Cách lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân để sự nghiệp thăng hoa

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Tư, 24/04/2024 21:22:00 +07:00
Việc lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân không chỉ giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với thế mạnh mà còn rèn luyện cho bạn những kỹ năng cần thiết. Vì vậy, học cách lập bản kế hoạch này là điều mà bạn nên làm để định hướng đúng đắn cho sự nghiệp trong tương lai.

1. Nghề nghiệp là gì?

Nghề nghiệp là một tập hợp các công việc cụ thể có tính tương đồng và được thực hiện liên tục trong thời gian dài. Những công việc này được xã hội công nhận và giúp người đảm nhận có được thu nhập, phát triển sự nghiệp của bản thân, đồng thời tạo ra giá trị cho cộng đồng.

Mỗi nghề nghiệp đều có tính đặc thù nên đòi hỏi mỗi người phải có những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực tương ứng. Vì vậy, nếu bạn lựa chọn một nghề nghiệp nào đó thì cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức để học tập và rèn luyện cũng như có định hướng rõ ràng.

Việc lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân có thể dựa vào sở thích cá nhân, sở trường riêng của từng người hay mục tiêu hướng đến trong tương lai.

Nghề nghiệp là những công việc tạo ra nguồn thu nhập cho người thực hiện
Nghề nghiệp là những công việc tạo ra nguồn thu nhập cho người thực hiện

2. Ý nghĩa của nghề nghiệp

Nghề nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi người. Đây không chỉ là con đường giúp chúng ta tạo ra tài chính cho bản thân mà còn là cách để áp dụng những kiến thức, tư duy và kỹ năng đã học được vào thực tiễn, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, việc chọn và theo đuổi được nghề nghiệp mà mình mong muốn cũng giúp bạn đã thỏa mãn được những khát vọng, đam mê và mục tiêu đã đặt ra.

Vì vậy, trước khi quyết định đi theo một ngành nghề nào đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng và lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân để hạn chế những thất bại, mệt mỏi có thể xảy ra trên con đường sự nghiệp của mình.

Nghề nghiệp giúp bạn kiếm được thu nhập và nâng cao tri thức
Nghề nghiệp giúp bạn kiếm được thu nhập và nâng cao tri thức

3. Vì sao nên lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân?

Việc lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân là hành động cần thiết để giúp sự nghiệp trở nên thuận lợi hơn. Điều này sẽ mang lại cho bạn những lợi ích quan trọng như:

 • Xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để chọn ra ngành nghề phù hợp.

 • Dễ dàng hình dung được những mục tiêu cụ thể, rõ ràng, từ đó đưa ra chiến lược, kế hoạch hợp lý để hoàn thành một cách tốt nhất.

 • Lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân để có được lộ trình đúng hướng giúp bạn không rơi vào trạng thái mơ hồ, quá tải, tránh làm ảnh hưởng đến tinh thần và ý chí phấn đấu.

 • Rút ngắn được thời gian, giảm bớt chi phí và công sức để chinh phục được hoài bão của mình.

 • Rèn luyện được kỹ năng quản lý thời gian, tính kỷ luật và kiểm soát bản thân.

 • Khi lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân, bạn sẽ hệ thống được từng bước trong kế hoạch, xem xét những sự thay đổi để điều chỉnh kịp thời cũng như tránh bỏ sót các vấn đề quan trọng.

 • Khi hoàn thành xong từng mục tiêu nhỏ, bạn sẽ có thêm động lực phấn đấu để đạt được ước mơ lớn trong sự nghiệp.

Việc lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân giúp bạn có được một công việc phù hợp với khả năng
Việc lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân giúp bạn có được một công việc phù hợp với khả năng

Xem thêm: Mẫu Kế Hoạch Là Gì? Tham Khảo Ngay Một Số Mẫu Kế Hoạch Phổ Biến

4. Hướng dẫn lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân chi tiết

Lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân là quá trình bạn đặt ra các mục tiêu, liệt kê các công việc cần hoàn thành và sắp xếp theo một trình tự hợp lý với mốc thời gian cụ thể. Để tạo ra được một bản kế hoạch rõ ràng, dễ hiểu, bạn có thể tham khảo các bước sau đây.

4.1. Đánh giá bản thân

Bước đầu tiên để lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân là xác định được điểm mạnh, điểm yếu, sở thích và đam mê mà bạn theo đuổi. Điều này có nghĩa là bạn cần thấu hiểu chính mình và đánh giá tiềm năng của bạn. Bạn cần xem xét phạm vi kiến thức và kỹ năng của bạn có phù hợp với công việc hay không.

Vì vậy, trước hết bạn nên lập ra một danh sách liệt kê những ưu, nhược điểm, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm, sở thích, điều bạn quan tâm nhất trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, việc đánh giá những cơ hội và thách thức khi bạn lựa chọn nghề nghiệp cũng là điều bạn không nên bỏ qua.

Việc tự đánh giá khả năng của bản thân giúp bạn dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp
Việc tự đánh giá khả năng của bản thân giúp bạn dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp

4.2. Xác định mục tiêu

Đặt ra các mục tiêu cụ thể là điều không thể thiếu khi lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân. Bạn hãy liệt kê tất cả những mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên cần hoàn thành trước. Sau đó, bạn đặt mốc thời gian cho từng mục tiêu để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ.

Ngoài ra, bạn cũng nên phân chia rõ ràng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Điều này giúp bạn không bị mất phương hướng và nản chí. Việc hoàn thành các mục tiêu nhỏ sẽ tạo động lực để bạn chinh phục những mục tiêu lớn, đồng thời còn giúp bạn tiến bộ hơn từng ngày.

Giả sử bạn muốn lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân trong 5 năm thì hãy phân chia các nhiệm vụ theo từng năm, từng tháng để dễ dàng thực hiện.

Bạn cần xác định rõ các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn khi lập bản kế hoạch
Bạn cần xác định rõ các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn khi lập bản kế hoạch

4.3. Lựa chọn hình mẫu mà bạn muốn hướng đến

Dù lựa chọn theo đuổi ở bất kỳ lĩnh vực nào thì bạn cũng nên tìm cho mình một hình mẫu hoặc một người thầy để dẫn dắt bạn đi đúng hướng. Điều đó sẽ rút ngắn thời gian hoàn thành kế hoạch mà bạn đặt ra cũng như giúp bạn học được nhiều bài học bổ ích và thực tiễn.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tránh được những rủi ro không đáng có, đồng thời biết cách xử lý các vấn đề một cách hiệu quả, từ đó nhanh chóng gặt hái nhiều thành tựu trong sự nghiệp.

Một người hướng dẫn có tâm sẽ đưa bạn đi đến con đường thành công nhanh hơn
Một người hướng dẫn có tâm sẽ đưa bạn đi đến con đường thành công nhanh hơn

4.4. Đánh giá và xem xét kế hoạch một cách linh hoạt

Mặc dù bạn đã lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân với các mục tiêu và thời gian tương ứng nhưng không phải lúc nào mọi việc cũng đều diễn ra theo ý muốn của bạn.

Vì vậy, trước khi thực hiện một nhiệm vụ, bạn cần dự đoán những vấn đề không mong muốn có thể gặp phải. Nếu bạn có phương án tốt để giải quyết được những rủi ro thì đừng ngần ngại đối mặt. Ngoài ra, bạn đừng quên xem xét nhiều khía cạnh khác nhau để nắm bắt được tình hình và linh hoạt thay đổi kế hoạch một cách hợp lý.

4.5. Xây dựng một môi trường tích cực

Bước cuối cùng trong quá trình lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân là hãy tạo ra một môi trường tích cực. Điều này có nghĩa là bạn nên thường xuyên kết bạn, giao lưu và học hỏi những người có cùng chí hướng với bạn. Họ sẽ là nguồn động lực khiến bạn trở nên vững vàng và tự tin hơn khi theo đuổi ước mơ.

Mặt khác, bạn cũng có thể nhận những luồng ý kiến trái chiều và tiêu cực từ những người xung quanh. Những lời phê sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần phấn đấu của bạn nên cách tốt nhất là bạn hãy cứ đặt niềm tin vào chính mình, nỗ lực hết sức để chứng minh những việc bạn làm là đúng đắn và phù hợp.

Bạn nên tiếp xúc với những người có ý chí phấn đấu và nỗ lực vì đam mê để dễ dàng thấu hiểu bạn
Bạn nên tiếp xúc với những người có ý chí phấn đấu và nỗ lực vì đam mê để dễ dàng thấu hiểu bạn

Xem thêm: Viết Kế Hoạch Nghề Nghiệp Trong 3 Năm Tới Trên CV Thuyết Phục

5. Lưu ý khi lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân

Để việc lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân đạt hiệu quả như mong muốn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Ghi lại những thành tựu đã đạt được khi hoàn thành xong một mục tiêu trong bản kế hoạch. Việc này sẽ giúp bạn có thêm động lực và niềm tự hào về bản thân để tiếp tục cố gắng hơn.

 • Thường xuyên cập nhật xu hướng nghề nghiệp, lĩnh vực và vị trí mà bạn theo đuổi để tiếp thu và củng cố kiến thức, kỹ năng chuyên môn đáp ứng yêu cầu của công việc.

 • Khi lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân thì bạn cần phải hiểu rõ thực tế, đưa ra các nhiệm vụ phù hợp với khả năng nhằm hạn chế tình trạng chán nản, mệt mỏi, dẫn đến bỏ cuộc.

6. Top những ngành nghề hot nhất hiện nay

Sau khi đã lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân mà bạn vẫn còn mơ hồ về sự nghiệp của mình thì hãy tham khảo một số ngành nghề đang hot hiện nay. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt cho tương lai của mình:

 • Digital marketing: Tiếp thị kỹ thuật số đang trở thành giải pháp quảng bá sản phẩm, thương hiệu của nhiều doanh nghiệp để thay thế cho marketing truyền thống. Cơ hội việc làm cho ngành này rất lớn, đặc biệt là đối với những những người thuộc thế hệ gen Z có khả năng cập nhật xu hướng nhanh chóng.

 • Công nghệ thông tin: Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và nhu cầu ứng dụng công nghệ vào nhiều lĩnh vực ngày càng cao cho thấy tiềm năng của ngành nghề này. Hiện nay, người theo học công nghệ thông tin có thể đảm nhận các vị trí như phát triển ứng dụng, quản trị cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm,...

 • Logistic và quản lý chuỗi cung ứng: Triển vọng phát triển ngành logistic tại Việt Nam rất lớn nhưng nguồn nhân lực trong ngành này còn hạn chế. Vì vậy, trong những năm tới, rất nhiều cơ hội việc làm sẽ được mở ra tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, công ty vận tải,...

 • Y dược: Đây là ngành nghề đòi hỏi cao về năng lực chuyên môn và chịu nhiều áp lực nên bạn cần cân nhắc khi lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân. Tuy nhiên, y dược vẫn là ngành thiết yếu và cần nhiều nhân lực hiện nay.

Việc lập một bản kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bản thân giúp bạn có định hướng đúng cho sự nghiệp. Bản kế hoạch này phù hợp cho nhiều đối tượng, từ học sinh, sinh viên, người mới tốt nghiệp hay người đã đi làm có mong muốn thay đổi công việc. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân về tương lai của mình thì hãy tự tạo một lộ trình chi tiết để có hướng phát triển phù hợp, tránh lãng phí thời gian và công sức.

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat