Lưu ngay cách làm món mít hông lạ miệng, chuẩn đặc sản Tam Kỳ tại nhà

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 18/02/2024 15:12:00 +07:00
Món mít hông là món ăn vặt đặc sản của vùng đất Tam Kỳ, Quảng Nam. Làm món mít hông nghe có vẻ lạ nhưng thực chất rất đơn giản. Các nguyên liệu của món ăn này cũng rất thân thuộc, hương vị hòa quyện vào nhau khiến ai ăn cũng cực kỳ ấn tượng. Cùng vào bếp làm ngay với công thức làm món mít hông ngon chuẩn vị.

1. Giới thiệu món mít hông - Đặc sản Tam Kỳ nhiều người yêu thích

Món mít hông được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo và lạ miệng
Món mít hông được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo và lạ miệng

Món mít hông là món ăn vặt đặc sản tại Tam Kỳ, thuộc tỉnh Quảng Nam. Từ xưa đến nay, người dân ở đây thường có thói quen làm món mít hông vào mỗi mùa mít chín. Vì là một món ăn vặt ngon và có hương vị độc đáo nên món mít hông đã trở thành biểu tượng ẩm thực đặc trưng của nơi đây và được nhiều du khách yêu thích.

Thực tế, món mít hông được nhiều người yêu thích bởi:

  • Là món ăn vặt dân dã mang hương vị miền quê.

  • Sự kết hợp độc đáo giữa mít chín và các loại đậu, dừa nạo.

  • Vị ngọt thơm lừng của mít, kết hợp với vị bùi bùi của hạt mít và vị béo của dừa nạo, đậu phộng rang làm cho món mít hông mang hương vị đặc trưng.

  • Là món ăn xa lạ với những người thành phố và những du khách nước ngoài, vì vậy họ tò mò muốn ăn thử món mít hông.

  • Món mít hông sở hữu màu sắc bắt mắt và hương thơm nao nức lòng người, thôi thúc mọi người phải dùng thử món ăn vặt này.

Nói chung có rất nhiều lý do khiến món mít hông trở thành món ăn vặt đặc sản tại Tam Kỳ nhưng lý do chính đến từ hương vị đặc trưng của món ăn này.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm món mít hông

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu để làm món mít hông mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Nguyên liệu chế biến món mít hông

Để làm món mít hông, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Mít chín

1 miếng lớn tầm 15 - 20 múi mít

Hạt mít

15 hạt

Đậu đỏ

100g

Dừa tươi nạo sợi

50g

Đậu phộng

50g

Nguyên liệu chế biến món mít hông rất dân dã, chủ yếu là mít và các loại đậu. Bạn có thể dễ dàng tìm mua đầy đủ các nguyên liệu kể trên tại chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa, tiệm trái cây trên toàn quốc.

2.2. Cách chọn nguyên liệu làm món mít hông ngon nhất

Để có món mít hông thơm ngon và hấp dẫn, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu làm món mít hông ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mít ngon:

Khi chọn mít bạn nên lưu ý chọn mít vừa chín tới, không nên mua mít chín quá hoặc mít chưa chín. Bạn cũng nên ưu tiên chọn mít mật hoặc mít thái để múi mít có vị ngọt đậm, ăn sẽ ngon hơn. Khi chọn mua mít, nên mua các miếng mít có múi dày, to để làm món mít hông ngon hơn. Thêm một lưu ý là bạn nên mua mít nguyên miếng để tận dụng luôn phần hạt mít chứ không nên mua mít bóc sẵn. Đặc biệt bạn không nên mua các miếng mít đã bị bầm hoặc có dấu hiệu bị hỏng.

Cách chọn đậu đỏ ngon:

Khi chọn đậu làm món mít hông bạn cũng nên lưu ý c họn mua các hạt đậu đỏ nhỏ, có kích thước đều nhau, các hạt đậu còn nguyên hạt không bị sứt vỡ. Nếu phát hiện đậu có dấu hiệu bị sâu mọt, mốc bạn cũng cần tránh xa.

3. Cách làm món mít hông ngon chuẩn vị tại nhà

Cách làm món mít hông thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà chỉ trong 30 phút
Cách làm món mít hông thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà chỉ trong 30 phút

Nếu chưa biết cách làm món mít hông ngon chuẩn vị Tam Kỳ thì bạn có thể tham khảo công thức được chia sẻ dưới đây:

3.1. Tách riêng múi mít và hạt mít

Bước đầu tiên để làm món mít hông đó là tách múi mít. Cách thực hiện như sau:

  • Miếng mít mua về bạn tách từng múi riêng, bỏ phần xơ.

  • Tiếp theo, dùng dao rạch dọc múi mít, tách riêng phần hạt mít và để trống phần ruột mít.

  • Sau khi sơ chế xong, bạn cho múi mít vào một cái đĩa, còn hạt mít thì bóc hết lớp màng bên ngoài rồi để riêng ra rổ.

Xem thêm: Mách bạn 3 cách nấu chè mít đác mát lạnh cực ngon cho ngày hè oi bức

3.2. Làm nhân để nhồi vào múi mít

Công đoạn tiếp theo là làm nhân để nhồi vào trong múi mít. Món mít hông Tam Kỳ khác biệt ở chỗ nhân được làm từ hạt mít và đậu đỏ nên ăn có vị béo bùi rất lạ miệng và độc đáo. Cách thực hiện như sau:

  • Cho phần hạt mít vào thau nước và rửa sạch.

  • Tiếp theo, vớt hạt mít ra và cho vào một cái nồi, sau đó đổ nước vừa ngập hạt mít.

  • Bắc nồi lên bếp và nấu với lửa lớn trong khoảng 20 - 25 phút cho đến khi hạt mít chín mềm.

  • Vớt hạt mít ra rổ, sau đó để nguội và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

  • Tiếp theo, rửa sạch đậu đỏ, cho vào một cái nồi và đổ nước ngập đậu. Luộc trong khoảng 20 phút để đậu đỏ chín mềm thì vớt ra để nguội.

  • Tương tự, bạn cho đậu đỏ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Nếu không có máy xay thì bạn có thể dùng muỗng để cà nhuyễn đậu đỏ.

  • Trộn phần hạt mít đã xay nhuyễn với đậu đỏ đã xay nhuyễn. Sau đó thêm vào một ít muối, 1 ít bột ngọt.

3.3. Nhồi nhân vào múi mít

Bước tiếp theo trong quy trình làm món mít hông là nhồi nhân vào múi mít. Sau khi đã chuẩn bị xong phần nhân, bạn sẽ mở múi mít thông qua đường rạch, sau đó cho nhân vào bên trong múi mít. Thực hiện liên tục cho đến khi tất cả các múi mít đều đã được nhồi nhân vào bên trong.

3.4. Hấp mít

Công đoạn tiếp theo chính là hấp chín. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc nồi hấp lên bếp và cho một ít nước vào bên dưới.

  • Tiếp theo, bạn xếp lần lượt từng múi mít lên trên xửng hấp, lật mặt rạch lên trên để tránh nhân bị đổ xuống dưới.

  • Hấp cách thủy trong khoảng thời gian tầm 20 - 30 phút để mít và lớp nhân bên trong chín đều. Sau đó tắt bếp, mít lúc này đã chuyển sang màu vàng đậm, như vậy là bạn đã có món mít hông ngon chuẩn vị.

3.5. Thành phẩm và thưởng thức

Cuối cùng là thưởng thức món mít hông thơm ngon và hấp dẫn. Bạn cho từng múi mít ra đĩa, sau đó cho dừa nạo và đậu phộng rang lên trên. Vị ngọt thanh của mít, kết hợp với vị béo béo bùi bùi của đậu đỏ, hạt mít và vị béo của dừa nạo, đậu phộng rang. Đây chắc chắn sẽ là món ăn vặt mà cả gia đình đều tấm tắc khen ngon.

4. Mẹo làm món mít hông không bị tràn nhân

Không nên cho quá nhiều nhân vào trong múi mít để tránh bị tràn nhân khi hấp
Không nên cho quá nhiều nhân vào trong múi mít để tránh bị tràn nhân khi hấp

Trong quá trình làm món mít hông, rất nhiều người gặp phải tình trạng lớp nhân bên trong múi mít bị tràn ra bên ngoài. Dưới đây là vài bí quyết làm món mít hông không bị tràn nhân mà bạn có thể áp dụng:

  • Cho một lượng nhân vừa đủ vào bên trong múi mít. Nếu cho quá nhiều thì khi hấp lên, nhân sẽ bị tràn ra bên ngoài.

  • Khi cho vào xửng hấp, bạn cần đưa mặt xẻ của múi mít lên trên. Nếu úp xuống dưới thì lớp nhân sẽ bị đổ xuống xửng hấp.

  • Có thể dùng tăm để cố định phần miệng múi mít, tránh để nhân tràn ra bên ngoài.

Xem thêm: 10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

5. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến món mít hông:

5.1. Món mít hông bao nhiêu calo?

Món mít hông chỉ chứa khoảng 120 - 150 calo nên phù hợp với những người đang giảm cân
Món mít hông chỉ chứa khoảng 120 - 150 calo nên những người đang giảm cân cũng có thể thưởng thức được

Lượng calo có trong món mít hông phụ thuộc vào lượng nhân, nguyên liệu làm nhân trong mít và khẩu phần ăn. Ước tính, trong 100g mít hông có chứa khoảng 120 - 150 calo.

Lượng calo có trong món ăn này tương đối thấp nên những người đang giảm cân cũng ăn được. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều mít hông để tránh tình trạng lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo tiêu thụ.

5.2. Làm món mít hông bằng mít chưa chín được không?

Khi làm món mít hông, bạn cần chọn mít vừa chín tới. Nếu làm bằng mít chưa chín thì mít sẽ không có vị ngọt tự nhiên. Hơn nữa, múi mít chưa chín khá cứng và có nhiều mủ, rất khó trong việc nhồi nhân vào trong mít.

5.3. Bà bầu ăn món mít hông được không?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn món mít hông bởi trong mít có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, mít hông còn được làm từ các loại đậu và hạt mít nên đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên mẹ cũng không nên ăn quá nhiều mít hông để tránh gây đầy bụng, khó tiêu.

Món mít hông là món ăn vặt đặc sản của Tam Kỳ, có hương vị độc đáo và lạ miệng. Chỉ mất khoảng 30 phút, bạn đã có ngay một đĩa mít hông thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Tam Kỳ. Cùng vào bếp để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat