Cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm, mang mùa Thu Hà Nội vào cả căn bếp

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 09/01/2024 13:30:00 +07:00
Mang cả mùa thu Hà Nội vào căn bếp nhỏ với cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm. Món chè này được người dùng yêu thích bởi hương thơm đặc trưng của cốm cùng dừa non ngọt thanh. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thử ngay?

1. Cốm - đặc sản của Thu Hà Nội

Nhắc đến mùa Thu Hà Nội, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến cốm. Đây chính là một biểu tượng đặc trưng riêng biệt của Hà Nội. Thông thường, cốm được làm từ gạo nếp non, gạo mới đầu vụ. Phần gạo này được xay nhuyễn và xử lý qua nhiều công đoạn để có được hạt cốm mịn và mềm mại.

Chính vì được làm từ phương pháp truyền thống nên cốm luôn mang hương vị đặc trưng của tự nhiên khiến người dùng khó có thể quên được. Cũng chính lý do này mà cốm trở thành thức quà đặc trưng của mùa Thu Hà Nội và thường được dùng làm quà.

Ngoài ra, cốm còn được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Vì thế, bạn có thể học cách nấu chè cốm dừa non để làm nên món tráng miệng hấp dẫn và cùng mọi người thưởng thức.

cách nấu chè cốm dừa non
Cốm - Thức quà đặc trưng của mùa Thu Hà Nội

2. Lợi ích của món chè cốm dừa non

Cách nấu chè cốm dừa non khá đơn giản, đặc biệt món tráng miệng này cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích về sức khỏe.

2.1. Hàm lượng dưỡng chất trong nguyên liệu làm chè

Thành phần chính trong cách nấu chè cốm dừa non gồm cốm và dừa non - mỗi nguyên liệu đều có lượng dưỡng chất dồi dào. Do đó, sự kết hợp này đã tạo nên món ăn với hương vị thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng.

Trong đó, cốm xanh chứa hàm lượng giá trị dưỡng chất khá cao. Có thể kể đến như: Tinh bột, lipit, gluxit, nước, canxi, phốt pho, chất xơ, vitamin,... Bên cạnh đó, trong 100g cốm tươi có chứa khoảng 350 - 400 calo.

Dừa non mang đến cho người dùng lượng chất dinh dưỡng khá cao không khác gì cốm. Dùng loại quả này bạn sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, cùng chất béo, protein, carbohydrate và nhiều chất khác. Vì thế, nó trở thành nguyên liệu được ưu tiên lựa chọn trong cách nấu chè cốm dừa non.

Dừa non thơm ngon bổ dưỡng
Dừa non thơm ngon bổ dưỡng

2.2. Lợi ích khi sử dụng món chè

Thưởng thức món chè cốm dừa non, bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích như:

  • Cốm cung cấp một lượng lớn tinh bột và đường, từ đó bổ sung năng lượng cho cơ thể một cách tốt đa. Nhờ vậy, món chè này trở thành lựa chọn tuyệt vời giúp bổ sung năng lượng cho những người cần lấy lại sức khi mệt mỏi.

  • Lượng chất xơ dồi dào có trong cốm có thể hỗ trợ tiêu hóa, duy trì sự đều đặn của đường huyết cũng như giúp quá trình giảm cân đạt được hiệu quả tốt hơn.

  • Trong dừa non có chứa khá nhiều khoáng chất và vitamin. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch, hệ thần kinh, tăng cường đề kháng cho cơ thể.

  • Chất chống oxy hóa trong dừa non sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây nên.

  • Hương thơm tự nhiên của món chè cốm dừa non có thể tạo ra serotonin giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng.

  • Vitamin C có trong món chè giúp tăng cường sức khỏe của da, hỗ trợ sản xuất collagen, làm chậm quá trình lão hóa và giúp da trở nên săn chắc và đàn hồi.

  • Chất melatonin có trong dừa non giúp kiểm soát chu kỳ giấc ngủ, từ đó cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

Món chè cốm dừa non bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
Món chè cốm dừa non bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

3. Nguyên liệu dùng trong cách nấu chè cốm dừa non

Muốn quá trình học và làm theo cách nấu chè cốm dừa non được thuận tiện và có kết quả tốt, dưới đây là những lưu ý về nguyên liệu mà bạn không nên bỏ qua.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để học cách nấu chè cốm dừa non bao gồm:

  • 400g cốm tươi

  • 500g dừa non

  • 200g đường

  • 100g bột năng

  • 3 lá dứa

  • 70ml nước cốt dừa

Nguyên liệu dùng để nấu chè cốm dừa non
Nguyên liệu dùng để nấu chè cốm dừa non

3.2. Bí quyết lựa chọn nguyên liệu ngon

Chọn cốm ngon, không hóa chất để nấu chè:

  • Khi chọn cốm bạn nên lựa những hạt cốm chắc, dẹt, mỏng. Cốm ngon khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm tự nhiên của lúa non, ăn vào sẽ có vị ngọt bùi, dai dai.
  • Không nên chọn mua loại cốm có màu xanh quá đậm, bởi đây thường là loại cốm hóa chất được nhuộm màu, ăn không ngon mà lại gây hại cho sức khỏe.
  • Ngoài ra, xem thật kỹ tránh chọn cốm bị mốc, chảy nhớt.

Cách chọn dừa non

Khác với dừa già, dừa non có lớp vỏ bên ngoài cùng phần cùi dừa khá cứng. Bạn có thể phân biệt bằng cách bấm ngón tay vào, nếu dừa non sẽ in vết ngay.

Lý do nên chọn dừa non để nấu chè cốm thay vì dừa già:

  • Dùng dừa non khi nấu sẽ có vị ngọt, béo ngậy và thơm hơn dừa già.

  • Dừa non khá dễ sơ chế và có độ dẻo thích hợp hơn.

  • Khi dùng dừa non để nấu chè bạn sẽ không cần phải sơ chế quá nhiều, chỉ cần gọt vỏ và nạo sợi là được.

4. Cách nấu chè cốm dừa non

Món tráng miệng này nổi tiếng với hương thơm tự nhiên từ cốm và dừa cùng hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, cách nấu chè cốm dừa non khá đơn giản với quy trình thực hiện như sau:

4.1. Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Cốm khi mua về nên mang đi đãi trong nước bằng cách cho nước vào một chiếc thau và đổ cốm vào một cái rổ. Tiếp đến, cho rổ vào thau nước để đãi khoảng 3 phút.

Lưu ý: Không nên đãi cốm quá lâu tránh khiến cho cốm khi nấu bị mủn và nát.

Đãi cốm trước khi nấu
Đãi cốm trước khi nấu

4.2. Bước 2: Cách nấu chè cốm dừa non

Bắc lên bếp nồi có chứa 1 lít nước, đun với lửa lớn. Khi thấy nước đã sôi, hãy cho 200g đường và toàn bộ số cốm đã sơ chế vào. Dùng đũa khuấy thật nhẹ nhàng để cốm không bị nát, hạ lửa nấu chè thêm khoảng 10 phút cho đến khi hạt cốm mềm thì cho thêm dừa non vào.

Cho hỗn hợp bột năng pha loãng với nước vào nồi cốm đang nấu, khuấy đều tay cho đến khi chè sánh lại. Sau khi đun thêm 3 phút nữa cho chè chín hoàn toàn thì có thể tắt bếp.

Lưu ý: Trong quá trình nấu cốm bạn nên thường xuyên quan sát và vớt lớp bọt trắng nổi lên trên để chè ngon miệng hơn.

4.3. Bước 3: Nấu nước dừa

Pha hỗn hợp 700ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh bột, dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan. Bắc nồi có chứa hỗn hợp này lên bếp và thêm lá dứa vào để nấu cho thơm. Khi thấy nồi nước cốt đã sánh lại thì có thể tắt bếp.

Lưu ý: Nước cốt dừa được nấu để dùng kèm giúp món chè béo ngậy, thơm ngon hơn. Vậy nên nếu không muốn dùng bạn có thể bỏ qua bước này.

Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa sánh mịn thêm vào món chè cốm

5. Thành phẩm sau khi học cách nấu chè cốm dừa non

Sau khi hoàn thành các bước trong cách nấu chè cốm dừa non, bạn đã có được món tráng miệng thật thơm ngon mang hương vị của mùa Thu Hà Nội. Tiếp đến, chỉ cần cho chè ra bát và rưới lên một chút nước cốt dừa là có thể thưởng thức rồi.

Chè cốm dừa non đạt yêu cầu là khi:

  • Bát chè sánh mịn, nhìn thấy rõ hạt cốm nguyên vẹn.
  • Dừa non mềm dẻo, ngọt nhẹ.
  • Nước cốt dừa thơm, béo và có độ đặc nhất định.

Xem thêm:

6. Bảo quản chè cốm dừa non thế nào?

Cách nấu chè cốm dừa non khá đơn giản, tuy nhiên bạn nên nấu với lượng vừa đủ để thưởng thức. Nếu lỡ tay nấu quá nhiều hoặc không ăn hết bạn nên để cho chè nguội sau đó bỏ vào hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Chè khi bảo quản bạn nên thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện có mùi lạ thì không nên sử dụng.

Bên cạnh đó cần lưu ý để chè cốm và nước cốt dừa riêng biệt. Nếu chè đã thêm nước cốt dừa, bạn nên cố gắng sử dụng hết trong ngày thay vì bảo quản trong tủ lạnh.

Cho chè vào hộp đậy kín để bảo quản
Cho chè vào hộp đậy kín để bảo quản

7. Ăn nhiều chè cốm dừa non có béo không?

Trong chè cốm dừa non vẫn chứa một lượng tinh bột và calo nhất định, nếu ăn nhiều sẽ tích tụ lại gây tăng cân. Do đó, dù cách nấu chè cốm dừa non khá đơn giản nhưng bạn nên dùng chúng với lượng vừa phải.

Bên cạnh đó, chè cốm dừa non thường được dùng kết hợp cùng nước cốt dừa và các loại topping khác để tăng hương vị. Mà nước cốt dừa lại có lượng chất béo khá lớn, vậy nên nếu không muốn tăng cân thì bạn không nên dùng chung chè với nước cốt dừa.

Đặc biệt, khi ăn chè bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học để kiểm soát cân nặng một cách tốt hơn.

8. Những ai nên và không nên ăn chè cốm dừa non?

Ngoài tham khảo cách nấu chè cốm dừa non, hãy cùng tìm hiểu xem những đối tượng nào nên hay không nên sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn dùng món chè và mang lại lợi ích tốt hơn cho sức khỏe.

Những người nên ăn chè cốm dừa non bao gồm:

  • Cốm và dừa non đều có tác dụng trong việc giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ nên rất thích hợp cho những người có huyết áp cao.

  • Món chè này có công dụng giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giúp bảo vệ tim mạch.

  • Lượng đường thấp trong món chè giúp nó trở nên thích hợp với người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên bạn không nên dùng quá nhiều nước cốt dừa.

Những người không nên dùng món chè này:

  • Tính hàn trong cốm và dừa non có thể gây kích thích tử cung dẫn đến sảy thai, vậy nên phụ nữ đang có thai nên hạn chế dùng.

  • Người có bệnh thận nên hạn chế sử dụng bởi dừa non có thể làm giảm kali trong cơ thể.

  • Người bị dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào trong cách nấu chè cốm dừa non không nên sử dụng món chè này.

Chỉ với những bước đơn giản trong cách nấu chè cốm dừa non là bạn đã có được món tráng miệng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rồi. Tuy nhiên, hãy nhớ lưu ý trong cách chọn nguyên liệu để có được món chè chuẩn vị nhất, chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat