CV Công chức - Viên chức có cần thiết không?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 22/04/2024 20:22:00 +07:00
CV công chức - viên chức có cần thiết không? Việc công chức - viên chức có cần CV không tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng cơ quan, tổ chức hoặc quốc gia mà bạn đang ứng tuyển.

1. Công chức viên chức là gì?

Công chức và viên chức là các thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ những người làm việc trong nhà nước. Công chức và viên chức là hai loại nhân viên nhà nước được phân biệt dựa trên loại đơn vị họ làm việc và chế độ được hưởng.

1.1. Công chức là gì?

Công chức là những công dân Việt Nam được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan nhà nước.

 • Hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 • Có biên chế trong cơ quan nhà nước.
 • Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo quy định của pháp luật.
 • Chịu trách nhiệm trước cơ quan, tổ chức có thẩm quyền về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
Công chức viên chức là gì?
Công chức là những công dân Việt Nam được tuyển dụng vào vị trí việc làm trong cơ quan nhà nước

1.2. Viên chức là gì?

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm tại đơn vị sự nghiệp công lập.

 • Hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập.
 • Làm việc theo hợp đồng lao động.
 • Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo quy định của pháp luật và hợp đồng lao động.
 • Chịu trách nhiệm trước đơn vị sự nghiệp công lập về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
Việc công chức - viên chức có cần CV không tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng cơ quan, tổ chức
Việc công chức - viên chức có cần CV không tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng cơ quan, tổ chức

2. CV công chức - viên chức có cần thiết không?

Quy định tuyển dụng của Công chức - viên chức khác với quy trình của các doanh nghiệp ngoài nhà nước nên thông thường CV sẽ không được sử dụng trong quy trình tuyển dụng này.

Việc đánh giá năng lực của công chức - viên chức được thực hiện dựa trên các tiêu chí như: Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kết quả thi tuyển... nên CV Công chức - viên chức không phải là yếu tố đánh giá năng lực ứng viên.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào quy định cụ thể của cơ quan, tổ chức hoặc quốc gia mà bạn đang ứng tuyển, CV công chức - viên chức có thể cần thiết hoặc không. Công chức và viên chức khi ứng tuyển vào vị trí mới không bắt buộc phải viết CV theo format chuẩn như ứng tuyển vào các công ty tư nhân.

Dù không phải tất cả các vị trí công chức hoặc viên chức đều yêu cầu CV. Bạn vẫn có thể chuẩn bị một bản CV công chức - viên chức để nâng cao khả năng cạnh tranh và thể hiện năng lực bản thân một cách hiệu quả.

Nên chuẩn bị một bản CV công chức - viên chức để thể hiện năng lực bản thân một cách hiệu quả
Nên chuẩn bị một bản CV công chức - viên chức để thể hiện năng lực bản thân một cách hiệu quả

3. Cấu trúc của CV công chức - viên chức

CV cho vị trí công chức hoặc viên chức thường cần phải tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản để đảm bảo sự chuyên nghiệp và minh bạch. Nếu bạn muốn chuẩn vị CV Công chức - viên chức bạn có thể tham khảo các thông tin về những nội dung cần có trong CV như sau:

Thông tin cá nhân

 • Tên đầy đủ của bạn.
 • Địa chỉ hiện tại.
 • Số điện thoại liên lạc.
 • Địa chỉ email.

Mục tiêu nghề nghiệp

Nêu ngắn gọn mục tiêu của bạn khi ứng tuyển cho vị trí công chức hoặc viên chức, và lý do bạn quan tâm đến vị trí này. Thông thường mục tiêu nghề nghiệp thể hiện mong muốn và định hướng phát triển của bản thân trong lĩnh vực hành chính nhà nước.

Học vấn

Liệt kê các bằng cấp, chứng chỉ và khóa học có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển, bao gồm cả tên trường, nơi đào tạo và năm tốt nghiệp. Chú ý liệt kê trình độ học vấn trong CV công chức - viên chức từ cao xuống thấp.

Kinh nghiệm làm việc

Liệt kê chi tiết về các vị trí làm việc trước đây, cũng như trách nhiệm và nhiệm vụ bạn đã đảm nhận. Nhấn mạnh vào kinh nghiệm liên quan đến công việc công chức hoặc viên chức, bao gồm quản lý hành chính, biên chế, thực hiện chính sách và quản lý dự án.

Kỹ năng

Liệt kê các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn mà bạn có phù hợp với vị trí làm việc trong CV công chức - viên chức như: Kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, quản lý dự án, phân tích và giải quyết vấn đề.

Thành tựu

Nêu rõ những thành tựu và giải thưởng mà bạn đã đạt được trong quá trình làm việc hoặc học tập, đặc biệt là những thành tựu có liên quan đến công việc công chức hoặc viên chức. Thành tựu là minh chứng cụ thể nhất cho năng lực và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực bạn làm.

Hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa cho thấy bạn là người năng động, nhiệt tình và có khả năng tham gia vào các hoạt động tập thể. Hoạt động ngoại khóa thường được ghi trong CV công chức - viên chức gồm: Các hoạt động tình nguyện, các dự án xã hội, hoặc các vị trí trong các tổ chức xã hội khác.

Định dạng và kiểu chữ

CV công chức - viên chức của bạn nên có định dạng gọn gàng, dễ đọc và thể hiện được sự chuyên nghiệp. Sử dụng kiểu chữ dễ đọc và màu sắc phù hợp sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, tránh sự quá màu mè và phô trương.

Kiểm tra lỗi

Trước khi nộp CV, hãy kiểm tra kỹ lỗi chính tả và ngữ pháp để đảm bảo sự chính xác và chuyên nghiệp. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp để hỗ trợ.

Lưu ý: Viết CV cho công chức/viên chức cần tuân theo hướng dẫn của cơ quan tuyển dụng. Nên sử dụng ngôn ngữ trang trọng, súc tích và bố cục rõ ràng.

Xem thêm:

CV công chức - viên chức của bạn nên có định dạng gọn gàng, dễ đọc và thể hiện được sự chuyên nghiệp
CV công chức - viên chức của bạn nên có định dạng gọn gàng, dễ đọc và thể hiện được sự chuyên nghiệp

4. Những sai lầm cần tránh khi viết CV công chức - viên chức

Khi viết CV công chức - viên chức, có một số sai lầm phổ biến mà bạn cần tránh để đảm bảo CV của bạn chuyên nghiệp và thu hút sự hơn.

 • Sử dụng ngôn ngữ không chuyên nghiệp

Hãy tránh sử dụng ngôn từ lạc hậu, ngôn ngữ không chuyên nghiệp hoặc câu văn mơ hồ. Cần sử dụng ngôn từ rõ ràng, chính xác và chuyên nghiệp để truyền đạt thông điệp của bạn.

 • Không kiểm tra lỗi

Một CV chứa lỗi chính tả hoặc ngữ pháp có thể tạo ra ấn tượng không tốt và cho thấy sự thiếu cẩn thận của bạn. Hãy kiểm tra thật kỹ các lỗi trước khi nộp CV công chức - viên chức.

 • Không đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ mục tiêu của bạn khi ứng tuyển cho vị trí công chức hoặc viên chức.

 • Sử dụng mẫu CV mặc định

Tránh việc sử dụng mẫu CV công chức - viên chức mặc định hoặc thiếu sáng tạo. Hãy tạo ra một bản CV riêng biệt và độc đáo để nổi bật giữa các ứng viên khác.

 • Sai lệch thông tin cá nhân

Hãy chắc chắn rằng thông tin cá nhân của bạn là chính xác và cập nhật mới nhất. Việc sai lệch thông tin có thể ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

 • Sai sót về chính tả và ngữ pháp

Viết sai chính tả, dùng từ không đúng ngữ cảnh, ngữ pháp lủng củng sẽ khiến CV của bạn thiếu chuyên nghiệp và gây mất thiện cảm với người tuyển dụng.

CV công chức - viên chức không bắt buộc theo format chuẩn như ứng tuyển vào công ty tư nhân. Tuy nhiên việc viết CV sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn. Hãy dành thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và nâng cao khả năng trúng tuyển thành công.

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat