banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 09/02/2024 09:57:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

Gợi ý cách nấu chè mè đen của người Hoa ngọt thanh, bùi béo mê hoặc người ăn

Cách nấu chè mè đen của người Hoa tuy đơn giản nhưng khi đã thử một lần thì ít ai quên được. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh, thơm bùi béo ngậy của mè đen và nước cốt dừa. Với công thức nấu cực chuẩn này, bạn có thể tự tin vào bếp trổ tài ngay và ghi điểm tuyệt đối với người thân đó.

1. Cách nấu chè mè đen của người hoa ngon chuẩn vị

Chè mè đen của người Hoa hay còn gọi là chí mà phù, một món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng khác biệt ở khâu chế biến công phu, cần nhiều tâm huyết.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 180g mè đen

  • 60g nếp

  • 400ml nước cốt dừa

  • 100g đường trắng

  • 2 muỗng canh bột sắn dây

  • Một ít gừng đập dập

​Một số nguyên liệu chính khi thực hiện cách nấu chè mè đen của người Hoa
​Một số nguyên liệu chính khi thực hiện cách nấu chè mè đen của người Hoa

Mách nhỏ

  • Bạn nên chọn mè đen có hạt bóng mảy, không bị lép hoặc sâu mọt, mè đã được đãi sạch sẽ giúp món chè thơm ngon, đảm bảo chất lượng hơn.

Cách nhận biết mè đen đã được đãi sạch hay chưa khi mua ở chợ

  • Mè đen chưa được đãi sạch vẫn còn bụi hoặc đất bám xung quanh.

  • Mè đen chưa đãi sẽ có mùi đất, trong khi mè đã đãi sạch sẽ có thơm mùi đặc trưng.

  • Bạn hãy chọn mè đen từ thương hiệu uy tín và có thông tin rõ ràng từ nhà sản xuất. Theo đó, thông qua nhãn mác, bạn có thể thấy mè đã được đãi hay chưa.

Cách nấu chè mè đen của người Hoa

Bước 1: Nhặt bỏ bớt hạt sâu, hạt lép trong toàn bộ phần mè đen đã chuẩn bị rồi rang trên chảo chống dính trong 3-4 phút trên lửa vừa để mè đen không bị cháy. Sau đó, tắt bếp, để nguội khoảng 3 phút rồi lại tiếp tục đảo trên lửa nhỏ trong 2 phút. Khi ăn thử thấy mè thơm và giòn là đạt yêu cầu.

​Chú ý rang mè đen trên lửa nhỏ vừa để mè không bị cháy
​Chú ý rang mè đen trên lửa nhỏ vừa để mè không bị cháy

Bước 2: Vo sạch và ngâm gạo nếp với nước ấm khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Cho mè đen, 1 lít nước và nếp đã ngâm để ráo, 1/2 thìa cà phê muối vào máy xay để xay nhuyễn. Sau khi xay xong, dùng rây lọc bỏ phần xác, lấy nước.

​Xay mè đen với nếp để chắt lấy nước
​Xay mè đen với nếp để chắt lấy nước

Bước 4: Đổ phần nước mè đen đã lọc vào nồi, nấu sôi khoảng 10 phút. Khi còn khoảng 2 phút, thêm 100g đường, bột sắn dây pha loãng vào, khuấy đều và tiếp tục nấu đến khi chè sánh đặc. Sau đó, thêm nước cốt dừa và gừng vào nồi và khuấy đều trong 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Múc chè mè đen sắn dây ra bát và thưởng thức. Chè mè đen của người Hoa có màu đen tuyền đặc trưng, vị ngọt, thơm bùi của mè đen và nước cốt dừa chắc chắn sẽ chinh phục thực khách ngay từ lần thử đầu tiên.

​Thưởng thức món chè mè đen người Hoa khi còn nóng để thấy được hết tinh túy của món ăn này
​Thưởng thức món chè mè đen người Hoa khi còn nóng để thấy được hết tinh túy của món ăn này

Xem thêm: Top 3 Cách Nấu Chè Mè Đen Bột Năng Ngon Béo, Sánh Mịn Chẳng Kém Nhà Hàng

2. Có thể thay thế đường trắng bằng đường phèn khi nấu chè mè đen được không?

Khi thực hiện cách nấu chè mè đen của người Hoa, trong trường hợp không có đường cát trắng, bạn có thể thay thế bằng đường phèn. Loại đường này có dạng hình khối, cứng. Chúng cũng được làm từ đường cát trắng nhưng trong quá trình chế biến đã được lọc bớt tạp chất và giảm ngọt sẽ giúp món chè mè đen có vị ngọt thanh hơn.

​Đường phèn có thể tạo vị ngọt thanh hơn cho chè mè đen so với đường trắng
​Đường phèn có thể tạo vị ngọt thanh hơn cho chè mè đen so với đường trắng

Hơn nữa, đường phèn còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ so với đường cát trắng như:

  • Đường phèn được xem là vị thuốc Đông y giúp ích khí, nhuận phế giúp điều trị viêm phế quản, ho khan, ho đờm, đau rát họng

  • Đường phèn là một loại đường đơn, cung cấp năng lượng dạng glucose giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi giải nhiệt cơ thể.

  • Đường phèn còn giúp bổ thận sinh tinh, rất thích hợp để cải thiện sinh lý của đàn ông.

3. Bà bầu có nên ăn chè mè đen của người Hoa?

Bạn có thể thực hiện cách nấu chè mè đen của người Hoa để bổ sung vào thực đơn cho bà bầu ở tam cá nguyệt thứ 3 để dễ sinh, lợi sữa. Ngoài ra, chè mè đen còn đem đến một số lợi ích khác như:

  • Chè mè đen có chứa nhiều khoáng chất và vitamin như magie, canxi, kali, sắt, vitamin B và các chất chống oxy hóa hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

  • Lượng lớn vitamin E và chất xơ có trong mè đen giúp giảm tình trạng táo bón thường gặp ở 3 tháng cuối thai kỳ. Đồng thời, cải thiện sức khỏe tim mạch và điều chỉnh lượng cholesterol trong máu.

  • Lượng canxi có trong mè đen giúp giảm tình trạng đau lưng, nhức xương khi mang thai đồng thời ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng.

  • Caffeine tự nhiên trong chè mè đen có thể giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt với những mẹ bầu đang trong giai đoạn ốm nghén.

​Chè mè đen rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
​Chè mè đen rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Lưu ý: Chè mè đen tuy tốt cho mẹ bầu nhưng do có tác dụng nhuận tràng nên bạn không nên ăn quá 2 lần/tuần và không ăn khi bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, viêm ruột.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan Giúp Giữ Dáng, Đẹp Da Vạn Người Đều Mê

Hãy vào bếp trổ tài cách nấu chè mè đen của người Hoa để tạo sự mới lạ cho bữa ăn gia đình. Một chén chí mà phù hoàn hảo sẽ có độ sánh vừa phải, vị thơm bùi và ngọt thanh chắc chắn sẽ mê hoặc thực khách ngay từ lần thử đầu tiên. Chúc các bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat