banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 19/10/2023 11:40:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

[Giải Đáp] Cúng ngày Rằm là ngày 14 hay 15? Ngày Rằm có ý nghĩa gì?

Cúng ngày rằm là ngày 14 hay 15? Cúng ngày rằm thể hiện tấm lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên, chư phật. Chọn ngày, giờ cúng rằm tốt sẽ mang lại may mắn, làm gì cũng thuận buồm xuôi gió cho gia chủ.

1. Ngày rằm là ngày 14 hay 15?

Ngày rằm là ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên, ngày nay do công việc bận rộn nên không phải gia chủ nào cũng có thể cúng vào đúng ngày 15 âm lịch. Họ có thể lựa chọn cúng vào ngày 14 để phù hợp với lịch trình công việc hơn. Điều này khiến nhiều người thắc mắc ngày rằm là ngày 14 hay 15 mới chính xác.

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa thì ngày rằm vào ngày trăng tròn này, ông bà tổ tiên, các vị thần linh sẽ về thăm con cháu. Lúc này, con cháu thường thiết đãi, thắp hương cầu khẩn cho thật phải phép. Tổ tiên hài lòng với hương hoa lễ vật, tấm lòng chân thành của con cháu thì mọi chuyện trong nhà sẽ được bình an thuận lợi.

Ngày rằm là ngày 14 hay 15 âm lịch?
Ngày rằm là ngày 14 hay 15 âm lịch là chính xác?

Theo khoa học, vào ngày 15 âm lịch hàng tháng mặt trăng và trái đất gần như nằm trên một đường thẳng. Vào ngày này mặt trăng tạo ra một xung năng lượng đặc biệt có tác động xấu đến con người như tai nạn, bệnh tật... Ngày xưa ông bà tổ tiên chưa hiểu về kiến thức này nên đến rằm là phải lễ bái, cầu khấn cho tai qua nạn khỏi. Từ đó, cúng ngày rằm trở thành một phong tục của dân tộc ta.

Xem thêm: Ngày Vía Mẹ Quan Âm Và Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng Chuẩn Nhất

2. Cúng rằm trước ngày 15 có được không?

2.1. Nên thắp hương rằm vào ngày 14 hay 15?

Cúng ngày rằm là ngày 14 hay 15, nên cúng kiếng vào ngày nào thì tốt? Theo truyền thống, cúng rằm được diễn ra vào ngày 15 âm lịch. Đây là ngày trăng tròn, sáng nhất. Theo ông bà ta từ ngày xưa thì thời gian tốt nhất để cúng rằm là từ sáng ngày 14 đến trước 7 giờ tối ngày 15 âm lịch. Vậy nên cúng ngày rằm là ngày 14 hay 15 đều như nhau, quan trọng là bạn nên lựa chọn giờ đẹp, phù hợp với gia chủ để thắp nhang.

2.2. Cúng rằm vào ngày 13 có được không?

Theo lời khuyên từ những người đi trước để lại thì gia chủ không nên cúng rằm quá sớm từ ngày 13. Bởi việc làm này có thể khiến cho tổ tiên, chư phật không thể chứng giám được lời khấn và tấm lòng thành của gia chủ.

Cúng rằm nên diễn ra vào ngày 14 hoặc ngày 15
Cúng rằm nên diễn ra vào ngày 14 hoặc ngày 15

2.3. Giờ cúng rằm nào đẹp?

Thời gian từ 7h ngày 14 đến trước 19h ngày 15 âm lịch đều thích hợp để thắp hương cúng rằm cho ông bà tổ tiên là tốt nhất. Cúng rằm vào thời gian này giúp gia chủ tránh được tai hoạ, làm gì cũng thuận buồm xuôi gió.

3. Một số lưu ý khi cúng rằm

Khi cúng rằm gia chủ không cần làm quá lớn hay quá cầu kỳ. Lễ cúng tốt nhất là khi thể hiện được lòng thành tâm của người làm lễ. Dưới đây là một vài điều khi cúng rằm bạn cần đặc biệt chú ý:

  • Mỗi gia đình sẽ có thời gian và điều kiện kinh tế khác nhau. Vì thế hãy sắp xếp thời gian và lễ vật cúng phù hợp.

  • Khi dọn dẹp bàn thờ bạn lưu ý không nên xê dịch vị trí bát hương. Nếu cẩn thận trước khi lau dọn bạn có thể thắp nhang khấn xin thần linh thổ địa, tổ tiên về việc sẽ lau dọn bàn thờ để chuẩn bị lễ cúng rằm. Tránh xê dịch bát hương để tránh động chạm bàn thờ dẫn đến tổ tiên trách phạt.

  • Khi thắp hương gia chủ phải ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, tránh quần áo màu đen, trắng hoặc bị rách. Theo quan niệm tâm linh, mặc những quần áo này khi cúng ngày rằm thì sẽ dễ mang lại những điều không may, thể hiện sự không tôn trọng tổ tiên, ông bà.

  • Không nên cúng trái cây giả, hoa quả giả trong lễ cúng rằm vì điều này thể hiện gia chủ không có lòng thành kính, lừa dối ông bà tổ tiên.

  • Khi dâng lễ cúng rằm gia chủ không nên sử dụng những đồ dùng chung với các việc khác trong gia đình. Bởi, đồ thờ cúng cần phải sạch sẽ, không được dính bẩn, ô uế.

  • Khi gia chủ đang thực hiện lễ cúng thì những người xung quanh không nên nói tục chửi bậy hoặc có tiếng trẻ con khóc bởi những điều này nó sẽ mang lại điều xui xẻo, không tốt cho gia đạo.

  • Không nên đốt vàng mã quá nhiều tránh gây ô nhiễm môi trường.

Khi thắp hương cúng ngày rằm gia chủ phải ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng
Khi thắp hương cúng ngày rằm gia chủ phải ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng

Xem thêm: Tỉa Chân Nhang Ngày Nào Đẹp Năm 2023 Để Tránh Phạm Phong Thuỷ?

Nhiều người vẫn còn thắc mắc ngày rằm là ngày 14 hay 15 thì đúng? Ngày rằm được xác định là ngày 15. Tuy nhiên, phụ thuộc vào hoàn cảnh, công việc của mỗi gia đình mà cúng rằm vào ngày 14 hay 15 âm lịch đều được. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tham khảo một số lưu ý để tránh phạm phải những điều không nên khi thực hiện cúng rằm.

Bài viết liên quan
Cung Thiên Bình với Ma Kết: Cặp đôi trái dấu hay nhân duyên tiền định?
Cung Thiên Bình với Ma Kết: Cặp đôi trái dấu hay nhân duyên tiền định?

Cung Thiên Bình với Ma Kết có hợp nhau không? Do có nguồn năng lượng trái ngược hoàn toàn nên mối quan hệ giữa 2 cung hoàng đạo này chứa đựng nhiều điều thú vị. Trên thực tế, sự khác biệt về tính cách chính là sợi dây kéo 2 chòm sao xích lại gần nhau hơn.

CEO TONY VŨ

Giải mã cung hoàng đạo của tháng 2 - Lời bàn tán mang xui xẻo có phải là sự thật?
Giải mã cung hoàng đạo của tháng 2 - Lời bàn tán mang xui xẻo có phải là sự thật?

Giải mã cung hoàng đạo của tháng 2 sẽ giúp bạn làm sáng tỏ lời đồn những người thuộc cung này số phận hẩm hiu, làm gì cũng lụi bại. Đây chỉ là tin đồn hay trăm phần trăm sự thật? Xem xong bài viết này sẽ rõ.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 16/3 cung gì? Chọn các ngành nghề này để lên đỉnh cao sự nghiệp
Sinh ngày 16/3 cung gì? Chọn các ngành nghề này để lên đỉnh cao sự nghiệp

Một trong những lý do mọi người tìm hiểu sinh ngày 16/3 cung gì là để khám phá đặc điểm của người sinh vào ngày này. Thông qua cung hoàng đạo, chúng ta có thể dự đoán về tính cách, vận mệnh, sự nghiệp của họ. Nếu cũng ra đời vào ngày này, bạn có tò mò mình phù hợp công việc nào không? Toàn bộ thông tin giải đáp sẽ được job3s chia sẻ ngay sau đây.

CEO TONY VŨ

Trong tháng 8 có bao nhiêu ngày? Biết ngày tốt này tháng 8 làm gì cũng vượng
Trong tháng 8 có bao nhiêu ngày? Biết ngày tốt này tháng 8 làm gì cũng vượng

Trong tháng 8 có bao nhiêu ngày? Tháng 8 gợi nhớ đến mùa thu và cũng đánh dấu thời điểm sắp tới cho ngày tựu trường. Để sắp xếp cho những kế hoạch dành cho tháng này, hãy cùng job3s tìm hiểu về số ngày có trong tháng 8 theo lịch Dương và lịch Âm, đồng thời kiểm tra xem có sự kiện đặc biệt hoặc ngày lễ nào không.

CEO TONY VŨ

Cung Ma Kết tiếng Anh là gì? Hé lộ vận mệnh khởi sắc của Ma Kết trong năm 2024
Cung Ma Kết tiếng Anh là gì? Hé lộ vận mệnh khởi sắc của Ma Kết trong năm 2024

Ma Kết là một trong 12 cung hoàng đạo với nhiều đặc điểm tính cách độc đáo. Vậy cung Ma Kết tiếng Anh được gọi là gì? Vận mệnh trong năm 2024 của Ma Kết có gì nổi bật? Khám phá ngay vận mệnh tươi sáng đang chờ đón người cung này trong năm 2024.

CEO TONY VŨ

Đức năng thắng số là gì? Hiểu đúng điều này sẽ khiến vận mệnh tốt đẹp hơn
Đức năng thắng số là gì? Hiểu đúng điều này sẽ khiến vận mệnh tốt đẹp hơn

Đức năng thắng số là gì? Trong cuộc sống, khi chúng ta đối mặt với những rủi ro, khó khăn hoặc biến cố không may, thường nghe được những lời khuyên như "Đức năng thắng số" hoặc "Tu thân tích đức" để tự động viên và tìm kiếm sự an ủi. Vậy tại sao người đời lại nói những lời khuyên như vậy?

CEO TONY VŨ

Tử vi hôm nay 28/09/2023 của 12 con giáp: Mão cẩn thận, Mùi thuận lợi
Tử vi hôm nay 28/09/2023 của 12 con giáp: Mão cẩn thận, Mùi thuận lợi

Tử vi hôm nay 28/09/2023 của 12 con Giáp sẽ cho thấy vị trí của các hành tinh và ngôi sao có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống và vận mệnh của chúng ta. Hôm nay, job3s sẽ giúp bạn khám phá sâu hơn về tử vi ngày 28/09/2023 mang đến những lời khuyên, dự đoán và nhận định hữu ích!

CEO TONY VŨ

Nốt ruồi ở gò má phải nữ là điềm tốt hay xấu? Những bí mật về vận mệnh
Nốt ruồi ở gò má phải nữ là điềm tốt hay xấu? Những bí mật về vận mệnh

Những nốt ruồi ở gò má phải nữ luôn có ý nghĩa khác nhau dựa trên hình dáng, màu sắc và kích thước của chúng. Bởi chỉ riêng mỗi vị trí của nốt ruồi cũng đại diện cho những ý nghĩa riêng biệt. Ngoài ra, thông qua việc xem nốt ruồi bạn còn biết được rất nhiều điều về tính cách, sự nghiệp, tình cảm cũng như vận mệnh.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 27/4 là cung gì? Các cung này sẽ xây dựng tình yêu nồng nhiệt với bạn
Sinh ngày 27/4 là cung gì? Các cung này sẽ xây dựng tình yêu nồng nhiệt với bạn

Bạn thắc mắc sinh ngày 27/4 là cung gì? Để khám phá về cuộc đời của cung hoàng đạo này, họ có có ưu và nhược điểm gì, đặc biệt là chuyện tình cảm kết hợp với ai là tốt nhất. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết chia sẻ dưới đây của job3s để biết thêm các thông tin hữu ích.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s