banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 12/02/2024 15:23:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Món gà muối xông khói tưởng lạ mà quen, bắt tay vào làm ngay chỉ 20' là xong

Gà thì mọi người có thể ăn nhiều nhưng món gà muối xông khói chắc hẳn vẫn còn xa lạ đối với nhiều người. Thịt gà giòn dai, ngọt mặn hòa quyện cực đưa miệng và đặc biệt hơn cả là mùi thơm cộng thêm vị đặc trưng sau khi xông khói chắc chắn sẽ khiến bạn ăn 1 lần là không thể nào quên.

1. Món gà muối xông khói là gì?

Món gà muối xông khói là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc. Gà muối xông khói được chế biến bằng cách sử dụng gà tươi, sau đó gà được ướp trong hỗn hợp muối và các loại gia vị khác nhau. Sau khi ướp, gà được phơi khói từ lá cây khô như lá trà hoặc cây thảo mộc.

Món gà muối xông khói mang đến cách thưởng thức gà độc đáo
Món gà muối xông khói mang đến cách thưởng thức gà độc đáo

Quá trình muối xông khói không chỉ tạo ra hương vị đặc trưng cho gà mà còn giúp gà giữ độ ẩm và màu sắc đẹp mắt. Món gà muối xông khói thường được nướng hoặc hấp cho đến khi thực sự chín, tạo ra một món ăn có vị mặn, thơm ngon và hấp dẫn.

2. Ăn gà muối xông khói có tốt cho sức khỏe hay không?

Ăn gà muối xông khói có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên, phương pháp xông khói giúp giữ lại độ ẩm tự nhiên trong thịt gà, tạo nên một khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng và đặc biệt thơm ngon. Muối trong quá trình xông khói cũng giúp kết hợp, làm mềm và tăng hương vị cho thực phẩm.

Ăn món gà muối xông khói khá tốt đối với sức khoẻ
Ăn món gà muối xông khói khá tốt đối với sức khoẻ

Ngoài ra, gà muối xông khói thường được chế biến một cách tinh tế, giảm lượng chất béo dư thừa, làm tăng giá trị dinh dưỡng. Thịt gà cung cấp protein chất lượng cao, chất khoáng và các vitamin như B12, B6, và niacin.

Tuy nhiên, như mọi thứ, việc tiêu thụ cần được kiểm soát. Ăn gà muối xông khói vừa phải có thể là một phần của chế độ ăn uống cân đối, giúp đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây quá mức nạp muối hay chất béo.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé 8 Tháng Chuẩn Dinh Dưỡng Kiểu Nhật Cực Đơn Giản

3. Hướng dẫn cách làm chi tiết món gà muối xông khói

Nếu bạn và gia đình đã quá ngán đối với những món gà chiên, gà hấp hay gà nấu cháo thông thường thì hãy thử ngay với món gà muối xông khói. Cách làm của món này cũng cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện. Cùng tìm hiểu với nội dung bên dưới đây nhé.

3.1. Chọn nguyên liệu

Nguyên liệu làm gà muối xông khói (Dành cho 3 người):

  • Gà nguyên con đã làm sẵn: 1.5 kg
  • Nghệ: 1 củ
  • Sả cây: 5 cây
  • Gạo: 200g
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Đường/muối: Một lượng ít

Mẹo giúp mọi người có thể chọn được gà tươi ngon để làm món gà muối xông khói:

  • Kích thước: Chọn gà có kích cỡ và cân nặng phù hợp, tránh gà quá nhỏ hoặc quá to.
  • Phần da gà: Da gà nên có màu vàng óng đặc trưng, mỏng, mịn tay, không quá gồ ghề, và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt bên trong gà: Thịt gà phải có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc đậm. Tránh chọn gà có vết bầm hay vết máu tụ. Thịt gà không nên có màu nhạt hoặc chuyển sang màu xám tối, điều này có thể là dấu hiệu của gà đã chết trước khi làm thịt.

3.2. Cách làm chi tiết

Cách chế biến món gà muối xông khói với không quá nhiều bước
Cách chế biến món gà muối xông khói với không quá nhiều bước

Chi tiết cách làm món gà muối xông khói khá nhiều bước nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy nó không hề khó:

Bước 1: Sơ chế gà

  • Rửa sạch gà để loại bỏ mùi hôi và tạo bước chuẩn bị cho quá trình ướp.
  • Ướp gà trong hỗn hợp giấm và muối hoặc nước cốt chanh và muối, sau đó rửa lại nhiều lần để đảm bảo gà sạch sẽ và không mùi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Nghệ gọt, rửa sạch và giã nát, tạo nên một hỗn hợp màu vàng đặc trưng.
  • Sả cắt khúc vừa, tạo hương vị thơm ngon cho gà.

Bước 3: Ướp gà

  • Đeo găng tay nilon để bảo vệ vệ sinh.
  • Xoa bóp hỗn hợp nghệ đã chuẩn bị lên toàn bộ thân gà, đặt trong túi ni lông và để thấm ít nhất 10 phút, tạo sự ngấm đều và thơm ngon cho gà.

Bước 4: Ủ muối gà

  • Lót giấy bạc dưới đáy nồi và rải muối, gạo, đường, và sả, tạo thành lớp chặn cho quá trình nấu.
  • Đặt gà lên vỉ inox, phủ giấy bạc và đậy nắp, tạo môi trường hấp thụ hương vị tốt nhất cho gà.

Bước 5: Xông khói gà muối

  • Đặt nồi gà lên bếp với lửa vừa, chờ khoảng 30 phút cho gà chín đều và hấp thụ hương vị từ muối và sả.
  • Tắt bếp và để gà nguội, gà muối xông khói sẽ sẵn sàng để thưởng thức.

3.3. Trình bày và thưởng thức

Sau quá trình chế biến, món gà muối xông khói sẽ có những đặc điểm sau:

  • Màu sắc hấp dẫn: Da gà sẽ có màu nâu đẹp mắt, thịt gà có màu đỏ hồng, tương tự như gà xông muối hoa tiêu.
  • Độ dai mềm: Thịt gà mang lại cảm giác dai dai mềm mềm, tạo sự ngon miệng khi thưởng thức.
  • Hương vị thơm ngon: Hương thơm của sả và nghệ sẽ làm cho món ăn trở nên thêm phần hấp dẫn.
  • Kết hợp hài hòa: Bạn có thể ăn kèm với rau sống và nước mắm ớt tỏi để làm tăng thêm hương vị và độ độc đáo của món ăn.

Gà muối xông khói không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt, là sự kết hợp tinh tế giữa vị ngon và hương thơm, đem lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo.

4. Gà muối xông khói có thể bảo quản được trong bao lâu

Món gà muối xông khói có thể bảo quản được từ 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh
Món gà muối xông khói có thể bảo quản được từ 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh

Gà muối xông khói có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 3-5 ngày. Để bảo quản gà lâu hơn, bạn có thể đặt gà vào túi chống thấm và đặt vào ngăn đá của tủ lạnh. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, gà muối xông khói cũng có thể được đóng gói kỹ lưỡng và đặt vào ngăn đá đông trong tủ lạnh, giữ cho chất xông khói và muối giữ được độ tươi ngon của gà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, việc tiêu thụ gà nên được hoàn thành trong thời gian ngắn sau khi nấu.

5. Người bị cao huyết áp có thể ăn được món gà muối xông khói hay không?

Người bị cao huyết áp thường cần kiểm soát lượng nước và muối trong chế độ ăn uống của họ. Món gà muối xông khói chứa một lượng muối khá lớn, có thể ảnh hưởng đến sự kiểm soát huyết áp.

Những người bị bệnh cao huyết áp nên cẩn thận khi ăn món gà muối xông khói này
Những người bị bệnh cao huyết áp nên cẩn thận khi ăn món gà muối xông khói này

Nếu người bị cao huyết áp quyết định ăn món gà muối xông khói, họ nên tiêu thụ nó một cách hợp lý và kiểm soát lượng muối trong các bữa ăn khác trong ngày. Họ cũng nên tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng chế độ ăn uống của mình phù hợp với tình trạng sức khỏe và điều trị của họ.

Thực hiện kiểm soát chặt chẽ về muối và duy trì một chế độ ăn uống cân đối, giàu chất dinh dưỡng là quan trọng để duy trì sức khỏe của những người có cao huyết áp.

Xem thêm: Gợi Ý Cách Nấu Rau Chùm Ngây Cho Bé Ngon Miệng Trẻ Hết Còi Cọc

Gà muối xông khói sẽ là một món ăn giúp đổi vị chống ngán cực kỳ tốt dành cho sức khỏe của mọi người. Các chị em hãy lưu ngay cách làm món gà đặc biệt này vào thực đơn của cả gia đình mình. Và từ đó thực hiện cho những người thân yêu của mình được thưởng thức nhé.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat