9 món ngon từ thịt lợn, ăn cả tháng vẫn thòm thèm

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 23/11/2023 18:05:00 +07:00
Gia đình bạn thích ăn thịt lợn nhưng đã ngán các món hiện tại, nên bạn đang tìm công thức món ngon từ thịt lợn mới lạ? Đừng bỏ qua 9 món thịt lợn cực kỳ hao cơm mà bạn có thể luân phiên thay đổi trong cả tháng, đảm bảo các thành viên trong gia đình ai cũng thích mê.

1. Thịt ba chỉ quay giòn bì

Đây là một món ngon từ thịt lợn dễ chế biến với hương vị thơm ngon, giòn tan của bì lợn và vị béo ngậy của thịt bên trong.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ: 500g

  • Hành, tỏi băm nhuyễn

  • Gia vị: Dầu ăn, muối, giấm, bột canh

1.2. Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế, cạo và rửa sạch phần bì lợn. Cho vào nồi đun sôi với nước thêm một ít muối, tiếp theo cho thịt ba chỉ vào luộc sơ qua khoảng 5 phút, vớt ra đĩa cho đến khi thịt nguội.

  • Bước 2: Dùng tăm nhọn chọc vào phần bì. Sau đó, dùng giấy lau sạch phần nước tiết ra trong quá trình xăm để bị được khô ráo.

  • Bước 3: Trộn tất cả các gia vị hành tỏi băm, bột canh xát đều lên phần thịt. Quét đều một lớp giấm lên phần da. Để thịt vào ngăn máy tủ lạnh bảo quản vài tiếng cho đến khi miếng thịt ngấm đều gia vị.

  • Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho miếng thịt vào chiên. Chiên phần bì trước đến khi giòn vàng đều thì chiên tiếp phần thịt. Miếng thịt lợn quay chín vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm đều. Khi thịt nguội thì đem thái miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa.

món ngon từ thịt lợn dễ chế biến
Món thịt ba chỉ quay giòn bì dễ chế biến ngay tại nhà

2. Thịt lợn kho tiêu

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt nạc hoặc thịt ba chỉ: 300g

  • Tỏi, hành tím

  • Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu

2.2. Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch hành tím, tỏi rồi đem băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ phần cuống, cắt đôi quả tách bỏ hạt rồi thái nhỏ.

  • Bước 2: Rửa sạch thịt và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Để thịt ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn. Trộn đều 1 thìa hành tỏi, một ít bột ngọt, hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa tiêu xay và một vài lát ớt với thịt cho đến khi ngấm gia vị.

  • Bước 3: Làm nước màu kho thịt bằng cách cho 3 thìa đường vào chảo thắng, để lửa nhỏ và đảo đều tay liên tục cho đến khi thấy đường tan ra có màu nâu thì đổ thêm 1 chén nước vào khuấy đều rồi cho ra bát.

  • Bước 4: Cho thịt vào nồi đảo đều đến khi thịt săn lại khoảng 30 phút, rồi đổ bát nước màu vào nồi thịt. Để lửa vừa, đun đến khi nào nước thịt sánh lại, săn thịt, dậy mùi thơm thì rắc đều tiêu lên trên, đảo đều rồi tắt bếp cho ra đĩa.

3. Thịt ba chỉ rang sả ớt

Thêm một món ngon từ thịt lợn để các chị em trổ tài nấu cho gia đình là món thịt ba chỉ rang sả ớt với các nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ kiếm.

2.1. Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300g

  • 4 cây sả, 2 quả ớt, hành tím, tỏi

  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, tiêu

2.2. Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt, và để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn

  • Bước 2: Rửa sạch sả, ớt cắt nhỏ. Hành tím, tỏi lột vỏ rồi đem băm nhỏ

  • Bước 3: Ướp thịt với sả, ớt cắt nhỏ, muối, tiêu, dầu hào trong khoảng 20 phút

  • Bước 4: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt vào xào đều tay. Khi thấy thịt gần chín thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục xào thịt cho đến khi chín thì lấy ra đĩa, ăn với cơm nóng.

món ngon từ thịt heo đậm vị
Món ngon từ thịt lợn - Thịt rang sả ớt ăn vào là mê

4. Thịt ba chỉ kho củ cải trắng

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ: 400g

  • Củ cải trắng: 2 củ

  • Đường: 1 muỗng

  • Hành khô, nước mắm, ớt, hạt nêm, hành lá

4.2. Cách chế biến:

  • Bước 1: Chọn loại thịt ba chỉ, da mỏng, mỡ trắng. Sau đó rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Cắt thịt thành miếng dày vừa ăn rồi ướp với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hành khô, tiêu khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

  • Bước 2: Làm nước màu bằng cách cho đường vào chảo đun, đảo đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu nâu thì cho thêm một ít nước. Khi nước sền sệt là hoàn thành xong.

  • Bước 3: Gọt vỏ củ cải, rửa sạch và thái khoanh vừa ăn, rồi cho vào ướp cùng thịt khoảng 15 phút.

  • Bước 4: Cho củ cải và thịt lợn vào nồi đun với lửa vừa đến khi thịt hơi săn lại thì thêm ít nước vừa ngập thịt và củ cải là được. Đun sôi lần 2 thì nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu với lửa nhỏ tới khi thịt và củ cải mềm thì cho thêm ít ớt để tăng vị cay.

5. Món ngon từ thịt heo - Sườn nướng

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sườn lợn: 700g

  • Sả: 2 hoặc 3 cây

  • Hành tím, tỏi

  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu hào, nước tương, dầu mè, tiêu xay

5.2. Cách chế biến:

  • Bước 1: Bóc vỏ hành tìm, tỏi rồi rửa sạch, đập dập đem băm nhỏ

  • Bước 2: Rửa sạch sườn với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Chặt sườn thành các miếng dài vừa ăn, tiếp theo ướp sườn với hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa mật ong, chút nước mắm, dầu mè, dầu hào, tiêu xay và hành tỏi băm nhỏ. Trộn đều cho thật ngấm gia vị và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

  • Bước 3: Khi sườn đã ngấm gia vị có thể nướng sườn bằng lò vi sóng hoặc nướng trên bếp than hoa. Trong khi nướng, thỉnh thoảng lấy sườn ra để phết thêm nước gia vị cho sườn thêm đậm đà. Khi sườn chín vàng, dậy mùi thơm thì gắp ra đĩa. Thế là bạn đã chế biến xong một món ngon từ thịt lợn vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon.

Xem thêm: Cách Nướng Sườn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Ngon Bất Bại

6. Thịt ba chỉ kho nước dừa

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước dừa tươi

  • 4 củ hành khô

  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm

6.2. Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ, thái thành từng miếng vừa ăn dày khoảng 2cm. Sau đó, ướp thịt cùng với nước mắm, hành khô, hạt tiêu, dầu hào khoảng 20 phút.

  • Bước 2: Cạo vỏ cùi dừa bên ngoài, rồi thái thành từng miếng dài khoảng 5cm, dày 0.5cm

  • Bước 3: Khi thịt ngấm gia vị thì cho lên chảo đun đều tay đến khi thịt săn hơn. Sau đó cho cùi dừa vào nấu cùng. Đổ nước vào nồi cho sâm sấp mặt thịt, rồi cho thêm một chút nước màu để thịt kho đẹp hơn. Đun thịt đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đến khi nước thịt có độ sánh, thịt và dừa mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì rắc thêm ít hành lá lên trên rồi tắt bếp.

món thịt kho ba chỉ nước dừa
Món ngon từ thịt lợn - Thịt ba chỉ kho nước dừa thơm ngon, đậm vị

7. Thịt ba chỉ nướng mật ong

Một trong số món ngon từ thịt lợn được nhiều người yêu thích với nét đặc trưng ngọt của mật ong, béo béo ngậy ngậy của thịt lợn ba chỉ, vị giòn của bì lợn mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản.

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 miếng thịt lợn ba chỉ

  • ½ củ tỏi

  • 2 thìa mật ong

  • 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào

  • 1 thìa dầu ăn

  • 1 thìa bột ngũ vị hương

  • 1 thìa rượu trắng

7.2. Cách chế biến:

  • Bước 1: Cạo sạch bì thịt ba chỉ, sau đó rửa sạch với nước và lau khô

  • Bước 2: Trộn hỗn hợp nước sốt ướp thịt gồm có tỏi băm, mật ong, nước tương, dầu hào, ngũ vị hương, rượu trắng, dầu ăn

  • Bước 3: Cho miếng thịt ba chỉ vào bát, rồi đổ nước sốt vào cùng, xát đều khắp miếng thịt và ướp thêm khoảng 2 - 3 tiếng cho đến khi thịt ngấm gia vị.

  • Bước 4: Cho thịt vào lò nướng khoảng 180 độ C. Nướng thịt 15 phút thì lấy ra và lật trở miếng thịt, cho vào lò nướng tiếp đến khi 2 mặt của miếng thịt chín vàng thì lấy ra đĩa, để nguội và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

8. Chân giò lợn hun khói

8.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt chân giò rút xương

  • 2 thìa xì dầu

  • 2 thìa muối hạt

  • 1 lạng chè khô

  • Đỗ xanh

  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, bột canh, dầu vừng

8.2. Cách chế biến:

  • Bước 1: Cho nồi lên bếp, đổ 800ml nước đun sôi với một ít muối, đường, xì dầu và tiêu đen rồi để nước nguội

  • Bước 2: Dùng chỉ buộc thịt chân giò thành hình tròn hoặc hình trụ. Khi buộc, rắc một ít bột gelatine lên bề mặt để tạo độ kết dính cho thịt

  • Bước 3: Cho thịt chân giò vào một lọ thuỷ tinh và đổ nước sôi đã nguội vào ngập thịt. Đậy nắp kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 5 ngày.

Xem thêm: Chân Giò Nấu Gì Ngon? 8 Món Ăn Từ Chân Giò Tốt Cho Mẹ Bầu, Nhất Là Món 4

9. Các món ngon từ thịt lợn - Thịt heo kho tàu

Một món ngon từ thịt lợn nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu là thịt heo kho tàu được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt lợn và trứng cút, ăn cùng cơm nóng thì chỉ muốn ăn thêm.

9.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt heo: 500g

  • 10 quả trứng cút

  • 400ml nước dừa

  • 1 nhánh hành lá

  • 1 củ hành khô

  • 1 nhánh tỏi

  • 1 quả ớt

  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt

9.2. Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt lợn, thái thành từng miếng vừa ăn và luộc trứng cút. Bóc vỏ hành, tỏi và rửa sạch, sau đó thái nhỏ

  • Bước 2: Pha nước sốt ướp thịt với các gia vị nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn. Và ướp thịt trong vòng 1 giờ.

  • Bước 3: Làm nước màu: Cho đường vào chảo đun đến khi chuyển thành màu nâu đậm, sau đó thêm nước và đun sôi. Đảo đều tay đến khi nước sánh sệt, đổ ra bát.

  • Bước 4: Phi thơm tỏi và hành băm, sau đó cho thịt đã ướp vào xảo đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì thêm ớt, nước màu và nước dừa.

món ngon từ thịt lợn chế biến ngay tại nhà
Món ngon từ thịt lợn - Thịt lợn kho tàu

Với 9 món ngon từ thịt lợn hương vị vô cùng hấp dẫn sẽ trở thành nguồn cảm hứng mới cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình. Hãy thử trổ tài nấu ăn của mình bằng việc kết hợp các nguyên liệu và gia vị để tạo nên những món ăn độc đáo và thú vị nhất.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat