Bạn là ?
Nguyên liệu là một phần quan trọng tạo nên sự thành công của món ăn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để giúp bạn chọn được nguyên liệu tốt nhất.
Đậu xanh là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được dùng phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống. Tuy nhiên, để đảm bảo mua được đậu xanh ngon, đậm đà, không bị mọt, bạn hãy làm theo những lời khuyên sau:
Đậu xanh ngon là đậu không cần quá to nhưng cần phải đều. Dùng tay bóp đậu, bạn sẽ thấy đậu rất cứng và không dễ bị gãy.
Những hạt đỗ xanh (đậu xanh) ngon thường có màu xanh lục, có độ tươi mới.
Những hạt đỗ giữ được mùi thơm tự nhiên là những loại đỗ được sản xuất an toàn, bảo quản đúng phương pháp.
Để có đội tơi, dẻo thơm ngon cho món xôi vò, gạo nếp là một nguyên liệu thiết yếu không thể thiếu. Đối với gạo nếp, bạn có thể áp dụng một số mẹo chọn lựa sau:
Gạo nếp nấu ngon phải là gạo mới, còn có mùi thơm nhẹ tự nhiên, hạt nếp sẽ bóng, trắng đục và đều nhau. Nếu cắn vào hạt sống, bạn sẽ thấy có vị hơi ngọt.
Gạo nếp hoa vàng thích hợp nhất để nấu xôi vì có độ đàn hồi cao, hạt vừa và có mùi thơm đặc trưng.
Gạo nếp ngon:1 kg
Đậu xanh bóc vỏ: 500 gram
Nước cốt dừa: 1 lon
Lá dứa: khoảng 4 - 5 lá
Muối: 2 thìa cà phê
Đường: 100 gram
Muối vừng
Nồi hấp
Rổ có lỗ nhỏ
Bát tô lớn
Mâm
Đũa dài
Găng tay thực phẩm
Xôi vò là một trong những món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa Hà Nội. Xôi đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách nấu đơn giản. Hãy cùng học cách nấu xôi vò để có thể thưởng thức món ngon này tại nhà nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa
Gạo nếp vo sạch với nước khoảng 1 - 2 lần. Sau đó ngâm gạo nếp khoảng 6-8 tiếng, tốt nhất là để qua đêm. Khi nấu, bạn lấy gạo nếp ra rổ, vo sạch 2-3 lần rồi để ráo nước.
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 3 - 4 tiếng cho nở. Sau đó, vớt đậu xanh ra và cho vào rổ để ráo nước. Cho một chút muối vào đậu xanh rồi trộn đều rồi cho vào nồi hấp chín.
Bước 2: Nấu xôi truyền thống trong nước cốt dừa
Khi hấp xôi, bạn có thể cho lá dứa vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên. Đậy nắp nồi và hấp cho đến khi gạo nếp bắt đầu mềm thì cho lá dứa vào để gạo nếp có mùi thơm. Sau khi gạo nếp mềm, bạn đổ ra đĩa và đổ 1/2 lượng đậu xanh xay nhuyễn vào rồi dùng tay nhào nhẹ hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức xôi
Chúng ta tiến hành cho hỗn hợp vào nồi hấp. Hấp cho đến khi gạo nếp càng mềm càng tốt. Cuối cùng cho gạo nếp vào tô, rắc thêm chút vừng đã nấu chín và thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đậu phộng giã nhuyễn, thêm chút hành tím phi thơm, xào cùng thịt và thưởng thức.
Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Nấu Xôi Cốm Khô Ngon, Thành Công Mỹ Mãn Ngay Trong Lần Đầu Tiên
Bước 1: Sau khi đậu xanh đã ráo nước, cho khoảng 1/4 thìa cà phê muối rồi cho nước vào nồi hấp.
Bước 2: Sau khi đậu xanh mềm, bạn lấy ra đặt lên khay, dàn đều, cho vào máy xay đến khi đậu xanh nhuyễn mịn.
Bước 3: Trộn gạo nếp với ½ số đậu đã xay và thêm 1/4 thìa cà phê muối.
Bước 4: Cho hỗn hợp gạo và đậu xanh vào nồi hấp cơm và hấp trên lửa lớn trong khoảng 30 phút.
Bước 5: Khi các hạt gạo nở đều và tỏa mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp. Tiếp theo, đổ số đậu xanh còn lại vào và trộn đều.
Nguyên liệu nấu xôi vò gấc:
600 gram gạo nếp thơm ngon
200 gram đậu xanh đã bóc vỏ
150 gram thịt gấc (bao gồm cả hạt)
Lần lượt các bước chế biến:
Bước 1: Đầu tiên trộn gạo nếp, thịt gấc và các nguyên liệu khác với nhau rồi ép lấy hết hạt gấc.
Bước 2: Sau đó cho đậu xanh vào nồi và hấp trên bếp. Tiếp theo, xay tất cả đậu xanh trong cối rồi dùng tay giữ chặt đậu thành từng nắm tròn nhỏ.
Bước 3: Đầu tiên cho hỗn hợp gạo than vào nồi hấp cho đến khi thành nếp thì lấy 1/2 số đậu xanh trộn đều với gạo nếp.
Bước 4: Xếp nếp ra mâm, giàn ra và trộn với một ít mỡ gà và nửa số đậu xanh còn lại, khuấy đều cho đến khi nếp vỡ vụn.
Nguyên vật liệu cần thiết:
Gạo nếp ngon: 1 kg
Đậu xanh cả vỏ: 300 gram
Lá dứa
Muối
Cơm dừa nạo sấy: 2 quả.
Bật mí cách nấu xôi vò theo kiểu miền Nam:
Bước 1: Không cho nước lọc vào nồi hấp như cách nấu xôi ở miền Bắc mà đổ nước cốt dừa vừa đủ, sau đó cho đậu xanh vào nồi hấp khoảng 30 phút.
Bước 2: Đổ nước lọc vào nồi hấp, cho vài lá dứa tươi vào nấu trên lửa nhỏ. Tiếp theo, trộn gạo nếp với 1/4 muỗng cà phê muối rồi hấp trên nồi hấp.
Bước 3: Hấp gạo nếp khoảng 10 phút, tiến hành đổ nước cốt dừa vào. Dùng đũa dài khuấy đều cho nước ngấm vào gạo nếp.
Bước 4: Sau khi gạo nếp mềm, bạn có thể đổ ra mâm hoặc tô lớn, trộn với một nửa số đậu xanh xay nhuyễn, còn lại rắc lên khi ăn.
Chuẩn bị nguyên vật liệu:
Gạo nếp: 400 gram
Đậu xanh: 400 gram
Nước cốt dừa: 120 ml
Hành tím: 100 gram
Dầu ăn: 160 ml
1 chút muối/đường
Cách nấu xôi vò đậu xanh cốt dừa siêu ngậy, thơm ngon:
Nguyên vật liệu bao gồm:
Gạo nếp: 500 gram
Đậu xanh bóc vỏ: 300 gram
Hạt sen tươi: 100 gram
Nước cốt dừa: 300ml
Đường: 100 gram
Muối: 1 thìa cà phê
Các bước nấu đơn giản:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
2 chén gạo nếp
1/2 chén sầu riêng chín
2 thìa đường
1/2 thìa cà phê muối
Nước cốt dừa
Cách chế biến: Cách chế biến xôi vò sầu riêng cũng tương tự như cách chế biến xôi vò miền Nam.
500 gram gạo nếp thơm ngon
250 gram đậu xanh đã bóc vỏ
Đường, muối
2 muỗng canh dầu ăn
Bước 1: Thêm gạo nếp và 1/2 đậu xanh cắt nhỏ vào. Cho 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn và một chút muối vào rồi trộn đều các nguyên liệu trên.
Bước 2: Sau khi gạo nếp chín, dùng đũa đảo đều nồi nếp, cho số đậu xanh còn lại vào tiếp tục hấp khoảng 5 – 7 phút.
Bước 3: Sau khi gạo nếp chín trộn đều hạt sen, thêm dừa nạo vào là bạn đã có món xôi hạt sen cho riêng mình.
Để nấu xôi bằng nồi cơm điện thành công, không bị khô và khét, bạn không nên chủ quan mà hãy lưu ý những điều sau:
Bạn nên chọn loại nồi có chế độ nấu xôi tự động để tránh tình trạng bị cháy, chập điện.
Nếu nấu bằng nồi cơm điện bình thường, khi nấu bạn nên thường xuyên kiểm tra thường xuyên để xôi được chín đều, tránh tình trạng bị cạn nước.
Khi nấu xôi nên ngâm trong nước nóng từ 2 - 3 tiếng trước khi nấu. Khi ngâm gạo nếp, bạn có thể thử dùng tay ấn vào, nếu hạt gạo mềm là đạt tiêu chuẩn.
Khi nấu bằng nồi cơm điện, chỉ cần thêm một chút nước là xôi sẽ chín sau một lúc. Nếu ngâm gạo trước thì nên cho lượng nước bằng lượng gạo. Còn nếu nấu luôn không ngâm bạn nên cho nhiều nước hơn nhé.
Để làm được món xôi ngon như ngoài hàng, trong quá trình chế biến, bạn cần chú ý những điểm sau:
Mở nắp 10 phút một lần để làm khô hơi nước bốc lên. Hoặc chuẩn bị một chiếc khăn lớn, giống như khăn tắm cho trẻ sơ sinh, quấn quanh mép nồi và đóng nắp lại.
Xôi vò ngon, dẻo và không bị khô phụ thuộc phần lớn vào nước. Lượng nước đổ vào nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.
Khi hấp gạo nếp và đậu xanh, mở nắp nồi và đảo đều để nguyên liệu nóng đều. Chú ý không để lâu quá, nếu không hơi nước sẽ ngưng tụ và món ăn sẽ bị nhão, sũng nước.
Khi cho nước cốt dừa vào nếp, bạn cho từ từ và khuấy đều để giảm lượng đường để nếp không bị quá ngọt.
Khi xôi vừa chín, múc ra mâm lớn, trải đều rồi đặt dưới quạt cho nguội. Sau đó tiếp tục hấp gạo nếp. Bằng cách này, món ăn vẫn mềm và dẻo dù để lâu.
Ở người Bắc thường ăn xôi vò kèm với nhiều loại chè khác nhau. Đây là sự kết hợp hoàn hảo, một bát chè thanh mát, ăn kèm với xôi thơm, tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Không chỉ là món khoái khẩu của người miền Bắc, người Sài Gòn thường ăn xôi vò với bánh cuốn ngọt hoặc gà nướng hành phi. Vị béo ngậy của giò heo, vị thơm của xôi vò và hành phi tạo nên hương vị tinh túy của ẩm thực Việt Nam.
Xem thêm: Vào Bếp Ngay Với Cách Nấu Xôi Kê Thơm Nức Mũi, Vừa Đặt Lên Mâm Đã Hết Bay
Để đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt nhất các bạn cũng nên lưu ý một vài điều khi ăn xôi vò:
Người muốn giảm cân không nên đưa thực phẩm nhiều calo này vào cơ thể
Người ta sốt do nội tiết tố, do mụn trứng cá, mụn nhọt, càng ăn nhiều nếp thì càng nóng.
Ăn xôi vò đối với người có vấn đề về dạ dày có thể làm tăng nguy cơ ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản, chướng bụng…
Những phụ nữ mới sinh con (đặc biệt là những người sinh mổ) nhất định nên tránh món ăn này vì có thể gây sưng tấy, mủ ở vết thương, vết mổ.
Theo thống kê trung bình 100gram xôi vò sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 500 calo. Có thể thấy hàm lượng calo mà xôi vò cung cấp là rất lớn. Vì vậy, việc ăn nhiều có thể dẫn đến việc tăng cân là điều dễ hiểu. Vậy nên các bạn hãy cân nhắc ăn xôi buổi sáng tầm 1 - 2 buổi và không nên ăn xôi vào buổi tối trước khi đi ngủ nhé.
Với cách nấu xôi vò ngon mà vẫn giữ được hương vị của từng vùng miền trên, bạn có thể thỏa sức nấu những bữa sáng thơm ngon cho gia đình. Đây sẽ là món ăn ngon và bổ dưỡng cho một ngày dài năng động. Còn ngần ngại gì mà không xắn tay vào bếp, nấu ngay cho gia đình của mình thưởng thức món xôi này.
Mẫu CV hot theo ngành nghề