Bạn là ?
Bí đỏ nổi tiếng là thực phâm cung cấp nhiều dưỡng chất và mang đến lợi ích đa dạng đối với cơ thể con người, có thể kể đến như:
Tuy nhiên, lợi ích của bí đỏ cũng phụ thuộc vào cách nấu và sử dụng. Nếu bạn đang tìm kiếm món tráng miệng vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng từ nguyên liệu này, đừng bỏ qua cách nấu chè bí đỏ truyền thống được chia sẻ dưới đây.
Lựa chọn nguyên liệu là một bước quan trọng để đảm bảo món chè bí đỏ của bạn được thơm ngon và hấp dẫn. Để chọn được nguyên liệu tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau:
Khi mua, bạn nên chọn những quả bí có vỏ mịn màng, không bị bứt, móp hoặc có dấu hiệu bị tổn thương từ ngoại lực. Ngoài ra, bí đỏ ngon sẽ có màu cam đậm, đồng đều và không có vết đen hay mờ màu.
Để biết được bí của mình có tươi không, bạn có thể nhấc nhẹ quả bí, nếu có độ nặng và căng da nhất định, đây là bí đỏ tươi hoặc cách dễ nhất là kiểm tra cuống quả bí, nếu bí tươi cuống sẽ còn mủ hoặc chưa bị hóp.
Đồng thời, bạn nên chọn những quả bí đỏ có kích thước phù hợp với mục đích sử dụng. Khi nấu nên dùng hết cả quả, tránh để lại cho ngày hôm sau vì bí sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng.
Để giữ được chè lâu hơn và duy trì chất dinh dưỡng của bí đỏ, bạn nên chọn những loại đường tinh khiết, không bị lẫn tạp chất để nấu cùng.
Khi mua đường, kiểm tra thành phần trên bao bì và đảm bảo đường không chứa tạp chất hoặc chất phụ gia không mong muốn. Bạn có thể dùng đường phèn hoặc đường trắng tinh luyện để nấu chè bí đỏ.
Ngoài ra, với trường hợp bạn đang ở chế độ ăn kiêng, nên dùng đường ăn kiêng chuyên dụng phù hợp với cá nhân và vẫn giữ được độ thơm ngon của chè bí đỏ truyền thống.
Một thành phần không thể thiếu trong hướng dẫn cách nấu chè bí đỏ truyền thống là nước cốt dừa béo ngậy. Nước cốt dừa sẽ giúp món chè bí đỏ của bạn được nâng cấp hơn, thơm ngon hơn.
Khi mua nước cốt dừa tươi, nên chọn loại có màu sắc trắng tinh và đồng đều. Tránh chọn cốt dừa có màu vàng hoặc xuất hiện vết đen trong nước cốt. Để cẩn thận hơn, bạn nên kiểm tra mùi hương xem có mùi gì bất thường không.
Ngoài nước cốt dừa tươi, bạn cũng có thể sử dụng cốt dừa đóng gói tại các cửa hàng hoặc siêu thị. Nên đảm bảo kiểm tra hạn sử dụng và chọn những sản phẩm có rõ nguồn gốc.
Lưu ý: Nước cốt dừa tươi vẫn là lựa chọn hàng đầu khi nấu chè vì nó vẫn giữ được độ nguyên chất và dinh dưỡng của dừa.
Bạn có thể dựa theo cách nấu chè bí đỏ truyền thống ngay bên dưới để chế biến ra món tráng miệng với vị thơm ngon, mềm mịn chiêu đãi cả nhà.
500g bí đỏ tươi
200g đường trắng/ đường phèn
150g bột nếp
¼ thìa cà phê muối
1 ống vani
350 ml nước cốt dừa
50g bột năng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Hấp bí đỏ
Lưu ý: Bí đỏ bạn nên hấp để giữ nguyên chất dinh dưỡng, không luộc. Quá trình đánh nhuyễn bí đỏ, bạn có thể dùng máy xay để nhanh hơn và bí được mịn hơn.
Bước 3: Trộn đều bí đỏ cùng bột nếp
Bước 4: Nặn bột
Bước 5: Nấu chè bí đỏ
Bước 6: Nấu nước cốt dừa
Chè bí đỏ sau khi nấu xong, bạn có thể múc ra bát hoặc ly, cho thêm nước cốt dừa đã nấu chín lên trên và thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm đậu phộng rang hoặc topping thạch vào ăn cùng với đá để đa dạng hương vị.
Với cách nấu chè bí đỏ truyền thống chuẩn vị mẹ làm như trên, bạn đã có cho mình một món ngon và bổ dưỡng để bồi bổ những ngày làm việc mệt nhọc.
Xem thêm: Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình
Ngoài món chè bí đỏ nước cốt dừa truyền thống ở trên, bạn cũng có thể biến hóa món ăn khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Tìm hiểu thêm một số biến tấu khác từ cách nấu chè bí đỏ truyền thống ngay bên dưới.
Một biến tấu thường thấy từ chè bí đỏ truyền thống là món chè bí đỏ đậu xanh bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần có:
350g bí đỏ
50g đậu xanh
150g đường tinh luyện/đường phèn
40g nếp
150ml nước cốt dừa
2 muỗng cà phê bột năng
1 ống vani
Cách nấu chè bí đỏ truyền thống cùng đậu xanh thơm ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu chè bí đỏ đậu xanh
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Thưởng thức thành phẩm chè bí đỏ đậu xanh:
Với món chè bí đỏ đậu xanh, bạn nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được hết hương thơm của bí đậu, đậu xanh và nếp trong món ăn.
Một món bạn nên thử khi nấu cùng bí đỏ là hạt sen. Chè bí đỏ hạt sen là lựa chọn của rất nhiều gia đình trong việc tẩm bổ và giải mát cơ thể.
Nguyên liệu nấu chè:
350g bí đỏ ngon
200g hạt sen tươi đã bỏ tim sen
300g đường
150ml nước cốt dừa
1 ống vani
Cách nấu chè bí đỏ truyền thống cùng hạt sen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu chè bí đỏ hạt sen
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Thành phẩm hấp dẫn:
Chè bí đỏ hạt sen cũng là một trong những món ăn truyền thống. Vào những ngày nắng nóng, bạn có thể dùng chè để giải nhiệt cho cơ thể. Chè bí đỏ hạt sen ngon nhất khi bạn dùng cùng đá.
Xem thêm: Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo
Nếu bạn thuộc trường phái thích chè béo bùi, chè bí đỏ đậu phộng sẽ là công thức ngon bất diệt mà bạn phải thử.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
350g bí đỏ
100g đậu phộng sống
100g bột năng
200g đường
50g bột sắn dây
200ml nước cốt dừa
Lưu ý: Cần chọn đậu phộng ngon, còn nguyên hạt sống để giữ được vị béo của đậu.
Cách chế biến món chè sáng tạo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Hấp bí đỏ, luộc đậu phộng
Bước 3: Trộn bột với bí đỏ và tạo hình
Bước 4: Nấu chè bí đỏ đậu phộng
Bước 5: Nấu nước cốt dừa
Thưởng thức thành phẩm cùng gia đình:
Món chè bí đỏ đậu phộng tuy chưa được biết đến nhiều như các món ăn tráng miệng khác, nhưng đây là một món ăn vừa bổ dưỡng và vừa thích hợp để nấu cho gia đình, người thân.
Bạn có thể ăn chè bí đỏ đậu phộng khi còn nóng để giữ cho các viên bí đỏ được dẻo và thơm ngon nhất.
Với cách nấu chè bí đỏ truyền thống đơn giản, dễ làm tại nhà cho các chị em. Chỉ với những nguyên liệu gần gũi hàng ngày như bí đỏ, hạt sen,... bạn đã có thể cho ra các công thức chè bí đỏ đặc sắc. Hãy thử ngay và tận hưởng cùng gia đình, người thân mình nhé!
Mẫu CV hot theo ngành nghề