Hustle là gì? Văn hoá làm việc hối hả trong thời đại mới

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Ba, 21/05/2024 13:50:00 +07:00
Hustle là gì? Hustle là thuật dùng để chỉ việc dồn toàn bộ năng lượng để làm một công việc nào đó với tốc độ nhanh chóng. Đây là một xu hướng được lan truyền rộng rãi trong xã hội hiện đại, thế nhưng liệu rằng điều này là thật sự tốt?

1. Hustle là gì?

Giải thích cho từ hustle là gì, theo Oxford, hustle là một danh từ, động từ mang ý nghĩa thúc giục ai đó di chuyển một cách nhanh chóng bằng cách đẩy hoặc kéo họ theo. Song song với đó, Hustle còn mang một ý nghĩa khác là hành động một cách hăng hái với tất cả năng lượng mà mình có được.

Từ này được giới trẻ đặc biệt là thế hệ Gen Z sử dụng phổ biến để chỉ sự bận rộn, tất bật "3 đầu 6 tay" trong công việc. Deadline dồn dập, thông báo liên hoàn ngoài giờ làm chính là những ví dụ điển hình làm rõ nghĩa cho khái niệm hustle là gì.

Deadline dồn dập, thông báo liên tục giải thích rõ hơn cho khái niệm hustle là gì
Deadline dồn dập, thông báo liên tục giải thích rõ hơn cho khái niệm hustle là gì

2. Side hustle là gì?

Bên cạnh thuật ngữ hustle là gì, nhiều người cũng thường thắc mắc về khái niệm side hustle. Có thể thấy hustle và side hustle hoàn toàn không liên quan gì với nhau. Từ này được hiểu là công việc làm thêm hoặc là một nghề tay trái song hành với công việc chính thức. Công việc này sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập của bản thân và tự do theo đuổi đam mê của mình.

Vậy site hustle và part-time có phải là 1 không? Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Side hustle có mức thu nhập được trả theo kết quả làm việc, làm nhiều nhận nhiều, làm ít nhận ít, đồng thời thời gian và địa điểm làm việc không bị cố định. Trong khi đó, part-time sẽ nhận mức lương theo quy định của người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, thời gian làm việc đã được đăng ký cố định tại một nơi rõ ràng.

Side hustle và hustle là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt
Side hustle và hustle là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt

3. Nguồn gốc xuất phát của hustle là gì?

Vào cuối thế kỷ 19 trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi, từ Hustle được sử dụng đầu tiên và dần trở nên phổ biến. Nhiều người luôn có suy nghĩ và tư tưởng, người da màu ở Mỹ vốn gặp thất bại là vì sự lười biếng của họ. Thế nhưng, sự thật xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sự phân biệt chủng tộc, bất công, áp bức nhiều chế độ… Đứng trước những điều đó, người da màu không còn lựa chọn nào khác là dồn hết sức làm việc để tồn tại cũng như chứng minh giá trị của bản thân.

Hustle là gì trong giai đoạn này? Nó chính là từ mang ý nghĩa màu sắc của sự tích cực như “dám nghĩ dám làm” hay “làm việc cần mẫn và chăm chỉ”.

4. Hustle phổ biến khi nào?

Hustle sử dụng phổ biến nhất từ khoảng giai đoạn thập niên 90 và đầu 2000. Để phản ánh cuộc sống tất bật mưu sinh, nhiều rapper đã bắt đầu sử dụng nhạc hip - hop để gửi gắm những suy nghĩ của mình.

Trong giới rap trong đó có Việt Nam, hust dùng để chỉ sự nhiệt huyết, không ngừng nỗ lực vươn lên để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống cũng như giấc mơ ca hát của mình.

Theo dòng thời gian, về sau hustle được chủ nghĩa tư bản sử dụng với mục đích khuyến khích làm việc nhiều hơn, cống hiến nhiều hơn. Từ này cũng được mở rộng ra thành “hustle culture” (văn hóa làm việc hối hả). Văn hóa làm việc hối hả khuyến khích nhân viên làm thêm giờ, hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất có thể. Người theo đuổi văn hóa làm việc này luôn không ngừng suy nghĩ đến công việc bất kể ngày đêm ngay cả thời gian vốn dĩ dành cho sự nghỉ ngơi.

Văn hoá làm việc hối hả được khuyến khuyến trong công việc
Văn hoá làm việc hối hả được khuyến khuyến trong công việc

5. Những dấu hiệu của người làm việc theo hustle

Theo bà Fatmata Kamara, chuyên gia cố vấn sức khỏe tâm thần tại tập đoàn Bupa UK chia sẻ, những người khi theo đuổi văn hóa hối hả thường có những thói quen như:

 • Làm việc quá sức

 • Trì hoãn giấc ngủ của mình

 • Luôn thích so sánh bản thân với người khách

 • Không quan tâm thời gian cũng như sở thích của chính mình.

 • Đưa ra những kỳ vọng cách xa thực tế.

6. Những ưu nhược điểm của văn hóa làm việc hối hả - hustle culture

Bản chất của mọi vấn đề đều có 2 mặt chính là tốt và xấu. Hiểu được hustle là gì sẽ giúp bạn nhìn nhận ra được liệu văn hóa làm việc hối hả đem đến những mặt lợi và hại như thế nào?

6.1. Ưu điểm

 • Dễ dàng đạt được những mục tiêu, chạm đỉnh được thành công: Người làm việc theo phong cách hustle luôn biết cách sắp xếp thứ tự công việc rõ ràng, tận dụng thời gian tối đa nhất có thể, cách làm việc hustle giúp cho mỗi cá nhân doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu cũng như nhận về những thành công như mong đợi.

 • Tạo được lòng tin xây dựng được thương hiệu riêng: Với phong cách làm việc hết mình, cống hiến hết sức, dồn toàn bộ năng lượng và năng lực để làm việc sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt trong mắt mọi người. Từ đó, bạn dễ dàng định vị được bản thân với đối tác cũng như đồng nghiệp

 • Làm giàu tri thức, giúp bản thân trở thành phiên bản tốt nhất: Biết được hustle là gì và áp dụng nó vào công việc sẽ phần nào khuyến khích bạn trong việc học tập để nâng cao giá trị của bản thân. Bạn chắc chắn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình cũng như đạt được những cột mốc đáng nhớ khi không ngừng nâng cao kiến thức, cũng như kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn.

Xem thêm: Dấn Thân Là Gì? Tại Sao Cần Phải Dấn Thân Trong Công Việc

Hustle là gì cùng những ưu điểm mà nó mang đến
Văn hoá làm việc hối hả giúp mang đến nhiều lợi ích

6.2. Nhược điểm

Không phải tự nhiên mà văn hóa làm việc hối hả - hustle culture thường gắn liền với những cụm từ như bị nghiện công việc hoặc năng suất độc hại. Nó xuất phát từ những nguyên nhân:

 • Đặt vấn đề sức khỏe trên bờ vực thẳm: Hiểu hustle là gì bạn sẽ thấy, bản chất của văn hóa là làm việc hối hả chính là dồn toàn bộ thời gian và tâm sức cho công việc. Khi bạn đặt công việc lên trên tất cả và là mối quan tâm hàng đầu, bạn làm thêm giờ, thức khuya dậy sớm chỉ mong có thể hoàn thành hết tất cả những công việc. Đôi khi bạn sẽ có suy nghĩ nghỉ ngơi đồng nghĩa với việc là đang nhàn rỗi. Chính những điều đó khiến sức khỏe của bạn phải ra tín hiệu cầu cứu. Bạn có thể bị mệt mỏi, căng thẳng hay các vấn đề sức khỏe mang tính lâu dài khác.

 • Lãng quên đời sống cá nhân và những giá trị cuộc sống: Lựa chọn cống hiến cho công việc đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh thời gian chăm lo cho các mối quan hệ cũng như tận hưởng cuộc sống của mình. Lâu dần, bạn cảm thấy cô đơn và cuộc sống của mình trở nên tẻ nhạt.

 • Tâm lý bị ảnh hưởng: Khi đặt nặng công việc sẽ khiến bạn có suy nghĩ giá trị của bản thân được định giá dựa trên công việc và thành tích. Khi không làm việc hết mình hay đạt được điều gì đó mong muốn, bạn sẽ có tâm lý lo âu, dằn vặt. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý và tinh thần.

 • Sống hơi thiên về mặt vật chất: Văn hóa làm việc hối hả khá đề cao thành tựu về mặt vật chất cũng như danh vọng. Điều này phần nào ảnh hưởng đến việc đánh giá sự thành công chỉ trên mặt tiền bạc công việc mà lãng quên những cảm xúc và giá trị tinh thần.

Nhược điểm của hustle là gì?
Bên cạnh những lợi ích, hustle cũng còn tồn tại nhiều nhược điểm

7. Làm thế nào để không bị cuốn vào văn hóa làm việc hối hả?

Hiểu ý nghĩa của hustle là gì bạn cần phải nhận thức rõ, làm việc chăm chỉ là điều rất đáng tuyên dương và nên được phát huy. Thế nhưng, bạn cũng cần phải biết cân bằng để không bị vượt qua ranh giới của sự quá độ.

7.1. Luôn đặt giới hạn và cân bằng lại các mặt của cuộc sống

Khi làm việc hãy đặt giới hạn cho bản thân, đồng thời phân chia thời gian hợp lý cho gia đình, bạn bè và những thú vui. Song song với việc kiếm tiền, bạn cần chăm lo đến sức khỏe, đừng đánh đổi sức khỏe để kiếm tiền. Bởi, đến một lúc nào đó, dù có nhiều tiền bạn cũng không thể mua lại được sức khỏe. Hãy dừng lại và lắng nghe cơ thể mình đang cần gì, muốn gì và đáp ứng điều gì.

7.2. Nên suy nghĩ đến việc tìm kiếm hỗ trợ hợp tác

Trong môi trường công sở đầy rẫy cạnh tranh việc tự lực cánh sinh là điều nên làm. Thế nhưng, trong một số trường hợp bạn có thể lựa chọn phương án nhờ đến sự trợ giúp của những người xung quanh. Đây cũng là một cách giúp bạn giảm bớt áp lực công việc di phần nào.

7.3. Học cách quản lý thời gian để làm việc hiệu quả

Khi biết sắp xếp thời gian bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc thực hiện các thứ tự công việc. Hãy đặt mục tiêu thời gian đạt được một cách rõ ràng. Đặc biệt bạn đừng ôm đồm quá nhiều thứ mà hãy chia ra theo từ nhỏ đến lớn. Cứ như vậy bám sát nó để thực hiện. Bên cạnh đó, xây dựng thói quen làm việc hiệu quả cũng là cách để bạn tối ưu thời gian và tăng năng suất làm việc.

Xem thêm: Overthinking Là Gì? Cách Giải Quyết Căn Bệnh Ngày Càng Phổ Biến Của Giới Trẻ

7.4. Học cách chấp nhận và trân trọng những giá trị của bản thân

Hustle là gì? Có thể nói một trong những nguyên nhân khiến con người ta làm việc hustle đó chính là vì tham vọng muốn khẳng định giá trị và chứng tỏ bản thân mình. Điều này không có gì là xấu. Thế nhưng trong một số trường hợp hãy học cách chấp nhận. Chưa hoàn thành công việc không phải là chúng ta dở và đáng bị chê trách. Bên cạnh đó, đừng chạy theo văn hóa làm việc hối hả nói riêng hay nhưng văn hóa, cách làm việc của ai đó khi chưa tìm hiểu thật rõ về nó.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Job3s sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm hustle là gì cũng như những mặt lợi hại của nó. Dồn toàn sức để làm việc là điều rất tốt, nhưng hãy luôn biết cân bằng mọi thứ và xác định rõ ý nghĩa cuộc sống của mình. Hãy có cái nhìn rộng hơn và trân trọng những giá trị cũng như thành tựu mà bản thân đạt được.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat