Bạn là ?
Cung cấp vitamin C: Chè bưởi chứa hàm lượng vitamin C cao, tăng cường miễn dịch và giúp cơ thể chống lại một số bệnh thông thường như sốt, ho, sổ mủi…
Hỗ trợ tiêu hóa: Pectin có trong chè bưởi là chất xơ hòa tan tốt, có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp kiểm soát đường huyết và giảm cân.
Giảm huyết áp và nguy cơ bệnh tim: Pectin và kali giúp kiểm soát cholesterol và cải thiện tình trạng tăng huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da: Bưởi Có tác dụng làm sáng da tự nhiên do chứa nhiều hoạt chất và chất khoáng có lợi.
Nguồn năng lượng: Cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu và là nguồn năng lượng lớn cho thể. Giúp bạn tràn đầy sức sống cả ngày dài.
Để thực hiện đúng cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô, chuẩn vị bạn cần chú ý khi mua các loại nguyên liệu. Một ly chè mát rười rượi cho ngày hè sẽ không thể thiếu các thành phần sau:
Cùi bưởi khô: 20gr cùi bưởi (cùi bưởi được chế biến sẵn, không bị đắng)
Đậu xanh không vỏ: 100gr
Nước cốt dừa (có thể tự vắt cốt dừa hoặc mua nước dừa đóng lon): 100 ml
Bột năng: 200gr
Dừa khô: 1 - 2 quả
Đường: 50 gram
Muối: 20gr
Đường thốt nốt: 250 gram
Cách chọn nguyên liệu
Cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô cần chú ý khi lựa chọn một số nguyên liệu để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị tổng thể của món ăn. Trong đó, hai nguyên liệu cần lựa chọn kỹ càng bao gồm đậu xanh và cùi bưởi khô.
Chọn đậu xanh
Để chọn đậu xanh nấu chè, bạn cần chọn loại đậu đã được xát vỏ và lưu ý nên chọn những hạt màu vàng tươi, sáng bóng, có kích thước và màu sắc đều nhau.
Kiểm tra các hạt đậu, bạn chọn hạt mẩy có mùi thơm nhẹ tránh chọn những hạt lép, mùi ẩm mốc, bị mối mọt ăn hay có những vết đen.
Chọn cùi bưởi khô để đảm bảo thực hiện thành công cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô
Bạn nên mua cùi bưởi khô tại các cửa hàng chuyên bán đồ phơi khô ở các khu chợ truyền thống, siêu thị hay mua online tại các trang thương mại điện tử uy tín.
Khi mua cùi bưởi khô bạn tránh mua những cùi có màu sắc khác lạ, xỉn vàng, vết thâm mốc mà nên chọn loại cùi bưởi có màu trắng khi bóp vào dẻo mềm không bị khô cứng hay nát.
Tuy đây là một món đơn giản, nhưng để làm ra một bát chè bưởi ngon, chuẩn vị cần chú ý trong quá trình sơ chế như sau:
Sơ chế và nấu đậu xanh
Cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô khá đơn giản, các chị em vụn mấy cũng có thể làm được. Chỉ cần thực hiện theo 3 bước dưới đây là sẽ có được bát chè bưởi thơm ngon, bổ dưỡng.
Bước 1: Ướp và luộc cùi bưởi
Trộn 50gr đường với 100gr bột năng, sau đó cho cùi bưởi vào trộn đến khi cùi bưởi được bao bọc đều bởi lớp bột đã được trộn. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi cho 1 thìa cafe muối vào nồi nước sôi. Luộc cùi bưởi trong vòng 20 phút đến khi cùi bưởi trong suốt và nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước đá để tránh tình trạng cùi dính vào nhau. Sau đó, vớt cùi bưởi ra để ráo nước.
Bước 2: Nấu cùi bưởi cùng đậu xanh
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Có 2 loại cốt dừa, gồm cốt dừa tự nấu và cốt dừa đóng lon. Để nấu nước cốt dừa cần thực hiện các bước dưới đây.
Chuẩn bị 400 gram cơm dừa, 200ml nước ấm, 50 gram bột năng và 10 gram muối.
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch cơm dừa, thái miếng nhỏ hoặc nạo dừa thành sợi nhỏ.
Sau đó, pha 50 gram bột năng với nước ấm, hòa tan đến khi không còn lợn cợn bột.
Rồi cho cùi dừa đã nạo vào máy xay chung với 1 ít nước ấm. Sau khi xay cùi dừa bạn dùng 1 chiếc khăn xô để vắt lấy nước cốt và lấy rây lọc lại thật kỹ.
Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm 10gr muối vào nồi nước cốt. Bật bếp nấu nước cốt đến khi hỗn hợp sôi liu riu thì cho bột năng đã hòa tan vào nồi.
Nấu tầm 2 phút rồi tắt bếp chờ đến khi nguội thì nước cốt dừa đã hoàn thành.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Chuẩn Nhất Cùng Bí Quyết Từ Người Bán
Bên cạnh cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô đơn giản bên trên, còn một số cách nấu chè bưởi thơm ngon khác. Cũng là các loại nguyên liệu cơ bản trên, nhưng sẽ có nhiều cách biến tấu để cho ra bát chè bưởi có nhiều hương vị khác nhau.
Bước 1: Ướp và luộc cùi bưởi
Đun nước sôi, sau đó vắt thêm nửa quả chanh, rồi cho cùi bưởi vào luộc đến khi cùi bưởi trong.
Vớt cùi ra, rửa lại với nước lạnh và bóp với nước khoảng 8 lần.
Trộn cùi bưởi với khoảng 50 gram bột năng sau đó ngâm trong đường thốt nốt.
Sau khi ngâm bưởi với đường, bạn tiếp tục vớt cùi ra và trộn đều với 75 gram bột năng. Cho đến khi bột phủ đều, dính chặt trên từng miếng cùi bưởi.
Bước 2: Hấp đậu xanh
Bước này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian khi nấu chè. Bạn cho đậu xanh vào nồi, hấp nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn kiểm tra hạt đậu xanh vẫn còn nguyên hạt, mềm nhưng không nát là được.
Bước 3: Nấu chè
Đun nước sôi rồi thả cùi bưởi đã trộn vào nấu. Khi nào thấy cùi bưởi trong veo thì vớt ra bỏ vào thau nước đá. Ngâm cùi bưởi trong nước đá khoảng 5 phút. Sau đó vớt cùi ra và để ráo nước.
Cho đường thốt nốt vào đun với nước cho đến khi nước sôi và đường tan hết. Sau đó bạn cho cùi bưởi vừa nấu vào cùng và khuấy đều.
Sau đó bạn tiếp tục cho đỗ xanh vào đun. Khi nồi chè đã sôi lăn tăn, bạn chuẩn bị hỗn hợp 1/2 chén nước và 40 gram bột năng đổ vào. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sánh thì tắt bếp.
Lưu ý: Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào món chè để tăng thêm vị béo, ngon, cách làm nước cốt dừa tương tự như ở phần 1 chúng tôi đã chia sẻ.
Múc chè ra rồi chan nước cốt dừa vào và cho thêm 1 ít dừa nạo lên trên để trang trí món ăn. Chè bưởi sánh dẻo hòa cùng đậu xanh bùi béo thêm 1 ít đá xay nhuyễn mát lạnh giúp xua tan đi cái oi nóng mùa hè.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Tím Lên Màu Siêu Hấp Dẫn Khiến Cả Nhà Trầm Trồ
Khi thực hiện cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô người ta thường quan đến lượng calo có trong chè. Chè bưởi chứa lượng calo khá cao, khoảng 400 calo trong 100g chè. Đây là một mức năng lượng cao so với bữa ăn nhẹ thông thường. Vì vậy, khi tiêu thụ chè bưởi, bạn cần cân nhắc và kiểm soát lượng chè để tránh bị dư thừa năng lượng nhưng lại không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Dưới đây là một số cách để tiêu thụ chè bưởi một cách hợp lý:
Cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô đơn giản, dễ nấu hơn so với cùi bưởi thông thường vì không phải vắt nước loại bỏ vị đắng trong cùi bưởi tươi. Hơn thế nữa, chè bưởi còn là món ăn quen thuộc được lòng mọi người từ già đến trẻ. Thông qua chia sẻ của chúng tôi, chắc hẳn bạn đã nắm được công thức chuẩn của món chè này. Chúc bạn vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề