Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới hút may mắn và tài lộc

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Bảy, 04/11/2023 16:19:00 +07:00
Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ? Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng từ lâu của người Việt. Mỗi món đồ khi đặt lên bàn thờ đều mang những ý nghĩa và có quy tắc sắp xếp riêng. Vì vậy đòi hỏi gia chủ phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành trình bày, đặc biệt là việc bố trí lọ hoa trên bàn thờ.

1. Tìm hiểu ý nghĩa của lọ hoa đặt trên bàn thờ

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ, chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên kết nối giữa tổ tiên nơi cõi thiêng và con cháu ở dương gian. Trên bàn thờ, đi cùng nén hương thơm, không thể thiếu đi lọ hoa tươi, thể hiện lòng thành với bậc bề trên. Đây chính là vật phẩm thờ cúng quan trọng không thể thiếu ở nơi thờ tự và mang nhiều ý nghĩa.

Lọ hoa trên bàn thờ còn có một tên gọi khác đó chính là lọ lộc bình nhưng kích thước nhỏ hơn (50-70cm). Đặt lọ lộc bình trên bàn thờ sẽ tạo nên sự trang trọng và uy nghiêm cho không gian thờ cúng.

Khi đặt lọ hoa trên bàn thờ sẽ giúp gia chủ lưu giữ và hội tụ những nguồn sinh khí tốt đẹp của trời đất, từ đó mang lại cho gia đình nhiều may mắn, phước lành, thịnh vượng và tài lộc.

Bên cạnh đó, khi cắm hoa vào bình mang ý nghĩa dâng lên những điều tốt nhất, đẹp nhất cho ông bà, tổ tiên. Mùi hương từ những bông hoa cũng sẽ mang lại cho không gian thờ cúng sự dễ chịu và tràn đầy sức sống.

Xem thêm: Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Gồm Những Gì? Cách Bày Mâm Cúng Chuẩn Truyền Thống

Nắm được lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ giúp gia chủ lưu giữ nguồn sinh khí tốt đẹp
Nắm được lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ giúp gia chủ lưu giữ nguồn sinh khí tốt đẹp

2. Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ?

Việc bố trí các đồ thờ cúng sao cho đúng phong thuỷ là điều rất quan trọng. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận cũng như may mắn của gia chủ. Bình hoa cũng là một trong những vật phẩm phong thủy có ý nghĩa quan trọng trên bàn thờ cần phải chú ý. Tùy vào số lượng bình hoa đặt trên bàn thờ mà chúng ta sẽ có cách bài trí phù hợp. Cụ thể:

2.1. Độc bình

Nếu như bàn thờ gia tiên của gia đình bạn chỉ để một bình hoa, thì lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới đúng phong thủy? Đối với trường hợp này, cần phải tuân thủ theo nguyên tắc: “Đông bình Tây quả”, có nghĩa là hướng Đông sẽ đặt bình hoa còn hướng Tây sẽ đặt hoa quả. Nguyên tắc này được bắt nguồn từ quy luật của tự nhiên, mặt trời mọc sẽ ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây, cây cối đơm hoa rồi mới kết trái. Chính vì thế, khi bài trí, lọ hoa phải được đặt ở hướng Đông, còn mâm ngũ quả đặt ở phía Tây, như vậy mới đảm bảo đúng theo quy luật của đất trời.

Bàn thờ có một lọ hoa thì đặt bình bên hướng Đông
Bàn thờ có một lọ hoa thì đặt bình bên hướng Đông

Để xác định trái, phải trên bàn thờ theo hướng Đông - Tây, các bạn có thể làm như sau: Từ trong bàn thờ nhìn ra là bên trái của bàn thờ tức là hướng Đông còn bên phải là hướng Tây.

Nếu như bàn thờ gia đình bạn hướng ra cửa chính là hướng Nam, lọ hoa được đặt bên trái (hướng Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương thơm của hoa sẽ tỏa khắp không gian. Đặt đĩa hoa quả ở bên phải (hướng Tây), vừa thuận tiện cho việc trưng bày ngũ quả, vừa tiện cho ông bà dùng.

Đặt lọ hoa ở hướng Đông tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa và đặt hoa quả ở hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu - Thu liễm - nơi kết trái, mong muốn gia đình có nhiều tài lộc, may mắn, con cháu được thành đạt, sung túc.

Xem thêm: [Giải Đáp] Cúng Ngày Rằm Là Ngày 14 Hay 15? Ngày Rằm Có Ý Nghĩa Gì?

2.2. Song bình

Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ nếu bàn thờ có 2 lọ hoa? Gia chủ có thể sắp xếp lọ hoa ở hai bên và đối xứng nhau, còn mâm hoa quả đặt ở giữa ngay trước bát hương tạo nên sự cân đối cho bàn thờ.

Tùy vào kích thước của bàn thờ, phong tục tập quán và công việc tâm linh mà gia chủ sẽ dựa vào đó để chọn lọ hoa có kích thước phù hợp. Điều quan trọng là đúng với phong tục và có cách bài trí thật phù hợp, đẹp mắt.

Bàn thờ có hai lọ hoa thì đặt hai bên đối xứng nhau
Bàn thờ có hai lọ hoa thì đặt hai bên đối xứng nhau

3. Một số lưu ý khi thờ cúng và vị trí của lọ hoa trên bàn thờ

- Ngoài lọ hoa gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các đồ thờ cúng cần thiết như: bát hương đồng, mâm bồng, bộ ngũ sự... để tạo sự trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng.

- Đối với những bàn thờ hẹp chỉ nên sử dụng 1 lọ hoa và để thêm ống hương ở phía đối diện.

- Nếu ban thờ rộng và đủ lớn, gia chủ có thể bày trí thêm lọ lộc bình cho không gian thờ theo nguyên tắc đối xứng và cân bằng.

- Nên chọn mẫu lọ hoa đẹp, có chất lượng tốt, đồng thời bố trí đảm bảo sự cân xứng, tránh bị lệch ảnh hưởng đến giá trị tâm linh.

Lọ hoa khi đặt trên bàn thờ cần phải tuân theo quy tắc, không thể để lộn xộn, tuỳ ý. Nắm được lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ, bạn sẽ biết cách bố trí hợp phong thuỷ, đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Bài viết liên quan
Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? Sinh ngày 29/8 thuộc cung Xử Nữ. Đây là những người sống rất thực tế, cẩn trọng, có khả năng phân tích tốt và luôn giữ lời hứa. Tuy nhiên, mặt hạn chế trong tính cách của Xử Nữ chính là dễ lo lắng và hơi khó tính. Ngoài ra Xử Nữ khi thường không chung thuỷ.
Xem thêm »
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? Thiên Bình là người chính trực, ngay thẳng. Nhờ sở hữu khả năng quan sát, đánh giá và phân tích tốt nên họ thường đứng ra đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Trong tình yêu, Thiên Bình đôi lúc yếu đuối và và tính cách thay đổi thất thường khiến họ khó tìm được bạn đời lý tưởng cho mình.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? Người sinh ngày 3/5 cung Kim Ngưu nổi tiếng hòa đồng, giàu tình cảm, đam mê nghệ thuật và cực kỳ kiên trì trong công việc. Tuy nhiên, họ có đôi phần cố chấp khiến người khác không hài lòng. Cùng giải mã những ẩn số về cung hoàng đạo sinh ngày 3/5 ngay sau đây.
Xem thêm »
Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Sinh năm 2004 mệnh gì? Người sinh năm 2004 thuộc mệnh Thủy - Tuyền Trung Thủy, tức dòng nước mát lành chảy róc rách, tuổi Giáp Thân, cầm tinh con Khỉ. Nam, nữ sinh năm 2004 có tính cách hiền hòa, khá chăm chỉ và thông minh. Tuy vậy, cuộc sống của họ cũng gặp nhiều khó khăn và sóng gió.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat