Món cá hấp sả sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình nếu bạn đang cảm thấy chán ngán những món chiên xào đầy dầu mỡ. Để làm nên món cá hấp sả - một món ăn truyền thống mang đậm đà vị ngọt bùi của thịt cá, hương thơm ấn tượng từ sả tươi kết hợp với gừng, tiêu... không khó, cũng không mất nhiều thời gian. Điều quan trọng là bạn phải nắm chắc các bước thực hiện và cách sơ chế nguyên liệu chuẩn chỉnh nhất.
Nội dung chính
1. Công dụng của món cá hấp sả đối với sức khỏe
2. Loại cá nào có thể dùng để hấp sả
3. Điểm danh những cách làm món cá hấp sả thơm ngon dễ làm
3.1. Cách làm cá hấp sả ớt
3.2. Cách làm cá hấp sả gừng
3.3. Cách làm cá hấp sả bia
4. Mẹo làm cá hấp ngon ngọt, không tanh
5. Hướng dẫn cách pha nước chấm cho món cá hấp sả thơm ngon
5.1. Cách pha nước chấm cá hấp sả với đậu phộng
5.2. Cách pha nước chấm cá hấp sả từ dứa
5.3. Cách pha nước chấm cá hấp sả bằng thì là
1. Công dụng của món cá hấp sả đối với sức khỏe
Món cá hấp sả không chỉ là một sự kết hợp hài hòa giữa hương vị tinh tế mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá, với chất đạm và axit béo omega-3, không chỉ giúp cung cấp năng lượng mà còn hỗ trợ sự phát triển của não bộ và tăng cường chức năng tim mạch. Sả, với tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm, không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà còn bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý nhiễm trùng.
Cá hấp sả là một món ăn rất thơm ngon
Cách nấu cá bằng phương pháp hấp giữ lại độ tươi ngon và giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất. Việc này không chỉ giúp cơ thể tiếp nhận dưỡng chất một cách hiệu quả mà còn giảm lượng chất béo không mong muốn. Món ăn này không chỉ là lựa chọn hoàn hảo cho những người chú trọng đến chế độ dinh dưỡng mà còn là biểu tượng của sự kết hợp ngon miệng và lợi ích sức khỏe, làm hài lòng cả vị giác lẫn ý thức dinh dưỡng.
2. Loại cá nào có thể dùng để hấp sả
Có nhiều loại cá phổ biến mà bạn có thể sử dụng để nấu món cá hấp sả. Dưới đây là một số loại cá thích hợp cho món ăn này:
Cá trắm: Cá này có thịt trắng, ngon và nguyên giữa. Thích hợp để hấp với sả.
Cá bớp: Loại cá này có giá thành phải chăng và thích hợp cho nhiều món ăn, bao gồm cả cá hấp sả.
Cá basa: Cá này có thịt ngon, hồng đậm và thường được sử dụng trong các món cá hấp.
Cá hồi: Đối với người ưa ẩm thực biển, cá hồi có thể là sự lựa chọn tuyệt vời cho món cá hấp sả với hương vị độc đáo của nó.
Cá nục: Là một loại cá có giá thành phải chăng và có thịt trắng, cá nục cũng thích hợp cho món ăn này.
Khi chọn cá, hãy chú ý đến chất lượng và tươi ngon của cá để đảm bảo món ăn cuối cùng sẽ thơm ngon và dinh dưỡng.
3. Điểm danh những cách làm món cá hấp sả thơm ngon dễ làm
Món cá hấp sả thơm ngon luôn nhận được khá nhiều sự yêu thích đến từ mọi nhà. Nếu hôm nào ngán cơm thì đây chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Dưới đây là một số các hướng dẫn nấu món cá hấp sả vô cùng thơm ngon và độc đáo. Mọi người cùng theo dõi nhé.
3.1. Cách làm cá hấp sả ớt
Cá hấp sả ớt là món ăn được nhiều người yêu thích
Chuẩn bị:
Nguyên liệu
Cá Nục: 500g Rượu Trắng: ½ chén nhỏ Hành Lá: 5 nhánh Sả: 5 nhánh Ớt sừng: 2 trái Ớt cay: 4 trái Tỏi: 5 tép Hành tây: 1 củ Gừng: 1,5 củ Hành tím: 8 củ Xoài xanh cắt sợi: 1 ít Ngò rí
Gia vị
Muối, hạt nêm, đường nâu, đường cát trắng, tiêu xay, dầu hào, bột ngọt, nước cốt chanh,...
Cách làm món cá hấp sả thơm ngon như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gừng cạo vỏ rửa sạch: ½ củ thái sợi, ½ củ băm nhỏ.
Làm cá: Đánh vảy, rửa sạch, mổ bụng và lấy hết các phần ruột, mang, chất bẩn bỏ ra ngoài.
Xoa rửa cá: Xoa bằng muối, gừng, rượu trắng, rửa lại để khử mùi tanh.
Chuẩn bị rau củ: Rửa sạch ớt sừng, cắt sợi. Cắt lát hành tây, nhặt sạch ngò rí.
Bước 2: Ướp và hấp cá với sả
Làm sốt ướp cá: Trộn nước mắm, đường nâu, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào, bột ngọt, rượu, hành tím băm, gừng băm.
Ướp cá: Rưới sốt lên cá, ướp 15 phút.
Lót rau và hấp cá: Lót rau, đặt cá lên, hấp 10 phút. Sau đó, thêm thêm rau và hấp thêm 1 phút.
Trộn nước chấm: Nước mắm, nước cốt chanh, xoài xanh.
Đưa cá ra đĩa, trang trí ngò rí, ăn kèm nước chấm.
Món cá hấp sả này không chỉ đơn giản trong chuẩn bị mà còn tinh tế và hấp dẫn với hương vị độc đáo từ sả, ớt và các gia vị khác. Hãy thưởng thức món ăn ngon miệng và bổ dưỡng này cùng gia đình và bạn bè của bạn.
3.2. Cách làm cá hấp sả gừng
Món cá hấp sả gừng đậm đà và ấm nóng
Chuẩn bị:
Nguyên liệu
Cá diêu hồng: 1 con Sả: 5 cây Gừng: 50g Ớt: 1 ít Thì là: 20g
Gia vị
Đường, mắm, muối, bột ngọt,...
Cách làm món cá hấp sả gừng đơn giản:
Bước 1: Sơ chế cá
Đánh vảy cá, loại bỏ miệng, ruột, mang; chà xát muối để loại bỏ nhớt.
Rửa cá sạch, để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị gia vị
Cắt khúc thì là, sợi gừng, lát ớt. Sả chia làm đôi, một nửa cắt khoanh mỏng, một nửa cắt khúc.
Gia vị ướp cá: Trộn sả băm, gừng, thì là, sả khoanh, muối, bột ngọt, nước tương.
Khía 3 đường trên mình cá, ướp cá bằng gia vị trên.
Bước 3: Ướp và hấp cá
Xoa đều muối, bột ngọt, nước tương, tiêu, sả khoanh lên mình cá để ngấm gia vị.
Ướp cá trong 30 phút.
Đặt sả khúc, gừng, ớt, thì là lên trên mặt cá, hấp trong 20 phút.
Bước 4: Pha nước chấm cá hấp sả
Khuấy đều nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh, gừng băm, ớt băm.
Bước 5: Thưởng thức
Sau khi cá chín, đặt ra đĩa, chấm nước mắm chua ngọt.
Ăn kèm với các loại rau sống như giá, xà lách, dưa leo, và ớt tươi.
Món cá hấp sả với hương vị thơm ngon và hấp dẫn sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn. Sự kết hợp độc đáo giữa cá, sả, và các gia vị khác sẽ chinh phục khẩu vị của bạn và làm cho bữa tối trở nên phong phú và ngon miệng.
3.3. Cách làm cá hấp sả bia
Món cá hấp sả bia khá ngon và độc đáo
Chuẩn bị:
Nguyên liệu
Cá Chẽm: 1 con Sả băm, sả đập dập Hành tím, tỏi băm và ớt băm Gừng băm và gừng đập dập Rau thì là Hành lá Rau sống ăn kèm Bia: 2 chai
Gia vị
Muối, đường, bột ngọt, mắm, nước cốt chanh,...
Cách làm món cá hấp sả với bia như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đánh vảy cá, loại bỏ miệng, ruột, mang; chà xát gừng và rượu; rửa cá sạch, để ráo.
Khía nhiều đường trên mình cá.
Trộn đường, bột ngọt, muối, và tiêu rồi xát đều gia vị lên mình cá.
Bước 2: Chuẩn bị gia vị
Phi tỏi và sả băm để thơm.
Cắt nhỏ gốc thì là, để riêng phần lá.
Trộn hành tím băm, gừng băm, tỏi băm, sả băm, gốc thì là.
Xát hỗn hợp gia vị lên mình cá, nhét vào bụng cá.
Bước 3: Hấp cá, chuẩn bị nước chấm
Đổ 2 chai bia vào nồi hấp, thêm gừng đập dập và sả đập dập.
Đặt đĩa cá lên xửng, đậy nắp hấp trong 40 – 45 phút.
Khi cá chín, xếp thì là và hành lá cắt khúc lên trên. Hấp thêm 2 phút.
Pha nước mắm chua ngọt: Khuấy đều nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh, gừng băm, ớt băm.
Bước 4: Thưởng thức
Khi thưởng thức, ăn cùng rau sống và chấm nước mắm chua ngọt.
Món cá chẽm hấp bia với hương vị độc đáo và thơm ngon từ gia vị, sả, và hành lá sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên đặc biệt. Chế biến đơn giản nhưng mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn. Hãy thưởng thức món ăn ngon này cùng gia đình và bạn bè!
4. Mẹo làm cá hấp ngon ngọt, không tanh
Mẹo để làm món cá hấp sả thơm ngon mà không tanh như sau, mọi người có thể tham khảo để sử dụng đối với gia đình của mình:
Lựa chọn cá tươi, có mắt trong và không có mùi tanh. Cá được chọn mua nên có mắt trong, không có vẻ mờ hoặc nhờn. Mắt sáng tươi là một dấu hiệu của cá tươi ngon.
Ướp cá với gia vị như muối, đường, tiêu, và nước mắm. Thêm một ít nước cốt chanh để tăng cường hương vị và làm giảm mùi tanh của cá.
Sử dụng gừng và sả để khử mùi tanh của cá. Hành tím và tỏi cũng có thể được thêm vào để làm tăng hương vị và giảm mùi tanh.
Đặt cá lên một lớp rau xanh như rau thì là, húng lủi, hoặc lá chuối. Rau xanh không chỉ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn mà còn giúp giảm mùi tanh và mang lại hương vị tươi mới.
Thay vì sử dụng nước thông thường, bạn có thể thêm một chút bia vào nước hấp. Bia không chỉ giúp tạo mùi hương đặc trưng mà còn giúp làm mềm cá và giảm mùi tanh.
Trước khi đặt cá vào nồi hấp, hãy đun nước sôi trước. Việc này giúp cá nhanh chóng chín tới, giảm thời gian hấp và giữ cho cá giữ được độ tươi ngon.
Những mẹo nhỏ trên giúp làm cho món cá hấp không chỉ thơm ngon mà còn giảm mùi tanh không mong muốn, mang lại trải nghiệm ẩm thực tốt nhất cho bạn và gia đình.
Học được những bí quyết đơn giản này, bạn sẽ có thêm sự tự tin khi chế biến món cá hấp sả tại nhà. Hãy thử ngay và trở thành đầu bếp tài năng trong gia đình, tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp và ngon miệng bên những người thân yêu của bạn. Chúc bạn một bữa ăn thật ngon miệng và ấm cúng.
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.