Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp không lo cứng ngay từ lần thử đầu tiên

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 11/12/2023 09:00:00 +07:00
Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp không lo cứng là vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm của người. Đây là món chè truyền thống của người Việt được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản nhưng ăn lại cực đưa miệng. Nắm rõ những công thức sau bạn sẽ có ngay bát chè trôi nước chẳng kém gì ngoài hàng đâu.

1. Nguyên liệu

1.1. Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Một số nguyên liệu cần có để nấu món chè trôi nước bằng bột nếp dai, thơm ngon, bao gồm:

  • 550g bột nếp

  • 1 muỗng canh bột năng

  • 200g đậu xanh

  • 100g đậu phộng

  • 50g mè trắng

  • 450ml nước cốt dừa

  • 10g gừng

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • 1 ít muối

cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để học cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp

1.2. Làm sao để chọn nguyên liệu chất lượng?

Lựa chọn nguyên liệu chất lượng là lưu ý quan trọng nếu muốn học cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp đạt hiệu quả cao. Để mua nguyên liệu chất lượng bạn nên lưu ý vấn đề sau:

  • Đậu xanh: Bạn nên chọn đậu xanh đã cà vỏ và có màu vàng tươi sáng, kích cỡ các hạt tương đương nhau. Đậu phải đảm bảo độ cứng, không có mùi hoặc màu sắc lạ.

  • Bột nếp: Bạn hãy chọn mua bột nếp ở các địa chỉ uy tín và quan sát thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng hơn.

2. Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp ngon miệng, không cứng

Quy trình thực hiện cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp ngon miệng như sau:

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh sau khi được mua về cần rửa sạch và ngâm cùng 400ml nước trong 2 tiếng đồng hồ. Nếu thấy đậu đã nở mềm, bạn hãy chắt nước rồi rửa lại thêm một lần nước. Tiếp đến, vớt đậu ra bên ngoài và để ráo.
  • Lấy một chiếc nồi và cho toàn bộ số đậu xanh trên vào, thêm 150ml nước cốt dừa và bắc lên bếp. Sau khi hấp khoảng 20 - 25 phút, nếu thấy đậu đã chín mềm thì bạn có thể tắt bếp.
  • Cho chiếc chảo lên bếp, thêm 100g đậu phộng cùng 2 muỗng cà phê muối đậu đậu thấm vị hơn. Rang liên tục với lửa nhỏ từ 10 - 15 phút rồi tắt bếp.
  • Với gừng, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sơ cho sạch, cắt gừng thành từng sợi nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện theo cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp
Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện theo cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp

2.2. Làm nhân đậu xanh

Dùng máy xay sinh tố để xay toàn bộ phần đậu xanh đã nấu ở trên. Thêm vào 1 muỗng cà phê muối cùng 2 muỗng cà phê đường và 100ml nước vào để xay. Bạn chỉ nên xay ở mức vừa trong thời gian từ 3 - 5 phút.

Lấy đậu xanh vừa xay cho vào chảo và sên với mức lửa nhỏ trong 10 phút. Nếu thấy đậu xanh đã sệt lại, hãy nhanh chóng tắt bếp và để nguội. Dùng tay vo tròn đều phần đậu xanh này thành các viên vừa ăn.

2.3. Bước 3: Làm bánh trôi nước

  • Đây là bước vô cùng quan trọng trong cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp để đảm bảo nó không bị cứng. Cho vào thau 550g bột nếp, rót từ từ nước ấm vào thau. Trong quá trình này, bạn nên dùng tay để nhào bột liên tục.
  • Khi nào thấy bột trở thành một cục đồng nhất, không bị dính tay và có độ dẻo vừa phải là hoàn thành. Tiếp đến, dùng màng bọc thực phẩm để bọc bột lại và để trong khoảng 10 phút.
  • Lấy một lượng bột vừa đủ cho ra tay và dàn mỏng ra. Thêm phần nhân đậu xanh đã làm trước đó vào giữa. Bạn nên vo viên lại cho thật kín để tránh trường hợp không khí lọt vào khiến nhân bị vỡ ra khi luộc.
  • Lặp lại hành động này cho đến khi hoàn thành hết số bột và nhân đã làm. Nếu phần bột nhiều hơn nhân bạn cũng có thể vo chúng thành những viên nhỏ để ăn kèm.

Lưu ý: Với phần bột không nhân bạn chỉ nên làm thành viên nhỏ, tránh trường hợp khi nấu không chín hoặc ăn quá dai.

Từng chiếc bánh trôi nước tròn xinh thu hút ánh nhìn
Từng chiếc bánh trôi nước tròn xinh thu hút ánh nhìn

Xem thêm: Gợi Ý Những Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Thanh Mát Đơn Giản Chẳng Kém Ngoài Hàng

2.4. Cách nấu chè trôi nước

  • Cho lên bếp 1 lít nước và đun sôi, giảm lửa ngay khi thấy nước đã sôi rồi cho toàn bộ phần bánh trôi nước đã làm vào để luộc trong vòng 5 - 7 phút. Khi thấy chè trong hơn, nổi lên bề mặt, tắt bếp ngay và múc ra thau nước đá lạnh, ngâm khoảng 3 - 5 phút.
  • Bắc một nồi khác lên bếp, cho 500ml nước, 400g đường cùng gừng đã cắt vào để nấu chung. Nếu thấy nước sôi và đường tan hoàn toàn, bạn hãy cho bánh trôi nước đã làm vào để nấu thêm 10 phút. Khi thấy chè đã chín đều và bánh đã ngấm đường thì tắt bếp.

2.5. Nấu nước cốt dừa

  • Cho nồi có chứa 300ml nước cốt dừa cùng ¼ muỗng cà phê muối lên bếp để nấu khoảng 5 phút với mức nhiệt độ vừa phải. Trong lúc nấu, lấy một chiếc bát khác để pha hỗn hợp bột năng cùng nước.
  • Thêm phần hỗn hợp bột năng vừa pha vào ngay khi nước cốt dừa sôi. Khuấy đều liên tục để bột chín, nồi nước cốt sánh lại sau đó tắt bếp.

3. Thành phẩm sau khi học cách nấu chè trôi nước

Khi đã hoàn thành các bước trong cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp trên là bạn đã có ngay một món tráng miệng thật ngon rồi. Tiếp đến chỉ cần cho chè ra chén, thêm một chút nước đường, đậu phộng, nước cốt dừa là bạn có thể thưởng thức.

Những viên chè trôi nước tròn tròn, căng mọng khi cắn vào sẽ cảm nhận được độ dai vừa cùng vị nhân đậu xanh mang chút bùi bùi, béo béo đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn.

Thành quả sau khi học cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp để không bị cứng
Thành quả sau khi học cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp để không bị cứng

4. Một số biến tấu khác của món chè trôi nước

Để giúp món chè trôi nước trở nên bắt mắt và thu hút người dùng hơn, đã có nhiều tiến tấu cho món này như:

  • Bánh trôi nước khoai lang tím: Thêm một chút khoai lang tím xay nhuyễn, trộn với đường làm nhân bánh trôi nước sẽ giúp tạo nên màu sắc cùng hương vị khác biệt cho món chè.

  • Nhân vừng đen: Thay vì làm nhân đậu xanh thông thường, bạn có thể cho vừng đen để tạo nên hương vị thơm mát, ngọt thanh.

  • Chè trôi nước nhân thịt: Phần nhân này thường được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với hành lá, nấm hương, mộc nhĩ. Khi ăn cùng lớp vỏ bánh được làm từ bột nếp sẽ là sự kết hợp rất độc đáo.

Ngoài ra, còn có rất nhiều biến tấu khác của món chè trôi nước, tùy theo sở thích của mỗi người. Chẳng hạn, bạn có thể thay thế nhân đậu xanh bằng nhân dừa, nhân sầu riêng, nhân trứng muối,… hay thay thế bột nếp bằng bột mì, bột năng,… để tạo nên hương vị mới lạ cho món chè.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Củ Năng Đơn Giản Nhất, Giòn Sần Sật Nhất Định Bạn Phải Biết

Bột nếp nếu không biết cách nấu đúng sẽ rất dễ bị vón cục, đông cứng khiến người dùng không cảm nhận được hương vị vốn có. Thực hành cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp như trên đảm bảo bạn sẽ có được những nồi chè ngon, mềm và cùng thưởng thức với bạn bè, gia đình. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat