Trào lưu cách xem ngấn chân biết trai hay gái cho con thứ trong nhà

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Sáu, 22/03/2024 18:20:00 +07:00
Các mẹ bỉm thường mách nhau cách xem ngấn chân biết trai hay gái để đoán giới tính bé tiếp theo dù chưa mang thai. Nếu 2 chân bé có 1 ngấn thì bé sau là trai còn chân bé 2 ngấn thì bé sau là con gái. Phương pháp này đã được lưu truyền trong dân gian từ thời xa xưa nhưng vẫn đang được các chị em phụ nữ tin và áp dụng.

1. Cách xem ngấn chân biết trai hay gái theo quan niệm dân gian

Cách xem ngấn chân biết trai hay gái là phương pháp xem ngấn chân của bé đầu để biết giới tính bé thứ hai. Đây là một mẹo dân gian mà thế hệ trước truyền lại và ứng dụng cho đến tận nay. Theo kinh nghiệm này dù cho mẹ chưa hề mang thai bé kế tiếp nhưng vẫn có thể biết trước giới tính khi quan sát ngấn chân của bé mới sinh. Cụ thể:

  • Nếu bé có 1 ngấn ở cả 2 chân thì bé sau sẽ là con trai.

  • Nếu bé có 2 ngấn ở 2 chân hay 1 chân có 1 ngấn và 1 chân có 2 ngấn thì bé sau sẽ là con gái.

Cách xem ngấn chân biết trai hay gái cho bé sinh sau vẫn được nhiều gia đình tin và áp dụng. Tuy nhiên đây chỉ là một mẹo vui chứ chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào.

Cách xem ngấn chân biết trai hay gái là quan niệm dân gian
Cách xem ngấn chân biết trai hay gái là quan niệm dân gian

2. Thực hư chuyện xem ngấn chân đoán giới tính con thứ

Cách xem ngấn chân biết trai hay gái cho bé sinh tiếp theo được không ít người thừa nhận kết quả chính xác. Cũng vì lý do này mà đến nay vẫn còn nhiều người tin và áp dụng. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp kết quả không chính xác. Nên có thể nói những trường hợp vô tình đoán đúng được xem là ngẫu nhiên.

Thực tế cách xem ngấn chân biết trai hay gái này chưa được khoa học chứng minh. Đây chỉ là một mẹo dân gian mang tính tương đối, không cho kết quả chính xác hoàn toàn. Vì vậy, các mẹ không nên tin tưởng hoàn toàn vào cách xem ngấn chân biết trai hay gái này mà hãy xem đây là mẹo vui mang tính chất tham khảo.

Xem thêm: Cách Tính Sinh Con Trai Con Gái Theo Lịch Trung Quốc, Đáng Để Bạn Tham Khảo

3. Yếu tố quyết định giới tính của thai nhi theo khoa học

Theo khoa học, giới tính của bé phụ thuộc vào nhiễm sắc thể của tinh trùng bố quyết định khi trứng được thụ tinh. Điều này hoàn toàn không liên quan đến ngấn chân của bé đầu lòng. Nên cách xem ngấn chân biết trai hay gái không có căn cứ khoa học.

Trứng của phụ nữ chỉ mang nhiễm sắc thể X, tinh trùng lại mang sắc thể X và Y. Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng mang nhiễm sắc thể X thì sẽ tạo thành bé gái (XX), trường hợp tinh trùng có nhiễm sắc thể Y thụ tinh thì tạo ra bé trai (XY). Như vậy việc định đoạt giới tính của con phụ thuộc hoàn toàn vào người bố.

Ngoài ra nhà khoa học Corry Gellatly đã từng thực hiện một nghiên cứu vào những năm 1600. Nghiên cứu dựa trên thông tin của hàng nghìn gia đình cho thấy nếu gia đình chồng có nhiều anh em trai thì khả năng cao vợ chồng bạn cũng sinh con trai. Trường hợp gia đình chồng có nhiều chị em gái thì khả năng cao vợ chồng bạn sẽ sinh con gái.

Gia đình chồng có nhiều anh em trai khả năng con sinh ra là con trai cao
Gia đình chồng có nhiều anh em trai khả năng con sinh ra là con trai cao

4. Cách nhận biết bầu trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian

Ngoài cách xem ngấn chân biết trai hay gái cho bé sau từ trước khi mẹ mang thai thì trong dân gian cũng còn rất nhiều cách lưu truyền nhận biết mẹ đang bầu bé trai hay gái.

4.1. Xem hình dáng bụng bầu

Một trong những cách được áp dụng nhiều nhất dựa vào kinh nghiệm từ thời xa xưa là xem hình dáng bụng bầu. Thường khi mẹ mang thai con trai bụng sẽ gọn và nhọn về phía trước. Còn khi mẹ mang thai con gái bụng sẽ cao và bè tròn về hai bên.

Với cách xem hình dáng bụng bầu thì bố mẹ nên đợi đến khi thai được 16-20 tuần rồi quan sát để dễ nhận biết hơn. Lúc này bụng bầu đã bắt đầu lộ rõ nên có thể phán đoán nhọn hay tròn bè một cách đơn giản. Tuy nhiên điều này cũng có phần phụ thuộc vào việc mẹ đang mang thai con đầu lòng hay con thứ, thường là con đầu bụng sẽ nhỏ hơn.

4.2. Xem kích thước ngực

Thường thì phụ nữ sẽ có bộ ngực không đều, bên trái to hơn bên phải. Tuy nhiên khi mang thai nếu là bé trai thì ngực phải lại phát triển to hơn. Việc xem kích thước bầu ngực cũng là một mẹo thú vị giúp mẹ sớm nhận biết giới tính thai nhi. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào nhưng nhiều mẹ bầu vẫn để ý đến điều này để biết sớm con là trai hay gái.

4.3. Ốm nghén khi mang thai

Ốm nghén là một trong những dấu hiệu khi mang thai, tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng ốm nghén. Theo ông bà xưa thì nếu mẹ thường có cảm giác muốn nôn, ốm nghén nặng thì khả năng mang thai bé gái.

Ngược lại nếu mẹ ít ốm nghén hoặc không bị ốm nghén thì khả năng là mẹ mang thai bé trai. Đây cũng là một mẹo khá thú vị, nhưng thật sự mà nói thì việc có ốm nghén hay không thường do cơ địa của mỗi người.

Ốm nghén khi mang thai cũng là dấu hiệu nhận biết bầu trai hay gái theo dân gian
Ốm nghén khi mang thai cũng là dấu hiệu nhận biết bầu trai hay gái theo dân gian

4.4. Sở thích ăn uống của mẹ bầu

Sở thích ăn chua hay ăn ngọt cũng là một mẹo để đoán giới tính thai nhi. Ông bà ta tin rằng nếu mẹ thèm ngọt khi mang thai là bầu bé gái. Còn trường hợp mẹ thèm đồ chua cay, mặn thì là bầu bé trai.

4.5. Hình dáng rốn của mẹ khi mang thai

Hình dáng rốn của mẹ khi đang có bầu cũng là một cách để đoán giới tính thai nhi. Nếu mẹ mang thai bé trai thì rốn có xu hướng lồi và to. Còn nếu mẹ mang thai bé gái thì rốn của mẹ sẽ nhỏ và không lồi.

4.6. Dựa vào màu sắc nước tiểu

Nếu nước tiểu của mẹ có màu vàng sáng thì khả năng cao là bạn đang mang thai bé trai. Trường hợp mẹ có nước tiểu màu trắng đục có thể mẹ mang thai bé gái. Còn nếu mẹ có màu nước tiểu vàng sậm thì là dấu hiệu cơ thể bị thiếu nước do ít uống nước.

4.7. Nổi mụn

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai khiến mẹ dễ gặp vấn đề về da mụn, sạm nám, tàn nhang,... Theo kinh nghiệm dân gian thì mẹ nổi nhiều mụn thì khả năng là mẹ mang thai con trai.

Mẹ bầu cần lưu ý: Nếu mẹ nổi nhiều mụn khi mang thai, mẹ hãy rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, đắp mặt nạ tự nhiên lành tính, làm sạch lỗ chân lông. Không nên sử dụng các loại kem trị mụn vì các thành phần trong đó có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Xem thêm: Giải Mã Nằm Mơ Mình Có Bầu - Biết Được Điều Số 4 Ai Cũng Thở Phào Nhẹ Nhõm

4.8. Vạch trên que thử thai đậm, nhạt

Theo kinh nghiệm thì nếu que thử thai hiện 2 vạch đậm nhanh khả năng mẹ bầu bé trai. Còn nếu que hiện 2 vạch chậm và mờ hơn thì có thể là mẹ bầu bé gái.

Tuy nhiên điều này chưa có bằng chứng khoa học, việc hiện đậm nhạt có thể do thời điểm mẹ thử thai. Nếu thử quá sớm hoặc lúc nồng độ hCG loãng cũng làm que thử thai hiện vạch mờ hơn.

5. Phương pháp xác định giới tính thai nhi chính xác

Nhìn chung cách xem ngấn chân biết trai hay gái hay các mẹo dân gian khác đều chỉ là kinh nghiệm của ông bà. Nó có thể đúng hoặc có thể sai, ngày nay y học đã phát triển hơn rất nhiều cùng với các thiết bị, máy móc hiện đại thì có nhiều các xác định giới tính thai nhi.

5.1. Siêu âm

Siêu âm thai là chỉ định kiểm tra thường quy của mẹ bầu trong suốt thai kỳ vào các cột mốc quan trọng. Ở tam cá nguyệt thứ 2, bộ phận sinh dục của bé cũng đã rõ hơn, bác sĩ có thể thông qua việc siêu âm để biết giới tính bé.

Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp vị trí thai hoặc hoạt động của thai che mất khu vực bộ phận sinh dục nên việc xác định chính xác giới tính gặp khó khăn. Lúc này bác sĩ sẽ hẹn mẹ quay lại siêu âm sau vài tuần.

Siêu âm thai là biện pháp biết giới tính bé chính xác
Siêu âm thai là biện pháp biết giới tính bé chính xác

5.2. Phương pháp xét nghiệm NIPT

Bên cạnh việc sử dụng máu trong xét nghiệm NIPT giúp đánh giá nguy cơ mắc các rối loạn di truyền thì phương pháp này cũng giúp xác định giới tính thai nhi. NIPT thông qua sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y để biết giới tính nam ở thai nhi. Thường thì xét nghiệm này sẽ được thực hiện vào tuần thai thứ 10.

5.3. Phương pháp chọc ối

Chọc ối là phương pháp xét nghiệm xâm lấn, bác sĩ dùng một mũi kim nhỏ và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung để lấy lượng nhỏ nước ối. Mẫu xét nghiệm này dùng để chẩn đoán bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể. Vì vậy chọc ối sẽ biết chính xác tuyệt đối bé là trai hay gái.

Phương pháp này được thực hiện từ tuần 15-19 của thai kỳ. Nhưng đây là phương pháp làm tăng nguy cơ sảy thai nên bác sĩ chỉ khuyến khích khi bé có nguy cơ cao mắc bệnh di truyền về nhiễm sắc thể.

Việc biết giới tính thai nhi giúp bố mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn để đón con yêu. Tuy nhiên để ngăn ngừa trong một số trường hợp có mục đích khác khi muốn biết bé là trai hay gái nên hiện tại các bệnh viện không cho biết giới tính trong quá trình mẹ mang thai. Bác sĩ sẽ giữ bí mật bé là trai hay gái cho đến khi bé chào đời.

Tóm lại, cách xem ngấn chân biết trai hay gái là một mẹo dân gian lưu truyền và chỉ để xem cho vui. Thực tế điều này không thể mang đến kết quả chính xác cho bạn mà chỉ mang tính chất phỏng đoán vô căn cứ. Các cách đoán trước giới tính thai nhi dựa vào đặc điểm của mẹ bầu cũng vậy, kết quả chỉ mang tính tham khảo mà không có gì chắc chắn.

Vì thế để có thể xác định mẹ đang có bầu bé trai hay gái thì hãy đến những cơ sở y khoa có đầy đủ máy móc thiết bị phù hợp để được thăm khám và tư vấn. Tuy nhiên, dù kết quả là bé trai hay gái thì đây cũng là một món quà vô giá dành cho ba mẹ. Hãy yêu thương con dù cho bạn kết quả giới tính của bé có đi ngược lại so với mong muốn của bạn. Mỗi đứa trẻ đều xứng đáng được sinh ra và yêu thương, đừng quá đặt nặng vấn đề giới tính mà đưa ra quyết định sai lầm khiến bản thân hối tiếc về sau.

Bài viết liên quan
Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì đang trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm và đi tìm ý nghĩa của từ này bởi những sức mạnh bí ẩn mà nó mang lại. Do đó, việc khám phá thông tin ẩn chứa sau cụm từ này giúp bạn hiểu hơn về quá trình biến ý tưởng, suy nghĩ trong mơ thành hiện thực.
Xem thêm »
Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Tìm hiểu ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ góp phần luận giải về tướng số của người sở hữu. Nhìn chung, vị trí nốt ruồi này thể hiện chủ nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, tuy nhiên lại có tình duyên viên mãn, gia đạo thuận hoà. Đặc biệt, phụ nữ với nốt ruồi trên vai trái có thiên phú trong giao tiếp.
Xem thêm »
Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai là biệt danh thể hiện mong ước con khỏe mạnh và bình an, đồng thời gắn liền với những kỷ niệm đặc biệt của bố mẹ hoặc cá tính của con. Để đặt tên cho bé, bạn có thể dựa trên nhiều chủ đề đa dạng như hoa quả, tên nhân vật hoạt hình, tên món ăn, đặt theo tên động vật,...
Xem thêm »
Nguyên tố 51 nghĩa là gì trong tình yêu? Giải mã bí ẩn đằng sau nguyên tố 51

Nguyên tố 51 nghĩa là gì trong tình yêu? Giải mã bí ẩn đằng sau nguyên tố 51

51 là nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học nhưng ít ai biết nguyên tố 51 nghĩa là gì trong tình yêu. Dựa vào ký hiệu của nguyên tố 51, nhiều người còn dịch được ý nghĩa của nó trong tình yêu. Để biết nguyên tố 51 mang ý nghĩa gì, bạn hãy theo dõi những chia sẻ bên dưới.
Xem thêm »
Soi tướng nốt ruồi ở đầu: Vận đỏ như son, đi đến đâu nhận tài lộc đến đó

Soi tướng nốt ruồi ở đầu: Vận đỏ như son, đi đến đâu nhận tài lộc đến đó

Nốt ruồi ở đầu thường nằm tại những vị trí bị che khuất và khó thấy, điều này có phải tượng trưng cho sự nghiệp tương lai lu mờ, bế tắc? Dù có khó khăn cũng đừng chớ dại tẩy chúng, tiền tài phúc lộc đều được ông trời chiếu cố về mai sau.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày phải nữ và nam: Tai ương, bệnh tật từ nơi này mà đến

Nốt ruồi ở lông mày phải nữ và nam: Tai ương, bệnh tật từ nơi này mà đến

Nốt ruồi ở lông mày phải nữ mang ý nghĩa phong thuỷ tốt hay xấu? Khổ đau, bất hạnh chưa là gì so với điều này. Xem ngay bài viết để biết đường tránh né còn kịp.
Xem thêm »
Ngủ mơ thấy mình có bầu: Sinh dữ tử lành, gặp giấc mơ này cần cẩn trọng

Ngủ mơ thấy mình có bầu: Sinh dữ tử lành, gặp giấc mơ này cần cẩn trọng

Ngủ mơ thấy mình có bầu theo quan niệm tâm linh sẽ mang tới rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuỳ theo từng diễn biến, bạn sẽ nhận được điềm báo tốt hoặc xấu. Để biết chính xác thông điệp giấc mơ nhận được là gì cũng như con số may mắn tương ứng, hãy cùng chuyên gia của job3s.vn giải mã chi tiết trong bài viết sau.
Xem thêm »
Người có môi dưới dày hơn môi trên: Giàu sang nhờ nỗ lực không ngừng !

Người có môi dưới dày hơn môi trên: Giàu sang nhờ nỗ lực không ngừng !

Môi đóng vai trò quan trọng trong việc luận giải vận mệnh của một người. Trong nhân tướng học, người có môi dưới dày hơn môi trên thường là người có công danh sự nghiệp sáng lán, tài lộc dồi dào. Tuy nhiên, giữa nam và nữ không phải ai cũng giống nhau. Hiểu được đặc điểm môi này sẽ giúp bạn có được cải vận một cách hiệu quả.
Xem thêm »
Xem bói tình yêu theo cung hoàng đạo dựa vào ngày sinh chính xác 99%

Xem bói tình yêu theo cung hoàng đạo dựa vào ngày sinh chính xác 99%

Tìm hiểu bói tình yêu theo cung hoàng đạo dựa vào ngày sinh sẽ chỉ ra cho bạn những cung hoàng đạo tương hợp để đem đến kết quả tình yêu thuận lợi ngay từ ban đầu. Nhờ đó mà chuyện tình của bạn sẽ ít gặp bất trắc và cả hai có thể đi đến tương lai xa hơn.
Xem thêm »
Khám phá biểu đồ thần số học: Công cụ thần kỳ giúp bạn tự giải mã cuộc đời

Khám phá biểu đồ thần số học: Công cụ thần kỳ giúp bạn tự giải mã cuộc đời

Khám phá biểu đồ thần số học giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của những con số gắn liền với cuộc đời mỗi người. Từ đó, bạn có thể biết được bản thân nên cải thiện những điều gì để trở nên tốt đẹp và đón nhận thêm nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp và cuộc sống tương lai.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat