banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 08/02/2024 17:10:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Học ngay cách nấu món cháo cá khoai nóng hổi, ai cũng xuýt xoa khen ngon

Một ngày mưa tầm tã, cả nhà quây quần bên mâm cơm, hít hà hương thơm ngào ngạt của món cháo cá khoai nóng hổi là khung cảnh ấm cúng khắc ghi trong tâm tưởng bao người. Mùi cháo thơm phức, vị cá khoai ngọt lịm, nấm rơm dai dai hòa quyện với vị cay cay của tiêu, mặn mặn của nước mắm, tạo nên một hương vị khó quên.

1. Món cháo cá khoai mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Cháo cá khoai là một món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Cá khoai là nguồn cung cấp protein, omega-3, vitamin và khoáng chất dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Món cháo cá khoai cực kỳ tốt đối với sức khoẻ
Món cháo cá khoai cực kỳ tốt đối với sức khoẻ
  • Bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch: Cá khoai là nguồn cung cấp protein, omega-3, vitamin và khoáng chất dồi dào.
  • Tốt cho tim mạch: Cá khoai chứa hàm lượng omega-3 cao, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh lý như xơ vữa động mạch, cao huyết áp,...
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Cháo cá khoai chứa nhiều chất đạm dễ tiêu hóa, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
  • Tốt cho xương khớp: Cá khoai chứa nhiều canxi, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.
  • Tốt cho bà bầu và trẻ em: Cháo cá khoai là nguồn cung cấp protein, omega-3, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho bà bầu và trẻ em.

2. Bí quyết chọn cá khoai tươi và không bị tanh

Cá khoai là nguyên liệu chính để nấu cháo cá khoai, nhưng nếu không biết cách chọn, bạn sẽ mua phải cá tanh, làm hỏng cả món ăn. Dưới đây là bí quyết chọn cá khoai tươi và không bị tanh.

2.1. Cách chọn cá khoai tươi

Khi lựa chọn cá khoai tươi, hãy tập trung vào những chi tiết sau đây để đảm bảo chất lượng của cá:

  • Cá khoai tươi thường có màu xám bạc, thân trong và ánh lên những tia máu hồng li ti.
  • Lựa chọn những con cá còn sống, có mắt trong và mang cá có màu đỏ tươi.
  • Tránh lựa chọn cá khoai có màu thâm tím, thân đục trắng, mềm nhũn và đặc biệt là có mùi hôi thối bất thường.

Xem thêm: Vào Bếp Làm Ngay Món Tai Heo Cuộn Lưỡi Lạ Miệng, Nhâm Nhi Ngày Tết Siêu Hợp

2.2. Những cách khử mùi tanh của cá hiệu quả

Học cách khử mùi tanh của cá khoai để món cháo được thơm ngon hơn
Học cách khử mùi tanh của cá khoai để món cháo được thơm ngon hơn

Cá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng mùi tanh của cá khiến nhiều người e ngại ăn cháo cá khoai. Dưới đây là một số cách sơ chế cá khoai đảm bảo sạch sẽ, không có mùi tanh khó chịu.

  • Cách 1: Ngâm cá khoai đã được làm sạch vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại.
  • Cách 2: Trước khi bắt đầu quá trình làm sạch cá, hãy ngâm chúng vào nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn có thể đánh vảy, lấy ruột, và rửa sạch cá để chuẩn bị cho việc chế biến.
  • Cách 3: Sau khi đánh vảy và loại bỏ ruột, bạn nên ngâm cá vào nước pha vài muỗng canh giấm, rượu trắng hoặc nước cốt chanh. Tiếp đó, hãy rửa sạch cá và để ráo trước khi chế biến.
  • Cách 4: Ngâm cá trong nước gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh khó chịu.

3. Cách nấu cháo cá khoai thơm lừng

Cháo cá khoai là món ăn mang đậm hương vị quê hương, khiến ai đã từng thưởng thức đều không thể quên. Đặc biệt, trong những ngày mưa lạnh, một bát cháo cá khoai nóng hổi, thơm lừng sẽ là món ăn tuyệt vời. Hãy cùng học cách nấu cháo cá khoai thơm lừng, khiến cả nhà phải xuýt xoa nhé!

3.1. Nguyên liệu

Để nấu được bát cháo cá khoai ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu Gạo tẻ: 250gr
Cá khoai: 1kg
Củ đậu: 2 củ
Nấm rơm: 200gr
Cà rốt: 2 củ
Bắp ngọt: 2 quả
Rau đắng: 200gr
Xà lách xoong: 100gr
Hành tím: 1 củ
Hành lá hoặc ngò rí
Gừng: 1 củ
Ớt: 1 trái
Hành phi: 1 muỗng canh
Gia vị Dầu ăn
Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu.

3.2. Cách làm

Cách nấu món cháo ca khoai cực kỳ đơn giản và nhanh chóng
Cách nấu món cháo ca khoai cực kỳ đơn giản và nhanh chóng

Dưới đây là cách nấu cháo cá khoai thơm lừng, giúp bạn có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế cá

  • Dùng dao cạo sạch da, loại bỏ phần ruột, mang và vây cá khi mua cá khoai về.
  • Rửa sạch cá và để ráo. Cắt đôi nếu con to, còn nhỏ thì có thể để nguyên.
  • Ngâm cá trong hỗn hợp nước gạo và giấm khoảng 5 phút để tránh mùi tanh.

Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu

  • Băm nhỏ ớt, gọt vỏ và cắt sợi gừng.
  • Vo sạch gạo và rang thơm.
  • Cắt bỏ chân nấm rơm và ngâm nấm trong nước muối pha loãng.
  • Gọt vỏ cà rốt và củ đậu, rửa sạch. Cắt cà rốt thành hạt lựu và củ đậu thành khối lớn.
  • Lột vỏ bắp, cắt thành khúc và lấy hạt.

Bước 3: Ướp cá

  • Cho cá vào nồi, thêm hạt nêm, hành phi, bột ngọt, tiêu, nước mắm, ớt và gừng đã cắt sợi.
  • Trộn đều hỗn hợp và ướp trong 30 phút.

Bước 4: Nấu cháo cá khoai

  • Đun sôi 2 lít nước, thêm bắp, cà rốt, củ đậu và 1/2 muỗng cà phê muối. Nấu thêm 15 phút, sau đó vớt hết ra khỏi nồi.
  • Đun sôi nước luộc cà rốt, củ đậu và gạo rang. Xào nấm cho đến khi săn lại.
  • Khi gạo nở bung, thêm nấm đã xào và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Cuối cùng, thêm cá khoai vào và đợi 5-7 phút cho cá chín. Rắc tiêu, ngò rí lên trên cháo cá khoai trước khi thưởng thức.

3.3. Thưởng thức

Cháo cá khoai tơi nhừ thơm lừng, khiến mỗi ngụm cháo trở nên hấp dẫn và ngon miệng. Khi thưởng thức, hương vị ấm nồng của cháo, sự tươi mới của rau đắng và xà lách tạo nên một bữa ăn hảo hạng. Nếu cảm thấy nhạt, bạn có thể thêm một ít nước mắm để tăng thêm hương vị đặc trưng và làm cho món cháo cá khoai trở nên đầy đủ vị.

4. Những lưu ý để nấu món cháo cá khoai không bị nát

Cá khoai là một loại cá có thịt mềm, ngọt, nhưng cũng rất dễ bị nát khi nấu. Để nấu cháo cá khoai không bị nát, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Nắm một số lưu ý để nấu món cháo cá khoai không bị nát
Nắm một số lưu ý để nấu món cháo cá khoai không bị nát
  • Chọn cá khoai tươi, chắc thịt, mắt trong, mang đỏ.
  • Không khuấy cháo quá nhiều, bạn chỉ cần khuấy nhẹ nhàng để cháo không bị vón cục.
  • Bạn nên cho cá vào cháo khi cháo đã chín nhừ, chỉ cần nấu sôi lại khoảng 5 phút là cháo cá khoai chín.
  • Bạn có thể rang gạo trước khi nấu để cháo cá khoai thơm ngon hơn.
  • Nếu muốn cháo có vị béo ngậy, bạn có thể cho thêm một chút nước cốt dừa vào cháo.
  • Bạn có thể ăn kèm cháo cá khoai với các loại rau xanh như rau ngót, rau đắng, rau muống, giá đỗ,... để món ăn thêm hấp dẫn.

Xem thêm: Tẩm Bổ Cho Cả Nhà Bằng Món Súp Hột Vịt Lộn Bổ Dưỡng, Đảm Bảo Không Bị Tanh

Với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, cháo cá khoai là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong những ngày mưa lạnh. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ấm áp, thơm ngon để thưởng thức vào những ngày mưa lạnh, hãy thử nấu cháo cá khoai nhé!

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat