Yến sào rất bổ dưỡng nhưng nếu chưng không đúng cách vừa lãng phí vừa hại sức khỏe

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 22/09/2023 16:29:00 +07:00
Tùy vào từng loại yến mà thời gian chưng sẽ khác nhau. Trong quá trình chế biến cần chú ý đến thời gian chưng cất để không làm ảnh hưởng đến mùi vị và dưỡng chất trong món ăn.

1. Thời gian chưng các loại yến

Hiện nay có hai loại yến thường được sử dụng làm thực phẩm là yến thô (loại yến vẫn còn lông) và yến tinh (yến đã được làm sạch). Tùy vào từng loại yến và cách nấu mà thời gian chưng sẽ khác nhau.

Thời gian chưng yến phụ thuộc vào loại yến bạn sử dụng
Thời gian chưng yến phụ thuộc vào loại yến bạn sử dụng

Dưới đây là bảng sánh thời gian ngâm nở, nhặt lông và chưng cất của từng loại yến:

Loại yến

Thời gian ngâm nở, nhặt lông

Thời gian chưng cách thủy

Thời gian chưng bằng nồi điện

Yến thô tự nuôi

30 - 150 phút

20 phút

60 - 80 phút

Yến thô tự nhiên

2 - 3 tiếng

40 phút

2 - 3 tiếng

Yến tinh tự nuôi

15 phút

20 phút

60 - 80 phút

Yến tinh tự nhiên

15 phút

30 phút

2 - 3 tiếng

Huyết yến

6 tiếng

60 phút

3 - 4 tiếng

Như vậy không có câu trả lời cụ thể cho thời gian chưng yến bao lâu mà phải xác định dựa trên loại yến và phương thức chế biến.

2. Những lưu ý không thể bỏ qua khi chưng yến

Yến là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vô cùng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách không những sẽ làm mất hương vị của món ăn mà còn có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của yến. Dưới đây là một số lưu ý để chưng yến đúng cách.

  • Không nên chế biến yến với các nguyên liệu khác, bởi hương vị và dưỡng chất có thể sẽ bị ảnh hưởng. Cách tốt nhất là nên chưng yến riêng sau đó mới kết hợp với các nguyên liệu khác.

  • Không phải loại nguyên liệu nào cũng có thể kết hợp với yến, chỉ nên sử dụng những nguyên liệu thanh đạm như mật ong, đường phèn, táo đỏ, hạt sen, kỷ tử hoặc gừng. Tuy nhiên cũng chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải.

  • Không nên chưng yến quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi các dưỡng chất của món ăn.

  • Cần chú ý nhiệt độ trong quá trình chưng yến, tránh việc chưng yến bằng nước sôi 100 độ hoặc để quá trình gia tăng nhiệt độ quá nhanh, vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng có trong món ăn.

  • Sau khi đã chưng yến cần bảo quản và sử dụng đúng cách, tốt nhất nên ăn trong vòng 24 giờ là tốt nhất. Nếu không thể ăn ngay cần để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Cần chú ý đến thời gian chưng yến để đảm bảo hương vị món ăn
Cần chú ý đến thời gian chưng yến để đảm bảo hương vị món ăn

3. Những ai không nên ăn yến sào

Ngoài việc chú ý về thời gian chế biến, cần quan tâm đến liều lượng sử dụng yến mỗi ngày để đạt tác dụng tốt nhất.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày người trưởng thành chỉ nên ăn từ 10 - 15 gram yến tươi, tương đương với 3 - 5 gram yến khô, đây là mức mà cơ thể có thể hấp thu tốt nhất.Nếu quá nhiều cơ thể không hấp thụ được hết sẽ gây ra lãng phí, thậm chí thừa chất.

Không phải ai cũng nên ăn yến
Không phải ai cũng nên ăn yến

Ngoài ra, theo VTC News, không phải ai cũng nên ăn yến, dù loại thực phẩm này rất tốt. Dưới đây là những trường hợp không nên ăn yến mà bạn cần phải chú ý:

  • Những người có đường tiêu hóa kém: Có chứa rất nhiều dưỡng chất nên việc hấp thu trong thời gian dài với những người có đường tiêu hóa kém sẽ không tốt, có thể gây ra cảm khác chướng bụng, khó tiêu.

  • Những người đang có triệu chứng sốt, đau đầu hoặc đau bụng: Nếu sử dụng yến trong thời gian này có thể khiến cho triệu chứng nặng thêm, vừa lãng phí vừa không tốt cho cơ thể.

  • Những người đang mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính, ví dụ như viêm phế quản, viêm đường tiết niệu.

  • Trẻ sơ sinh: Là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng nên với trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi, đường tiêu hóa chưa phát triển hết nên không thể hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất có trong yến. Hệ tiêu hóa phải làm việc với lượng lớn dinh dưỡng có thể khiến cho bé cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Phụ nữ có thai dưới 3 tháng hoặc mới sinh: Đây là thời điểm mà sức khỏe của cả người mẹ và bé đều chưa được ổn định, không nên sử dụng yến để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa, thừa chất. Khi thai kỳ đã ổn định có thể sử dụng yến với liều lượng vừa phải để bổ sung dưỡng chất.

Thời gian chưng yến ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị và chất lượng của món ăn. Do đó trong quá trình chế biến cần hết sức lưu ý để có món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Trong trường hợp không có nhiều thời gian bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các loại yến chế biến sẵn, vừa nhanh gọn mà vẫn đảm bảo đủ chất.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat