Bạn là ?
Một số nguyên liệu cần có để nấu món chè trôi nước bằng bột nếp dai, thơm ngon, bao gồm:
550g bột nếp
1 muỗng canh bột năng
200g đậu xanh
100g đậu phộng
50g mè trắng
450ml nước cốt dừa
10g gừng
1 muỗng canh dầu ăn
1 ít muối
Lựa chọn nguyên liệu chất lượng là lưu ý quan trọng nếu muốn học cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp đạt hiệu quả cao. Để mua nguyên liệu chất lượng bạn nên lưu ý vấn đề sau:
Đậu xanh: Bạn nên chọn đậu xanh đã cà vỏ và có màu vàng tươi sáng, kích cỡ các hạt tương đương nhau. Đậu phải đảm bảo độ cứng, không có mùi hoặc màu sắc lạ.
Bột nếp: Bạn hãy chọn mua bột nếp ở các địa chỉ uy tín và quan sát thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng hơn.
Quy trình thực hiện cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp ngon miệng như sau:
Dùng máy xay sinh tố để xay toàn bộ phần đậu xanh đã nấu ở trên. Thêm vào 1 muỗng cà phê muối cùng 2 muỗng cà phê đường và 100ml nước vào để xay. Bạn chỉ nên xay ở mức vừa trong thời gian từ 3 - 5 phút.
Lấy đậu xanh vừa xay cho vào chảo và sên với mức lửa nhỏ trong 10 phút. Nếu thấy đậu xanh đã sệt lại, hãy nhanh chóng tắt bếp và để nguội. Dùng tay vo tròn đều phần đậu xanh này thành các viên vừa ăn.
Lưu ý: Với phần bột không nhân bạn chỉ nên làm thành viên nhỏ, tránh trường hợp khi nấu không chín hoặc ăn quá dai.
Xem thêm: Gợi Ý Những Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Thanh Mát Đơn Giản Chẳng Kém Ngoài Hàng
Khi đã hoàn thành các bước trong cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp trên là bạn đã có ngay một món tráng miệng thật ngon rồi. Tiếp đến chỉ cần cho chè ra chén, thêm một chút nước đường, đậu phộng, nước cốt dừa là bạn có thể thưởng thức.
Những viên chè trôi nước tròn tròn, căng mọng khi cắn vào sẽ cảm nhận được độ dai vừa cùng vị nhân đậu xanh mang chút bùi bùi, béo béo đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn.
Để giúp món chè trôi nước trở nên bắt mắt và thu hút người dùng hơn, đã có nhiều tiến tấu cho món này như:
Bánh trôi nước khoai lang tím: Thêm một chút khoai lang tím xay nhuyễn, trộn với đường làm nhân bánh trôi nước sẽ giúp tạo nên màu sắc cùng hương vị khác biệt cho món chè.
Nhân vừng đen: Thay vì làm nhân đậu xanh thông thường, bạn có thể cho vừng đen để tạo nên hương vị thơm mát, ngọt thanh.
Chè trôi nước nhân thịt: Phần nhân này thường được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với hành lá, nấm hương, mộc nhĩ. Khi ăn cùng lớp vỏ bánh được làm từ bột nếp sẽ là sự kết hợp rất độc đáo.
Ngoài ra, còn có rất nhiều biến tấu khác của món chè trôi nước, tùy theo sở thích của mỗi người. Chẳng hạn, bạn có thể thay thế nhân đậu xanh bằng nhân dừa, nhân sầu riêng, nhân trứng muối,… hay thay thế bột nếp bằng bột mì, bột năng,… để tạo nên hương vị mới lạ cho món chè.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Củ Năng Đơn Giản Nhất, Giòn Sần Sật Nhất Định Bạn Phải Biết
Bột nếp nếu không biết cách nấu đúng sẽ rất dễ bị vón cục, đông cứng khiến người dùng không cảm nhận được hương vị vốn có. Thực hành cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp như trên đảm bảo bạn sẽ có được những nồi chè ngon, mềm và cùng thưởng thức với bạn bè, gia đình. Chúc bạn thành công.
Mẫu CV hot theo ngành nghề