Học ngay cách nấu món lẩu gà hầm sả dậy mùi, thơm nức mũi

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 25/01/2024 11:11:00 +07:00
Món lẩu gà hầm sả là một trong những lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho bữa tối ấm cúng, thịnh soạn. Hương vị đậm đà, thơm lừng với nước lẩu ngọt thanh, thịt gà dai dai chắc chắn sẽ chinh phục mọi thành viên trong gia đình bạn. Cùng vào bếp với job3s và thực hiện những công thức cực chuẩn dưới đây để chiêu đãi ngay cả gia đình bạn nhé!

1. Cách nấu món lẩu gà hầm sả

Nếu đã chán gà rang, gà luộc, bạn hãy thử đổi vị cho gia đình bằng món lẩu gà hầm sả. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo của thịt gà ngon ngọt và sả thơm lừng. Chỉ với vài bước cơ bản, bạn đã có ngay một món lẩu hấp dẫn, nóng hổi chiêu đãi cả gia đình.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu lẩu gà hầm sả đều là những thực phẩm quen thuộc với chúng ta, rất dễ tìm mua. Bên cạnh đó, giá bán các loại nguyên liệu này cũng khá rẻ, phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người. Để nấu nồi lẩu gà hầm sả đủ cho từ 2 - 3 người ăn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà

1kg

Nấm rơm

100g

Củ cải trắng

200g

Sả cây

100g

Ớt sa tế

1 muỗng canh

Nước nghệ tươi

1 muỗng canh

Rượu trắng

100ml

Hành tím

1 củ

Gia vị thông dụng (dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm…)

Vừa đủ

Rau ăn kèm tùy sở thích (mồng tơi, cải thảo, rau muống…)

Vừa đủ

Gừng

1 nhánh

Dụng cụ nấu nướng

Thớt, dao, bát, đũa, muỗng, bát to, nồi lẩu điện, nồi sâu lòng…

Các loại nguyên liệu cần có để nấu món lẩu gà hầm sả
Các loại nguyên liệu cần có để nấu món lẩu gà hầm sả

Trong các nguyên liệu nấu lẩu gà hầm sả, thịt gà là thực phẩm chính. Chất lượng thịt gà ảnh hưởng nhiều đến thành phẩm món ăn. Chính vì vậy, bạn cần mua được thịt gà ngon, đảm bảo chất lượng. Cách chọn thịt gà tươi ngon như sau:

  • Nếu mua gà sống, bạn chọn những con gà có mào đỏ, không tụ máu, bầm tím và lông mượt. Các bạn không nên mua các con gà trông lù đù, di chuyển thiếu linh hoạt, đứng không vững vì đó là gà đã bị bệnh.

  • Với gà làm sẵn, bạn nên mua những con gà có da màu vàng nhạt, mịn, mỏng. Khi ấn tay vào miếng thịt, bạn phải cảm nhận được độ đàn hồi. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chú ý đến màu sắc thịt bên trong. Gà ngon phải không có mùi hôi tanh, chảy nhớt, vết bầm tím.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Thịt Gà Cho Bé 7 Tháng Tuổi Ngon Không Thể Cưỡng Lại

1.2. Cách nấu

Bước 1 - Sơ chế thịt gà

Trước khi chế biến, các bạn nên sơ chế thịt gà một cách cẩn thận. Điều này giúp món lẩu gà hầm sả ngon, đậm đà hơn. Cách thực hiện như sau:

  • Pha 100ml rượu trắng với 2 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn cho gà vào hỗn hợp, chà xát cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi rồi rửa lại với nước lạnh.

  • Gà đã rửa mang chặt miếng vừa ăn. Kế tiếp, các bạn tẩm ướp gà với 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước nghệ tươi khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bạn nên sơ chế thịt gà cẩn thận và tẩm ướp kỹ trước khi nấu
Bạn nên sơ chế thịt gà cẩn thận và tẩm ướp kỹ trước khi nấu

Bước 2 - Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành từng khúc ngắn dài khoảng 1 đốt ngón tay.

  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt miếng dài khoảng 1 ngón tay.

  • Nấm rơm cắt bỏ rễ chân nấm, ngâm trong nước muối loãng từ 3 - 5 phút để khử khuẩn rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn xào sơ nấm rồi để ra một chiếc bát.

  • Rau xanh nhặt lấy phần non, rửa sạch và để ráo.

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.

Các nguyên liệu khác như củ cải, sả, hành tím, nấm rơm… khá dễ sơ chế
Các nguyên liệu khác như củ cải, sả, hành tím, nấm rơm… khá dễ sơ chế

Bước 3 - Nấu nước lẩu

  • Cho 1 chiếc nồi lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng. Sau đó, bạn cho 1 gừng thái sợi, hành tím băm nhuyễn và sả đập dập vào xào cho dậy mùi.

  • Cho 1.5 lít nước vào nồi, đun sôi rồi cho tiếp nấm rơm, củ cải trắng vào nồi. Các bạn đun sôi nồi nước trở lại, sau đó hạ lửa nhỏ, nấu trong khoảng 20 phút.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nước dùng quyết định đến chất lượng nồi lẩu gà hầm sả
Nước dùng quyết định đến chất lượng nồi lẩu gà hầm sả

Bước 4 - Thành phẩm

Nước lẩu cho ra nồi lẩu điện là có thể thưởng thức. Ăn đến đây, bạn cho rau, nấm… vào đến đó. Món lẩu gà hầm sả đạt chuẩn phải có mùi thơm đặc trưng của sả, thịt gà đậm đà, không tanh. Ngoài ăn lẩu bình thường, các bạn có thể chan nước dùng với bún tươi, mì hoặc miến dong cũng rất ngon.

Ăn đến đâu, bạn cho các loại topping vào đến đó để cảm nhận rõ hương vị
Ăn đến đâu, bạn cho các loại topping vào đến đó để cảm nhận rõ hương vị

Xem thêm: Sau Sinh Mổ Ăn Thịt Gà Được Không? Mẹ Bỉm Nên Lưu Ý Tránh Hối Hận Về Sau

2. Cách nấu lẩu gà hầm sả đu đủ

Ngoài cách nấu lẩu gà hầm sả nêu trên, bạn cũng có thể đổi vị cho gia đình bằng món lẩu gà hầm sả đu đủ ngon bá cháy. Đu đủ ngọt thanh hòa quyện với thịt gà dai mềm, sả thơm lừng chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nhìn chung, nguyên liệu nấu món ăn này không khác nhiều so với lẩu gà hầm sả. Bạn có thể tìm mua chúng tại các cửa hàng tạp hoá, khu chợ dân sinh hoặc siêu thị. Các nguyên liệu cần có để nấu món lẩu gà hầm sả đu đủ bao gồm:

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà

1kg

Đu đủ

300g

Tỏi

1 củ

Sả cây

4 củ

Hành tím

1 củ

Nước dừa tươi

500ml

Dầu ăn

2 muỗng canh

Nước mắm

1 muỗng canh cà phê

Muối hạt

Vừa đủ

Gia vị thông dụng (bột ngọt, hạt nêm, đường…)

Vừa đủ

Rượu trắng

100ml

Dụng cụ nấu nướng

Thớt, dao, bát, đũa, muỗng, bát to, nồi lẩu điện, nồi sâu lòng…

Những nguyên liệu cần có để nấu món lẩu gà hầm sả đu đủ
Những nguyên liệu cần có để nấu món lẩu gà hầm sả đu đủ

Cách chọn mua đu đủ xanh ngon như sau:

  • Mua quả có lớp vỏ nhẵn, màu xanh đều.

  • Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào vỏ quả đu đủ. Nếu thấy mủ chảy ra, đó là quả vừa hái, còn mới.

  • Tuyệt đối không chọn những quả đu đủ vỏ lồi lõm, có chấm đen.

2.2. Cách nấu

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

Để quá trình nấu lẩu gà hầm sả đu đủ diễn ra nhanh chóng, bạn nên sơ chế cẩn thận các loại nguyên liệu trước khi chế biến. Cách thực hiện như sau:

  • Pha 100ml rượu trắng với 2 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn cho gà vào hỗn hợp, chà xát cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi rồi rửa lại với nước lạnh. Kế tiếp, các bạn chặt gà thành miếng vừa ăn, tẩm ướp với 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước nghệ tươi trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt miếng dài khoảng 1 ngón tay. Tỏi bóc vỏ, 1/2 củ đem băm nhuyễn, còn lại để nguyên tép.

  • Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Đu đủ xanh chứa rất nhiều mủ. Sau khi gọt vỏ, bạn nên cho vào một chậu nước muối để loại bỏ hoàn toàn mủ. Nếu không, món lẩu gà sẽ bị đắng.

Trước khi nấu, bạn nên sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ
Trước khi nấu, bạn nên sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ

Bước 2 - Xào gà với sả

  • Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng.

  • Dầu nóng, bạn cho hành tím, tỏi băm, sả đập dập vào xào thơm.

  • Cho tiếp thịt gà vào xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại.

Các bạn nên xào gà với sả trước khi cho đu đủ vào vì gà chín lâu hơn
Các bạn nên xào gà với sả trước khi cho đu đủ vào vì gà chín lâu hơn

Bước 3 - Hầm gà với đu đủ

  • Cho 500ml nước dừa tươi, 500ml nước lọc vào nồi thịt gà vừa xào, đảo đều rồi đun sôi.

  • Nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối vào nồi, đảo đều rồi hầm trong khoảng 30 phút ở lửa vừa.

  • Cho đu đủ và số tỏi nguyên tép vào nồi, nấu thêm khoảng 20 phút.

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 4 - Thành phẩm

Cách nấu lẩu gà hầm sả đạt chuẩn phải cho ra nồi lẩu có mùi thơm đặc trưng của sả, thịt gà hầm mềm, đu đủ ngọt, tan ngay trong miệng. Bên cạnh đó, nước dùng ngọt thanh, đậm đà cũng góp phần làm nên sự hấp dẫn cho món ăn.

Món lẩu gà hầm đu đủ thơm lừng, nóng hổi hấp dẫn vị giác của bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên
Món lẩu gà hầm đu đủ thơm lừng, nóng hổi hấp dẫn vị giác của bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên

3. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà - nguyên liệu chính nấu món lẩu gà hầm sả

Thịt gà là thực phẩm đã quá phổ biến trong mâm cơm gia đình hằng ngày. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể chế biến thịt gà theo nhiều cách khác nhau như rang, luộc, nộm… Trong đó, lẩu gà là món ngon được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và giá trị dinh dưỡng cao.

Loại thực phẩm này được chia thành nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận của gà có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như sau:

Bộ phận

Thành phần dinh dưỡng

100g ức gà

  • 284 calo

  • 53.4g protein

  • 6.2g chất béo

100g đùi gà

  • 209 calo

  • 26g protein

  • 10.9g chất béo

100g cánh gà

  • 203 calo

  • 30.5g protein

  • 8.1g chất béo

100g má đùi gà

  • 172 calo

  • 28.3g protein

  • 5.7g chất béo

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt gà có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể, chủ yếu đến từ protein

  • Chứa thành phần cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, chống trầm cảm

  • Ngăn chặn, kiểm soát lượng homocysteine, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch

  • Vitamin B6 có trong thịt gà giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng

  • Giúp xương và răng luôn chắc khỏe

Thịt gà là thực phẩm quý, có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe
Thịt gà là thực phẩm quý, có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe

Nhìn chung, cách nấu món lẩu gà hầm sả không hề phức tạp, cầu kỳ. Với những bước làm đơn giản job3s vừa giới thiệu, tuy không giỏi chuyện bếp núc, bạn vẫn có thể chế biến một nồi lẩu thơm nức mũi, nóng hổi cho cả gia đình cùng quây quần vào dịp cuối tuần hoặc Tết. Chúc bạn vào bếp thành công

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat