Hé lộ 5 cách nấu nước dashi rau củ cho bé cải thiện hệ tiêu hoá

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 19/04/2024 00:45:39 +07:00
Cách nấu nước dashi rau củ cho bé gồm những công đoạn gì? Đây là một loại nước rất phổ biến dùng để nấu cháo hoặc súp cho bé tại Nhật Bản. Khi áp dụng các công thức sau của job3s, bạn sẽ có ngay thức uống với vị ngọt thanh, thơm ngon cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng giúp bé hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

1. Nước dashi ăn dặm cho trẻ là gì?

Nước dashi được xem là một nguyên liệu rất quan trọng trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé 6 tháng tuổi. Loại nước này được chế biến từ nhiều loại thực phẩm quen thuộc như rau củ quả, nấm hương, rong biển,... Đối với phương pháp ăn dặm, nước dùng dashi chính là yếu tố giúp các món ăn được đậm đà và bổ dưỡng hơn.

nước dashi rau củ cho bé
Nước dashi được xem là một nguyên liệu rất quan trọng trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

2. Lợi ích của nước dashi đối với trẻ nhỏ

Nước dashi có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, các chất xơ từ rau củ và chất dinh dưỡng từ cà, rong biển rất tốt cho hệ tuần hoàn của trẻ. Loại nước dùng này còn giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hoá cho dạ dày của trẻ, phát triển trí não và phòng tránh bệnh truyền nhiễm.

Các loại nước dashi dù sử dụng loại nguyên liệu nào cũng đều có nhiều chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon đặc trưng. Mẹ có thể tùy ý chế biến các loại nguyên liệu trong cách nấu nước dashi rau củ cho bé để thay đổi khẩu vị.

3. Các cách nấu nước dashi rau củ cho bé ăn dặm

Dưới đây là những cách nấu nước dashi rau củ cho bé vô cùng đơn giản, các mẹ hãy tham khảo để thực hiện cho bé yêu của mình nhé!

3.1. Nước dashi rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Bắp non: 50g

 • Bắp Mỹ: 50g

 • Cà rốt: 50g

 • Mướp: 50g

 • Su Su: 50g

 • Khoai tây: 50g

 • Bông cải trắng: 50g

 • Hành tây: 50g

 • Bí đỏ: 50g

 • Rau cải ngọt: 50g

nguyên liệu nấu nước dashi rau củ cho bé
Nguyên liệu nấu nước dashi rau củ cho bé

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các loại rau củ, đem rửa sạch sau đó cắt khúc.

cách nấu nước dashi rau củ cho bé
Sơ chế các loại rau củ sạch sẽ

Bước 2: Bạn bỏ 1.6L nước vào nồi đun sôi, sau đó bỏ các loại rau củ quả: bắp non, bắp mỹ, cà rốt, su su, khoai tây, bí đỏ vào nấu khoảng 20 phút. Tiếp theo bạn bỏ nốt các loại rau củ còn lại là hành tây, mướp, bông cải trắng, rau cải ngọt rồi nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.

cách nấu nước dashi rau củ cho bé
Cách nấu nước dashi rau củ cho bé

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi tắt bếp, bạn đổ nước luộc rau củ lọc qua rây, sau đó đợi nguội rồi cho vào hộp đậy kín nắp trữ trong tủ lạnh dùng nấu dần cho bé.

nước dashi rau củ cho bé
Thành phẩm nước dashi rau củ cho bé ăn dặm

3.2. Nước dashi từ tảo bẹ và cá

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 01 miếng tảo bẹ

 • 20g cá bào

 • 750ml nước

nước dashi nấu từ tảo bẹ và cá
Nguyên liệu nấu nước dashi từ tảo bẹ và cá

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé từ tảo bẹ và cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn sơ chế sạch tảo bẹ và cá

Bước 2: Bạn cho phần tảo bẹ đã rửa sạch vào nồi và thêm 750ml đã chuẩn bị vào, tiếp theo bắc nồi lên bếp, đợi nồi nước nổi bọt lăn tăn thì bạn vớt tảo ra, cho cá vào nấu với lửa vừa.

cách nấu nước dashi rau củ cho bé
Nấu nước dùng tảo bẹ và cá

Bước 3: Để nguội tảo và cá khoảng 10 phút, sau đó cho vào một chiếc khăn và vắt lấy phần nước dùng ngọt nhất để nấu cháo cho bé.

nấu nước dashi rau củ cho bé
Vắt lấy phần nước dùng của tảo bẹ và cá

Bước 4: Thành phẩm

Phần nước dùng dashi tảo bẹ và cá có vị ngọt đặc biệt, thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể dùng để nấu cháo hoặc súp cho bé.

thành phẩm nước dashi rau củ cho bé
Nước dùng dashi từ tảo bẹ và cá

3.3. Nước dashi củ quả và xương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 01 bó cần tây chỉ lấy phần thân

 • 01 củ hành tây

 • 01 củ cà rốt

 • 300g xương

nước dashi củ quả và xương
Sơ chế và chần sơ qua nguyên liệu

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé từ xương:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương đem rửa sạch để ráo, chần qua một lần nước sôi cho sạch rồi rửa lại. Bạn bóc vỏ hành tây, bổ miếng cau, cà rốt rồi cắt khúc, cần tây rửa sạch.

Bước 2: Cho xương vào nồi, sau đó đổ nước đun sôi rồi hạ lửa, vớt bỏ phần bọt nổi lên. Tiếp theo, bạn cho cà rốt vào hầm chung đun với lửa liu riu khoảng 30 phút. Cuối cùng, cho hành tây, cần tây vào đun thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Lấy phần nước dashi đã đun lọc qua rây, chia ra các khay và hộp nhỏ để dùng dần mỗi bữa cho bé. Phần còn lại bạn có thể đổ vào hộp đậy kín để lại trong tủ lạnh dùng dần cho bé.

cách nấu nước dashi rau củ từ xương
Nước dashi củ quả và xương

3.4. Nước dashi từ rong biển khô và cá

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 02 miếng rong biển khô

 • 1/2 chén cá ngừ bào khô

 • 500ml nước

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé từ rong biển khô và cá

Bước 1: Bạn cho rong biển khô vào nồi nước, sau đó bắc nồi lên bếp đun đến khi nước gần sôi thì vớt rong biển khô ra.

nước dashi từ rong biển khô và cá
Cho rong biển khô vào nồi nước

Bước 2: Cho cá ngừ bào khô vào nồi đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Sau đó bạn để nguyên cá trong nồi ngâm thêm khoảng 5 phút nữa.

cách nấu nước dashi rau củ cho bé
Đun cá ngừ bào khô

Bước 3: Thành phẩm
Lọc nước dùng dashi rong biển và cá qua rây để giữ lại phần cá. Nước dashi rong biển và cá dùng nấu cháo cho bé sẽ rất ngon và cực kỳ giàu chất dinh dưỡng.

nước dashi từ rong biển khô và cá
Nước dùng dashi từ rong biển khô và cá

3.5. Nước dashi nấm hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 03 cái nấm hương

 • 100ml nước

Cách nấu nước dashi nấm hương:

Bước 1: Sơ chế sạch nấm hương

Bước 2: Cho nấm hương vào một chiếc hũ, thêm vào 100ml nước và đậy nắp lại. Ngâm nấm hương trong nước để qua đêm.

Bước 3: Vắt ráo nấm hương, lọc lấy nước dashi nấm hương qua rây để có phần nước trong không có cặn.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé 8 Tháng Chuẩn Dinh Dưỡng Kiểu Nhật Cực Đơn Giản

cách nấu nước dashi nấm hương
Cách nấu nước dashi nấm hương

Bước 4: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn thu được phần nước dashi nấm hương dùng để nấu cháo, súp hoặc các món ăn chay.

thành phẩm nước dashi nấm hương
Nước dùng dashi nấm hương

4. Cách sử dụng và bảo quản nước dashi trong thời gian dài

Nước dùng dashi được chế biến từ các loại rau củ nhiều chất dinh dưỡng chủ yếu là chất xơ và protein. Đây cũng là lý do nước dashi rất nhanh hỏng nếu không biết cách bảo quản và lưu ý chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn nhất định:

 • Nước dùng dashi sau khi chế biến xong, phải để thật nguội sau đó mới đem đi cất.

 • Bạn nên sử dụng khay chia thành nhiều ngăn nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn từng bữa của bé (khoảng từ 15 - 50ml) để đựng và đem cất trữ trong tủ đông. Dashi có thể để được 1 tuần nếu muốn tiết kiệm thời gian, còn trong ngăn mát thì chỉ sử dụng khoảng 2 ngày.

 • Trong trường hợp trữ đông nước dashi, khi muốn sử dụng, bạn có thể hấp cách thuỷ hoặc quay trong lò vi sóng rã đông nếu muốn sử dụng nhanh, và tiết kiệm thời gian. Hoặc trước khi đi ngủ buổi tối, bạn nên cho nước dashi từ ngăn đông xuống ngăn mát để sáng hôm sau khi dashi tan ra là có thể sử dụng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé Đơn Giản Để Được Lâu Mà Vẫn Đảm Bảo Dinh Dưỡng

5. Một số lưu ý khi nấu nước dashi rau củ

Bất kỳ loại rau củ nào cũng có thể làm nước dashi. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại rau củ nào cũng có thể kết hợp được với nhau. Dưới đây là một số loại rau củ kỵ nhau khi làm nước dashi mà mẹ nên tránh:

 • Cà rốt và củ cải trắng: Khi nấu chung hai loại củ này, enzym trong cà rốt sẽ phân giải vitamin C và làm mất đi giá trị dinh dưỡng có trong củ cải trắng, làm bé có cảm giác bị khó tiêu, chướng bụng,...

 • Bí đỏ và cải thìa: Vitamin C trong cải thìa sẽ dễ dàng bị enzym trong bí đỏ phá huỷ và làm mất đi giá trị dinh dưỡng nguyên chất.

 • Khoai lang, khoai tây và cà chua: Các loại rau củ này khi kết hợp với nhau có thể khiến cho bé khó tiêu, rối loạn tiêu hoá, thậm chí là xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nếu hệ tiêu hoá của bé nhạy cảm hoặc ăn quá nhiều.

 • Cà chua và dưa leo: Thành phần dinh dưỡng có trong dưa leo có chứa chất có khả năng phân giải vitamin C. Mà vitamin C lại có rất nhiều trong cà chua. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ khiến cho vitamin C trong cà chua bị mất, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng, thậm chí có thể sinh ra chất không tốt cho sức khỏe của bé.

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé là lựa chọn tốt hơn so với sử dụng các gia vị cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Rau củ đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn bé không bị dị ứng với nước dashi trước khi cho bé sử dụng. Chúc các bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat