Việc làm kỹ sư là gì? Cơ hội việc làm và mức lương có cao không?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Chủ Nhật, 26/05/2024 17:35:00 +07:00
Việc làm kỹ sư là gì? Kỹ sư là những người thực thi và áp dụng các nghiệp vụ kỹ thuật, phát minh ra máy móc để phục vụ cho đời sống. Đây hiện đang là nhóm ngành phổ biến nhất hiện nay với mức thu nhập tương đối hấp dẫn.

1. Kỹ sư là gì?

Kỹ sư là gì? Kỹ sư là từ dùng để chỉ các chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Họ thường được đào tạo để xử lý các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Kỹ sư là những người có khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng của mình để nghiên cứu, thiết kế, xây dựng. Ngoài ra, họ còn vận hành và bảo trì các sản phẩm, hệ thống và dịch vụ.

Kỹ sư còn là từ chỉ học vị của những người đã hoàn thành các khóa đào tạo chuyên môn về khoa học ứng dụng như: kỹ thuật về thiết kế, hệ thống cấu trúc, nghiên cứu phân tích, sáng chế, thử nghiệm máy móc...

Kỹ sư là gì? Kỹ sư thường được đào tạo để xử lý các vấn đề kỹ thuật phức tạp
Kỹ sư là gì? Kỹ sư thường được đào tạo để xử lý các vấn đề kỹ thuật phức tạp

2. Cơ hội phát triển việc làm của kỹ sư hiện nay

Ngoài câu hỏi kỹ sư là gì, rất nhiều người còn quan tâm đến cơ hội việc làm của kỹ sư hiện nay. Có thể nói kỹ sư là một trong những nghề có cơ hội phát triển tốt và được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay.

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2022, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư dự kiến sẽ tăng 7% từ năm 2022 đến năm 2030, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng trung bình của tất cả các ngành nghề khác.

Cơ hội phát triển việc làm của kỹ sư hiện nay
Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư dự kiến sẽ tăng 7% kể từ năm 2022

3. Một số việc làm kỹ sư phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số việc làm kỹ sư phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Kỹ sư công nghệ thông tin: Kỹ sư là gì trong lĩnh vực công nghệ thông tin? Kỹ sư công nghệ thông tin là những người thiết kế, phát triển và bảo trì các phần mềm, ứng dụng và hệ thống máy tính. Kỹ sư công nghệ thông tin có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm phát triển phần mềm, thiết kế website, bảo mật mạng,...

Kỹ sư điện tử - viễn thông: Kỹ sư điện tử - viễn thông là những người thiết kế, lắp đặt và bảo trì các thiết bị điện tử và viễn thông. Họ có thể làm việc trong các lĩnh vực như thiết kế, lắp đặt, bảo trì các thiết bị điện tử - viễn thông,...

Kỹ sư cơ khí: Kỹ sư cơ khí là những người thiết kế, chế tạo và sửa chữa các máy móc, thiết bị. Kỹ sư cơ khí có thể làm việc trong các lĩnh vực như thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo trì máy móc, thiết bị,...

Kỹ sư xây dựng: Kỹ sư xây dựng là những người thiết kế, thi công và giám sát các công trình xây dựng. Họ có thể làm việc trong các lĩnh vực như thiết kế, thi công, giám sát, quản lý xây dựng,...

Kỹ sư hóa học: Kỹ sư hóa học là những người nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các sản phẩm hóa chất. Họ có thể làm việc trong các lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, kiểm định,...

Kỹ sư môi trường: Kỹ sư môi trường là những người nghiên cứu, bảo vệ và cải thiện môi trường. Họ làm việc trong các lĩnh vực như nghiên cứu, quản lý,...

Kỹ sư nông nghiệp: Kỹ sư nông nghiệp là những người nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ trong nông nghiệp.

Kỹ sư thủy sản: Kỹ sư thủy sản là những người nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ trong nuôi trồng thủy sản.

Kỹ sư y sinh: Kỹ sư y sinh là những người nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ trong y học.

Kỹ sư điện tử y tế: Kỹ sư điện tử y tế là những người thiết kế, lắp đặt và bảo trì các thiết bị y tế điện tử.

Kỹ sư hàng không vũ trụ: Kỹ sư hàng không vũ trụ là những người thiết kế, chế tạo và vận hành các phương tiện hàng không vũ trụ.

Kỹ sư năng lượng: Kỹ sư năng lượng là những người nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ năng lượng.

Một số việc làm kỹ sư được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay
Kỹ sư xây dựng là những người thiết kế, thi công và giám sát các công trình

4. Mức thu nhập của kỹ sư tại Việt Nam hiện nay

Không chỉ quan tâm đến câu hỏi Kỹ sư là gì mà rất nhiều sinh viên đang có định hướng về nghề này rất quan tâm đến mức thu nhập của vị trí này. Theo khảo sát, kỹ sư tại Việt Nam có mức lương tương đối cao, giao động từ 15 đến 30 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào từng ngành nghề, mức lương của vị trí này có sự khác nhau:

 • Kỹ thuật công nghệ thông tin: 20 - 50 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ thuật điện tử - viễn thông: 15 - 30 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ thuật cơ khí: 15 - 25 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ thuật xây dựng:15 - 30 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ thuật hóa học: 15 - 25 triệu đồng/tháng.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ngày càng cao, mức thu nhập của kỹ sư tại Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Xem thêm:

Kỹ sư xây dựng là gì? Làm kỹ sư xây dựng có giàu không?

Kỹ sư QS là gì? Mô tả công việc chi tiết và cơ hội việc làm hấp dẫn

Mức thu nhập của kỹ sư tại Việt Nam hiện nay
Kỹ sư công nghệ thông tin có mức lương dao động từ 20 - 50 triệu đồng/tháng

5. Tìm việc làm kỹ sư ở đâu?

Hiện job3s.vn là một trang website tuyển dụng uy tín tích hợp hơn 20 loại AI thông minh giúp kết nối ứng việc và nhà tuyển dụng nhanh chóng. Nếu đang có nhu cầu tìm việc làm liên quan đến vị trí kỹ sư, bạn có thể truy cập ngay vào website, hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ đón bạn.

Cách tìm việc làm kỹ sư trên job3s.vn như sau:

Bước 1: Truy cập website Job3s tại địa chỉ https://job3s.vn

Truy cập website Job3s.vn để tìm việc làm kỹ sư
Truy cập website Job3s.vn để tìm việc làm kỹ sư

Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, nhập từ khóa "kỹ sư" hoặc tên ngành nghề kỹ thuật mà bạn quan tâm.

Bước 3: Chọn vị trí, địa điểm và mức lương mong muốn.

Bước 4: Nhấn nút "Tìm kiếm".

Tìm việc làm kỹ sư ở đâu?
Bạn có thể tìm việc làm kỹ sư dễ dàng tại Job3s

Job3s sẽ hiển thị cho bạn danh sách các vị trí tuyển dụng kỹ sư phù hợp với các tiêu chí mà bạn đã chọn. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về từng vị trí tuyển dụng, bao gồm:

 • Tên vị trí, tên doanh nghiệp, địa điểm làm việc, mức lương, mô tả công việc, yêu cầu công việc,...
 • Bạn cũng có thể lọc kết quả tìm kiếm theo các tiêu chí khác, chẳng hạn như:
 • Trạng thái tuyển dụng (mở tuyển dụng, tuyển dụng gấp,...)
 • Hình thức làm việc (full-time, part-time,...)
 • Cấp bậc (nhân viên, quản lý,...)
 • Kinh nghiệm (chọn có kinh nghiệm hoặc không...)

Sau khi tìm thấy vị trí tuyển dụng mà bạn quan tâm, bạn có thể nộp đơn xin việc trực tuyến. Để nộp đơn xin việc, bạn cần tạo tài khoản trên Job3s.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong tương lai rất lớn. Chính vì vậy nếu bạn đang có mong muốn làm việc trong ngành này hãy tìm hiểu thật kỹ kỹ sư là gì cùng những yếu tố cần thiết để trở thành một kỹ sư giỏi trong tương lai, từ đó có những chuẩn bị cần thiết ngay từ hôm nay.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat