Học bổng là gì? Nắm rõ các điều kiện để được cấp học bổng

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Tư, 01/05/2024 08:00:00 +07:00
Bất kỳ ai theo đuổi con đường học tập, nghiên cứu muốn giảm gánh nặng chi phí đều quan tâm đến học bổng. Vậy học bổng là gì, có bao nhiêu loại học bổng, điều kiện xét duyệt và làm thế nào để thuận lợi lấy được học bổng, cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Học bổng là gì?

Học bổng là một khoản tiền, món quà giá trị được cơ sở đào tạo, cơ quan chính phủ, tổ chức công lập hoặc tư nhân cấp cho học sinh, sinh viên, học viên, nhằm hỗ trợ chi phí học tập. Việc trao học bổng nhằm khuyến khích, cổ vũ cá nhân tiếp tục hoạt động tích cực, đạt thành tích cao trên con đường học vấn.

Tùy mục đích trao tặng, thành tích cũng như điều kiện sống mà mức học bổng được trao sẽ khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ điều kiện cũng như tiêu chuẩn của trường học, đơn vị trước khi đăng ký nhận học bổng.

Người có thành tích học tập xuất sắc, hoạt động nổi bật hoặc hoàn cảnh đặc biệt có thể được nhận học bổng. Tùy đơn vị đào tạo, đối tượng trao hoặc xét học bổng là học sinh, sinh viên, cán bộ, giảng viên, học viên cao học hoặc nghiên cứu sinh.

Khái niệm học bổng là gì
Khái niệm học bổng là gì? Học bổng là điều vô cùng quen thuộc với học sinh, sinh viên

2. Phân loại học bổng

Các loại học bổng hiện nay vô cùng đa dạng. Muốn phân loại cần đưa ra các tiêu chí cụ thể. Vậy tiêu chí để phân loại học bổng là gì? Có những loại học bổng nào?

2.1. Dựa trên giá trị của học bổng

Cách dễ nhất để phân loại là dựa trên giá trị, khi đó sẽ bao gồm 2 loại là:

 • Học bổng toàn phần hay dài hạn, là loại học bổng có giá trị cao. Cá nhân đạt loại học bổng này được chi trả toàn bộ chi phí cho mỗi năm học, mức chi trả vô cùng đa dạng, có thể bao gồm các khoản như học phí, tài liệu học tập, sinh hoạt hoặc chi phí cá nhân như đi lại, điện thoại,...

 • Học bổng bán phần hay ngắn hạn, là những suất học bổng có giá trị 100%, 75%, 50% hoặc 25% dựa trên mức học phí. Thông thường không bao gồm những chi phí khác, cá nhân trong năm học của người được nhận.

2.2. Dựa trên đối tượng cấp và nhận học bổng

Có thể phân thành các loại sau:

 • Học bổng chính phủ là học bổng danh giá, được tài trợ bởi ngân hàng của chính phủ nước đó. Ví dụ học bổng Fulbright của Mỹ, học bổng Chevening của Anh, học bổng AAS của Úc, học bổng MEXT của Nhật Bản,...

 • Học bổng Fellowship phần lớn dành cho đối tượng là nghiên cứu sinh, người nhận có cơ hội tham gia thực tập chuyên môn, đi thực tế, tham gia hội thảo hoặc hội nghị liên quan.

 • Học bổng sinh viên trao đổi, sinh viên có cơ hội tham gia học trao đổi, giao lưu học thuật và văn hóa với sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

 • Học bổng dành cho nhóm thiểu số, cấp dựa trên tiêu chí cá nhân, xã hội hoặc nhân khẩu học. Ví dụ học bổng cho người dân tộc thiểu số, học bổng cho sinh viên thuộc LGBT, học bổng cho nữ giới,...

 • Học bổng doanh nghiệp: Là học bổng được cấp bởi các doanh nghiệp dành cho sinh viên, tuy nhiên thường đi kèm một số yêu cầu hoặc điều kiện sau khi kết thúc chương trình học, ví dụ như cam kết làm việc tại doanh nghiệp đó trong một thời gian nhất định.

2.3. Dựa trên bậc học

Dựa trên bậc học, có thể phân học bổng thành các loại:

 • Học bổng cấp trung học phổ thông

 • Học bổng đại học

 • Học bổng thạc sĩ

 • Học bổng tiến sĩ

 • Học bổng sau tiến sĩ

Mỗi loại học bổng sẽ có các điều kiện xét và mức chi trả khác nhau. Biết được tiêu chí phân loại học bổng là gì sẽ giúp cho người học biết được loại nào là phù hợp với mong muốn, kế hoạch của mình để đưa ra được phương pháp phù hợp, nâng cao tỷ lệ giành được học bổng.

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại học bổng
Có rất nhiều tiêu chí để phân loại học bổng

Xem thêm: Điểm GPA là gì? Học sinh, sinh viên muốn du học không thể bỏ qua GPA

3. Vai trò của học bổng là gì?

Không phải tự nhiên mà rất nhiều du học sinh hoặc nghiên cứu sinh hiện nay đều quan tâm đến học bổng. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với những ai có ý định ra nước ngoài học tập và nghiên cứu.

Một số vai trò tiêu biểu của học bổng có thể nêu đến như:

 • Khích lệ tinh thần học tập của người nhận, tạo động lực học tập, phấn đấu phát triển đến con đường bản thân mơ ước.

 • Là khoản hỗ trợ cho người nhận, gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục công việc học tập.

 • Góp phần thu hút nhân tài, không phải tự nhiên mà các quốc gia ngày càng quan tâm đến việc phát triển và cấp nhiều gói học bổng đến du học sinh. Các gói học bổng hấp dẫn sẽ thu hút sự quan tâm của người học, từ đó thu hút được nhân tài, góp phần nâng cao nền tri thức của nước nhà, cải thiện trình độ dân trí so với các nước trên thế giới.

 • Cung cấp nguồn nhân lực thích nghi với xu hướng phát triển công nghệ số, đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao hiện nay.

Không những vậy, học bổng là kết quả, minh chứng cho những nỗ lực, rèn luyện vất vả của người nhận trong môi trường học tập. Bởi vậy, đối tượng được xét duyệt học bổng thường có lợi thế, ghi điểm với nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Học bổng mang giấc mơ đến gần hơn với bạn
Học bổng mang giấc mơ đến gần hơn với bạn

4. Điều kiện xét duyệt học bổng

Đối với học sinh, sinh viên và người làm nghiên cứu, học bổng luôn là tấm vé giúp bạn đến gần với ước mơ thành công. Vậy điều kiện để xét duyệt học bổng là gì?

Tùy đơn vị, tổ chức giáo dục sẽ có tiêu chí, quy định riêng về điều kiện nhận học bổng khác nhau. Thông thường nhất, học bổng sẽ được xét duyệt theo thành tích hoặc nhu cầu tài chính của người nhận.

4.1. Học bổng theo thành tích

Với học bổng xét theo thành tích, chỉ những người có kết quả học tập tốt nhất lớp/khoa/trường (thường 3 - 5 người đầu tiên) được nhận. Theo đó, đối tượng nhận:

 • Không vi phạm nội quy của nhà trường cũng như pháp luật.

 • Có thành tích học tập nổi bật.

 • Có tài năng nổi bật trong lĩnh vực theo học.

Phần lớn các trường cao đẳng, đại học hiện nay tập trung trao hai loại học bổng giỏi và khá, một số ít có học bổng xuất sắc. Trong trường hợp trong lớp, khoa có 2 người hoặc nhiều hơn 2 người cùng thành tích, điểm hoạt động xã hội hay hoạt động lớp sẽ quyết định người được nhận.

Mức điểm để đánh giá là giỏi và khá ở các trường có thể có sự chênh lệch nhưng không quá nhiều, phần lớn dựa trên mức điểm trung bình của kì học và điểm rèn luyện, cụ thể như sau:

 • Mức học bổng loại giỏi: Thường áp dụng cho học sinh/sinh viên có điểm tích lũy trung bình từ giỏi trở lên (từ 8,5 trở lên) và điểm rèn luyện hạnh kiểm từ loại tốt trở lên.

 • Mức học bổng loại khá: Thường áp dụng cho học sinh/sinh viên có điểm tích lũy trung bình từ 7,00 đến 8,49 và điểm rèn luyện hạnh kiểm từ loại khá trở lên.

Điểm tích lũy trung bình có thể được xét trên toàn bộ quá trình học hoặc xét từng kỳ đến thời điểm ứng viên nộp hồ sơ, tùy thuộc vào quy chế của từng đơn vị cấp học bổng.

Chỉ khi hiểu rõ điều kiện cấp học bổng là gì bạn mới có thể lên kế hoạch học tập phù hợp
Chỉ khi hiểu rõ điều kiện cấp học bổng là gì bạn mới có thể lên kế hoạch học tập phù hợp

Xem thêm: Xếp hạng 75 trường đại học top 1 thế giới theo Times Higher Education

4.2. Học bổng theo nhu cầu tài chính

Khác với học bổng dựa trên thành tích, học bổng theo nhu cầu tài chính thường dành cho cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định và thể lệ của đơn vị cấp.

Một số cá nhân, nhóm đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt như học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn sẽ thường được xét duyệt học bổng này. Ngoài ra, nếu là con thương binh, con liệt sỹ, người khuyết tật hay con hộ nghèo,... cũng có thể được nhận học bổng dựa trên nhu cầu tài chính.

Để được cấp học bổng này, cá nhân cần phải làm hồ sơ để chứng minh mình thuộc đối tượng được cấp học bổng theo quy định. Muốn biết cụ thể các giấy tờ xin cấp học bổng là gì, bạn cần phải liên hệ với đơn vị tổ chức để được hướng dẫn chi tiết.

Điều kiện để xét học bổng theo nhu cầu tài chính phần lớn dựa trên đối tượng đặc biệt
Điều kiện để xét học bổng theo nhu cầu tài chính phần lớn dựa trên đối tượng đặc biệt

5. Có thể nhận học bổng ở đâu?

Có rất nhiều cách để xin được học bổng, cách đơn giản nhất là xin học bổng tại trường đại học hoặc chủ động tìm kiếm tại các đơn vị, tổ chức ở cả trong và ngoài nước.

Học sinh, sinh viên có thể chủ động đăng ký xét học bổng tại những nơi như:

 • Website trường dự định theo học.

 • Trang thông tin đại sứ quán các nước.

 • Trang thông tin Cục hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 • Trang thông tin tổng hợp học bổng.

 • Công ty tư vấn du học.

Nhìn chung, có nhiều nguồn để bạn săn học bổng theo thành tích học tập cũng như nhu cầu cá nhân. Lưu ý, nên chọn những địa chỉ uy tín, tiêu chí phù hợp, tránh mất thời gian chờ đợi cũng như công sức tham gia xét duyệt.

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm được thông tin về các chương trình học bổng
Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm được thông tin về các chương trình học bổng

6. Điều kiện xin học bổng du học

Nếu đã được tìm hiểu học bổng là gì chắc hẳn bạn sẽ biết bên cạnh học bổng trong nước còn có cả học bổng du học. Về cơ bản, chúng vẫn là khoản chi phí được tổ chức, đơn vị giáo dục cho người có thành tích học tập và hoạt động xã hội xuất sắc.

Tuy nhiên điểm khác biệt nằm ở chỗ, loại học bổng này sẽ giúp cho cá nhân có cơ hội được ra nước ngoài học tập và nghiên cứu.

Điều kiện để xin được học bổng du học thường vô cùng cạnh tranh
Điều kiện để xin được học bổng du học thường vô cùng cạnh tranh

Để xin được học bổng du học, bạn có thể tham khảo một số điều kiện sau đây:

 • Hồ sơ xin học bổng ấn tượng, thu hút được đơn vị tham gia đăng ký.

 • Đáp ứng yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng, mỗi quốc gia sẽ có các tiêu chí khác nhau mà bạn cần tìm hiểu.

 • Thành tích và khả năng học tập được thể hiện qua các bài thi đạt chuẩn.

 • Bài thi đạt chuẩn hóa quốc tế.

 • Khả năng hoạt động ngoại khóa, tinh thần hòa nhập nhanh với môi trường xung quanh.

 • Thư giới thiệu là át chủ bài, hãy tìm đến sự trợ giúp của thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy hoặc thầy hiệu trưởng.

Nếu xác định du học theo diện nhận học bổng, bạn cần chuẩn bị kế hoạch từ sớm, xác định quốc gia hay ngôi trường theo học. Hơn hết, dành thời gian nghiên cứu các loại học bổng là gì, những đặc quyền hay lợi ích khi được nhận.

Khái niệm học bổng là gì không còn quá xa lạ đối với học sinh, sinh viên hay nghiên cứu sinh. Trong thời đại hiện nay, việc tiếp cận với các nguồn thông tin về chương trình đào tạo của chính phủ ở cả trong và ngoài nước không hề khó, bạn có thể dễ dàng tra cứu được những cơ hội phù hợp cho mình, từ đó giúp nâng cao cơ hội giành được học bổng.

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat