Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 28/01/2024 19:58:00 +07:00
Cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà không khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay bát cháo lươn nóng hổi, béo ngậy hoà cùng hương hành tăm thơm nồng. Tất cả tạo nên một tổng thể hoàn hảo khiến người dùng vấn vương ngay từ những miếng đầu tiên.

1. Thịt lươn - món ăn giàu dinh dưỡng

Lươn là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi chất dinh dưỡng tuyệt vời mà nó đem lại. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thịt lươn còn có chứa: Vitamin A, B1, B6, Sắt, Natri, Kali, Canxi,... Chính vì vậy, món ngon này thường được lựa chọn làm thức ăn bồi bổ cho người già, trẻ nhỏ và người có vấn đề về xương khớp. Tuy nhiên, bởi lươn mang tính hàn nên phụ nữ mang thai cần hạn chế sử dụng thịt lươn trong các món ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

2. Cách nấu cháo lươn Nghệ An

Dưới đây là cách nấu cháo lươn đơn giản dễ làm nhất, bạn hãy lưu ngay công thức và trổ tài nấu nướng tại nhà.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr lươn đồng

  • 80gr gạo nếp

  • 10gr hành tím

  • 20gr hành tăm (củ nén)

  • 1 trái ớt

  • 1 củ tỏi

  • 1 củ gừng

  • 1 quả chanh

  • 1 ít hành lá

  • 1 mớ rau răm

  • ½ thìa cà phê bột nghệ

  • ½ thìa cà phê bột canh

  • 1 thìa canh dầu ăn

  • 3 thìa canh nước mắm

  • 1 ít tiêu xay

Cách nấu cháo lươn đơn giản với các nguyên liệu cơ bản, phổ biến
Cách nấu cháo lươn đơn giản với các nguyên liệu cơ bản, phổ biến

2.2. Cách nấu cháo lươn chuẩn vị Nghệ An

  • Sơ chế nguyên liệu

Lươn sau khi mua về bạn ngâm với nước vo gạo từ 1-2 tiếng cho sạch bùn đất rồi xát muối, chanh rửa dưới vòi nước sạch cho đến khi hết nhớt.

Kế đó, bạn bắc nồi lên bếp và cho lươn vào luộc cùng vài lát gừng trong khoảng 2 phút tính từ khi nước sôi. Lươn chín, bạn vớt chúng ra, đợi nguội rồi tách thịt, xương để riêng.

Gạo nếp bạn đãi bỏ bụi bẩn rồi ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút cho đến khi nếp nở thì vo sạch, để ráo nước. Hành tím, hành tăm, tỏi bóc vỏ rồi dùng dao băm nhuyễn. Rau răm, hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn.

Sơ chế lươn kỹ lưỡng trước khi nấu cháo
Sơ chế lươn kỹ lưỡng trước khi nấu cháo
  • Nấu cháo lươn

Xương lươn sau khi tách thịt bạn đem ninh với 400ml nước. Nước sôi, bạn cho gạo đã ngâm vào khuấy đều rồi hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 1,5 - 2 tiếng cho đến khi gạo nở hoàn toàn. Cháo đã chín nhuyễn, bạn vớt bỏ lớp bọt trắng quanh miệng nồi rồi nêm ½ thìa cà phê bột canh, 2 thìa canh nước mắm vào cháo trước khi tắt bếp.

Hạt gạo nở bung và có kết cấu sánh mịn tức là cháo đạt tiêu chuẩn
Hạt gạo nở bung và có kết cấu sánh mịn tức là cháo đạt tiêu chuẩn
  • Xào lươn

Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo. Dầu nóng, bạn đổ hành tăm, hành tím, tỏi băm và ớt vào phi thơm rồi trút lươn vào xào ở lửa vừa cho đến khi thịt lươn săn lại. Bạn nêm ½ thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột canh rồi đảo đều để lươn đậm đà, ngấm vị. Trước khi tắt bếp, bạn nêm thêm 1 thìa canh nước mắm cho lươn dậy mùi.

 Lươn xào đậm đà, dậy vị là điểm sáng của món cháo lươn
Lươn xào đậm đà, dậy vị là điểm sáng của món cháo lươn
  • Thành phẩm

Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, thêm thịt lươn xào cùng hành lá, rau răm thái nhỏ. Vị thơm nồng đặc trưng của hành, gừng, ớt kết hợp cùng thịt lươn béo ngậy, óng vàng tạo nên một tổng thể món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, bạn trộn đều lên và có thể cho thêm mắm ớt nếu thấy nhạt, món ăn sẽ trở nên ngon hơn nếu ăn cùng bánh mì cắt nhỏ.

Cháo lươn thơm ngon, hấp dẫn khiến ai cũng phải xuýt xoa
Cháo lươn thơm ngon, hấp dẫn khiến ai cũng phải xuýt xoa

3. Cách nấu cháo lươn đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé

Cháo lươn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng, thấp bé, nhẹ cân. Trẻ tới tuổi ăn dặm (7-8 tháng) đã có thể sử dụng cháo, tuy nhiên ba mẹ nên cho bé sử dụng một phần nhỏ trước để thăm dò phản ứng cơ thể.

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr lươn đồng

  • 1 chén gạo tẻ

  • 1 lát gừng

  • ¼ thìa cà phê bột nghệ

  • 1 thìa canh nước mắm trẻ em

  • 1 nhúm muối (dùng để sơ chế lươn)

3.2. Cách nấu cháo lươn thơm ngon, không tanh cho bé ăn dặm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn thực hiện sơ chế nguyên liệu tương tự cách nấu cháo lươn Nghệ An. Đầu tiên, bạn xát lươn với muối và giấm cho hết nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn cho lươn vào luộc với gừng. Thịt chín, bạn vớt ra để nguội rồi gỡ thịt, băm nhỏ thịt lươn và để qua một bên. Gạo vo sạch, vẩy ráo nước.

Hành, tỏi băm nhỏ giúp giảm mùi tanh cho món cháo lươn
Hành, tỏi băm nhỏ giúp giảm mùi tanh cho món cháo lươn
  • Bước 2: Nấu cháo

Bạn trút xương vào nồi ninh với một nhúm muối trong 20 - 30 phút cho xương tiết hết nước ngọt. Kế tiếp, bạn đổ gạo vào đun cho đến khi nước sôi lại thì giảm nhỏ lửa đến khi cháo nhừ, hạt nở bung đều.

Trong lúc đợi cháo chín, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn thả thịt lươn vào xào sơ cùng ¼ thìa cà phê bột nghệ, nước mắm ăn dặm. Đến khi thị lươn săn lại thì tắt bếp.

  • Bước 3: Trình bày thành phẩm

Cháo chín, bạn đổ toàn bộ thịt vào nồi, khuấy đều và nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của bé. Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, đợi cháo nguội bớt là bé có thể sử dụng được. Món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

Các mẹ thường chọn cháo lươn làm món ăn dặm cho con
Các mẹ thường chọn cháo lươn làm món ăn dặm cho con

4. Cách chọn lươn và bí quyết chế biến lươn

Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu không biết lựa chọn và sơ chế, bạn rất dễ thất bại ngay từ lần đầu tiên nấu cháo lươn. Do đó, hãy tham khảo ngay cách chọn lươn và bí quyết sơ chế lươn ngay sau đây.

4.1. Cách chọn lươn tươi ngon

Bạn nên ưu tiên chọn mua lươn còn sống, khoẻ mạnh, di chuyển linh hoạt và có phần thân được chia màu rõ rệt (bụng vàng, lưng đen). Ngoài ra, những con lươn có đuôi trắng, thân cứng, cong và có mùi hôi khó chịu là lươn kém chất lượng, thịt dễ bị nhão, không thơm.

4.2. Bí quyết chế biến lươn

  • Lươn bạn phải loại sạch nhớt bằng muối, giấm hoặc tro bếp rồi mới tiến hành chế biến để món ăn không bị tanh.

  • Thịt lươn rất dễ bị nát và mủn nếu bạn luộc chúng quá chín. Thời gian luộc tiêu chuẩn là từ 2 - 3 phút.

  • Khi tách thịt lươn ra khỏi xương, bạn nên bỏ ruột và giữ lại phần trứng, tiết (nếu có).

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Thành phẩm cháo lươn với vẻ ngoài bắt mắt cùng hương vị đậm đà, thơm ngon của thịt lươn và các gia vị đi kèm chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Món cháo lươn cũng là một trong những món ăn dặm giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, do đó, mẹ có thể tham khảo hướng dẫn ở trên, điều chỉnh công thức, gia vị sao cho phù hợp với độ tuổi và khẩu vị của con. Nhờ đó, thực đơn ăn uống của bé thêm phần phong phú và đảm bảo dinh dưỡng.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat