Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 28/01/2024 19:58:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà

Cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà không khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay bát cháo lươn nóng hổi, béo ngậy hoà cùng hương hành tăm thơm nồng. Tất cả tạo nên một tổng thể hoàn hảo khiến người dùng vấn vương ngay từ những miếng đầu tiên.

1. Thịt lươn - món ăn giàu dinh dưỡng

Lươn là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi chất dinh dưỡng tuyệt vời mà nó đem lại. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thịt lươn còn có chứa: Vitamin A, B1, B6, Sắt, Natri, Kali, Canxi,... Chính vì vậy, món ngon này thường được lựa chọn làm thức ăn bồi bổ cho người già, trẻ nhỏ và người có vấn đề về xương khớp. Tuy nhiên, bởi lươn mang tính hàn nên phụ nữ mang thai cần hạn chế sử dụng thịt lươn trong các món ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

2. Cách nấu cháo lươn Nghệ An

Dưới đây là cách nấu cháo lươn đơn giản dễ làm nhất, bạn hãy lưu ngay công thức và trổ tài nấu nướng tại nhà.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr lươn đồng

  • 80gr gạo nếp

  • 10gr hành tím

  • 20gr hành tăm (củ nén)

  • 1 trái ớt

  • 1 củ tỏi

  • 1 củ gừng

  • 1 quả chanh

  • 1 ít hành lá

  • 1 mớ rau răm

  • ½ thìa cà phê bột nghệ

  • ½ thìa cà phê bột canh

  • 1 thìa canh dầu ăn

  • 3 thìa canh nước mắm

  • 1 ít tiêu xay

Cách nấu cháo lươn đơn giản với các nguyên liệu cơ bản, phổ biến
Cách nấu cháo lươn đơn giản với các nguyên liệu cơ bản, phổ biến

2.2. Cách nấu cháo lươn chuẩn vị Nghệ An

  • Sơ chế nguyên liệu

Lươn sau khi mua về bạn ngâm với nước vo gạo từ 1-2 tiếng cho sạch bùn đất rồi xát muối, chanh rửa dưới vòi nước sạch cho đến khi hết nhớt.

Kế đó, bạn bắc nồi lên bếp và cho lươn vào luộc cùng vài lát gừng trong khoảng 2 phút tính từ khi nước sôi. Lươn chín, bạn vớt chúng ra, đợi nguội rồi tách thịt, xương để riêng.

Gạo nếp bạn đãi bỏ bụi bẩn rồi ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút cho đến khi nếp nở thì vo sạch, để ráo nước. Hành tím, hành tăm, tỏi bóc vỏ rồi dùng dao băm nhuyễn. Rau răm, hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn.

Sơ chế lươn kỹ lưỡng trước khi nấu cháo
Sơ chế lươn kỹ lưỡng trước khi nấu cháo
  • Nấu cháo lươn

Xương lươn sau khi tách thịt bạn đem ninh với 400ml nước. Nước sôi, bạn cho gạo đã ngâm vào khuấy đều rồi hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 1,5 - 2 tiếng cho đến khi gạo nở hoàn toàn. Cháo đã chín nhuyễn, bạn vớt bỏ lớp bọt trắng quanh miệng nồi rồi nêm ½ thìa cà phê bột canh, 2 thìa canh nước mắm vào cháo trước khi tắt bếp.

Hạt gạo nở bung và có kết cấu sánh mịn tức là cháo đạt tiêu chuẩn
Hạt gạo nở bung và có kết cấu sánh mịn tức là cháo đạt tiêu chuẩn
  • Xào lươn

Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo. Dầu nóng, bạn đổ hành tăm, hành tím, tỏi băm và ớt vào phi thơm rồi trút lươn vào xào ở lửa vừa cho đến khi thịt lươn săn lại. Bạn nêm ½ thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột canh rồi đảo đều để lươn đậm đà, ngấm vị. Trước khi tắt bếp, bạn nêm thêm 1 thìa canh nước mắm cho lươn dậy mùi.

 Lươn xào đậm đà, dậy vị là điểm sáng của món cháo lươn
Lươn xào đậm đà, dậy vị là điểm sáng của món cháo lươn
  • Thành phẩm

Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, thêm thịt lươn xào cùng hành lá, rau răm thái nhỏ. Vị thơm nồng đặc trưng của hành, gừng, ớt kết hợp cùng thịt lươn béo ngậy, óng vàng tạo nên một tổng thể món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, bạn trộn đều lên và có thể cho thêm mắm ớt nếu thấy nhạt, món ăn sẽ trở nên ngon hơn nếu ăn cùng bánh mì cắt nhỏ.

Cháo lươn thơm ngon, hấp dẫn khiến ai cũng phải xuýt xoa
Cháo lươn thơm ngon, hấp dẫn khiến ai cũng phải xuýt xoa

3. Cách nấu cháo lươn đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé

Cháo lươn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng, thấp bé, nhẹ cân. Trẻ tới tuổi ăn dặm (7-8 tháng) đã có thể sử dụng cháo, tuy nhiên ba mẹ nên cho bé sử dụng một phần nhỏ trước để thăm dò phản ứng cơ thể.

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr lươn đồng

  • 1 chén gạo tẻ

  • 1 lát gừng

  • ¼ thìa cà phê bột nghệ

  • 1 thìa canh nước mắm trẻ em

  • 1 nhúm muối (dùng để sơ chế lươn)

3.2. Cách nấu cháo lươn thơm ngon, không tanh cho bé ăn dặm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn thực hiện sơ chế nguyên liệu tương tự cách nấu cháo lươn Nghệ An. Đầu tiên, bạn xát lươn với muối và giấm cho hết nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn cho lươn vào luộc với gừng. Thịt chín, bạn vớt ra để nguội rồi gỡ thịt, băm nhỏ thịt lươn và để qua một bên. Gạo vo sạch, vẩy ráo nước.

Hành, tỏi băm nhỏ giúp giảm mùi tanh cho món cháo lươn
Hành, tỏi băm nhỏ giúp giảm mùi tanh cho món cháo lươn
  • Bước 2: Nấu cháo

Bạn trút xương vào nồi ninh với một nhúm muối trong 20 - 30 phút cho xương tiết hết nước ngọt. Kế tiếp, bạn đổ gạo vào đun cho đến khi nước sôi lại thì giảm nhỏ lửa đến khi cháo nhừ, hạt nở bung đều.

Trong lúc đợi cháo chín, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn thả thịt lươn vào xào sơ cùng ¼ thìa cà phê bột nghệ, nước mắm ăn dặm. Đến khi thị lươn săn lại thì tắt bếp.

  • Bước 3: Trình bày thành phẩm

Cháo chín, bạn đổ toàn bộ thịt vào nồi, khuấy đều và nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của bé. Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, đợi cháo nguội bớt là bé có thể sử dụng được. Món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

Các mẹ thường chọn cháo lươn làm món ăn dặm cho con
Các mẹ thường chọn cháo lươn làm món ăn dặm cho con

4. Cách chọn lươn và bí quyết chế biến lươn

Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu không biết lựa chọn và sơ chế, bạn rất dễ thất bại ngay từ lần đầu tiên nấu cháo lươn. Do đó, hãy tham khảo ngay cách chọn lươn và bí quyết sơ chế lươn ngay sau đây.

4.1. Cách chọn lươn tươi ngon

Bạn nên ưu tiên chọn mua lươn còn sống, khoẻ mạnh, di chuyển linh hoạt và có phần thân được chia màu rõ rệt (bụng vàng, lưng đen). Ngoài ra, những con lươn có đuôi trắng, thân cứng, cong và có mùi hôi khó chịu là lươn kém chất lượng, thịt dễ bị nhão, không thơm.

4.2. Bí quyết chế biến lươn

  • Lươn bạn phải loại sạch nhớt bằng muối, giấm hoặc tro bếp rồi mới tiến hành chế biến để món ăn không bị tanh.

  • Thịt lươn rất dễ bị nát và mủn nếu bạn luộc chúng quá chín. Thời gian luộc tiêu chuẩn là từ 2 - 3 phút.

  • Khi tách thịt lươn ra khỏi xương, bạn nên bỏ ruột và giữ lại phần trứng, tiết (nếu có).

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Thành phẩm cháo lươn với vẻ ngoài bắt mắt cùng hương vị đậm đà, thơm ngon của thịt lươn và các gia vị đi kèm chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Món cháo lươn cũng là một trong những món ăn dặm giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, do đó, mẹ có thể tham khảo hướng dẫn ở trên, điều chỉnh công thức, gia vị sao cho phù hợp với độ tuổi và khẩu vị của con. Nhờ đó, thực đơn ăn uống của bé thêm phần phong phú và đảm bảo dinh dưỡng.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat