Bạn là ?
Bạn là ?
Theo Tây Y, thịt lươn có chứa thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100 gam thịt lươn có đến: 18.7 gam chất đạm, 0.9 gam chất béo, 150 mg phốt pho, 39 mg canxi, 1.6 mg chất sắt. Ngoài ra, trong thịt lươn còn có các loại vitamin vi lượng khác như Vitamin B1, B2, B6, PP, … cần thiết cho hoạt động sống của con người. So với các loại thịt hến, cua đồng, tôm đồng thì thịt lươn vẫn là loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Theo Đông Y, thịt lươn có tính cam ôn, bổ tỳ vị hư. Công dụng của thịt lươn đối với cơ thể giúp bổ hư tổn, giúp khu phong trừ thấp, tăng cường gân cốt. Thịt lươn thường được sử dụng trong các trường hợp khí huyết hư tổn, phong hàn thấp tý, băng huyết hậu sản, lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết hay trong trường hợp suy nhược cơ thể. Sử dụng lươn thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe có thể kể đến như: thanh nhiệt, nhuận tràng, giúp an thần, mạnh gân cốt cũng như hỗ trợ điều hòa khí huyết.
Một số tài liệu cũng cho biết thêm, lươn còn được sử dụng làm món cơm hấp lươn để chữa chứng vàng da - bệnh hoàng thống hay cũng có thể làm món lươn nấu ngó sen để điều trị triệu chứng rong kinh, băng huyết. Thịt lươn cuốn lá lốt còn có thể được dùng để điều trị bệnh tê thấp. Còn với món thịt lươn hầm đỗ đen sẽ có tác dụng bổ thần kinh.
Thịt lươn: 200 gam (khoảng 1 con)
Nấm tai mèo khô: 1 cái
Hành tím: 1 củ
Sả: 5 cây
Ớt: 2 trái
Bột nghệ: 1 thìa cà phê
Ngũ vị hương: ½ thìa cà phê
Dầu hào: 1.5 thìa canh
Dầu ăn: 2 thìa canh
Đậu phộng rang: 1 ít
Bánh đa nướng: 1 cái
Các loại gia vị thông dụng: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối ăn, ngò gai, ngò om
Xem thêm: Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bồi bổ cho sức khỏe
Bước 1: Chế biến thịt lươn
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bước 3: Ướp thịt lươn
Để ướp thịt lươn, bạn cho thịt vào một cái tô, cho tất cả các phần ớt băm, nấm mèo thái nhỏ, 1 thìa cà phê bột nghệ và ½ thìa ngũ vị hương và trộn đều tất cả lại với nhau, ướp các nguyên liệu trong vòng 15 phút.
Bước 4: Xào thịt lươn
Món lươn xúc bánh đa sau khi hoàn thành có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, thịt lươn xào chín, hơi giòn và thấm đều gia vị vô cùng đậm đà hương vị. Khi kết hợp cùng bánh đa giòn tan sẽ mang đến cho bạn một cảm giác khó mà tả. Đây là một món ăn phù hợp cho những buổi tối mưa phùn se lạnh, khi anh em, bạn bè tụ tập lại với nhau.
Lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng có một số trường hợp không nên ăn thịt lươn để tránh rước họa vào thân, những trường hợp đó bao gồm:
Những người đang bị bệnh gout không nên ăn lươn xúc bánh đa và các món ăn làm từ lươn. Bởi vì trong thịt lươn có chứa rất nhiều chất đạm. Người bị bệnh gout ăn lươn sẽ khiến bệnh càng trở nặng thêm.
Những người bị mỡ máu cao cũng không nên ăn nhiều món lươn xúc bánh đa hoặc những món chế biến ở dạng chiên xào, chỉ nên ăn các món chế biến ở dạng hấp, luộc, nấu cháo,... để hạn chế lượng chất béo hấp thu vào cơ thể.
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn được món lươn xào bánh đa và các món ăn khác được chế biến từ thịt lươn. Bởi vì trong thịt lươn có chứa rất giàu các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy bạn không cần lo lắng khi cho bà bầu ăn thịt lươn.
Ngoài món lươn xào bánh đa thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số món ăn khác cũng được làm từ thịt lươn hấp dẫn không kém cạnh, bao gồm:
Lươn nấu cháo
Thịt lươn xào sả ớt
Thịt lươn xào lăn
Thịt lươn chiên giòn
Thịt lươn xào chuối xanh
Cơm nấu với lươn
Thịt lươn kho tiêu
…
Xem thêm: Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bồi bổ cho sức khỏe
Lươn xúc bánh đa là một món ăn hấp dẫn rất phù hợp cho những buổi tụ tập bạn bè, anh em quay quần bên nhau dịp cuối năm. Với những nguyên liệu dễ kiếm, cùng với công thức chế biến đơn giản nhưng thành phẩm cho ra không thể nào tuyệt vời hơn. Chúc bạn thành công với những hướng dẫn bên trên !
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề