Key Account là gì? Bí quyết trở thành Key Account Manager xuất sắc

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Chủ Nhật, 26/05/2024 22:35:00 +07:00
Key Account là gì? Key Account là khách hàng trọng yếu, luôn được ưu tiên hơn nhiều so với mặt bằng khách hàng chung của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần tích cực xây dựng mối quan hệ chiến lược lâu dài với nhóm đối tượng này nhằm duy trì doanh thu và lợi nhuận bền vững.

1. Key Account là gì?

Thuật ngữ Key Account xuất hiện phổ biến và rộng rãi trong những năm gần đây. Vậy Key Account là gì? Key Account dịch nghĩa sang tiếng Việt là tài khoản chính hay còn gọi là tài khoản chiến lược, được ngầm hiểu là khách hàng hoặc một nhóm khách hàng có đóng góp đáng kể vào doanh thu hoặc lợi nhuận của công ty và nhận được sự ưu tiên hơn so với mặt bằng chung của khách hàng của doanh nghiệp.

Các Key Account chính là những khách hàng có tiềm năng cao để mua các sản phẩm/dịch vụ của công ty với số lượng lớn. Trong một số trường hợp thì Key Account không chỉ đóng vai trò là khách hàng mà còn là đối tác lớn của doanh nghiệp.

Trên thực tế, việc quản lý các khách hàng này đòi hỏi cách tiếp cận đặc biệt so với các khách hàng khác. Điều này không chỉ liên quan đến dịch vụ khách hàng ưu tiên mà còn thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh cùng có lợi. Các công ty thường ưu tiên dịch vụ được cá nhân hóa cho những khách hàng này để duy trì mối quan hệ và hỗ trợ tốt nhất.

Các yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong việc quản lý các Key Account bao gồm:

 • Quy mô tài khoản

 • Tính ổn định của các mối quan hệ

 • Tiềm năng doanh thu dài hạn

 • Vị thế cạnh tranh

Đặc điểm chung của các Key Account đều nhận được nhiều chính sách tốt, ưu đãi nổi bật từ các tổ chức, doanh nghiệp. Điều này giúp bộ phận làm việc liên quan đến nhóm khách hàng này cũng đặc biệt được chú tâm.

Các Key Account này sẽ được quản lý trực tiếp bởi Key Account Manager. Các Key Account Manager chính là vị trí quản lý Key Account, là người đi tìm các khách hàng tiềm năng để tư vấn, đàm phán, chốt hàng và duy trì các mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Doanh nghiệp cần nắm được khái niệm Key account là gì để phát triển tập khách hàng tiềm năng
Doanh nghiệp cần nắm được khái niệm Key Account là gì để phát triển tập khách hàng tiềm năng

>>Xem thêm:

Lên kế hoạch chăm sóc khách hàng cũ mang lại hiệu quả cao, đừng bỏ lỡ kẻo tiếc

Bộ phận chăm sóc khách hàng là gì? Những kỹ năng cần thiết cho công việc này

2. Mô tả công việc của một Key Account Manager

Từ định nghĩa Key Account là gì, bạn có thể phần nào biết được mô tả công việc của Key Account Manager trong doanh nghiệp. Vị trí này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc:

 • Quản lý nhóm tài khoản được chỉ định cho từng khách hàng

 • Lập kế hoạch chiến lược để cải thiện kết quả của khách hàng

 • Đàm phán hợp đồng với khách hàng và thiết lập tiến độ thực hiện

 • Thiết lập và giám sát ngân sách nội bộ với công ty và ngân sách bên ngoài với khách hàng

 • Làm việc với nhóm thiết kế, bán hàng, sáng tạo, quảng cáo, hậu cần, quản lý, tiếp thị và các thành viên trong nhóm từ các bộ phận khác dành riêng cho cùng một tài khoản khách hàng để đảm bảo vật liệu được sản xuất có chất lượng cao nhất và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng

 • Phối hợp với nhóm bán hàng để tối đa hóa lợi nhuận bằng cách bán thêm hoặc bán kèm

 • Lập kế hoạch và trình bày các báo cáo về tiến độ tài khoản, mục tiêu và sáng kiến ​​​​hàng quý để chia sẻ với các thành viên trong nhóm, các bên liên quan và khả năng sử dụng trong các nghiên cứu điển hình trong tương lai hoặc đào tạo công ty

 • Đáp ứng mọi nhu cầu và sản phẩm của khách hàng theo tiến độ đề xuất

 • Phân tích dữ liệu khách hàng để cung cấp quản lý quan hệ khách hàng

 • Mở rộng mối quan hệ và thu hút khách hàng mới

 • Phát triển mối quan hệ vững chắc và tin cậy giữa các khách hàng quan trọng và công ty

 • Giải quyết các vấn đề và khiếu nại chính của khách hàng

 • Phát triển sự hiểu biết đầy đủ về nhu cầu tài khoản chính

 • Dự đoán những thay đổi và cải tiến của tài khoản chính

 • Quản lý thông tin liên lạc giữa các khách hàng quan trọng và các nhóm nội bộ

Các Key Account Manage cần phát triển và duy trì tốt nhóm Key Account
Các Key Account Manage cần phát triển và duy trì tốt nhóm Key Account

3. Yêu cầu để trở thành một Key Account Manager

Muốn trở thành một Key Account Manager giỏi, ngoài việc hiểu rõ Key Account là gì, bạn còn cần phải trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết khác, cụ thể:

 • Bằng cử nhân về tiếp thị, quản trị kinh doanh, bán hàng hoặc lĩnh vực liên quan; ưu tiên có bằng thạc sĩ

 • 4 - 5 năm kinh nghiệm làm việc trước đó trong lĩnh vực bán hàng, quản lý, quản lý tài khoản chính hoặc kinh nghiệm liên quan

 • Biết được Key Account là gì, bạn sẽ hiểu rằng, kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản tuyệt vời là cực kỳ quan trọng đối với một Key Account Manager. Họ cũng phải là người biết lắng nghe, người trình bày và là con người của mọi người

 • Kỹ năng máy tính cơ bản và kinh nghiệm với phần mềm CRM và Microsoft Office Suite, đặc biệt là các kỹ năng Excel vượt trội.

 • Kỹ năng đàm phán tốt, có khả năng theo dõi hợp đồng khách hàng

 • Khả năng đa nhiệm và quản lý nhiều tài khoản khách hàng

 • Kết quả đã được chứng minh trong việc cung cấp giải pháp cho khách hàng và đáp ứng mục tiêu bán hàng

 • Có khả năng kết nối các mối quan hệ giữa các khách hàng ưu tiên

 • Có khả năng tự động viên và đưa ra định hướng độc lập

 • Khuyến khích đội ngũ và nhân viên cùng phát triển, có khả năng hướng dẫn và lãnh đạo

 • Có hiểu biết sâu sắc về các khách hàng quan trọng của công ty

 • Có khả năng phân tích các dữ liệu và thống kê số liệu bán hàng, từ các kết quả bán hàng đưa ra các giải pháp tốt hơn

4. Cách để xây dựng mối quan hệ với các Key Account

Công việc chính của các Key Account Manager chính là làm việc và phát triển các mối quan hệ với các Key Account. Để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các khách hàng ưu tiên cần đặc biệt lưu ý đến những điều dưới đây:

 • Biết cách đối xử khéo léo, linh hoạt

Key Account là nhóm đối tượng khách hàng vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Nhóm khách hàng này luôn được hưởng những chế độ ưu tiên mà các doanh nghiệp đưa ra bao gồm ưu đãi về giá cả, cung cấp dịch vụ đặc biệt đi kèm, hỗ trợ nhanh chóng và những thông tin độc quyền,... Bởi vậy, nếu các Key Account Manager không được đối xử khéo léo, tinh tế sẽ dễ mất lòng và ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp.

 • Giải quyết được nhiều vấn đề nhanh chóng

Giải quyết được nhiều vấn đề nhanh chóng là điều cần thiết khi làm việc với các Key Account. Bởi nhóm khách hàng này luôn có nhiều vấn đề cần được hỗ trợ và giải quyết. Để thực hiện được điều này, bạn cần phải thấu hiểu nhu cầu, tâm lý,... khách hàng của mình, từ đó đưa ra được các phương án giải quyết hợp lý nhất. Điều này đòi hỏi bạn cần phải có khả năng làm được nhiều việc khác nhau như khai thác thông tin, kỹ thuật, hậu cần, vận chuyển, tài chính, nghiên cứu, phát triển,...Việc thấu hiểu khách hàng và giải quyết nhanh chóng các vấn đề còn giúp tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ với đối thủ trên thị trường.

 • Luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Key Account

Nhìn vào định nghĩa Key Account là gì cũng nhận thấy được Key Account là nhóm đối tượng trọng yếu của doanh nghiệp. Bởi vậy, doanh nghiệp và các bộ phận làm việc liên quan đến nhóm Key Account luôn phải dành sự quan tâm đặc biệt cho họ.

Các Key Account Manager cần phải có trách nhiệm làm cầu nối giữa các khách hàng và doanh nghiệp, từ đó huy động nguồn lực, các bộ phận liên quan để giải quyết hiệu quả vấn đề của khách hàng.

Doanh nghiệp cần duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các Key Account
Doanh nghiệp cần duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các Key Account

Hiểu rõ được Key Account là gì sẽ phần nào hiểu rõ được mô tả công việc của vị trí Key Account Manager. Để trở thành những Key Account Manager giỏi, bạn cần chuẩn bị ngay cho bản thân những nền tảng kiến thức chuyên sâu ngay hôm nay.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat