banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 02/02/2024 18:30:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 9 phút đọc

Dịp đầu năm không nên mua gì? 8 món đồ không nên mua để tránh xui xẻo cả năm

Dịp đầu năm không nên mua gì? Với quan niệm từ xưa đến này, những món đồ đầu tiên được gia chủ mua trong năm mới sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận của cả năm. Có thể món đồ đó sẽ đem lại may mắn, hoặc mang lại sự xui xẻo cho gia chủ nếu như bạn không biết lựa chọn sao cho phù hợp.

1. Dịp đầu năm không nên mua gì chống xui cả năm?

Dịp đầu năm không nên mua gì là câu hỏi của rất nhiều gia đình Việt Nam. Vì họ thường lo sợ những món đồ này sẽ đem lại vận hạn xui xẻo cho gia chủ. Hoặc chất chứa những ý nghĩa không hay mà món đồ đó đang có.

Sau đây là những gợi ý mà các món đồ bạn không nên mua dịp năm mới.

1.1. Dao kéo, kim chỉ, chày, cối, bát đũa

Những vật dụng như đĩa, dao, kim chỉ, chày cối, bát đũa sẽ khiến gia đình bất hòa, cãi vã giữa các thành viên với nhau. Thế nên, nhiều người Việt hạn chế mua chúng vào dịp đầu năm mới.

Đầu năm không nên mua gì thì các vật nhọn chính là những món đồ đầu tiên bạn cần tránh
Trong dịp đầu năm không nên mua gì thì các vật nhọn chính là những món đồ đầu tiên bạn cần tránh

1.2. Quần áo màu đen và trắng

Những màu sắc quần áo như đen, trắng thường rất ít được nhiều người lựa chọn mua vào dịp năm mới. Bởi theo quan niệm xa xưa, màu đen và trắng thường biểu hiện cho sự buồn thảm, tang tóc. Do đó, nên tránh mua hoặc mặc quá nhiều những loại quần áo trắng hoặc đen trong ngày tết đến xuân về.

Xem thêm:

Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Nguyên Đán: Là người Việt phải biết điều này

Hạn chế mua quần áo màu trắng, đen dịp tết
Hạn chế mua quần áo màu trắng, đen dịp tết

1.3. Mèo

“Mèo vào nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” là câu nói dân gian ám chỉ sự xui rủi mà loài mèo có thể mang đến cho gia chủ. Không những thế, nhiều người cũng cho rằng mèo sẽ đem đến điều không may, khiến gia đình dễ gặp tai ương, họa gió. Chính vì thế, bạn không nên mua, tặng, hoặc cho mèo vào nhà để tránh nghèo khó, xui xẻo trong năm mới nhé.

Mèo thường là con vật đại diện cho sự xui xẻo, nghèo khó
Mèo thường là con vật đại diện cho sự xui xẻo, nghèo khó

1.4. Đồng hồ

Tuy đồng hồ là vật dụng rất cần thiết cho cuộc sống hằng ngày, thế nhưng nó cũng là đại diện cho thời gian. Nếu như thời gian ngừng trôi, cũng đồng nghĩa với việc cuộc đời của một con người sẽ chấm dứt. Chính vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc đầu năm không nên mua gì để tránh gặp xui xẻo, thì đồng hồ chính là vật dụng bạn không nên mua.

Đồng hồ chắc chắn không thể thiếu trong danh sách dịp đầu năm không nên mua gì?
Đồng hồ chắc chắn không thể thiếu trong danh sách dịp đầu năm không nên mua gì?

1.5. Hạt tiêu

Hạt tiêu là nguyên liệu nấu ăn trong gian bếp của các gia đình người Việt. Nhưng một số người quan niệm rằng mua tiêu vào ngày đầu năm có ý nghĩa "tiêu tan". Chính vì thế, đây cũng là món đồ không nên mua vào dịp Tết.

Tiêu thường được ví như hình ảnh “tiêu tan”, nên rất hạn chế được mua vào dịp năm mới
Tiêu thường được ví như hình ảnh “tiêu tan”, nên rất hạn chế được mua vào dịp năm mới

1.6. Chuối

Nằm trong danh sách "những món đầu năm không nên mua gì", thì chuối chính là một trong số những món bạn cần tránh xa trong dịp Tết. Dù là loại trái cây khá là ngon, nhưng theo quan niệm xưa, từ chuối khá đồng âm với từ “chúi nhủi”, nghĩa là không ngóc đầu lên được.

Không nên mua chuối và dịp năm mới
Không nên mua chuối và dịp năm mới

1.7. Gương

Theo quan niệm của ông bà ngày xưa, gương là món đồ có khả năng thu hút tà khí. Chính vì thế, mọi người thường hạn chế việc mua hay tặng gương cho những người xung quanh vào dịp tết để tránh điều không may mắn cho gia đình.

Gương được quan niệm là rất dễ thu hút tà khí vào gia chủ, nên nhiều người cũng thường hạn chế mua dịp tết đến, xuân về
Gương được quan niệm là rất dễ thu hút tà khí vào gia chủ, nên nhiều người cũng thường hạn chế mua dịp tết đến, xuân về

1.8. Không nên mua khăn tay

Khăn tay là thứ thường thay cho lời chào tạm biệt. Nó được ví như biểu tượng của sự chia ly, cách trở. Do đó, việc tránh mua khăn tay dịp đầu năm sẽ giúp bạn hạn chế “xúi quẩy” xảy ra cho gia đình và người thân.

2. Đầu năm nên mua gì để may mắn?

Ngoài những lưu ý về đầu năm không nên mua gì để tránh xui xẻo, bạn cũng có thể tham khảo các vật dụng có thể sắm sửa vào dịp năm mới để giúp đem lại may mắn.

2.1. Mua muối

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là quan niệm, tập tục xưa đến nay của người Việt Nam trong năm mới. Muối là thứ xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Đầu năm mua muối giúp gia chủ giữ được sự ấm êm trong gia đình
Đầu năm mua muối giúp gia chủ giữ được sự ấm êm trong gia đình

Đồng thời, vị mặn của muối cũng tượng trưng cho sự đậm đà trong của tình cảm gia đình. Người xưa quan niệm, việc mua muối đầu năm sẽ giúp mối quan hệ trong gia đình được hòa thuận êm ấm.

2.2. Mua lửa

Lửa là hình ảnh tượng trưng cho sự ấm áp, tài lộc và hạnh phúc không bao giờ tắt. Do đó, các gia đình thường sẽ đi mua lửa vào đầu năm với quan niệm cả năm gia đình sẽ an vui, thịnh vượng. Mua lửa chính là mua các vật dụng có thể tạo ra lửa như bật lửa, bao diêm....

Do đó vào ngày mùng 1 tết Âm Lịch, người ta sẽ thường bán kèm bật lửa nếu bạn mua một gói muối. Có lửa ngày đầu năm, người ta tin bản thân sẽ có một năm thành công và rực rỡ.

Xem thêm:

15 ngôi chùa thiêng dân văn phòng nên đi lễ chùa đầu năm để cầu tài lộc

2.3. Mua vàng ngày vía Thần tài

Việc mua vàng ngày đầu năm (đặc biệt là vào ngày vía thần tài mùng 10 tháng Giêng) sẽ giúp chúng ta có một năm giàu sang, sung túc, đầy đủ. Tuy nhiên, sự may mắn không nằm ở số lượng vàng mua, mà nó nằm ở lòng thành của gia chủ. Cho nên, bạn chỉ cần mua một số lượng ít cũng có thể đem về may mắn về nhà.

Mua vàng ngày vía thần tài sẽ đem lại sự may mắn, sung túc trong suốt cả năm
Mua vàng ngày vía thần tài sẽ đem lại sự may mắn, sung túc trong suốt cả năm

2.4. Mua giấy xin chữ

Việc mua giấy xin chữ ngày cũng là truyền thống lâu đời vào năm mới của dân tộc hiếu học. Việc xin chữ - cho chữ là nét đẹp văn hóa rất tốt, thể hiện sự coi trọng tri thức. Đây cũng là hành động cầu mong hoàn thành tâm nguyện của bản thân trong năm.

Mua giấy, xin chữ dịp năm mới
Mua giấy, xin chữ dịp năm mới

Chữ được từ các thầy đồ càng đẹp, càng có tiếng thì lại càng quý, càng đáng trân trọng. Người xin chữ cũng cần mong được phúc từ người cho, và mong tài lộc, phúc khí đến cho gia đình trong năm.

2.5. Son đỏ

Tô son môi màu đỏ vào ngày đầu năm là quan niệm và sở thích của biết bao phụ nữ Việt Nam. Họ thường mua son đỏ như một món đồ để cầu may mắn trong công việc dịp đầu xuân. Màu đỏ tượng trưng cho sự tài lộc, may mắn, sum vầy, hạnh phúc.

Không những thế, những cây son đỏ được tặng vào dịp đầu năm cũng là tượng trưng cho lời chúc sức khỏe, bình an, thịnh vượng mà phái đẹp muốn trao gửi đến nhau.

Son đỏ là hình ảnh đại diện cho sự may mắn, tài lộc
Son đỏ là hình ảnh đại diện cho sự may mắn, tài lộc

2.6. Vé số

Đây là món đồ mà mọi người thường mua để kiểm tra xem nó có thực sự mang lại may mắn cho mình hay không. Mua vé số cũng là thói quen thử vận ​​may đầu năm của người dân Việt nam ta từ xưa đến nay. Vào các dịp cuối năm hay đầu năm, người chơi xổ số thường mua vé số để cầu may. Đặc biệt, những tấm vé với các con số may mắn lại càng được chọn mua nhiều hơn.

Vé số thường được nhiều người chọn mua dịp năm mới
Vé số thường được nhiều người chọn mua dịp năm mới

Đặc biệt, vé có đuôi 49 được kết hợp từ 4-9 trong Hà Đô, sẽ mang lại sự thịnh vượng về lâu dài. Hay những tấm vé có cặp số 2, 3 lặp lại nhiều lần cũng đại diện cho sự may mắn, đại cát đại lợi.

2.7. Đồ phong thủy

Chắc hẳn việc sắm sửa các đồ phong thủy trong dịp năm mới đã trở thành điều quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam. Nhiều người tin rằng, các món đồ phong thủy hợp mệnh, hợp vía đặt trong nhà sẽ giúp gia chủ dễ dàng hóa giải hung khí.

Đồ phong thủy tuy có giá khá cao, thế nhưng nhiều gia đình sẽ không ngại bỏ ra hàng chục triệu đồng để “rước” các món đồ này về. Họ chỉ có một mong muốn là năm sau phát tài phát lộc nhờ những vật phẩm phong thủy này.

Các món đồ phong thủy thường được ưa chuộng dịp tết
Các món đồ phong thủy thường được ưa chuộng dịp tết

2.8. Dây may mắn

Nếu như đầu năm không nên mua gì thì kim chỉ là các món đồ cần tránh để hạn chế xui rủi. Ngược lại, các vòng dây may mắn thường lại rất được săn lùng vào các dịp năm mới. Những sợi dây may mắn thường có màu đỏ, có thể đính kèm thêm một chữ chúc Tết hay hình đồng tiền may mắn.

Dây may mắn thường có màu đỏ, được gắn thêm hình đồng tiền và lời chúc đầu năm
Dây may mắn thường có màu đỏ, được gắn thêm hình đồng tiền và lời chúc đầu năm

2.9. Cây tài lộc

Cây tài lộc (cây may mắn) thường được ưa chuộng ở giới văn phòng. Theo phong thủy, cây tài lộc sẽ đem đến may mắn và tiền tài, giúp tinh thần gia chủ luôn thoải mái để quyết định chính xác các vấn đề xảy ra. Cây tài lộc thích hợp để trang trí trong các góc nhỏ, làm quà tặng thay cho lời chúc sức khỏe, hanh thông con đường làm ăn, mua bán.

Cây tài lộc được dùng làm vật trang trí hay quà tặng
Cây tài lộc được dùng làm vật trang trí hay quà tặng

2.10. Dầu cúng Phật

Trong danh sách Đầu năm không nên mua gì sẽ không bao giờ có món đồ dầu cúng Phật. Bởi vì dâng đăng cúng dường chư Phật là việc đầu năm rất quan trọng. Nó thể hiện văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người dân Việt Nam.

Vào những ngày đầu năm mới, các gia đình và phật tử sẽ thường đi đến chốn Thiền tự cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn đến với gia đình.

2.11. Gốm

Nếu như trong danh sách đầu năm không nên mua gì có vật phẩm là gương bạn cần tránh. Thì để giúp mang lại cho may mắn trong dịp xuân đến, bạn có thể lựa chọn mua các món đồ bằng gốm. Gốm có ý nghĩa cân bằng ngũ hành, tăng cường sinh khí cho ngôi nhà. Do đó, cứ đến đầu năm, không ít người sẽ lựa chọn mua một món đồ bằng gốm để cầu may mắn, hạnh phúc và bình an.

​ Các món đồ bằng gốm đại diện cho sự tươi mát ngày đầu năm
​ Các món đồ bằng gốm đại diện cho sự tươi mát ngày đầu năm

3. Một số kiêng kỵ khác trong ngày đầu năm mới 2024

Ngoài việc lưu ý đầu năm không nên mua gì để hạn chế xui xẻo, các bạn cũng nên chú ý đến các điều kiêng kỵ khác trong ngày Tết 2024 sắp đến như sau:

  • Quét nhà, đổ rác: Trong 3 ngày tết Âm lịch, nhiều gia đình sẽ không đụng đến cây chổi để quét nhà, lau chùi và đổ rác. Bởi họ quan niệm, hành động đó sẽ vô tình đem tiền tài đổ ra ngoài. Chính vì vậy, mọi gia đình thường sẽ dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ đạc sạch sẽ vào ngày trước tết, để 3 ngày tết không cần quét dọn gì thêm.

  • Làm vỡ đồ đạc: Người Việt rất kiêng kỵ việc làm vỡ đồ đạc bằng thủy tinh, sứ vào dịp tết. Bởi vì cho rằng đó là điềm chẳng lành. Mọi người thường nhắc nhau cẩn thận khi sử dụng các món đồ trong 3 ngày tết.

  • Mở tủ: Ngoài việc hạn chế các món đồ đầu năm không nên mua gì để tránh xui xẻo, những gia đình Việt Nam còn hạn chế việc mở tủ nhiều lần. Vì đó là hành động được ví như đang chi tiền liên tục. Một số gia đình ở miền Trung còn niêm phong tất cả các cánh cửa tủ để tránh trẻ em mở ra nhiều lần.

  • Cãi vã, khóc than: Người Việt Nam luôn cho rằng mọi việc có khởi đầu tốt thì suốt hành trình mới có thể khởi sắc, đầu xuôi đuôi lọt. Cũng chính vì vậy mà mọi người sẽ luôn cười nói vui đùa, cởi mở, tránh khóc than, cãi vã trong 3 ngày tết đầu năm.

  • Hạn chế vào nhà thuốc, bệnh viện: Vào những ngày đầu năm, mọi người thường tránh lui tới các bệnh viện, phòng khám, nơi khám chữa bệnh, nhà thuốc… trừ những trường hợp cấp bách. Bởi vì họ sợ cả năm sẽ bị bệnh tật đeo bám.

  • Cho lửa và nước: Lửa và nước được xem như vật giữ may mắn, tiền tài trong ngôi nhà. Việc cho lửa và nước trong 3 ngày Tết được xem là đại kỵ, bởi nó được ví như việc tự mang tiền tài cho người khác.

  • Vay tiền: Việc mượn tiền được nhiều người kiêng trong suốt cả tháng Giêng. Bởi việc vay mượn chứng tỏ cuộc sống không sung túc, dẫn đến cả năm cứ chật vật làm ăn, kiếm sống.

  • Cắt tóc, cắt móng tay: Theo người xưa, cắt bỏ một thứ gì đó trên cơ thể vào ngày mùng 1 chính là cắt đi sự may mắn, hạnh phúc. Nhiều người còn hạn chế cắt móng tay, cắt tóc vào ngày mùng 1 trong năm.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ biết về các thông tin dịp đầu năm không nên mua gì để giúp có một năm mới tràn đầy hạnh phúc và niềm vui.

Bài viết liên quan
Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 26/2/2024: Tài lộc tuổi Tý vô cùng vượng nhưng tình duyên lại có dấu hiệu bất ổn

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 26/2/2024: Tài lộc tuổi Tý vô cùng vượng nhưng tình duyên lại có dấu hiệu bất ổn

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 26/2/2024: Kim Ngưu tài chính dồi dào nhờ biết cách nắm bắt cơ hội

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 26/2/2024: Kim Ngưu tài chính dồi dào nhờ biết cách nắm bắt cơ hội

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 26/2/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 26/2/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Khám phá con số may mắn hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024 theo 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là số nào? Luận giải cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn nhất?

Tuổi Canh Thân kết hôn năm nào? Gia đạo viên mãn nếu kết hôn vào các năm này

Tuổi Canh Thân kết hôn năm nào? Gia đạo viên mãn nếu kết hôn vào các năm này

Tuổi Canh Thân kết hôn năm nào? Việc xác định tuổi, năm kết hôn giúp bản chủ đưa ra quyết định tiến tới hôn nhân đúng đắn, không phạm phải các đại hạn trong phong thủy tử vi. Từ đó, gia đạo sẽ luôn được yên ấm, bình an, vợ chồng hòa thuận, con cái sum vầy, hiếu thảo.

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 25/2/2024: Bạch Dương cần đề phòng kẻ tiểu nhân quấy phá

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 25/2/2024: Bạch Dương cần đề phòng kẻ tiểu nhân quấy phá

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay Chủ Nhật ngày 24/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng truyền thống cầu bình an, tài lộc chuẩn nhất 2024

Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng truyền thống cầu bình an, tài lộc chuẩn nhất 2024

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt Nam. Ngoài chuẩn bị mân cúng, việc đọc bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng sao cho đúng, đầy đủ nhất để cầu tài lộc, bình an cho gia đạo cũng cần được đặc biệt lưu ý.

Cách thực hiện Nghi thức cúng rằm tháng Giêng 2024 chuẩn nhất

Cách thực hiện Nghi thức cúng rằm tháng Giêng 2024 chuẩn nhất

Nghi thức cúng rằm tháng Giêng là một trong những nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt và cho rằng, cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng. Tuy nhiên do thời gian mai một, nghi thức cúng rằm tháng Giêng dần có sự thay đổi và không phải ai cũng biết làm thể thế nào để thực hiện lễ cúng đúng.

Mơ thấy xe lửa: Cẩn trọng mất mát, tai ương ập tới khó lòng chống đỡ

Mơ thấy xe lửa: Cẩn trọng mất mát, tai ương ập tới khó lòng chống đỡ

Mơ thấy xe lửa ngụ ý ám chỉ những điều sắp xảy đến với cuộc sống của gia chủ và người thân trong tương lai. Tuy nhiên, để biết được nó tượng trưng cho điềm lành hay dữ, bạn cần phải căn cứ theo từng trường hợp cụ thể. Theo một số trường hợp, giấc mộng này là đại diện cho những tai ương và mất mát có thể xảy đến.

Ý nghĩa của Ngày Rằm tháng Giêng trong văn hóa và tâm thức của người Việt Nam

Ý nghĩa của Ngày Rằm tháng Giêng trong văn hóa và tâm thức của người Việt Nam

Ý nghĩa của Ngày Rằm tháng Giêng không chỉ đơn thuần là một ngày trong lịch vạn niên mà còn mang theo một ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, gia đình và truyền thống của Việt Nam. Theo tục lệ truyền thống, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm lễ dâng cúng tổ tiên với quan niệm cúng cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất

Chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng sao cho đẹp, cho đầy đủ, đẹp mắt giúp gia chủ thu hút may mắn, tài lộc. Chuyên gia của job3s.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cúng chuẩn nhất trong bài viết dưới đây!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat