banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 04/11/2023 22:04:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

Nước Cam Lộ là gì? Lý giải bí ẩn về nước Cam Lộ trong Phật giáo

Nước cam lộ là gì? Thứ nước chữa lành tâm hồn cho con người, gắn liền với hình ảnh Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát trong Phật Giáo. Từ xưa, trong các kinh điển Phật giáo đã lưu truyền câu chuyện về một dòng nước huyền bí có tên gọi là “cam lộ”. Vậy cam lộ là gì? Bí mật gì đằng sau dòng nước thần kỳ này được giải đáp ngay sau đây.

1. Nước cam lộ là gì?

Cam lộ hay còn gọi là cam lồ. Nếu cắt nghĩa, thì “cam” là ngọt còn “lộ” là sương nên có thể hiểu đây là một thứ “sương ngọt khi uống vào khiến lòng ta mát dịu”.

Như vậy, nước cam lộ là gì, đây là thứ nước trong veo, mát lành, vị ngọt thơm do hứng từ sương sớm. Loại nước này được chứa trong chiếc bình có tên thanh tịnh hay còn gọi là bình tịnh thủy.

Đặc biệt, chiếc bình này nằm trong tay Quán Thế Âm Bồ Tát trong khi tay kia của Người thì cầm cành dương liễu.

Theo lý giải của Phật Giáo, nước cam lộ chính là biểu trưng cho lòng từ bi. Đặc điểm vừa ngọt vừa mát do đó trong các câu chuyện, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh “Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát dùng nước Cam lộ để cứu khổ cứu nạn”.

Nước này rưới tới đâu là mát mẻ, thanh trừ tới đó. Đồng thời lan tỏa tình thương yêu, sự từ bi và làm êm dịu mọi khổ đau của chúng sinh.

Nước cam lộ là gì? Đây là thứ nước trong lành tưới mát cho tâm hồn
Nước cam lộ là gì? Đây là thứ nước trong lành tưới mát cho tâm hồn

Xem thêm: Vãng Sanh Là Gì? Bất Ngờ Với Ý Nghĩa Của Vãng Sanh Trong Phật Giáo

2. Truyền thuyết về nguồn gốc của nước cam lộ

Nước cam lộ là gì? Từ xa xưa, Phật giáo đã lưu truyền câu chuyện kỳ bí về nguồn gốc của cam lộ. Theo đó, trong quá trình tu hành giác ngộ, Đức Phật Tổ đã trao cho Bồ Tát một chiếc bình ngọc quý hiếm có tên là Bạch Ngọc Dương Chi. Bên trong chiếc bình chứa một hạt giống tiềm ẩn sức mạnh siêu nhiên.

Phật Tổ dặn dò: “Này con, con hãy siêng năng tu tập. Cho đến khi hạt giống kia nở thành hoa, hiện thân Cam Lộ Dương Chi, lúc ấy con mới thực sự thành tựu đạo quả, có pháp lực vô biên cứu độ chúng sanh”.

Thời gian trôi qua, Bồ Tát vẫn miệt mài tu hành, vượt qua vô vàn chướng nạn. Cuối cùng, hoa Cam Lộ Dương Chi đã nở rộ, tỏa hương thơm ngào ngạt. Lúc ấy, dòng nước thần kỳ đã đổ ra từ bình, chính là cam lộ mà ai uống vào cũng sẽ đắc đạo, thoát khỏi khổ đau.

Cũng theo Phật giáo, cam lộ là gì thì đây phải có sự kết hợp của ba yếu tố quan trọng và ý nghĩa cao đẹp:

  • Nước cam lồ: Là thứ nước thánh tinh khiết, tượng trưng cho lòng từ bi, nghĩa là “Thiện”.

  • Cành dương liễu: Tượng trưng cho “Nhẫn”.

  • Bình tịnh thủy: Chiếc bình thanh tịnh đại diện cho “Chân”.

Vậy nước cam lộ là gì? Cam lộ trong Phật giáo được ví như một liều thuốc thần hiệu, có thể chữa lành mọi bệnh tật phiền não của con người. Tuy nhiên, sức mạnh kỳ diệu của chỉ có thể phát huy hết khi con người vun bồi đủ ba yếu tố quan trọng: Chân - Thiện - Nhẫn.

Nước Cam lộ gắn liền với hình ảnh Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát
Nước cam lộ gắn liền với hình ảnh Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát

3. Ý nghĩa sâu sắc của nước cam lộ là gì?

Vậy ý nghĩa của nước cam lộ là gì? Dưới đây chính là 04 ý nghĩa vô cùng sâu sắc:

  • Biểu tượng của người có lòng từ bi: Nước cam lồ được lưu giữ trong bình thanh tịnh, tượng trưng cho tâm thanh tịnh của người giữ giới hạnh. Chỉ khi tâm trong sạch, con người mới có thể phát khởi lòng từ bi chân thật.

  • Tượng trưng nguồn an lạc vô biên: Nước cam lồ có khả năng giúp chúng sinh vượt qua khổ đau, dập tắt ngọn lửa phiền não đang thiêu đốt.

  • Có khả năng chữa lành các bệnh tật: Theo truyền thuyết, nước cam lồ có thể chữa trị được nhiều chứng bệnh, khiến người uống được khỏe mạnh trở lại.

  • Giúp tâm người được thanh thản, mát mẻ: Khi tâm chúng sinh bị phiền não thiêu đốt, nước cam lồ sẽ giúp làm dịu và mang lại sự mát mẻ, an lạc.

Nước Cam Lồ có ý nghĩa sâu sắc và cao đẹp
Nước cam lồ có ý nghĩa sâu sắc và cao đẹp

Xem thêm: Đại Thế Chí Bồ Tát Là Ai? Sự Tích Của Đức Phật Với Trí Tuệ Viên Mãn

4. Nước cam lộ - Biểu tượng cho tiềm năng giác ngộ của mỗi chúng sinh

Trong Phật giáo, nước cam lồ là biểu tượng cho trạng thái tâm linh cao đẹp - từ bi, trí tuệ và giác ngộ. Theo quan điểm của những người tu tập lâu năm, ai cũng có khả năng tiếp cận với nguồn nước thần thánh ấy ngay trong chính bản thân mình. Điều cần thiết là phải dụng công tu tập, thanh lọc tâm hồn.

Cụ thể, nước cam lộ được ví như là nước suối ngọt ngào của những người chuyên tâm thiền định. Đó không phải là thứ nước vật lý mà là trạng thái tâm linh siêu việt.

Khi tâm được thanh tịnh hoàn toàn, con người sẽ cảm nhận được vị ngọt tuyệt vời từ nội tại. Đó chính là điều mà ai cũng có thể sở hữu nếu kiên trì tu luyện.

Vậy nên, mỗi chúng ta đều có khả năng tiếp cận với nguồn năng lượng chữa lành và trí tuệ giác ngộ. Chỉ cần dụng công trau dồi tâm tính, loại bỏ vọng tưởng để đạt được trạng thái tĩnh lặng và định tâm.

Đây chính là con đường dẫn đến “nước cam lộ” diệu kỳ của mỗi người. Khi tiếp xúc được nguồn năng lượng ấy, cuộc sống chúng ta sẽ trở nên an lạc và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Nước cam lộ là gì, hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, thắc mắc của bạn đã được làm sáng tỏ. Có thể nói đây là một loại nước mang ý nghĩa tâm linh cao đẹp trong Phật giáo. Nó giúp chữa lành tâm hồn, cứu rỗi chúng sinh thoát khỏi khổ nạn. Đặc biệt những ai biết tu tâm dưỡng tính sẽ sớm có được thứ nước cam lộ của chính mình.

Bài viết liên quan
Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 26/2/2024: Tài lộc tuổi Tý vô cùng vượng nhưng tình duyên lại có dấu hiệu bất ổn

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 26/2/2024: Tài lộc tuổi Tý vô cùng vượng nhưng tình duyên lại có dấu hiệu bất ổn

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 26/2/2024: Kim Ngưu tài chính dồi dào nhờ biết cách nắm bắt cơ hội

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 26/2/2024: Kim Ngưu tài chính dồi dào nhờ biết cách nắm bắt cơ hội

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 26/2/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 26/2/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Khám phá con số may mắn hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024 theo 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là số nào? Luận giải cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn nhất?

Tuổi Canh Thân kết hôn năm nào? Gia đạo viên mãn nếu kết hôn vào các năm này

Tuổi Canh Thân kết hôn năm nào? Gia đạo viên mãn nếu kết hôn vào các năm này

Tuổi Canh Thân kết hôn năm nào? Việc xác định tuổi, năm kết hôn giúp bản chủ đưa ra quyết định tiến tới hôn nhân đúng đắn, không phạm phải các đại hạn trong phong thủy tử vi. Từ đó, gia đạo sẽ luôn được yên ấm, bình an, vợ chồng hòa thuận, con cái sum vầy, hiếu thảo.

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 25/2/2024: Bạch Dương cần đề phòng kẻ tiểu nhân quấy phá

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 25/2/2024: Bạch Dương cần đề phòng kẻ tiểu nhân quấy phá

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay Chủ Nhật ngày 24/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng truyền thống cầu bình an, tài lộc chuẩn nhất 2024

Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng truyền thống cầu bình an, tài lộc chuẩn nhất 2024

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt Nam. Ngoài chuẩn bị mân cúng, việc đọc bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng sao cho đúng, đầy đủ nhất để cầu tài lộc, bình an cho gia đạo cũng cần được đặc biệt lưu ý.

Cách thực hiện Nghi thức cúng rằm tháng Giêng 2024 chuẩn nhất

Cách thực hiện Nghi thức cúng rằm tháng Giêng 2024 chuẩn nhất

Nghi thức cúng rằm tháng Giêng là một trong những nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt và cho rằng, cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng. Tuy nhiên do thời gian mai một, nghi thức cúng rằm tháng Giêng dần có sự thay đổi và không phải ai cũng biết làm thể thế nào để thực hiện lễ cúng đúng.

Mơ thấy xe lửa: Cẩn trọng mất mát, tai ương ập tới khó lòng chống đỡ

Mơ thấy xe lửa: Cẩn trọng mất mát, tai ương ập tới khó lòng chống đỡ

Mơ thấy xe lửa ngụ ý ám chỉ những điều sắp xảy đến với cuộc sống của gia chủ và người thân trong tương lai. Tuy nhiên, để biết được nó tượng trưng cho điềm lành hay dữ, bạn cần phải căn cứ theo từng trường hợp cụ thể. Theo một số trường hợp, giấc mộng này là đại diện cho những tai ương và mất mát có thể xảy đến.

Ý nghĩa của Ngày Rằm tháng Giêng trong văn hóa và tâm thức của người Việt Nam

Ý nghĩa của Ngày Rằm tháng Giêng trong văn hóa và tâm thức của người Việt Nam

Ý nghĩa của Ngày Rằm tháng Giêng không chỉ đơn thuần là một ngày trong lịch vạn niên mà còn mang theo một ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, gia đình và truyền thống của Việt Nam. Theo tục lệ truyền thống, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm lễ dâng cúng tổ tiên với quan niệm cúng cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất

Chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng sao cho đẹp, cho đầy đủ, đẹp mắt giúp gia chủ thu hút may mắn, tài lộc. Chuyên gia của job3s.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cúng chuẩn nhất trong bài viết dưới đây!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat