Bạn là ?
Bạn là ?
Phổ tai có vị ngọt, tính mát, khi kết hợp với đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Đặc biệt, giá trị dinh dưỡng của hai loại nguyên liệu này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể và có lợi cho sức khoẻ.
Nguyên liệu chuẩn bị
300g đậu xanh đã đãi vỏ
100g đậu phộng
100g bột báng
350ml nước cốt dừa
2 muỗng canh bột năng
150g phổ tai khô
200g đường phèn
Một ít muối
3 nhánh lá dứa
Mách nhỏ
Khi mua đậu xanh, bạn nên chọn loại có phần hạt đậu chắc mẩy, hàng màu vàng tươi, không có mùi ẩm mốc, không bị sâu mọt.
Phổ tai mới sẽ có mùi biển nồng, khi ở dạng khô sẽ có màu xám, nhưng khi thêm nước thì có màu xanh lá. Chú ý, khi mua phổ tai có vụn trắng xung quanh sợi, bạn nên nếm thử có vị mặn biển là hàng chuẩn.
Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh với phổ tai
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm để hạt đậu mềm. Phổ tai đem ngâm nước trong 30 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Đậu phộng và bột bám đều đem ngâm nước ấm trong 30 - 60 phút cho nở rồi đem luộc trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để nguội. Riêng với bột báng thì xả với nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Rửa sạch lá dứa, cho vào nồi cùng với đậu xanh nấu với 1.5 lít nước trong 20 phút.
Bước 4: Vớt lá dứa ra, cho đậu phộng vào nấu trong 10 phút rồi cho bột báng, phổ tai 200g đường phèn vào khuấy đều, nấu thêm 10 phút nữa cho các nguyên liệu chín mềm vừa phải.
Bước 5: Pha 2 muỗng canh bột năng với nước rồi hoà vào nồi, nấu thêm 5 phút cho tới khi nồi chè sánh lại rồi múc ra bát thưởng thức. Chú ý, khi đổ bột năng hoà tan, bạn vừa đổ vừa khuấy để chè không bị vón cục.
Xem thêm: Học Cách Nấu Chè Đậu Xanh Dẻo Tại Nhà Với Những Công Thức Kết Hợp Độc Đáo
Cách nấu chè đậu phộng, đậu xanh này theo kiểu chè thưng nhưng cách nấu biến tấu một chút để tạo thành món mới. Dưới đây là các bước sơ chế và nấu chi tiết:
Nguyên liệu chuẩn bị
250g đậu xanh đã vỏ
50g hạt sen
50g bột báng
50g đậu phộng
50g mộc nhĩ
50g bột năng
300g đường trắng
200ml sữa tươi có đường
Một ít muối
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu xanh và đậu phộng từ 3–4 tiếng hoặc qua đêm để hạt đậu nở mềm. Bột báng, mộc nhĩ, hạt sen ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Mộc nhĩ thái sợi nhỏ.
Bước 2: Nấu đậu xanh, đậu phộng với 1.5 lít nước trong 30-40 phút đến khi hạt đậu chín mềm.
Bước 3: Luộc hạt sen, bột báng ở 2 nồi riêng trong 30 phút.
Bước 4: Trộn hạt sen, đậu xanh, đậu phộng với 300g đường trắng rồi để ướp trong 20 phút.
Bước 5: Nấu nước cốt dừa với 200ml sữa tươi không đường. Cho các nguyên liệu như hạt sen, đậu xanh, đậu phộng, mộc nhĩ, bột báng vào nấu trong 10 phút.
Bước 6: Hoà tan 2 muỗng canh bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều cho tới khi sánh lại.
Bước 7: Múc chè ra bát để thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Phộng Với Nếp Thơm Ngon Đến Hạt Cuối Cùng Ai Cũng Mê
Khi thực hiện cách nấu chè đậu phộng đậu xanh, chị em có thể gặp băn khoăn về nguyên liệu cũng như cách chế biến. Chúng tôi đã tổng hợp mọt số câu hỏi thường gặp và giải đáp chi tiết trong phần dưới đây.
Việc lựa chọn đậu xanh còn vỏ hay bỏ vỏ còn tuỳ thuộc vào món ăn và khẩu vị của mỗi người. Đối với món chè đậu phộng, đậu xanh thì bạn nên chọn đậu xanh đãi vỏ để món ăn trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên, khi nấu cần chú ý thời gian để đậu xanh không bị nát.
Việc ngâm đậu xanh với nước qua đêm trước khi nấu giúp hạt đậu nở mềm và nhanh chín hơn. Ngoài ra, việc ngâm đậu giúp giảm thiểu hàm lượng phytic acid chất ức chế enzym, từ đó, đảm bảo giá trị dinh dưỡng món ăn.
Đối với chè đậu xanh đậu phộng mới nấu nhưng chưa ăn ngay, bạn có thể cho vào hộp đựng có nắp kín để bảo quản trong tủ lạnh trong 2-3 ngày. Tuy nhiên, với chè đang ăn dở thì bạn chỉ nên bảo quản trong tối đa 1 ngày để chè giữ nguyên mùi vị và giá trị dinh dưỡng.
Đừng bỏ lỡ công thức cách nấu chè đậu phộng đậu xanh đơn giản trên để chiêu đãi bạn bè và gia đình vào dịp cuối tuần này bạn nhé. Chắc chắn, đây sẽ là “mảnh ghép” còn thiếu giúp bữa tiệc trở nên hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công.
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề