banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 16/11/2023 07:23:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

Có nên để 2 bàn thờ trong nhà? Người tín tâm nhất định phải biết

Có nên để 2 bàn thờ trong nhà không? Trong văn hóa của người Việt ta, bàn thờ không chỉ đơn giản là một không gian linh thiêng mà còn là nơi thể hiện sự kính trọng và tâm linh đối với Thần Linh, Phật hoặc Gia Tiên. Tuy nhiên, có nên để 2 bàn thờ trong nhà hay không thì không phải ai cũng biết. Tùy theo từng trường hợp khác nhau mà gia đình sẽ có số lượng bàn thờ thích hợp.

1. Số lượng bàn thờ trong nhà tùy thuộc vào văn hóa vùng miền

Có nên để 2 bàn thờ trong nhà không? Việc đặt bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ phụ thuộc vào văn hóa vùng miền và vị trí địa lý, không có quy tắc nhất định. Hầu như mỗi gia đình người miền Bắc thường chỉ có một bàn thờ duy nhất để thờ tổ tiên, nhưng người miền Trung và miền Nam thì ngược lại, họ thường có nhiều bàn thờ hơn. Ngoài thờ tổ tiên, họ còn thờ Chúa Xứ, mẫu mẹ, Thổ địa, Thần tài, Phật,…

Nhiều gia đình theo đạo Phật thường đặt một bàn thờ Phật trong nhà ở vị trí cao hơn hoặc cũng có thể kết hợp chung với bàn thờ gia tiên. Đạo Công giáo thường có hoặc không đặt bàn thờ trong nhà, bày trí thêm những biểu tượng như thập giá, hình ảnh Chúa, Đức Mẹ, các thánh,…

có nên để 2 bàn thờ trong nhà không
Có nên để 2 bàn thờ trong nhà? Nên hay không nên phụ thuộc vào mỗi gia đình hay vùng miền

Xem thêm: 5 kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên: Tuyệt đối phải nhớ, tránh rước hoạ về nhà

2. Theo phong thủy trong nhà nên có tối thiểu mấy bàn thờ?

Theo các chuyên gia phong thủy, về cơ bản, bàn thờ trong gia đình nên có các loại sau:

 • Bàn thờ gia tiên là loại bàn thờ rất thông dụng và quan trọng trong nhà của người Việt

 • Bàn thờ thổ công dùng để thờ cúng Thổ địa và Thần tài.

 • Bàn thờ thần, Phật, Chúa hoặc các quan lầu tùy theo giáo lý của gia chủ về quan niệm và quy định riêng của tôn giáo.

Tóm lại, trong nhà có nên để 2 bàn thờ trong nhà? Câu trả lời là tốt nhất nên có tối thiểu một bàn thờ gia tiên để thể hiện lòng kính trọng và tâm linh đối với tổ tiên. Ngoài ra, có thể có thêm một hoặc hai bàn thờ khác, tùy theo niềm tin và quan niệm của gia chủ.

3. Thờ cúng trên bàn thờ sao cho đúng cách?

Thờ cúng trên bàn thờ là một nét đẹp văn hóa và tín ngưỡng của người Việt. Việc thờ cúng sao cho đúng cách không chỉ thể hiện lòng kính trọng và tâm linh đối với Thần Linh, Phật, Gia Tiên mà còn mang lại nhiều lợi ích về phong thủy, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình.

Vậy để trả lời cho câu hỏi có nên để 2 bàn thờ trong nhà và cách thờ cúng trên bàn thờ sao cho đúng cách, bạn cần hiểu rõ hướng đặt, vị trí, đồ vật bày trên bàn thờ, cúng hàng tháng thế nào cho hợp lý.

 • Hướng đặt bàn thờ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Bàn thờ nên đặt theo hướng Quý Nhân hoặc Thiên Lộc của gia chủ sẽ thu hút tài lộc, may mắn và bình an.

 • Vị trí đặt bàn thờ: Bàn thờ nên đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh, tránh ánh nắng trực tiếp, gió lùa, ẩm mốc, bụi bẩn. Bạn cần tránh đặt bàn ở nơi có nhiều người qua lại, nhiều tiếng ồn, nhiều vật nhọn, góc cạnh, hướng ra cửa sổ, cửa chính, nhà vệ sinh, bếp.

 • Đồ vật bày trên bàn thờ cần phải hài hòa, cân bằng, tạo ra một không gian linh thiêng và tốt đẹp. Từ bát hương, ống hương, bình hoa, đèn thờ, ảnh thờ, bộ bát cúng, chén nước, mâm ngũ quả, lộc bình, đĩa hoa quả, tiền vàng cũng có những quy tắc riêng, tùy theo loại bàn thờ.

 • Theo phong tục, việc cúng hàng tháng trên bàn thờ là một nghĩa vụ của gia chủ để thể hiện lòng thành kính và nhất tâm.

có nên đặt 2 bàn thờ trong nhà
Đồ vật bày trên bàn thờ cần phải hài hòa để tạo ra một không gian linh thiêng và tốt đẹp

Xem thêm: Vị trí đặt bàn thờ thần tài ở đâu tốt? Chọn hướng bàn thờ này tha hồ giàu sang

4. Các yếu tố phạm phong thủy trong việc thờ cúng nên tránh

Ngoài tìm hiểu chính xác có nên để 2 bàn thờ trong nhà thì để thờ cúng cho đúng cách và hợp phong thủy, bạn cần tránh những điều sau:

 • Thiếu sự trang nghiêm, yên tĩnh và linh thiêng của bàn thờ. Điều này sẽ gây xung khắc với phong thủy của nhà, khiến phong thủy của nhà rối loạn, mất trật tự và hỗn độn.

 • Chọn hướng bàn thờ không phù hợp với hướng nhà theo phong thủy sẽ làm mất sự hài hòa, cân bằng và thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ.

 • Làm mất sự vững chãi, an toàn, bình an của bàn thờ hoặc tạo ra những tác động tiêu cực đến phong thủy.

 • Mất sự kính trọng và tôn nghiêm đối với thần linh, gia tiên, gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tình cảm và sự nghiệp của gia chủ.

Trên đây là một số yếu tố phạm phong thủy trong việc thờ cúng nên tránh. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những quy tắc về kích thước, màu sắc, chiếu sáng, cách bày trí và cúng hàng tháng trên bàn thờ, để tạo ra một không gian thờ cúng hợp phong thủy, mang lại sung túc cho gia chủ.

Bạn nên tránh các yếu tố phạm phong thủy trong việc thờ cùng
Bạn nên tránh các yếu tố phạm phong thủy trong việc thờ cúng

Những chia sẻ của chuyên gia phong thủy nói về có nên để 2 bàn thờ trong nhà không chỉ mang tính tham khảo. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý việc thờ cúng sao cho đúng cách và hợp phong thủy, những yếu tố phạm phong thủy cần tránh để đảm bảo sự kính trọng và tôn nghiêm với thần linh và gia tiên.

Bài viết liên quan
Sinh ngày 29/11 là cung gì? Nếu người yêu sinh ngày này hãy giữ chặt vì hàng “hiếm”
Sinh ngày 29/11 là cung gì? Nếu người yêu sinh ngày này hãy giữ chặt vì hàng “hiếm”

Sinh ngày 29/11 là cung gì? Ngày sinh không đơn thuần là dấu mốc cho sự gia tăng về tuổi, mà còn liên quan đến việc ấn định cung hoàng đạo riêng của mỗi người trong 12 cung hoàng đạo. Đây là một trong những cách giúp khám phá và hiểu hơn về bản sắc riêng của ngày sinh 29/11. Hãy để job3s giúp bạn tìm hiểu chi tiết.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 10/6 cung gì? Tiết chế được điều này thành công ở ngay trước mắt
Sinh ngày 10/6 cung gì? Tiết chế được điều này thành công ở ngay trước mắt

Sinh ngày 10/6 cung gì trong 12 cung hoàng đạo? Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao bản thân mình lại có những tính cách nổi bật như vậy? Một phần là do cung hoàng đạo chi phối đó. Hiểu rõ bản thân thông qua cung hoàng đạo bạn sẽ biết cách phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu và sớm gặt hái thành công.

CEO TONY VŨ

Ngày sinh 18 tháng 7 là cung gì? Sức khỏe của người sinh 18/7
Ngày sinh 18 tháng 7 là cung gì? Sức khỏe của người sinh 18/7

18 tháng 7 là cung gì? Cung hoàng đạo được xem là yếu tố quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đặc biệt có thể chỉ ra được những sự thật về tình trạng sức khỏe của một cá nhân. Vậy với người sinh ngày 18/7 cung hoàng đạo đang có tác động thế nào và cần nhận được lời khuyên ra sao?

CEO TONY VŨ

Tử vi hôm nay 4/11/2023 của 12 con giáp: Hợi Suôn sẻ, Sửu hanh thông
Tử vi hôm nay 4/11/2023 của 12 con giáp: Hợi Suôn sẻ, Sửu hanh thông

Chúng ta hãy cùng nhau giải mã bí mật đằng sau tử vi hôm nay 4/11/2023 của 12 con giáp. Nhìn chung, các con giáp sẽ có một ngày khá suôn sẻ. Nhưng bạn cũng cần chú ý việc xử lý vấn đề một cách khéo léo để tránh những rủi ro về sau.

CEO TONY VŨ

Xem sao nghịch hành 2024 biết ngay điều cần làm để may mắn cả năm
Xem sao nghịch hành 2024 biết ngay điều cần làm để may mắn cả năm

Xem sao nghịch hành 2024 là một điều thú vị trong chiêm tinh học. Qua tìm hiểu sao nghịch hành, bạn sẽ biết được những biến đổi trong vận mệnh, tính cách hoặc các khía cạnh liên quan. Nếu quan tâm đến chiêm tinh học và khám phá các chòm sao hoàng đạo, bạn đọc cùng job3s tìm hiểu thông tin tổng hợp dưới bài viết.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 88 là tuổi con gì? Màu sắc nào phù hợp với người sinh năm 88?
Sinh năm 88 là tuổi con gì? Màu sắc nào phù hợp với người sinh năm 88?

Người sinh năm 88 là tuổi con gì? Những màu sắc nào hợp-khắc với người sinh năm 88? Chắc hẳn đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ mọi người. Cùng Job3s tìm hiểu cụ thể về các yếu tố phong thuỷ đối với người sinh năm 88 qua bài viết dưới đây nhé!

CEO TONY VŨ

5 kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên: Tuyệt đối phải nhớ, tránh rước hoạ về nhà
5 kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên: Tuyệt đối phải nhớ, tránh rước hoạ về nhà

Theo quan niệm phong thủy, việc kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên tốt sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn. Công việc làm ăn hanh thông, suôn sẻ, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe gia chủ.

CEO TONY VŨ

Mâm lễ và bài cúng cuối năm: Hướng dẫn làm đúng ngày, tránh gặp sai sót
Mâm lễ và bài cúng cuối năm: Hướng dẫn làm đúng ngày, tránh gặp sai sót

Mâm lễ và bài cúng cuối năm là điều rất quan trọng. Nếu chuẩn bị không đúng cách, gia chủ có thể phạm tội "bất kính" với bề trên, với gia tiên và sẽ có một năm mới xui xẻo. Chính vì vậy, cần đặc biệt lưu ý đến việc thực hiện lễ cúng cuối năm sao cho đúng nghi thức để thuận lợi tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới thịnh vượng, an khang.

CEO TONY VŨ

Điểm danh những vật may mắn cho người mệnh Mộc: Muốn xui cũng khó
Điểm danh những vật may mắn cho người mệnh Mộc: Muốn xui cũng khó

Đâu là những vật may mắn cho người mệnh Mộc? Theo quan niệm phong thủy, mỗi người sẽ sở hữu một mệnh riêng và những vật phẩm phù hợp với mệnh của mình. Top 20+ vật phẩm dưới đây được cho là có tác dụng gia tăng vận may, vượng khí và giúp sự nghiệp người mệnh Mộc cực phất. Nếu bạn mang mệnh Mộc thì chớ đừng bỏ qua.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s