • Ngâm đậu xanh cà vỏ từ 30 đến 45 phút trong nước xâm xấp mặt.
  • Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt thành từng khối hình vuông.
  • Rửa sạch lá dứa, để ráo nước.
  • Rửa sạch đậu phộng rồi mang đi luộc chín trong khoảng 10 - 15 phút hoặc dùng nồi xửng hấp chín.
  • Lột bỏ vỏ và phần râu bắp nếp bên ngoài, rửa sạch, dùng dao bào nhỏ.

Mẹo để chọn mua khoai lang dẻo ngon:

  • Chọn khoai có hình dạng thuôn dài hoặc tròn, không có eo, củ to.
  • Ấn vào củ khoai không thấy quá cứng, đây là những củ khoai ngon, nhiều bột, ít xơ, vị ngọt.
  • Không chọn củ khoai bị nứt, sứt mẻ.
  • Ưu tiên chọn củ khoai với bề ngoài lành lặn, cầm lên chắc tay, không bị dập.
  • Tránh củ khoai lang bị rỗ hoặc có màu đen vì chúng đã bị hỏng. Ngoài ra, củ quá nhỏ, bị lõm, có eo sẽ chứa nhiều xơ, ăn không ngon.

Bước 2: Làm chín và xay nhuyễn đậu xanh

  • Sau khi ngâm đậu xanh thì xả sạch dưới nước, bạn cho vào xửng hấp chín trên lửa lớn trong thời gian 10 phút tính từ khi nước sôi.
  • Chia đậu xanh thành 2 phần, 1 phần để nguyên, phần còn lại xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Mẹo:

  • Để mua đậu xanh cà vỏ ngon, bạn hãy chọn hạt đậu màu vàng tươi, sáng bóng, kích thước và màu sắc giữa các hạt đồng đều.
  • Kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách dùng ngón tay bấm vào hạt đậu, nếu hạt giòn, dễ vỡ nhưng không vỡ thành nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu ngon.
  • Đậu xanh còn mới mang mùi thơm nhẹ, bạn không nên chọn đậu có mùi lạ, mùi ẩm mốc.
  • Không chọn mua đậu có nốt đen, xỉn màu, hạt to nhỏ không đều nhau, hạt có hiện tượng bị mối mọt ăn hoặc xen lẫn nhiều hạt sạn đen.
  • Chọn đậu xanh hạt bóng, màu vàng tươi mới đảm bảo chất lượng chè.
Chú ý chọn mua nguyên liệu tươi ngon để thực hiện cách nấu chè bà ba thành công
Chú ý chọn mua nguyên liệu tươi ngon để thực hiện cách nấu chè bà ba thành công

Bước 3: Luộc chín khoai lang

  • Đổ 10 muỗng canh bột năng vào dĩa, cho lần lượt hết khoai lang đã cắt vào, lấy muỗng đảo đều để khoai lang được áo bên ngoài một lớp bột năng.
  • Đun sôi 500ml trên lửa lớn. Sau khi nước sôi, đổ hết số khoai lang đã áo qua bột năng vào luộc chín.
  • Sau 5 - 7 phút luộc khoai lang, bạn nhận thấy lớp bột năng bên ngoài dần trong lên thì nghĩa là khoai đã chín. Bạn tắt bếp, vớt khoai trong nồi ra cho vào một thau nước lạnh.
  • Dùng rây lược lại số khoai lang đã cho vào thau nước lạnh để ráo nước.

Bước 4: Nấu chè bà ba

  • Đun sôi 500ml nước cốt dừa loãng với lửa vừa. Khi thấy nước cốt dừa đã sôi lên thì cho hết bắp nếp đã bào vào nấu.
  • Đun hỗn hợp khoảng 5 phút thì cho đậu xanh cả vỏ đã hấp vào, khuấy đều rồi cho thêm đậu xanh đã xay nguyễn, bột khoai ngâm nở cùng lá dứa vào nồi nấu.
  • Đun thêm 5 - 7 phút đến khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho hết khoai lang luộc cùng đậu phộng luộc chín vào, đảo đều tay để tránh cho hỗn hợp dính xuống đáy nồi.
  • Tiếp tục nấu đến khi thấy hỗn hợp chè sôi mạnh thì cho thêm 500g đường vào khuấy tan đều. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại chè sao cho đạt độ ngọt vừa ý thì tắt bếp.
Chè bà ba có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon miệng
Chè bà ba có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon miệng

Món chè bà ba sau khi nấu chín tỏa ra mùi thơm nức mũi vô cùng hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa giữa nước cốt dừa, hương lá dứa, vị béo từ nước cốt dừa và vị bùi từ đậu xanh cà vỏ. Đậu phộng béo ngậy, khoai lang mềm cùng bột khoai giòn giòn ăn ngon không thể dừng được. Các nguyên liệu hòa quyện vào nhau làm nên món chè bà ba ngon tuyệt mà ai cũng thích.

4. Bí quyết nấu chè ba ba ngon như ngoài tiệm ít ai biết

Bạn đã bao giờ thắc mắc những hàng quán bán chè có cách nấu chè bà ba riêng biệt nào khiến cho món ăn ngon hơn so với khi mình tự nấu tại nhà không? Trên thực tế, bạn cũng có thể nấu ngon như ngoài tiệm nếu nắm được những bí quyết sau vào cách nấu chè bà ba của mình:

  • Cho thêm khoai môn, phổ tai, hạt sen,… vào nếu thích. Một nét đặc biệt của chè bà ba là bạn có thể linh hoạt biến tấu nguyên liệu nấu.
  • Chè bà ba có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng đều ngon miệng.
  • Bạn có thể bảo quản chè bà ba trong hộp kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 - 2 ngày.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Dễ, Nhanh Nhừ, Thơm Ngon Khó Cưỡng

Nhìn chung, chè bà ba có hương vị thơm ngon, thanh mát và cũng tương đối dễ làm. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm vững cách nấu chè bà ba chuẩn vị Nam Bộ. Bạn còn chần chờ gì mà không nhanh chân vào bếp trổ tài nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat