Làm xoay ca là gì? Sinh viên làm sao để xoay ca cho phù hợp với lịch học

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Bảy, 06/04/2024 22:03:00 +07:00
Làm xoay ca là gì? Thuật ngữ chỉ ca làm việc người lao động có thể thay đổi luân phiên thay vì tập trung vào 1 khung giờ cố định. Hầu hết các bạn sinh viên đều lựa chọn làm xoay ca để vừa đi học, vừa kiếm thêm thu nhập mà không ảnh hưởng đến lịch học.

1. Làm xoay ca là gì?

Chi tiết về khái niệm làm xoay ca là gì? Đây là thời gian làm việc luân phiên cố định của nhân viên, có thể là fulltime 8 tiếng hoặc part time 4 tiếng chia ca sáng, chiều hoặc tối. Để cho bạn dễ hiểu thì chúng tôi sẽ lấy ví dụ: tuần này bạn làm ca sáng 4 tiếng thì tuần sau bạn có thể lựa chọn làm ca chiều 4 tiếng, hoặc bạn linh hoạt thay đổi sáng chiều trong tuần để phù hợp với lịch học và công việc cá nhân.

Xoay ca là hình thức làm việc thường thấy ở các ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, chăm sóc khách hàng,… tạo khung giờ làm việc thuận tiện hơn cho người lao động, đặc biệt là sinh viên.

Làm xoay ca là gì? Đây là hình thức làm việc phổ biến với các bạn sinh viên
Làm xoay ca là gì? Đây là hình thức làm việc phổ biến với các bạn sinh viên

2. Lợi ích khi làm xoay ca

Khi tìm hiểu làm xoay ca là gì, bạn sẽ thấy đây là hình thức làm việc có thuận lợi cho người lao động, đặc biệt là sinh viên, vừa kiếm thêm thu nhập, học hỏi kinh nghiệm khi lịch học trống, vừa không làm ảnh hưởng đến lịch học tập cố định. Dưới đây là những lợi ích của làm việc xoay ca với người lao động:

 • Cho phép bạn lựa chọn ca làm việc phù hợp với lịch trình cá nhân, giúp họ duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân (đặc biệt là với đối tượng sinh viên).

 • Khi nhân viên chủ động trong việc sắp xếp lịch làm việc, được chọn ca làm việc mà mình mong muốn, có thể giúp họ tránh được căng thẳng và áp lực từ việc vừa học vừa làm, tránh được mệt mỏi.

Ngoài lợi ích cho người lao động, làm xoay ca cũng đem đến nhiều lợi ích không nhỏ cho người sử dụng lao động.

 • Việc sắp xếp ca làm việc linh hoạt có thể giúp tổ chức tối ưu hóa việc sử dụng nguồn nhân lực, đảm bảo đủ số lượng nhân viên làm việc trong những giờ cao điểm mà không cần phải chi trả thêm chi phí cho làm thêm giờ.

 • Tận dụng lợi ích từ việc xoay ca để tăng tính linh hoạt trong hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhanh chóng với các yêu cầu và biến động của thị trường. Điều này giúp tăng khả năng thích ứng và mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh.

 • Giúp tối ưu chi phí: Vì tính linh hoạt của làm xoay ca mà một nhân viên có thể làm 8 tiếng ca tối hoặc 4 tiếng ca sáng và 4 tiếng ca tối mà không cần trả thêm tiền OT. Thông thường, nếu không có sự linh hoạt này, người sử dụng lao động chỉ giữ chân được nhân viên làm việc cho mình trong 8 tiếng hành chính, nếu muốn làm thêm vài tiếng buổi tối, người chủ phải thuê người khác hoặc thương lượng chi trả thêm mức lương làm thêm giờ cho người nhân viên kia.

Làm xoay ca giúp kiếm thêm thu nhập mà không ảnh hưởng đến công việc học hành của sinh viên
Làm xoay ca giúp kiếm thêm thu nhập mà không ảnh hưởng đến công việc học hành của sinh viên

Xem Thêm: Public Relations Là Gì? Vai Trò, Loại Hình Và Cách Thực Hiện Trong Thời Công Nghệ Số

3. Những hạn chế của việc làm xoay ca là gì?

Bên cạnh những mặt lợi, làm xoay ca là gì cũng có những mặt hạn chế với cả người lao động và người sử dụng lao động:

Đối với người lao động:

 • Việc làm việc xoay ca có thể làm khó khăn trong việc xây dựng và duy trì một lịch trình cá nhân ổn định, đặc biệt với những người không thể quản lý thời gian.
 • Có thể gây rối loạn đến giấc ngủ và sức khỏe của người lao động, gây stress.
 • Gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ trong xã hội. Bạn có thể có ít thời gian để giao lưu với bạn bè, gia đình.

Đối với người sử dụng lao động:

Việc xoay ca liên tục có thể gây khó khăn trong đào tạo, quản lý và đánh giá năng lực nhân sự. Hơn nữa, việc xử lý các lỗi mà nhân viên ca trước để lại cho ca sau cũng gặp nhiều khó khăn.

4. Sinh viên làm thế nào để sắp xếp lịch làm xoay ca phù hợp?

Khi tìm hiểu làm xoay ca là gì, nhiều bạn sinh viên có thể tham khảo những mẹo dưới đây để cân bằng giữa việc học và đi làm thêm. Việc đi làm thêm giúp các bạn sinh viên rèn luyện các kỹ năng xã hội, mở rộng mối quan hệ và có thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên nhiều bạn bị ảnh hưởng đến việc học nên cần có lịch trình hợp lý.

 • Nếu lịch học của bạn thay đổi liên tục, bạn cần trao đổi với người quản lý xem họ có cho phép nhân viên đổi ca, xoay ca làm hay không.

 • Phân chia thời gian rõ ràng cho việc đi học và đi làm nhằm đảm bảo không xếp ca làm trùng với lịch học.

 • Cân đối giữa lịch đi làm và lịch đi học, nếu hôm sau bạn phải có lịch học buổi sáng, bạn nên đăng ký làm ca tối hoặc ca chiều. Nếu lịch học cố định của bạn là toàn bộ buổi sáng các ngày trong tuần, bạn nên đăng ký đi làm ca chiều để tối được nghỉ ngơi và sáng hôm sau đủ tỉnh táo để đến lớp.

 • Trao đổi rõ ràng với người quản lý về lịch học của mình để họ có thể nắm sơ lược về thời gian biểu của bạn và linh hoạt thời gian làm việc cho bạn.

 • Nếu cần xin nghỉ đột xuất bạn cần liên hệ với đồng nghiệp để nhờ đổi ca làm việc, rồi báo cáo lại cho quản lý. Trong trường hợp không ai có thể đổi ca cho bạn, bạn hãy trao đổi vấn đề này với nhà quản lý để họ bố trí nhân sự cho phù hợp.

Để sắp xếp lịch làm xoay ca cần phải lên kế hoạch quản lý tốt thời gian
Để sắp xếp lịch làm xoay ca cần phải lên kế hoạch quản lý tốt thời gian

5. Tổng hợp những việc làm tốt nhất cho sinh viên để xoay ca

Bên cạnh việc tìm hiểu làm xoay ca là gì, các bạn sinh viên cũng có những thắc mắc về việc làm phù hợp cho sinh viên. Dưới đây là tổng hợp những công việc phổ biến các sinh viên thường lựa chọn để làm xoay ca:

 • Nhân viên bán hàng quần áo.

 • Nhân viên phục vụ tại các quán cà phê.

 • Nhân viên thu ngân.

 • Nhân viên pha chế.

 • Nhân viên lễ tân.

 • Đầu bếp.

 • Nhân viên buồng phòng.

 • Nhân viên an ninh.

 • Nhân viên giao hàng.

 • Nhân viên bảo trì, sửa chữa.

 • Nhân viên sản xuất tại các nhà máy, thông thường họ sẽ làm việc thay đổi ca luân phiên.

Xem Thêm: QA QC Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của QA QC Mà Bạn Cần Biết

Tổng kết lại, làm xoay ca là gì? Đây là hình thức làm việc lựa chọn thời gian thoải mái sáng hoặc chiều nhưng vẫn đảm bảo làm đủ 8 tiếng một ngày hoặc part time 4 tiếng. Với hình thức này, các bạn sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập trong thời gian đi học với lịch học không cố định. Tuy nhiên cần phải có kỹ năng quản lý thời gian để đảm bảo công việc làm thêm không ảnh hưởng việc học và sức khỏe.

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat