Bạn là ?
Cách nấu cháo cóc cho bé giàu dinh dưỡng được rất nhiều mẹ tìm kiếm. Thực phẩm này không chỉ giàu dinh dưỡng, tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn mà trong thịt cóc có chứa nhiều protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong 100g thịt cóc có chứa:
Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy, những thực phẩm làm từ cóc có tác dụng:
Tuy nhiên, thịt cóc có chứa độc tố, đặc biệt là ở da, nội tạng và trứng. Do đó, khi áp dụng cách nấu cháo cóc cho bé, bạn cần sơ chế thịt cóc kỹ để loại bỏ hết độc tố.
Khi áp dụng cách nấu cháo cóc cho bé bạn cần loại bỏ độc tố có trong thực phẩm này. Độc tố trong thịt cóc chủ yếu tập trung ở da, nội tạng và trứng. Độc tố này không bị phân hủy khi nấu chín. Vì vậy, cách tốt nhất để loại bỏ hết độc tố có trong thịt cóc là loại bỏ hoàn toàn các bộ phận chứa độc tố.
Cách sơ chế thịt cóc để loại bỏ hết độc tố như sau:
Cháo từ thịt cóc luôn được xem là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng chậm lớn. Tuy nhiên, thịt cóc chứa nhiều độc tố, nên mẹ cần sơ chế thịt cóc và nấu thật kỹ để loại bỏ hết độc tố.
Thịt cóc chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất... hỗ trợ phát triển xương khớp, trí não và thị lực cho trẻ.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Sau khi sơ chế cóc xong, lấy phần đùi cóc băm nhỏ. Sau đó ướp với 1 chút nước mắm. Gạo nếp gạo tẻ vo sạch, ngâm khoảng 30 – 35 phút để gạo mềm hơn. Rang gạo tẻ và nếp trên chảo nóng với lửa nhỏ, không để gạo bị đổi sang màu khác. Tiếp theo, bạn mang gạo tẻ và nếp đi nấu cháo. Khi cháo đã chín nhừ thì bạn cho thêm thịt cóc đã ướp gia vị vào cháo khuấy đều, nêm thêm 1 chút gia vị ăn dặm cho bé rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát đợi cháo nguội bớt là bạn đã có thể cho bé ăn.
Cách nấu cháo cóc cho bé kết hợp với đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo mang lại cho trẻ nhiều lợi ích giúp bé giảm còi cọc, biếng ăn. Để nấu cháo cóc cho bé bạn cần chuẩn bị:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Thịt cóc sau khi sơ chế, lấy phần thịt đùi cóc băm nhuyễn, ướp gia vị. Bạn cho chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho thịt cóc vào xào chín. Gạo vo sạch ngâm khoảng 30 - 35 phút.
Đậu xanh ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho nở mềm. Sau đó, bạn cho gạo và đậu xanh vào nồi cho đun sôi. Sau khi sôi bạn hạ nhỏ lửa đun đến khi cháo chín mềm. Khi cháo đã nhừ, bạn cho phần thịt cóc vào khuấy đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
Đun thêm khoảng 7 – 10 phút, bạn nêm thêm 1 chút gia vị ăn dặm cho bé, tắt bếp. Bạn cho bé thưởng thức cháo lúc còn ấm để món ăn ngon miệng hơn.
Xem thêm: Xem Là Làm Được Với 9 Cách Nấu Súp Bí Đỏ Cho Bé Thơm Ngon Đẹp Mắ
Nếu bạn đang tìm thực phẩm giúp bé tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch hãy thử áp dụng cách nấu cháo cóc cho bé với bí đỏ và phô mai. Món ăn này không chỉ bổ dưỡng mà còn có màu sắc vô cùng đẹp mắt.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Cóc sau khi sơ chế để loại bỏ độc tố, bạn lấy phần đùi, băm nhuyễn, ướp gia vị. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và ruột, rửa sạch lại với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì phi thơm hành. Khi hành đã thơm bạn cho thịt cóc vào xào chín.
Bí đỏ cho vào nồi luộc chín, sau đó vớt lên nghiền mịn. Bạn cho gạo vào nồi cho thêm 500ml nước vào đun sôi. Đến khi cháo nhừ cho bí đỏ nhuyễn vào đảo đều, sau đó cho thêm phần thịt cóc đã chín vào đảo đều. Nêm thêm 1 chút gia vị cho bé thì tắt bếp. Múc cháo ra bát đợi cho cháo nguội thì tắt bếp cho phomai vào khuấy đều cho đến khi tan ra. Bạn hãy cho bé ăn khi cháo còn ấm để đảm bảo dinh dưỡng cho bé.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ Giảm Cân: Vừa Ăn Ngon, Vừa Kiểm Soát Cân Nặng Tốt
Nếu trẻ không may bị dính vào chất nhầy do cóc bài tiết dính vào tay, mắt, miệng bạn cần nhanh chóng rửa ngay vùng tiếp xúc nhiều lần bằng nước sạch. Trong trường hợp bạn áp dụng cách nấu cháo cóc cho bé, tuy nhiên, chưa sơ chế sạch dẫn đến việc bé bị ngộ độc thì cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thịt cóc như sau:
Để phòng tránh ngộ độc thịt cóc ở trẻ, bạn cần lưu ý những điều sau:
Bạn không nên áp dụng cách nấu cháo cóc cho bé kể trên cho trẻ em dưới 10 tuổi ăn thịt cóc, kể cả đã được sơ chế kỹ. Do trong thịt cóc có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là ở da và phần nội tạng, trứng. Độc tố này không bị phân hủy khi nấu chín, có thể gây ngộ độc cho trẻ, thậm chí tử vong.
Trẻ em dưới 10 tuổi thưởng có hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch còn yếu, vì vậy, nguy cơ bị ngộ độc thịt cóc sẽ cao hơn. Nếu trẻ đã ăn thịt cóc và có các biểu hiện ngộ độc như: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, co giật,... bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.
Thịt cóc là thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, khi áp dụng 3 cách nấu cháo cóc cho bé giàu dinh dưỡng trên, bạn nên cẩn trọng khi chế biến kể cả đã được sơ chế kỹ để đảm bảo an toàn cho bé. Chúc bạn vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề