Bạn là ?
Củ sen là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình Việt. Ngoài có hương vị thơm ngon, củ sen còn được ví như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh và có ích đối với sức khỏe con người:
Bảo vệ tim mạch: Củ sen có chứa nhiều Vitamin nhóm B có khả năng giảm các cơn đau tim, kiểm soát homocysteine trong máu.
Ngăn ngừa táo bón: Các chất xenlulozo trong củ sen có tác dụng hỗ trợ làm sạch và kích thích ruột, ngăn ngừa táo bón, làm mềm chất thải để quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
Giải độc gan, chữa xuất huyết: Củ sen có chứa tanin sẽ giúp cải thiện các bệnh về gan như đại phì gan, gan nhiễm mỡ. Nó giúp thanh lọc các độc tố giúp gan hoạt động tốt hơn, giảm các triệu chứng xuất huyết đường ruột hay chảy máu chân răng.
Giảm tình trạng mất ngủ: Nguyên liệu này có chứa nhiều khoáng chất, giảm tình trạng suy nhược cơ thể, chứng trầm cảm, cung cấp năng lượng cho cơ thể, hạn chế tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, điều hoà huyết áp (đặc biệt đối với người cao tuổi).
Bổ huyết: Loại thực phẩm này chứa sắt và đồng, giúp tăng các tế bào hồng cầu, ngăn chặn các tình trạng thiếu máu, đẩy nhanh quá trình sản xuất máu. Bên cạnh đó, các chất kali trong củ sen sẽ giúp giảm sự co lại và xơ cứng mạch máu, tăng lưu lượng máu.
Hỗ trợ giảm cân: Tuy chứa nhiều các khoáng chất nhưng nó lại không chứa nhiều calo, hỗ trợ hệ tiêu hoá nên củ sen rất hữu ích đối với việc giảm cân.
Để chọn được nguyên liệu tươi ngon cho cách nấu chè củ sen, cần quan sát thật kỹ hình thức bên ngoài. Loại củ này có vẻ ngoài căng tròn đầy đặn, không có vết xước hay bị lõm mới đạt chất lượng.
Ngoài ra, khi lựa chọn củ sen tươi, nên chọn những củ còn dính chút bùn ở trên bề mặt vỏ, vì những củ này chưa được xử lý, mới thu hoạch nên sẽ để được lâu hơn.
Đối với những loại đã bị cắt đôi, thì nên chọn những củ có lỗ bên trong to, vì lỗ sen càng to thì chứng tỏ củ càng chứa nhiều nước, khi chế biến sẽ mềm và thơm ngon hơn.
Cách nấu chè củ sen đang là thắc mắc của nhiều người yêu thích ẩm thực. Đây là món ngon giải nhiệt vô cùng hiệu quả, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.
Cách nấu chè củ sen chỉ cần những nguyên liệu đơn giản dưới đây:
Củ sen.
Lá dứa.
Đường.
Nửa muỗng cà phê muối.
Chỉ với vài bước đơn giản của cách nấu chè củ sen là bạn đã có được bát chè thanh mát, ngọt dịu, khó ai có thể cưỡng lại:
Bước 1: Rửa sạch và gọt vỏ củ sen, cắt thành nhiều lát vừa phải sau đó ngâm vào nước có pha ít muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, vớt ra và để ráo nước. Lá dứa rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Cho nước vào nồi, đun đến khi sôi lăn tăn thì cho lá dứa vào nấu đến lúc nước sôi mạnh. Cho tiếp phần củ sen vào nồi và nấu khoảng 30 phút ở lửa vừa cho chín.
Bước 3: Vớt lá dứa ra, cho đường vào và tiếp tục nấu thêm 10 phút để củ sen ngấm đường. (Lưu ý: có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị mỗi người).
Bước 4: Cuối cùng cho chè ra bát và thưởng thức. (Có thể ăn khi còn ấm nóng hoặc cho thêm đá để ăn mát tùy sở thích).
Xem thêm: Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Sen Ngọt Thanh, Mát Lạnh, Giải Nhiệt Cực Đã
Sự kết hợp giữa củ sen và táo đỏ tạo nên món chè giải nhiệt trong mùa hè nóng bức, rất phù hợp bồi bổ cho những người thể trạng yếu, thiếu ngủ, người thường xuyên làm việc căng thẳng, …
Với những nguyên liệu đơn giản dưới đây, bạn sẽ hoàn thành được cách nấu chè củ sen và có ngay bát chè thơm ngon và bổ dưỡng:
Củ sen.
Táo đỏ.
Đường phèn.
Chỉ với vài bước đơn giản trên đây, bạn đã có thể tự tay nấu một nồi chè củ sen táo đỏ thơm ngon để cho cả gia đình cùng thưởng thức:
Bước 1: Đem củ sen rửa sạch cắt lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Tiếp theo cho củ sen với táo đỏ vào nồi, thêm đường phèn nấu đến khi nhừ thì tắt bếp.
Bước 3: Cho chè ra bát là hoàn thành món chè củ sen táo đỏ đơn giản.
Chè củ sen đậu xanh là món ngon vô cùng thanh mát nhờ sự kết hợp của 3 nguyên liệu: củ sen, đậu xanh và nha đam. Sự kết hợp hài hòa này tạo nên một món tráng miệng tuyệt vời để giải nhiệt cho cơ thể.
Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản dưới đây là có thể nấu được món ăn thanh mát này:
Củ sen.
Hạt sen tươi.
Đậu xanh.
Nha đam.
Đường.
Táo đỏ.
Nửa quả chanh.
Nửa muỗng cà phê muối.
Với cách nấu chè củ sen đậu xanh cực đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay bát chè thanh mát giải nhiệt:
Bước 1: Gọt vỏ củ sen, cắt thành nhiều lát mỏng sau đó ngâm vào tô nước lớn có pha muối loãng và chanh khoảng 15 phút (để tránh củ sen bị thâm) rồi rửa lại, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Vo sạch đậu xanh, ngâm khoảng 7-8 tiếng cho đậu mềm. Trong lúc đó, tách bỏ tâm sen, rửa táo đỏ và để ráo nước.
Bước 3: Nha đam gọt vỏ, rửa sạch với nước muối loãng cho khỏi nhớt, cạo lấy phần thịt rồi cắt thành sợi vừa ăn.
Bước 4: Cho đậu xanh vào nồi nấu với lửa lớn đến khi sôi. Sau đó, cho củ sen vào và vặn lửa vừa, nấu khoảng 15 phút.
Bước 5: Thêm hạt sen, táo đỏ đã sơ chế vào nồi cùng nửa muỗng cà phê muối. Tiếp tục nấu khoảng 15 phút cho đến khi hạt sen chín mềm.
Bước 6: Sau đó, cho tiếp nha đam vào khuấy đều đến khi nồi chè sôi là hoàn tất. Thêm đường phèn vào theo khẩu vị của gia đình.
Bước 7: Cuối cùng cho chè ra bát và thưởng thức.
Củ sen giòn giòn kết hợp với củ năng thanh mát tạo nên món chè củ sen củ năng có nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể.
Để có bát chè củ sen củ năng thơm ngon và hấp dẫn, ta cần những nguyên liệu đơn giản dưới đây:
Củ sen
Củ năng
Táo đỏ
Bắp ngọt
Bột năng
Đường phèn
Nửa muỗng cà phê muối
Cách nấu chè củ sen củ năng rất nhanh gọn với các bước như sau:
Bước 1: Gọt vỏ củ năng, rửa sạch và cắt thành lát. Ngâm củ năng vào tô lớn có pha nước muối loãng và chanh khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Đem củ sen đi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Bắp ngọt lột vỏ, tách hạt rồi rửa và để ráo nước.
Bước 3: Cho bột năng vào tô, thêm nước sôi rồi trộn đều cho kết dính. Tiếp theo, nhào bột tạo thành khối dẻo mị, chia thành nhiều viên nhỏ có kích thước vừa ăn. Mỗi viên bột cho 1 hạt bắp vào giữa rồi vo tròn.
Bước 4: Cho trân châu bắp vào nồi, luộc cho đến khi vỏ ngoài chuyển màu trong, nổi trên mặt nước là chín. Thả trân châu vào tô nước lạnh, để nguội rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 5: Tiếp tục cho táo đỏ vào nồi nấu. Khi nước sôi, cho số bắp còn lại vào với củ sen, củ năng, đường phèn và nửa muỗng cà phê muối. Nấu khoảng 20-25 phút cho củ sen và củ năng chín.
Bước 6: Thêm vào nồi phần trân châu bắp, đảo đều một lượt rồi tắt bếp. Thêm đường theo khẩu vị của gia đình. Cho chè ra bát và thưởng thức.
Chè củ sen khoai lang hấp dẫn bởi từng miếng củ sen giòn giòn, miếng khoai dẻo, ngọt bùi, được nhiều người yêu thích bởi có công dụng tốt cho sức khỏe.
Chè củ sen khoai lang có những nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị thơm ngon cực hấp dẫn:
Củ sen
Hạt sen
Khoai lang
Gừng
Lá dứa
Đường mía
Nước cốt dừa
Cùi dừa (đã bào sợi sẵn)
Bột năng
Thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây, ta sẽ có món chè củ sen khoai lang thơm ngon và hấp dẫn tại nhà:
Bước 1: Củ sen và khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc (Riêng củ sen sau khi cắt thì ngâm vào nước có pha muối loãng khoảng 15 phút để không bị thâm). Gừng cạo vỏ, rửa và cắt thành từng sợi nhỏ.
Bước 2: Cho củ sen, khoai lang, gừng và lá dứa vào nồi nước sôi luộc sơ trong 5 phút. Sau đó, vớt củ sen và khoai lang ra và cho vào tô nước lạnh rồi để ráo nước.
Bước 3: Tiếp đó, cắt củ sen thành lát, khoai lang thành viên vuông nhỏ.
Bước 4: Cho hạt sen vào nồi luộc trong 5 phút rồi vớt ra để ráo (Lưu ý: giữ lại nước luộc sen để nấu chè).
Bước 5: Cho củ sen, hạt sen và khoai lang vào các bát riêng. Sau đó, cho vào mỗi bát 1 muỗng đường, trộn đều rồi ướp trong 15 phút.
Bước 6: Lần lượt cho nguyên liệu đã ướp đường sên trên lửa vừa trong 10 phút.
Bước 7: Đun phần nước luộc sen lên, cho lá dứa, củ sen, khoai lang và hạt sen đã nấu vào nồi, thêm đường theo khẩu vị. Nấu trong khoảng 20 phút để các nguyên liệu chín mềm.
Bước 8: Hòa tan bột năng với nước rồi cho từ từ vào nồi khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Cho chè ra bát, thêm nước cốt dừa và dừa sợi là hoàn thành bát chè củ sen khoai lang thơm ngon.
Bạn nấu quá nhiều chè nhưng không sử dụng hết trong một lần và muốn biết cách bảo quản chè củ sen mà hương vị nguyên bản của món ăn này vẫn được giữ nguyên, thì có thể khi thực hiện cách nấu chè củ sen xong, hãy để nguội rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Bằng cách này, có thể bảo quản chè được lâu hơn, có thể từ 5-7 ngày.
Tuy nhiên, không nên để quá lâu sẽ làm mất hương vị món ăn. Vì vậy, cần nấu lượng chè phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Xem thêm: Vào Bếp Ngay Với Cách Nấu Chè Củ Sen Đường Phèn Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
Chè củ sen là một món ăn bổ dưỡng, phù hợp với rất nhiều lứa tuổi và có thể chữa 1 số loại bệnh. Cách nấu chè củ sen rất dễ dàng, nhanh gọn mà người vụng cũng có thể làm được. Hãy lưu lại công thức của món ăn này để nấu cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé.
Mẫu CV hot theo ngành nghề