Mẹo thực hiện cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát cực đơn giản đậm vị xứ Huế

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 20/03/2024 10:11:00 +07:00
Cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát thực hiện như thế nào? Món chè đậu ngự tươi có công dụng thanh nhiệt, giải trừ độc tố rất phù hợp cho cả gia đình mỗi khi hè về. Để món chè này không bị nát cần sự tỉ mỉ trong cách chế biến của người nấu. Những bí quyết đó sẽ được job3s chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Giá trị dinh dưỡng của món chè đậu ngự tươi

Món chè đậu ngự tươi không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ giá trị dinh dưỡng phong phú. Đậu ngự chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, trong 100gr đậu ngự tươi chưa chế biến có chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

21.9gr

Carbohydrate

62.5gr

Natri

15.6mg

Kali

1725mg

Canxi

62.5mg

Sắt

2mg

Một số lợi ích của món chè này đối với sức khỏe:

  • Chất xơ dồi dào trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm.

  • Hàm lượng protein cao giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, tăng cường sức khỏe.

  • Các vitamin và khoáng chất có trong đậu ngự đóng vai trò quan trọng cho nhiều chức năng của cơ thể.

  • Đậu ngự kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn, cải thiện tiêu hóa.

>>>Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Dừa Dầm Ngọt Ngào, Ghi Điểm Trong Mắt Người Thương

2. Cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát cực đơn giản

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu là điều mà bạn phải lưu tâm trong cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát. Chất lượng của nồi chè được quyết định rất nhiều bởi việc chọn lựa nguyên liệu đảm bảo. Dưới đây là các nguyên liệu cơ bản làm nên một nồi chè đậu ngự đúng vị xứ Huế.

Nguyên liệu

Trọng lượng

Đậu ngự tươi

300gr

Hạt sen tươi

150gr

Bột năng

100gr

Dừa non

150gr

Dừa nạo

100gr

Nước cốt dừa

1 hộp

Đường phèn

160gr

Đường cát

100gr

Lá dứa

1 bó

Vani

1 ống

Tinh dầu cuối

1 ống

Mẹo chọn mua đậu ngự tươi và hạt sen tươi để nấu chè:

Mẹo chọn mua đậu ngự tươi:

  • Bạn chọn những hạt đậu chắc, mẩy, không có mùi lạ hoặc mốc, không bị sâu mọt.

  • Nếu mua đậu đóng gói sẵn bạn cần kiểm tra kỹ bao bì, hạn sử dụng.

  • Bạn nên mua ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.

Mẹo chọn mua hạt sen tươi:

  • Bạn cần chọn mua hạt sen bánh tẻ, hạt tròn mẩy, da có màu nâu bóng hoặc trắng vàng, ở giữa hơi nứt và nhú ra tâm sen vì đây là hạt sen tươi ngon, giàu dinh dưỡng.

  • Không nên mua hạt sen non quá vì lượng tinh bột chưa hoàn thiện, dễ bị mất nước và sượng khi trữ lâu.

  • Bạn tránh mua hạt sen bị hỏng, thâm, nhũn hoặc nứt vỏ.

  • Bạn nên mua hạt sen ngay sau khi vừa được hái, vẫn còn ẩm và vỏ sen căng bóng.

2.2. Cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát đơn giản

Chè đậu ngự tươi không hề khó mà là món ăn ai cũng có thể nấu được. Tuy nhiên, với loại chè này bạn cần nắm rõ cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát thì món tráng miệng này mới đạt tiêu chuẩn. Hãy tham khảo ngay công thức cực chuẩn sau đây nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đậu ngự:

  • Nhặt bỏ những hạt đậu bị hư, lép. Ngâm đậu với nước muối ấm để đậu nở mềm vỏ, dễ bóc và giảm hàm lượng axit phytic, tăng giá trị dinh dưỡng.

  • Bóc bỏ lớp vỏ vân bên ngoài, ngâm thêm 5 phút rồi lột tiếp lớp vỏ lụa để lấy nhân đậu màu trắng ngà.

  • Hấp đậu qua vài phút trên xửng hấp cách thủy để đậu mềm mà không bị nát. Đây là bí quyết để đậu không bị nát khi nấu chè.

Sơ chế hạt sen tươi:

  • Tách bỏ tâm sen để hạt không bị đắng.

  • Ngâm hạt sen với nước muối loãng khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.

  • Ninh hạt sen trong nồi nước xâm xấp cho đến khi hạt mềm nhưng không nát.

Sơ chế đậu ngự và hạt sen tươi để thực hiện cách nấu chè đậu ngự đơn giản
Sơ chế đậu ngự và hạt sen tươi để thực hiện cách nấu chè đậu ngự đơn giản

Lưu ý: Bạn hãy sơ chế thật kỹ đậu ngự và hạt sen tươi vì điều này giúp loại bỏ vị đắng, tăng giá trị dinh dưỡng và giữ cho nguyên liệu không bị nát khi nấu chè.

Bước 2: Chuẩn bị thạch lá dứa và dừa non

Sau đây là cách chuẩn bị thạch lá dứa và dừa non để ăn kèm với chè đậu ngự:

Chuẩn bị thạch lá dứa:

  • Rửa sạch lá dứa, loại bỏ những lá già, lá vàng. Chia đôi lá dứa, một nửa bó gọn lại dùng để tạo hương thơm cho chè, nửa còn lại xay nhuyễn lọc lấy nước cốt để làm thạch.

  • Trộn đường, bột rau câu và nước cốt lá dứa vừa lọc được. Đun hỗn hợp trên bếp khoảng 5 - 7 phút đến khi sôi lăn tăn.

  • Đổ hỗn hợp rau câu ra khuôn, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho đông lại. Sau đó lấy ra cắt thành hình dáng mong muốn để ăn kèm chè đậu ngự.

Chuẩn bị dừa non:

  • Gọt bỏ lớp vỏ màu nâu vàng bên ngoài của dừa non, rửa sạch.

  • Dùng dao thái dừa non thành các sợi vừa ăn.

  • Trộn dừa non với đường cát và một chút muối, ướp trong khoảng 10 - 15 phút cho ngấm vị.

Thạch lá dứa, dừa non ăn kèm với chè đậu ngự thơm ngon hết ý
Thạch lá dứa, dừa non ăn kèm với chè đậu ngự thơm ngon hết ý

Bước 3: Cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát

  • Đun sôi 500ml nước cùng với nắm lá dứa đã bó gọn trong 5 phút rồi vớt lá dứa ra.

  • Pha tan bột năng với nước nguội, đổ từ từ vào nồi nước đang sôi, khuấy đều nhẹ nhàng.

  • Cho đường phèn, vani, muối vào nồi, nêm nếm cho vừa vị ngọt thanh.

  • Cho đậu ngự, hạt sen đã chín vào nồi, khuấy đều, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

  • Múc chè đậu ngự ra tô, rưới nước cốt dừa lên trên, xếp thạch lá dứa và dừa non giòn ngọt lên trên là có thể thưởng thức.

Cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát đơn giản
Cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát đơn giản

Bước 4: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát

Thành phẩm của món nấu chè đậu ngự tươi không bị nát cần đạt những tiêu chuẩn sau về màu sắc và hương vị:

Màu sắc:

  • Nước chè có màu nâu nhạt, hơi vàng đẹp mắt.

  • Hạt đậu ngự giữ được màu trắng ngà tự nhiên.

  • Thạch lá dứa mang màu xanh lá cây thanh mát.

Hương vị:

  • Vị ngọt thanh tao, không quá ngấy hay gắt nhờ điều chỉnh lượng đường phèn hợp lý.

  • Hương thơm nhẹ nhàng, tự nhiên từ lá dứa và vani.

  • Vị bùi, béo đặc trưng của đậu ngự kết hợp với vị thanh mát từ hạt sen và thạch lá dứa.

  • Hạt đậu ngự chín mềm, không bị nát, giữ được hình dạng nguyên vẹn.

  • Nước cốt dừa tươi mang đến hương vị béo ngậy, kích thích vị giác.

Thành phẩm món chè đậu ngự thơm ngon, hấp dẫn
Thành phẩm món chè đậu ngự thơm ngon, hấp dẫn

3. Những lưu ý khi thực hiện món chè đậu ngự tươi

Để thực hiện cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát thành công, bạn cần phải nắm được những bí quyết nhất định phải nằm lòng sau:

  • Ngâm đậu ngự tươi trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu để đậu nở ra và mềm hơn, giúp giảm thời gian nấu và tránh bị nát.

  • Nấu đậu ngự bằng lửa nhỏ, đun riu riu và đậy nắp trong quá trình nấu. Không nên đun sôi mạnh sẽ làm đậu dễ bị nát.

  • Bạn không nên khuấy hay đảo nhiều trong quá trình nấu, chỉ nhẹ nhàng lật đậu lại để chín đều.

  • Nấu đậu ngự riêng trước, khi đậu đã mềm thì mới cho các nguyên liệu khác vào như đường, nước cốt dừa, bột năng,... để hoàn thiện món chè.

  • Có thể thêm một ít muối vào nước luộc đậu để giúp đậu chín mềm hơn mà không bị nát.

  • Nếu dùng đậu ngự khô, bạn nên ngâm qua đêm cho đậu nở hết, sau đó gạn nước ngâm và nấu với nước mới.

  • Tránh đun quá lâu hoặc để đậu nguội rồi đun nóng trở lại sẽ làm đậu dễ bị nát.

  • Khi múc chè ra tô, bạn cẩn thận không đảo mạnh hay dùng dụng cụ sắc nhọn để tránh làm nát đậu.

4. Những ai không ăn được chè đậu ngự?

Khi tìm hiểu cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát nhiều người tỏ ra quan tâm liệu mình và gia đình có ăn được món chè này không. Sau đây job3s sẽ chia sẻ đến bạn một số trường hợp không nên ăn chè đậu ngự để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

  • Người bị sỏi thận, sỏi mật: Đậu ngự chứa nhiều oxalat, một hợp chất có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận và sỏi mật nếu ăn quá nhiều. Những người đã bị sỏi thận, sỏi mật trước đó nên hạn chế ăn đậu ngự.

  • Người bị bệnh gout: Đậu ngự giàu purin, một hợp chất khi đào thải quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ gout (bệnh về acid uric). Người bị gout nên kiêng ăn đậu ngự.

  • Người bị rối loạn tiêu hoá: Đậu ngự chứa chất xơ cao, có thể gây khó tiêu, đầy hơi nếu ăn quá nhiều, đặc biệt với những người bị rối loạn tiêu hóa.

  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chưa có đủ enzyme tiêu hóa đậu ngự, nên không nên cho trẻ ăn đậu ngự tươi hoặc chè đậu ngự.

  • Phụ nữ mang thai giai đoạn đầu: Một số nghiên cứu cho thấy đậu ngự có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn ói ở phụ nữ mang thai giai đoạn đầu.

Ngoài ra, những người bị dị ứng với đậu ngự cũng nên tránh ăn loại đậu này. Nhìn chung, với những đối tượng trên nên hạn chế hoặc tránh ăn chè đậu ngự tươi để đảm bảo an toàn sức khỏe.

5. Cách bảo quản chè đậu ngự?

Cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát bạn đã phần nào nắm được. Để giữ được hương vị thơm ngon của món chè này bạn cần lưu ý một số điểm sau trong quá trình bảo quản:

Bảo quản đậu ngự tươi nếu chưa nấu:

  • Đậu ngự tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 - 8°C.

  • Đậu được bọc kín bằng giấy ẩm hoặc đựng trong hộp kín, tránh để đậu bị khô héo.

  • Thời gian bảo quản tối đa khoảng 3 - 5 ngày.

Bảo quản chè đậu ngự:

  • Chè đậu ngự sau khi nấu nên được nguội hẳn rồi mới cho vào hộp kín hoặc chai thủy tinh.

  • Nếu muốn bảo quản lâu, nên đun sôi chè lại trước khi cho vào hộp.

  • Bảo quản chè đã nấu trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C.

  • Thời gian bảo quản tối đa khoảng 3 - 5 ngày.

Lưu ý: Bạn không nên bảo quản chè quá lâu vì sẽ làm mất đi hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn. Để giữ được hương vị ngon nhất, tốt nhất nên thưởng thức chè đậu ngự ngay sau khi nấu xong hoặc ăn trong cùng ngày.

>>>Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Nấu Chè Chuối Không Bị Chát Ai Cũng Nên Thử Một Lần

Cách nấu chè đậu ngự tươi không bị nát tuy không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Đây không chỉ là một món tráng miệng thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat