Cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn thơm ngon chỉ với 3 bước đơn giản

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 29/11/2023 22:27:00 +07:00
Cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức được thức uống đặc biệt này ngay tại nhà chỉ với 3 bước pha chế. Masala Chai được mệnh danh là trà sữa ngon nhất Ấn Độ. Thức uống này thường xuất hiện trong các nhà hàng nổi tiếng tại đây.

1. Masala Chai là trà gì?

Masala Chai là một loại đồ uống quen thuộc của người Ấn Độ, thức uống này được pha chế bằng trà đen cùng với các loại gia vị như đường và sữa. Trong ngôn ngữ của người Ấn Độ, “masala” có nghĩa là gia vị còn “chai” có nghĩa là trà, kết hợp lại masala chai có nghĩa là trà sữa.

Bên cạnh việc sử dụng gia vị là sữa, ở những vùng khác nhau tại Ấn Độ, mỗi gia đình sẽ có cách nấu trà sữa Ấn Độ khác biệt, ví dụ như có nhà thêm bạc hà, có nhà thêm lá húng quế vào để pha chế. Tuỳ vào mức độ gia giảm các loại gia vị mà masala chai sẽ mang đến các hương vị khác nhau.

Xem thêm: Mê Quên Lối Về Với 3 Cách Làm Trà Sữa Thái Thơm Ngon Như Ngoài Hàng​

Masala Chai là một loại đồ uống quen thuộc của người Ấn Độ
Masala Chai là một loại đồ uống quen thuộc của người Ấn Độ

2. Phương pháp chọn loại trà ngon

Người Ấn Độ thường lựa chọn trà đen để nấu Masala Chai. Tuy nhiên, hiện nay, người ta cũng cân nhắc loại chè khác để thay thế trong cách nấu trà sữa Ấn Độ đó là chè CTC và bột trà. Chè CTC là loại chè được sản xuất bằng nghiền, xé sợi trà và ra thành phẩm ở dạng hạt hoặc viên. Loại này khi nấu lên sẽ cho ra nước chè màu nâu đậm rất đẹp mắt. Còn bột trà là lá trà khô được đem đi nghiền nhuyễn thành dạng bột mịn.

Tại Ấn Độ, chè được trồng chủ yếu ở ba vùng bao gồm Assam, Darjeeling và Nilgiri và từng loại chè sẽ được đặt tên theo vùng đất được trồng. Mỗi loại chè sẽ có mùi thơm và hương vị khác nhau bởi chế độ chăm sóc cũng như là thời tiết ở từng vùng. Trong số ba loại trà này, trà Nilgiri được đánh giá là loại trà tốt nhất để pha được một cốc Masala Chai chuẩn vị. Bởi vì trà Nilgiri không để lại một chút hương vị chát nào ở hậu vị người dùng ngay cả khi chúng được ủ lâu hơn bình thường.

Nilgiri được đánh giá là loại trà tốt nhất để pha được một cốc Masala Chai chuẩn vị
Nilgiri được đánh giá là loại trà tốt nhất để pha được một cốc Masala Chai chuẩn vị

3. Một số thành phần khác

Như thông tin ở trên, bên cạnh lựa chọn một loại trà ngon, người pha chế cũng cần lựa chọn những gia vị nêm nếm vào nồi trà để đạt hương vị đúng chuẩn nhất. Đây là cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn nhất và được truyền nhau qua nhiều thế hệ.

Về gia vị, một số loại cơ bản được sử dụng trong trà Masala Chai đó là bạch đậu khấu, quế và đinh hương. Bạn có thể lựa chọn một số gia vị khác như tiêu đen, hạt thì là, hoa hồi hoặc gừng. Có một điều đặc biệt, đó là những gia vị này đều tốt cho sức khoẻ.

Về loại sữa, loại sữa và lượng sữa cho vào trà tuỳ thuộc vào sở thích của người dùng. Tuy nhiên, nếu nhiều sữa quá, masala chai có thể bị chua hoặc ít sữa sẽ khiến masala chai bị tách nước. Điều này sẽ làm hỏng mất món trà này trước khi bản kịp thưởng thức.

Về chất tạo độ ngọt cho trà, theo cách nấu trà sữa Ấn Độ truyền thống, người Ấn thường sử dụng đường mía để tạo độ ngọt cho trà. Tuy nhiên, ngày nay bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các chất tạo ngọt khác như mật ong, mật dừa, đường đen, đường trắng hoặc đường thốt nốt.

Một số loại cơ bản được sử dụng trong trà Masala Chai đó là bạch đậu khấu, quế và đinh hương
Một số loại cơ bản được sử dụng trong trà Masala Chai đó là bạch đậu khấu, quế và đinh hương

4. Cách nấu trà Ấn Độ - Masala Chai chuẩn công thức người Ấn

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400ml nước.
  • 1-2 thìa cà phê bột trà đen hoặc 2-3 túi trà lọc.
  • 2-3 nhánh đinh hương.
  • 10g quế.
  • 4 cây bạch đậu khấu.
  • 2-3 lát gừng.
  • Đường.
  • 40ml sữa béo.
  • Lá húng quế tươi hoặc lá bạc hà.

Xem thêm: Công Thức Nấu Trà Sữa Ngon Tuyệt Đỉnh Vạn Người Mê

4.2. Hướng dẫn cách nấu trà Ấn Độ

Bước 1: Nấu trà đen

  • Đun sôi 400ml nước, sau đó, cho từ từ bột trà vào nồi và khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn. Có thể sử dụng túi trà lọc để ủ trà rồi cho nước cốt trà hoà tan với nước sôi.
  • Khi thấy hỗn hợp sôi, cho nhỏ lửa, trong thời gian này sẽ chuẩn bị gia vị để cho thêm vào.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị

  • Cho toàn bộ gia vị đã chuẩn bị bao gồm bạch đậu khấu, đinh hương, quế vào máy xay và xay nhỏ. Xay đến khi nào được hỗn hợp gia vị mềm nhuyễn thì dừng lại.
  • Lưu ý bảo quản hỗn hợp ở nơi khô ráo, tránh ẩm hoặc nước.

Bước 3: Nấu trà

  • Cho hỗn hợp gia vị khô vào trong nồi trà đang đun nhỏ lửa, thêm gừng để tạo độ cay thanh thanh. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hoà quyện cùng với trà.
  • Gia giảm đường để nồi trà có vị ngọt như sở thích.
  • Tiếp theo, cho 40ml sữa béo vào hỗn hợp trà và khuấy đều, sữa béo sẽ giúp trà có độ béo, ngậy nhất định.
  • Nếu bạn sử dụng túi trà, nên cho ngay ra ngoài sau khi ủ xong trà để tránh việc túi trà có thể tạo vị đắng.
  • Tiếp tục đun trà khoảng 10-15 phút, đun nhỏ lửa đến khi trà chuyển sang màu nâu thẫm. Việc đun nhỏ lửa sẽ giúp trà đặc lại. Lúc này, bạn có thể thêm lá bạc hà hoặc lá húng quế để tạo vị mới lạ cho trà.
  • Sau khi đạt đủ thời gian, tắt bếp, bạn cần lọc trà qua rây để loại bỏ phần gia vị khô. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món trà sữa Masala Chai ngon tuyệt. Và để hoàn hảo hơn, bạn có thể thưởng thức một cốc masala chai lạnh cùng với trân châu.
Cốc trà Masala Chai tại Ấn Độ
Cốc trà Masala Chai tại Ấn Độ

5. Một số lưu ý về cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn

Cách nấu trà sữa được người Ấn sáng tạo ra và nó phù hợp với điều kiện, sức khoẻ của người Ấn Độ. Bởi vậy, nếu bạn muốn uống hàng ngày, bạn nên gia giảm các gia vị để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ như giảm bớt gừng hoặc đinh hương, quế. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản masala chai trong tủ lạnh để duy trì được độ ngon. Tuy nhiên, chỉ nên bảo quản không quá 3 ngày.

Cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn được người Ấn sáng tạo ra và nó phù hợp với điều kiện, sức khoẻ của người Ấn Độ
Cách nấu trà sữa Ấn Độ được người Ấn sáng tạo ra và nó phù hợp với điều kiện, sức khoẻ của họ

Với cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn công thức người Ấn, bạn hoàn toàn có thể có được trải nghiệm món trà sữa nổi tiếng thế giới mà không cần đặt chân đến đất nước này.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat