Học ngay 4 cách nấu cháo sườn non ngon, bổ, rẻ, đã nấu là thành công

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 06/03/2024 18:10:00 +07:00
Cháo sườn non tưởng chừng là một món ăn đơn giản mà lại có nhiều cách chế biến. Lưu ngay 4 cách nấu cháo sườn non ngon được giới thiệu dưới đây để nấu cho cả nhà thưởng thức.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong sườn non

Sườn non là một trong những loại thịt heo được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng có trong 100 gram sườn non:

  • Calo: 277
  • Lipid: 23 gram
  • Chất béo bão hoà: 8 gram
  • Chất béo chuyển hóa: 0,2 gram
  • Cholesterol: 80 mg
  • Natri: 81 mg
  • Kali: 242 mg
  • Protein: 15 gram
  • Calci: 15 mg
  • Sắt: 0,9 mg
  • Vitamin D: 91 IU
  • Vitamin B6: 0,6 mg
  • Vitamin B12: 0,4 µg
  • Magnesi: 16 mg

Những lợi ích của sườn non đối với sức khỏe:

  • Tăng cường sức khỏe xương khớp: Sườn non chứa nhiều canxi, giúp xương và răng chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Sườn non chứa nhiều protein, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó giúp bảo vệ tim mạch.
  • Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch: Sườn non chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh: Sườn non là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh và đạt được chiều cao tối ưu.
    Sườn non có nhiều lợi ích đối với sức khỏe
    Sườn non có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

2. Hướng dẫn 4 cách nấu cháo sườn non ngon, dễ thực hiện

Dưới đây là những công thức nấu cháo sườn non đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hương vị thơm ngon nhất.

2.1. Cách nấu cháo sườn non mềm ngon

Để thực hiện cách nấu món cháo sườn non mềm ngon, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500 gram sườn non
  • 100 gram gạo tẻ
  • 3 củ hành tím
  • Một chút hành ngò
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu cháo sườn non mềm ngon, trẻ con mê tít:

  • Sườn non mua về rửa sạch qua nước lạnh. Cho sườn vào nồi luộc qua cùng với nước lạnh, khi nước sôi thì gạn bỏ nước, rửa sạch lại một lần nước lạnh.
  • Gạo đem vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu. Sao đó, cho gạo vào máy xay cũng một chút nước xay nhỏ gạo.
  • Hành tím bạn rửa sạch, bỏ gốc, một nửa đập dập, một nửa thái lát đem phi thơm làm hành phi.
  • Hành ngò bạn đem rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ để khi ăn cho vào.
  • Bạn cho sườn heo và hành tím đập dập vào nồi ninh cùng khoảng 2 lít nước và một chút muối, hạt nêm trong 45 phút. Khi ninh xong, sườn mềm bạn vớt ra đĩa.
  • Lọc nước dùng qua rây để loại bỏ xương vụn, cặn sườn cho nước trong hơn. Sau đó cho nồi nước lên bếp đun, nước sôi bạn cho gạo xay vào nồi ninh khoảng 25 - 30 phút cho cháo chín (nhớ thỉnh thoảng khuấy đều nồi cho cháo không bị khét).
  • Cháo chín, bạn cho sườn heo vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, múc ra tô thêm hành ngò, hành phi vào để thưởng thức (nếu cho em bé ăn bạn có thể dằm sườn ra cho nhuyễn).

Xem thêm: 9 Cách Nấu Cháo Cá Thu Cho Bé Làm Là Thành Công Mẹ Yên Tâm Con Tăng Cần Đều

2.2. Cách nấu cháo sườn non đậu đỏ bổ máu

Để thực hiện cách nấu món cháo sườn non đậu đỏ, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300 gram sườn non
  • 100 gram gạo tẻ
  • 100 gram đậu đỏ
  • 3 củ hành tím
  • Một chút hành ngò
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu cháo sườn non đậu đỏ bổ máu:

  1. Đậu đỏ, gạo tẻ bạn vo sạch, ngâm trước khi nấu 4 tiếng để khi ninh cháo và đậu nhanh nhừ hơn.
  2. Sườn non mua về rửa sạch, luộc qua với nước sôi để khử mùi hôi, vi khuẩn và bụi bẩn.
  3. Hành tím bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc, đập dập. Hành ngò bạn rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ.
  4. Bạn cho sườn heo và hình tím vào nồi cùng 2 lít nước rồi ninh trên lửa liu riu khoảng 45 phút cho sườn mềm ra. Sau 45 phút, bạn múc sườn ra và lọc nước qua rây để nước dùng trong.
  5. Bạn cho gạo và đậu đen vào nồi ninh khoảng 30 - 45 phút cho nở bung ra.
  6. Sau khi cháo nở bung, bạn cho sườn non vào, nêm nếm ra vị rồi múc ra tô, thêm hành ngò vào thưởng thức.
    Cách nấu cháo sườn non đậu đỏ bổ máu
    Thành phẩm cháo sườn non đậu đỏ bổ máu

Xem thêm: Bỏ Lỡ Cách Nấu Cháo Vịt Cho Bé, Mẹ Mất Cơ Hội Tốt Bổ Sung Dưỡng Chất Cho Con

2.3. Cách nấu cháo sườn non kho

Để thực hiện cách nấu món cháo sườn non kho, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500 gram sườn non
  • 100 gram gạo tẻ
  • 3 củ hành tím
  • Một chút hành ngò
  • Gia vị gồm đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu cháo sườn non kho:

  1. Gạo bạn đem vo sạch, ngâm 30 phút sau đó cho vào nồi ninh cùng 2 lít nước và một chút muối trong 45 phút cho cháo nở bung ra.
  2. Sườn mua về bạn rửa sạch, luộc qua nước sôi, sau đó gạn nước, rửa lại một lần nước lạnh. Hành tím bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc, đập dập và bằm nhuyễn. Hành ngò bạn rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ.
  3. Bạn bắc nồi lên bếp cho một chút dầu ăn và ½ muỗng cà phê đường vào để thắng đường. Khi đường chuyển qua màu vàng cánh gián thì vặn nhỏ lửa, cho hành tím vào đảo qua lại cho thơm, rồi tiếp tục bỏ sườn heo vào xào săn lại.
  4. Bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sao đó cho vào nồi một ít nước sôi xâm xấp mặt sườn rồi ninh liu riu khoảng 30 phút cho sườn mềm ra.
  5. Khi sườn mềm, bạn vặn to lửa cho nước kẹo lại thì tắt bếp, thêm hành lá vào, múc sườn ra đĩa để thưởng thức chung với cháo.
  6. Bạn múc cháo ra tô thưởng thức cùng với sườn kho. Vì cháo nhạt, ít gia vị nên bạn thêm nước sườn kho vào ăn cùng rất ngon miệng.
    Cháo sườn non kho lạ miệng
    Sườn non kho ăn với cháo trắng lạ miệng

2.4. Cách nấu cháo sườn non với gạo lứt và đậu thận

Để nấu cháo sườn non với gạo lứt và đậu thận, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500 gram sườn non
  • 100 gram gạo lứt
  • 1/2 gram đậu thận (đậu tây)
  • Một ít hành ngò
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu cháo sườn non với gạo lứt và đậu thận:

  1. Gạo lứt bạn vo sạch, ngâm với 2 lít nước qua đêm cho gạo mềm ra. Đậu thận bạn rửa sạch, ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu.
  2. Sườn non bạn rửa sạch, luộc qua nước nóng và rửa sạch lại một lần nước lạnh để khử hết máu và mùi hôi của thịt heo. Hành tím bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc, đập dập. Hành ngò bạn rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ.
  3. Bạn cho gạo lứt (cả nước) vào nồi cùng đậu thận, sườn non, hành tím và một chút muối, hạt nêm. Vặn to lửa đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa ninh liu riu khoảng 45 phút cho cháo sườn chín mềm ra.
  4. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, múc ra tô, thêm hành ngò vào thưởng thức khi còn nóng.

3. Những lưu ý khi nấu và thưởng thức món cháo sườn non

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi nấu và thưởng thức cháo sườn non:

  • Không nên ăn quá nhiều sườn non: Không nên ăn quá nhiều sườn non vì nó cũng chứa cholesterol. Khi hấp thụ nhiều cholesterol có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ,...
  • Mua sườn non sụn nấu cháo là hợp nhất: Sườn non sụn có phần thịt nạc và mỡ đan xen nhau, phần sụn giòn sần sật. Khi ăn cháo sườn sụn, bạn vừa cảm thấy ngon miệng vừa thấy vui mồm khi nhai vào phần sụn giòn giòn.
  • Nếu nấu cho người già và trẻ con nên loại bỏ mỡ và lớp màng trên sườn: Sườn non có hàm lượng chất béo khá cao, đặc biệt là phần mỡ và lớp màng trên sườn. Đối với người già và trẻ con, hệ tiêu hóa thường kém, dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Do đó, việc loại bỏ mỡ và lớp màng trên sườn sẽ giúp món cháo bớt béo, dễ ăn hơn.

Cháo sườn non là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Với 4 cách nấu cháo sườn non đơn giản, lạ miệng, bạn có thể dễ dàng nấu thành công món ăn này. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat