Bạn là ?
Bạn là ?
Sâm bổ lượng là món ăn có nguồn gốc từ vùng Quảng Đông, có sự kết hợp của các nguyên liệu thảo mộc rất tốt cho sức khỏe. Với hương vị thơm ngon, dễ ăn, món ăn này đang dần trở nên phổ biến và thu hút rất nhiều người thưởng thức.
Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn cải thiện sức khỏe cho người ăn:
Đầu tiên phải kể đến công dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Đây là món ăn thanh mát giúp giải nhiệt trong những ngày oi bức. Vì vậy, đa số sâm bổ lượng hay được sử dụng nhiều vào mùa hè.
Sâm bổ lượng được chiết suất từ những thành phần như: nhãn nhục, đại táo, hạt sen, tuyết nhĩ,… đây như là một liều thuốc an thần và giúp người dùng ngủ ngon hơn, giải tỏa các căng thẳng mệt mỏi.
Đây còn là vị thuốc cực kỳ hữu ích với não bộ bởi trong đó có chứa bạch quả. Mặt khác, chúng còn giúp phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não nên khuyến khích chúng ta sử dụng thường xuyên.
Món chè này còn giúp tăng khả năng tỉnh táo và tăng cường năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, sâm bổ lượng còn giúp cải thiện sinh lý nam, hỗ trợ sức khỏe sinh sản.
Cách nấu chè sâm bổ lượng chuẩn vị nhìn chung không quá khó để thực hiện chỉ cần bạn áp dụng đúng chuẩn những công thức sau:
Một số nguyên liệu cần dùng trong món chè sâm bổ lượng truyền thống gồm:
Phổ tai
Táo tàu
Hạt sen
Củ sen
Nhãn nhục
Bo bo
Củ năng
Long nhãn
Củ hoài sơn
Đường phèn
Lưu ý: Trong các nguyên liệu này, một số nguyên liệu có thể mua trong tiệm thuốc bắc hoặc các tiệm tạp hoá.
Có thể thực hiện cách nấu chè sâm bổ lượng truyền thống bằng cách sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu chè
Bước 3: Hoàn thành nồi chè
Múc chè ra bát rồi cho thêm đã bào vào và thưởng thức. Hương vị thanh mát của món ăn sẽ giúp bạn xua tan cái nóng của mùa hè và bổ sung thêm các dưỡng chất.
Chè sâm bổ lượng với la hán quả có hương vị rất đặc biệt. Món chè này kích thích vị giác của người thưởng thức nên nó rất được mọi người ưa chuộng.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chè sâm bổ lượng với la hán quả gồm có:
Nho khô
Táo tàu
Nhãn nhục
La hán quả
Đường phèn
Nước lọc
Đá viên
Cách nấu chè sâm bổ lượng với la hán quả gồm 3 bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị như: nho khô, táo tàu, nhãn nhục, sau đó vớt ra để ráo. Ngâm và rửa sạch quả la hán. Tiếp đến, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.
Bước 2: Nấu chè
Bật bếp đun sôi 1,5 lít nước, sau đó cho la hán quả vào đun trong 10-15 phút. Khi nước đã chuyển màu nâu nhạt thì vớt hết phần la hán quả ra, cho đường phèn vào khuấy đều cho đường tan ra.
Tiếp theo, cho phần táo đỏ, nho khô, nhãn nhục đã rửa sạch vào nồi nấu thêm 10 phút cho đến khi nguyên liệu mềm ra là chín.
Bước 3: Thưởng thức
Cho một chút đá viên vào ly, sau đó cho phần chè đã nấu vào và thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Vừng Bổ Dưỡng, Thơm Ngon, Càng Ăn Càng Ghiền
Một số lưu ý quan trọng giúp món chè sâm bổ lượng của bạn thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Không nên nấu bo bo quá mềm, nếu nấu mềm quá khi ăn vào miệng sẽ bị bở, nát và không ngon.
Khi lựa chọn táo tàu, bạn không nên chọn loại quá cứng, hãy chọn quả có độ cứng vừa phải để khi nấu nhanh mềm và ngọt nước hơn.
Sơ chế phổ tai cần ngâm với 2 đến 3 lần nước để rửa sạch các bụi bẩn bám bên ngoài bề mặt phổ tai.
Nên lựa chọn các hạt sen không cứng và khô quá để khi nấu nhanh mềm hơn.
Chọn nhãn nhục có màu vàng tươi để khi nấu chè, màu sắc của chè sẽ trông bắt mắt hơn.
Để cho chè được thơm và có vị ngọt thanh không quá gắt thì khi nấu bạn nên sử dụng đường phèn.
Nếu muốn món chè có mùi thơm và màu sắc bắt, bạn có thể sử dụng quả la hán.
Xem thêm: 8 Cách Nấu Chè Giải Nhiệt Cực Đỉnh Mùa Hè, Ai Ăn Cũng Gật Gù Khen Ngon
Nếu như bạn nấu quá nhiều mà không sử dụng hết nhưng vẫn muốn chè sâm bổ lượng bảo quản được lâu hơn thì hãy để nguội và giữ trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn chỉ việc lấy ra và có thể dùng ngay. Đồng thời, bạn cũng không nên nấu quá nhiều để tránh để chè lâu, sẽ làm mất đi hương vị của chè.
Sâm bổ lượng là món ăn không chỉ có hương vị ngon mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giải nhiệt cực tốt cho mùa hè. Các bạn hãy lưu lại cách nấu chè sâm bổ lượng để nấu cho cả gia đình mình món ăn dinh dưỡng này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công.
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề