Bạn là ?
Masala Chai là một loại đồ uống quen thuộc của người Ấn Độ, thức uống này được pha chế bằng trà đen cùng với các loại gia vị như đường và sữa. Trong ngôn ngữ của người Ấn Độ, “masala” có nghĩa là gia vị còn “chai” có nghĩa là trà, kết hợp lại masala chai có nghĩa là trà sữa.
Bên cạnh việc sử dụng gia vị là sữa, ở những vùng khác nhau tại Ấn Độ, mỗi gia đình sẽ có cách nấu trà sữa Ấn Độ khác biệt, ví dụ như có nhà thêm bạc hà, có nhà thêm lá húng quế vào để pha chế. Tuỳ vào mức độ gia giảm các loại gia vị mà masala chai sẽ mang đến các hương vị khác nhau.
Xem thêm: Mê Quên Lối Về Với 3 Cách Làm Trà Sữa Thái Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
Người Ấn Độ thường lựa chọn trà đen để nấu Masala Chai. Tuy nhiên, hiện nay, người ta cũng cân nhắc loại chè khác để thay thế trong cách nấu trà sữa Ấn Độ đó là chè CTC và bột trà. Chè CTC là loại chè được sản xuất bằng nghiền, xé sợi trà và ra thành phẩm ở dạng hạt hoặc viên. Loại này khi nấu lên sẽ cho ra nước chè màu nâu đậm rất đẹp mắt. Còn bột trà là lá trà khô được đem đi nghiền nhuyễn thành dạng bột mịn.
Tại Ấn Độ, chè được trồng chủ yếu ở ba vùng bao gồm Assam, Darjeeling và Nilgiri và từng loại chè sẽ được đặt tên theo vùng đất được trồng. Mỗi loại chè sẽ có mùi thơm và hương vị khác nhau bởi chế độ chăm sóc cũng như là thời tiết ở từng vùng. Trong số ba loại trà này, trà Nilgiri được đánh giá là loại trà tốt nhất để pha được một cốc Masala Chai chuẩn vị. Bởi vì trà Nilgiri không để lại một chút hương vị chát nào ở hậu vị người dùng ngay cả khi chúng được ủ lâu hơn bình thường.
Như thông tin ở trên, bên cạnh lựa chọn một loại trà ngon, người pha chế cũng cần lựa chọn những gia vị nêm nếm vào nồi trà để đạt hương vị đúng chuẩn nhất. Đây là cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn nhất và được truyền nhau qua nhiều thế hệ.
Về gia vị, một số loại cơ bản được sử dụng trong trà Masala Chai đó là bạch đậu khấu, quế và đinh hương. Bạn có thể lựa chọn một số gia vị khác như tiêu đen, hạt thì là, hoa hồi hoặc gừng. Có một điều đặc biệt, đó là những gia vị này đều tốt cho sức khoẻ.
Về loại sữa, loại sữa và lượng sữa cho vào trà tuỳ thuộc vào sở thích của người dùng. Tuy nhiên, nếu nhiều sữa quá, masala chai có thể bị chua hoặc ít sữa sẽ khiến masala chai bị tách nước. Điều này sẽ làm hỏng mất món trà này trước khi bản kịp thưởng thức.
Về chất tạo độ ngọt cho trà, theo cách nấu trà sữa Ấn Độ truyền thống, người Ấn thường sử dụng đường mía để tạo độ ngọt cho trà. Tuy nhiên, ngày nay bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các chất tạo ngọt khác như mật ong, mật dừa, đường đen, đường trắng hoặc đường thốt nốt.
Xem thêm: Công Thức Nấu Trà Sữa Ngon Tuyệt Đỉnh Vạn Người Mê
Bước 1: Nấu trà đen
Bước 2: Chuẩn bị gia vị
Bước 3: Nấu trà
Cách nấu trà sữa được người Ấn sáng tạo ra và nó phù hợp với điều kiện, sức khoẻ của người Ấn Độ. Bởi vậy, nếu bạn muốn uống hàng ngày, bạn nên gia giảm các gia vị để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ như giảm bớt gừng hoặc đinh hương, quế. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản masala chai trong tủ lạnh để duy trì được độ ngon. Tuy nhiên, chỉ nên bảo quản không quá 3 ngày.
Với cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn công thức người Ấn, bạn hoàn toàn có thể có được trải nghiệm món trà sữa nổi tiếng thế giới mà không cần đặt chân đến đất nước này.
Mẫu CV hot theo ngành nghề