Cách nấu trứng cá cho bé bổ dưỡng, thơm ngon giúp con tăng cân vù vù

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 11/12/2023 22:50:00 +07:00
Bước vào giai đoạn ăn dặm, bố mẹ có thể lưu ngay cách nấu trứng cá cho bé vừa đơn giản, thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng để con yêu phát triển toàn diện hơn. Bổ sung món ăn giàu dinh dưỡng này vào thực đơn của con yêu giúp bé tăng cân vù vù.

1. Vì sao nên bổ sung trứng cá vào giai đoạn ăn dặm của bé?

Trứng cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu, trứng cá giàu axit béo Omega-3, DHA, EPA, rất tốt cho sự phát triển của não bộ và thị giác ở trẻ. Ngoài ra còn có canxi, phốt pho, sắt, kẽm, selenium, vitamin E,... giúp tăng cường xương khớp, chiều cao, hệ miễn dịch cho bé.

Hàm lượng vitamin D, A, B2, B12, K dồi dào trong trứng cá giúp tăng khả năng hấp thu canxi và phốt pho, từ đó xương và răng chắc khỏe. Đồng thời cải thiện thị lực, tăng cường chức năng gan, thận và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn ở trẻ.

Trứng cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ nhỏ
Trứng cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Một số loại protein, enzym và chất chống oxy hóa trong trứng cá như Ovomucoit, Ovalbumin, Lysozyme,... có tác dụng điều trị và phòng ngừa nấm da, viêm da, tăng cường khả năng miễn dịch cho bé. Ngoài ra, trứng cá còn chứa nhiều chất béo lành mạnh, dễ hấp thụ, cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động và sự vận động của bé mà không lo béo phì.

Vậy nên, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm bổ sung trứng cá vào thực đơn, nhất là trong giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. Một số cách nấu trứng cá cho bé từ những loại trứng cá phổ biến như trứng cá hồi, cá diếc, cá lóc, cá chép,.. đều là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho bữa ăn của bé.

2. Gợi ý cách nấu trứng cá cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

Trứng cá có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó cháo trứng cá sẽ là gợi ý tuyệt vời cho giai đoạn ăn dặm của bé. Dưới đây là một số cách nấu trứng cá cho bé ngon tuyệt đảm bảo kích thích vị giác giúp bé ăn ngon miệng hơn.

2.1. Cách nấu cháo trứng cá chép

Trứng cá chép là một trong những nguyên liệu rất phù hợp để chế biến thành các món ăn dặm cho bé. Đặc biệt, cháo trứng cá chép lại càng thích hợp cho các bé trong giai đoạn đầu ăn dặm. Đây một trong những cách nấu trứng cá cho bé có nguyên liệu dễ mua, an toàn, giàu dinh dưỡng và công đoạn chế biến đơn giản phù hợp khẩu vị với bé.

Để có thể nấu được một nồi cháo trứng cá chép ngon cho bé, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 20g trứng cá chép
  • 50g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 50g đậu xanh cùng
  • Thì là
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Gia vị nêm nếm cơ bản gồm có nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu xay
Các nguyên liệu để nấu cháo trứng cá chép dễ mua
Các nguyên liệu để nấu cháo trứng cá chép dễ mua

Sơ chế các nguyên liệu

  • Để nấu được món cháo thơm ngon, bạn cần sơ chế các nguyên liệu cơ bản:
  • Trứng cá chép tươi sống sau khi mua về ngâm với nước muối pha loãng 10-15 phút để sạch bụi bẩn bám trên da cá. Sau đó rửa sạch lại một lần nữa rồi vớt ra để ráo.
  • Gạo tẻ và gạo nếp rửa sạch, vo kỹ lại để loại bỏ bụi bặm.
  • Đậu xanh ngâm khoảng 1 tiếng để mềm rồi đem vo sạch vỏ.
  • Rau thơm gồm hành lá, thì là, mỗi thứ rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nát.

Cách nấu cháo

  • Cho gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh đã chuẩn bị sẵn vào nồi. Cho thêm 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối.
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống, nấu khoảng 20 phút cho đến khi cháo chín mềm vừa phải. Lúc này tắt bếp, bắc cháo xuống.
  • Bắc 1 chảo dầu ăn lên bếp, phi thơm hành củ đã băm nhuyễn. Sau đó cho trứng cá chép vào xào chín, nêm một chút muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm để tạo vị. Xào đến khi trứng cá săn lại thì cho ra đĩa.
  • Khi cho bé ăn, múc cháo ra một nồi nhỏ. Cho thêm trứng cá chép đã xào chín vào, kèm thêm hành lá, thì là đã thái nhuyễn sẵn. Đun sôi lại khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp, để nguội bớt là có thể cho bé thưởng thức.
Nồi cháo trứng cá chép thơm ngon bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé.
Cháo trứng cá chép thơm ngon bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé

2.2. Cách nấu cháo trứng cá hồi

Cách nấu trứng cá cho bé từ cá hồi cũng được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho giai đoạn ăn dặm của con yêu. Bát cháo bổ dưỡng, thơm nức mũi từ cá hồi cung cấp các dưỡng chất thiết yếu. Đây cũng là một trong những món cháo giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo 100g
  • Trứng cá hồi 50g
  • Cá hồi 50g
  • Bí đỏ 200g
  • 2 củ hành tím
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Muối 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện

Trứng cá hồi là một trong những nguyên liệu giàu dinh dưỡng, tuy nhiên lại có mùi tanh khá nồng. Do đó, việc sơ chế và khử mùi là vô cùng quan trọng. Sau đây là một số cách để loại bỏ mùi cá hồi hiệu quả:

  • Ngâm cá trong sữa tươi không đường khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước.
  • Ngâm cá trong hỗn hợp nước cốt chanh + muối + nước trong 1-2 phút rồi rửa lại.
  • Ngâm cá trong hỗn hợp rượu và gừng 7-10 phút, sau đó rửa sạch.
  • Sau khi khử mùi, cắt cá thành miếng nhỏ. Các nguyên liệu khác như bí đỏ, hành tím cũng được sơ chế sạch sẽ và cắt hạt lựu.

Cách nấu cháo cũng khá đơn giản, gồm các bước chính như:

  • Rửa sạch gạo, đổ vào nồi đun cùng nước vừa đủ.
  • Khi gạo chín tới, cho bí đỏ và cá hồi đã chuẩn bị vào, đảo đều.
  • Tiếp tục đun với lửa nhỏ từ 30-40 phút nữa cho đến khi cháo sánh mịn.
  • Cuối cùng, cho hành tím phi và một chút muối, nước mắm vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Cách nấu trứng cá cho bé từ cá hồi đảm bảo kích thích vị giác giúp con ăn ngon miệng hơn
Cách nấu trứng cá cho bé từ cá hồi đảm bảo kích thích vị giác giúp con ăn ngon miệng hơn

2.3. Cách nấu cháo trứng cá lóc, cá diếc

Tiếp tục là cách nấu trứng cá cho bé mà các mẹ không nên bỏ qua chính là cháo trứng cá lóc, cá diếc. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cháo trứng cá lóc, cá diếc sẽ là gợi ý hoàn hảo cho giai đoạn ăn dặm của cá bé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g trứng cá lóc tươi sống
  • 50g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 50g đậu xanh
  • Thì là, hành lá, hành khô
  • Gia vị nêm nếm cơ bản gồm nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu xay

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng cá lóc/diếc mua loại tươi sống, ngâm với nước muối loãng 10-15 phút rồi rửa sạch, để ráo.
  • Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh vo sạch rồi đem xay nhuyễn hoặc ngâm trong 20-30 phút để nồi cháo nhanh nhừ hơn.
  • Hành tím và các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho tất cả gạo, đậu đã chuẩn bị sẵn vào nồi, đổ nước vừa đủ và nấu thành cháo.
  • Khi cháo sôi, cho hành tím phi thơm vào, khuấy đều
  • Tiếp tục cho trứng cá vào xào chín khoảng 5 phút và làm tơi bằng đũa/muỗng.
  • Điều chỉnh lượng gia vị vừa ăn, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp

Bước 3: Thưởng thức

  • Khi ăn, múc cháo ra bát nhỏ, rắc thêm rau thơm băm nhỏ lên trên.
  • Cho bé ăn khi còn nóng để hạn chế mùi tanh.
Cháo trứng cá lóc, cá diếc thơm nức mũi, kích thích hứng thú ăn uống của bé
Cháo trứng cá lóc, cá diếc thơm nức mũi, kích thích hứng thú ăn uống của bé

3. Lưu ý quan trọng khi nấu trứng cá cho bé nhất định phải ghi nhớ

Trứng cá là thực phẩm bổ dưỡng giúp bé ăn ngon miệng hơn mỗi ngày. Tuy nhiên để an toàn cho sức khỏe con yêu, các bậc phụ huynh cần lưu tâm đến một số vấn đề sau khi thực hiện các cách nấu trứng cá cho bé:

  • Chú ý tần suất cho bé ăn trứng cá trong tuần: Với các bé từ 0-6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn rất non nớt, chỉ nên cho ăn trứng cá 1-2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 2-3 thìa. Từ 6-12 tháng tuổi, có thể tăng tần suất lên 3-4 lần/tuần, mỗi lần cho bé ăn khoảng 2-4 thìa. Trẻ trên 1 tuổi đã quen với việc ăn dặm thì có thể cho ăn 5-6 lần/tuần, mỗi lần 3-5 thìa.
  • Luôn lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, hạn chế mua các loại trứng cá đông lạnh. Nếu chọn nguyên liệu nấu không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, dễ gây tiêu chảy, nôn ói, thậm chí nhiễm khuẩn tiêu hoá, nặng hơn là ngộ độc.
  • Trước khi thực hiện các cách nấu trứng cá cho bé, bạn cần rửa tay thật sạch sẽ. Nếu có điều kiện, hãy sử dụng dụng cụ nấu riêng cho bé. Hạn chế sử dụng chung để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho hệ tiêu hóa của con yêu.
  • Đối với trẻ có tiền sử dị ứng hay tiêu chảy, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho ăn các món chế biến từ trứng cá.
  • Chỉ nên nấu vừa đủ 1 bữa cho bé, không nấu quá nhiều để dành vì trứng cá để lâu có khả năng bị ôi, hỏng.
Chú ý tần suất cho trẻ ăn trứng cá trong tuần hợp lý nhất
Chú ý tần suất cho trẻ ăn trứng cá trong tuần hợp lý nhất

4. Cách bảo quản trứng cá đã nấu cho bé để đảm bảo an toàn?

Trứng cá là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và thường được sử dụng để chế biến các món ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, dù áp dụng cách nấu trứng cá nào thì việc bảo quản cần phải được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho bé:

  • Sau khi nấu xong, cần để trứng cá nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Thời gian để ở nhiệt độ phòng không nên quá 2 tiếng để tránh vi khuẩn phát triển.
  • Khi bảo quản trong tủ lạnh, nên sử dụng hộp kín có nắp đậy, đặt ở ngăn mát với nhiệt độ khoảng 2-4 độ C.
  • Thời gian bảo quản tối đa trong tủ lạnh chỉ 24 tiếng, không nên để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cháo.
  • Trước khi cho bé ăn, nên hâm nóng cháo để trẻ không bị lạnh bụng và an toàn cho sức khỏe.

Cách nấu trứng cá cho bé thơm ngon có công đoạn thực hiện khá đơn giản, nguyên liệu dễ mua. Các mẹ có thể lưu ngay vào thực đơn ăn dặm của bé để thường xuyên đổi món giúp con hứng thú và ăn ngon miệng hơn. Song lưu ý chỉ nên nấu đủ cho bé ăn trong ngày, tránh lưu nhiều ngày để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa và sức khỏe bé yêu.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat