Bạn là ?
Trước khi học cách nấu món gà xào cà rốt và bí ngòi, bạn cần biết cà rốt, bí ngòi và gà mang đến rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là cà rốt. Cà rốt rất giàu các loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:
Dưỡng chất | Tỷ lệ |
Năng lượng | 25 calo |
Carbohydrate | 6g |
Chất xơ | 2g |
Đường | 3g |
Protein | 0.5g |
Vitamin A | 73% |
Vitamin K | 9% |
Kali | 8% |
Vitamin C | 5% |
Canxi và Sắt | 2% |
Món gà xào cà rốt nói riêng và cà rốt nói chung được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là thực phẩm rau củ chứa nhiều dưỡng chất, giàu chất oxy hoá và chất xơ, từ đó, mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Một số lợi ích sau đây là minh chứng rõ ràng cho công dụng của cà rốt đối với sức khoẻ.
Giúp đôi mắt sáng khoẻ
Đây được đánh giá là lợi ích nổi bật nhất của cà rốt đối với sức khoẻ. Chúng rất giàu beta-carotene, một loại hợp chất khi vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A, hỗ trợ cho mắt khỏe hơn. Hơn nữa, dưỡng chất này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ đục thuỷ tinh thể ở trẻ nhỏ và người lớn.
Bên cạnh vitamin A, cà rốt còn chứa lutein - một dưỡng chất khác cũng góp phần mang lại một đôi mắt sáng khoẻ. Dưỡng chất này ngăn ngừa và làm chậm quá trình thoái hoá điểm vàng, giúp mắt khoẻ hơn. Vậy nên, hãy bổ sung món gà xào cà rốt và bí ngòi mỗi ngày.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Chất chống oxy hoá trong cà rốt được chứng minh có khả năng làm suy giảm chức năng các gốc tự do có hại cho cơ thể, từ đó, giảm nguy cơ mắc ung thư. Hai dưỡng chất đó bao gồm carotenoids và anthocyanin.
Mang lại một trái tim khoẻ
Các chất chống oxy hoá được các chuyên gia phân tích đều mang đến lợi ích cho hệ tim mạch. Một củ cà rốt sẽ cung cấp khoảng 4% nhu cầu về dưỡng chất kali mỗi ngày cho cơ thể, giúp cho các mạch máu trơn tru, thư giãn hơn, tránh nguy cơ tăng huyết áp hoặc tim đập nhanh.
Ngoài ra, cà rốt rất giàu chất xơ, điều này có lợi cho người mắc bệnh tim mạch. Ăn nhiều chất xơ giúp làm giảm lipoprotein hay còn gọi với cái tên LDL cholesterol xấu có trong máu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C trong cà rốt sẽ giúp tạo ra kháng thể, từ đó, tăng cường sức khoẻ cho hệ miễn dịch. Vitamin C còn góp phần sản xuất collagen, giúp phục hồi vết thương trên da nhanh hơn đồng thời là nguyên liệu giúp da mặt đẹp hơn.
Ngừa táo bón
Theo các chuyên gia, nếu bạn bị táo bón, bạn nên ăn một củ cà rốt sống. Chất xơ có trong một củ cà rốt được phân tích có hàm lượng rất cao. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hoá. Chất xơ sẽ giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru hơn, không bị quá mệt mỏi, nặng nề, quá trình bài tiết sẽ diễn ra nhanh hơn. Hơn nữa, với thực phẩm giàu carotene như cà rốt sẽ giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ mắc ung thư đường ruột và quá trình hấp thụ dưỡng chất qua ruột tốt hơn.
Kiểm soát tiểu đường
Lượng đường có trong cà rốt rất ít, chủ yếu là chất xơ và carbohydrate. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Việc tiêu thụ những thực phẩm như cà rốt sẽ giúp người bị tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường trong máu, ngăn ngừa được bệnh lý tiểu đường loại 2. Vậy nên người mắc tiểu đường cần bổ sung món gà xào cà rốt và bí ngòi vào chế độ ăn hàng ngày.
Hỗ trợ hệ thống xương khớp
Hàm lượng vitamin K cao có trong cà rốt kết hợp cùng canxi và phốt pho giúp cơ xương chắc khoẻ và dẻo dai hơn, ngăn ngừa được tình trạng viêm khớp hoặc loãng xương.
Nguyên liệu | Định lượng |
Thịt ức gà | 300g |
Cà rốt | ½ củ |
Bí ngòi | 1 quả |
Ngũ vị hương | 1 thìa |
Dầu hào | 1 thìa |
Dầu ăn | 2-3 thìa |
Nước mắm | 1 thìa |
Muối/bột nêm | 1 thìa |
Nước lọc | 200ml |
Hành lá | 2-3 cây |
Tỏi | 3-5 nhánh |
Dụng cụ
Cách chọn mua nguyên liệu
Cách nấu gà xào cà rốt thành công hay không phụ thuộc vào việc nguyên liệu có thơm ngon, đảm bảo. Các chị em trước khi chế biến nên lưu ý điều này để chuẩn bị được những nguyên liệu tốt để chế biến được món ăn chuẩn vị nhất
Cách chọn mua thịt ức gà
Mẹo nhỏ:
|
Cách chọn mua cà rốt
Mẹo nhỏ: Không nên chọn những củ quá to, vì những củ này đã già, nhiều xơ, khi chế biến sẽ không ngon. |
Cách chọn mua bí ngòi
Bước 1: Sơ chế
Xem thêm: Học Ngay Cách Làm Món Gà Kho Cà Rốt Đậm Đà Và Bổ Dưỡng, Cả Nhà Đều Thích Mê
Bước 2: Ướp thịt
Bước 3: Xào gà
Mẹo nho nhỏ:
|
Bước 4: Hoàn thành
Ức gà thường có màu sắc trắng nhẹ, hồng hào và săn chắc. Để mua thịt ức ngon, bạn cần mua tại các cơ sở bán thit uy tín như siêu thị hoặc cơ sở mổ gia cầm để đảm bảo chất lượng.
Bạn cần lưu ý thời gian khi xào bí ngòi và cà rốt. Hai nguyên liệu này rất nhanh chín, bạn nên tắt bếp khi thấy hai nguyên liệu này hơi săn lại, sau khi tắt bếp, bạn đậy nắp lại, nhiệt độ sẽ giúp cho bí ngòi và cà rốt chín từ từ mà vẫn giữ được độ giòn. Việc xào lâu với lửa nhỏ sẽ khiến cho bí ngòi và cà rốt bị nát.
Món gà xào cà rốt và bí ngòi với sự kết hợp giữa thịt gà mềm ẩm, thấm đều gia vị và bí ngòi, cà rốt ngọt giòn, tươi ngon chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức mê quên lối về. Tất tần tật thông tin về món ăn này đã được hướng dẫn chi tiết. Việc của bạn giờ là vào bếp và trổ tài ngay cho cả gia đình thưởng thức thôi !
Mẫu CV hot theo ngành nghề