Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 26/01/2024 18:14:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa chuẩn vị cùng bí quyết chưa ai nói cho bạn

Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa chuẩn vị thật ra khá đơn giản. Món chè này nổi tiếng với hương vị bùi, ngọt thanh kết hợp cùng một chút béo ngậy của nước cốt dừa. Nhanh tay vào bếp thực hành ngay công thức để làm nên món tráng miệng bổ dưỡng cung cấp thêm nhiều protein, vitamin cho cơ thể.

1. Lợi ích tuyệt vời của mè đen

Mè đen được dùng làm nguyên liệu trong cách nấu chè mè đen nước cốt dừa nói riêng và trong nhiều món ăn thơm ngon nói chung. Bởi trong mè đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Chất xơ, protein, carbohydrate,... cùng các loại vitamin và khoáng chất.

Chính những dưỡng chất này đã giúp chè mè đen nước cốt dừa mang lại nhiều lợi ích cho người dùng như:

  • Nguyên liệu mè đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của các gốc tự do.

  • Hỗ trợ giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Mè đen có khả năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường.

  • Canxi có trong hạt mè giúp xương chắc khỏe hơn, ngoài ra các chất khác như sắt, photpho,... sẽ hỗ trợ duy trì mật độ xương.

  • Trong mè có kẽm, đây là thành phần quan trọng giúp tăng cường mô cơ, da và tóc.

  • Nguyên liệu mè đen chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

  • Ăn mè đen giúp cung cấp selen nhằm cải thiện sức khỏe tuyến giáp một cách tốt hơn.

cách nấu chè mè đen nước cốt dừa
Mè đen cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể

2. Nguyên liệu cần có khi học cách nấu chè mè đen nước cốt dừa

Để thực hành cách nấu chè mè đen nước cốt dừa và tạo nên món tráng miệng hấp dẫn, bạn cần đặc biệt cẩn thận trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Cụ thể như sau:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Những nguyên liệu cần thiết để thực hiện cách nấu chè mè đen nước cốt dừa bao gồm:

  • 200g mè đen

  • 3 muỗng canh bột năng

  • 150ml nước cốt dừa

  • 150g đường phèn

  • ½ muỗng canh đường cát

  • 1 ít muối

  • 1,2 lít nước

Nguyên liệu dùng để nấu chè chất lượng
Nguyên liệu dùng để nấu chè cần đảm bảo chất lượng

2.2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng

  • Mè đen

Bạn nên chọn mè đã được đãi kỹ để loại bỏ sạn cùng những tạp chất khác. Nhìn bên ngoài bạn có thể phân biệt bằng cách chọn loại mè nhìn sạch sẽ, sáng bóng, không có lẫn sạn hay vụn bẩn.

Bên cạnh đó, mè thường có mùi thơm đặc trưng nên bạn có thể dễ dàng ngửi thấy. Đặc biệt, hãy chọn mua nguyên liệu này tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng của mè.

  • Nước cốt dừa

Sản phẩm này có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị, chợ,... tuy nhiên bạn nên quan sát kỹ hạn sử dụng, ngày sản xuất để tránh trường hợp mua phải sản phẩm kém chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể làm nước cốt dừa tại nhà để đảm bảo an toàn và có hương vị ngon hơn.

3. Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa chuẩn vị

Để học cách nấu chè mè đen nước cốt dừa và có được món tráng miệng vừa bổ dưỡng mà lại có hương vị thơm ngon, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

3.1. Bước 1: Rang mè

Cho chảo chống dính lên bếp, đổ mè vào rang trên lửa nhỏ cho đến khi mè có mùi thơm thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, hãy cứ đảo đều mè cho nguội.

Lưu ý: Khi rang mè bạn nên để lửa nhỏ tránh trường hợp mè bị cháy.

Rang mè trước khi thực hiện các bước nấu chè
Rang mè trước khi thực hiện các bước nấu chè

3.2. Bước 2: Xay và lọc lại hỗn hợp mè đen

Lấy máy xay sinh tố, cho phần mè trên vào rồi thêm nước xay nhuyễn. Cho hỗn hợp này qua túi lọc để lọc lấy phần nước cốt riêng. Đây là bước quan trong trong cách nấu chè mè đen nước cốt dừa để món chè chuẩn vị hơn.

Bỏ mè vào máy để xay nhuyễn
Bỏ mè vào máy để xay nhuyễn

3.3. Bước 3: Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa

Bắc nồi lên bếp và cho nước cốt mè đã làm ở trên vào, cho đường phèn vào cùng một chút muối, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.

Đổ một ít nước mè ra chén, pha loãng 2,5 muỗng canh bột năng, hãy nhớ khuấy đều cho bột năng trộn đều chứ không bị vón cục.

Cho hỗn hợp bột vừa hòa tan vào nồi chè. Nên đổ từ từ kết hợp cùng khuấy đều cho bột tan. Liên tục khuấy cho đến khi nồi chè sệt lại thì tắt bếp.

Lưu ý: Khi nấu chè mè đen nước cốt dừa cần khuấy đều tay để tránh trường hợp phần dưới đáy nồi bị cháy.

Hòa tan bột năng trong nước mè
Hòa tan bột năng trong nước mè

3.4. Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Cho một chiếc nồi khác lên bếp, thêm 150ml nước cốt dừa, ½ muỗng canh đường cát, ½ muỗng canh bột năng cùng một ít muối vào. Dùng muôi khuấy đều cho tan ra. Tiếp đến, hãy mở bếp và khuấy hỗn hợp này trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.

Nấu nước cốt dừa để thưởng thức cùng món chè
Nấu nước cốt dừa để thưởng thức cùng món chè mè đen

4. Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè mè đen nước cốt dừa

Hoàn thành theo các bước trong cách nấu chè mè đen nước cốt dừa là bạn đã có được món tráng miệng ưng ý cho mình. Cuối cùng chỉ cần đợi chè nguội thì múc chè ra tô và rưới lên một chút nước cốt dừa là bạn có thể thưởng thức.

Sự kết hợp giữa hương vị bùi bùi của mè đen, ngọt thanh của đường phèn cùng một chút béo ngậy của nước cốt dừa nhất định sẽ chinh phục vị giác của bạn.

Món chè mè đen nước cốt dừa hấp dẫn
Món chè mè đen nước cốt dừa hấp dẫn

Xem thêm:

5. Bảo quản món chè này như thế nào?

Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa rất dễ thực hiện, sau khi làm món tráng miệng này nếu bạn ăn không hết thì có thể bảo quản bằng cách sau:

  • Sau khi chè đã nguội, hãy cho vào hộp kín rồi đậy nắp lại và bỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Chè có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng 2 - 3 ngày mà không mất đi hương vị ban đầu.

  • Chè sau khi đã bỏ tủ lạnh nếu muốn thưởng thức ngon hơn thì hãy hâm nóng lại.

  • Nếu muốn bảo quản chè lâu hơn thì bạn nên bỏ trong ngăn đông. Mặc dù có thể bảo quản 2 - 3 tháng tuy nhiên chè sẽ mất đi vị ngon khi thưởng thức, hương vị sẽ không giống với lúc vừa nấu xong.

  • Nên tách riêng chè và nước cốt dừa để có thể bảo quản lâu hơn.

6. Một số cách nấu chè mè đen khác

Ngoài cách nấu chè mè đen nước cốt dừa, bạn có thể tham khảo thêm một số cách nấu chè với nguyên liệu khác dưới đây để thay đổi khẩu vị.

6.1. Chè mè đen đậu phộng

Được biến tấu từ cách nấu chè mè đen nước cốt dừa, chè mè thêm đậu phộng không quá khó thực hiện, chi tiết về cách làm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g mè đen

  • 1 củ gừng

  • 10g bột gạo

  • 100g đậu phộng

  • 50g dừa bào sợi

  • 1 quả dừa xiêm

  • 10g đường phèn

  • 1 muỗng cà phê muối

Nguyên liệu dùng để nấu chè mè kết hợp với đậu phộng
Nguyên liệu dùng để nấu chè mè kết hợp với đậu phộng

Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa cùng đậu phộng

  • Bước 1: Cho chảo lên bếp cùng 100g đậu phộng, 1 muỗng cà phê muối và rang trên lửa nhỏ trong 5 phút rồi đổ ra bát. Tiếp tục cho mè lên rang trên lửa nhỏ khoảng 3 - 5 phút cho dậy mùi.

  • Bước 2: Đổ phần mè trên vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước dừa để xay nhuyễn, lọc qua rây để loại bỏ cặn.

Lọc lại mè để loại bỏ cặn
Lọc lại mè để loại bỏ cặn
  • Bước 3: Đậu phộng sau khi nguội dùng tay bóp cho vụn nát, sàng lại lấy phần đậu. Đổ đậu vào máy cùng 300ml nước dừa xiêm để xay, lọc lại hỗn hợp để lấy nước dùng.
Bóp đậu phộng để loại bỏ phần vỏ
Bóp đậu phộng để loại bỏ phần vỏ
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đổ nước cốt mè đã làm vào, thêm 1 muỗng cà phê gừng bào nhuyễn cho thơm. Thêm 10g đường phèn vào, khuấy đều trên lửa vừa cho đường tan. Đổi hỗn hợp 10g bột năng pha loãng với nước vào, tiếp tục khuấy để khi chè sệt lại. Cho chè ra chén, thêm nước cốt đậu phộng lên trên để thưởng thức.

6.2. Chè mè kết hợp với dừa

Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa cũng có một biến tấu khác tương tự chính là chè mè với dừa. Món chè này mang đến cho người dùng hương vị khác biệt khi có thêm đậu phộng cùng dừa bào sợi.

Món chè mè kết hợp cùng dừa ngon miệng
Món chè mè kết hợp cùng dừa ngon miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g mè đen

  • 50g bột sắn dây

  • 40g đậu phộng

  • 100g đường phèn

  • 1 quả dừa xiêm

  • 1 củ gừng

  • 300m nước

Cách nấu chè mè đen dừa

  • Bước 1: Dùng dao bào phần cơm dừa thành từng sợi nhỏ.

  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp để rang đậu phộng cùng ½ muỗng cà phê muối đến khi chín. Đổ ra và sàng bỏ đi phần vỏ, giã cho thật nhuyễn.

Rang đậu phộng trên chảo cho đến khi chín
Rang đậu phộng trên chảo cho đến khi chín
  • Bước 3: Cho mè lên chảo và rang cho đến khi có mùi thơm. Bỏ mè vào máy xay, thêm nước vào xay cho nhuyễn và lọc lại qua rây để loại bỏ cặn.

  • Bước 4: Đổ 500ml nước dừa xiêm vào nồi, thêm 50g bột sắn dây, khuấy cho hỗn hợp tan ra. Cho 100g đường phèn, ½ muỗng canh gừng bào sợi vào rồi bắc nồi lên bếp. Khuấy đều hỗn hợp này cho đến khi sệt lại.

  • Bước 5: Đổ nước mè đã làm vào nồi trên và tiếp tục khuấy đều thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, hãy múc chè ra chén, thêm dừa bào sợi cùng đậu phộng lên trên để thưởng thức.

7. Những ai nên hạn chế ăn mè đen?

Mặc dù cách nấu chè mè đen nước cốt dừa rất dễ thực hiện, tuy nhiên nếu bạn đang gặp phải vấn đề sau thì không nên dùng để đảm bảo sức khỏe, bao gồm:

  • Người có thể chất hàn không nên ăn món chè này bởi nó dễ khiến cho cơ thể càng thêm lạnh gây đau bụng, tay chân lạnh.

  • Những người có hệ tiêu hóa kém nếu ăn nhiều món tráng miệng trên sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng, gây khó tiêu.

  • Mè dễ tương tác với một số loại thuốc gây nên tác dụng phụ, vậy nên nếu bạn đang dùng thuốc thì không nên ăn món tráng miệng này.

  • Người bị dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào dùng để nấu chè mè đen cũng không nên thưởng thức món ăn này.

  • Món chè mè đen không tốt cho những người bị thận. Bởi một số thành phần trong mè đen có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Thực tế, cách nấu chè mè đen nước cốt dừa chuẩn vị khá đơn giản. Từ những nguyên liệu quen thuộc hàng ngày bạn có thể chế biến và làm nên món tráng miệng thơm ngon mà lại còn rất bổ dưỡng.

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat