Mông lung là gì? Nên làm gì để vượt qua trạng thái mông lung?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Bảy, 20/04/2024 19:10:00 +07:00
Mông lung là gì? Mông lung là một trong những trạng thái xuất hiện khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là những người trẻ vừa bước chân vào đời. Vậy nên làm gì trong những lúc cảm thấy mông lung nhất? Hãy cùng job3s giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Mông lung là gì?

Mông lung là gì? Mông lung là từ miêu tả trạng thái không rõ ràng hoặc mờ mịt trong tư duy, cảm xúc hay suy nghĩ. Khi rơi vào trạng thái mông lung, họ có thể sẽ cảm thấy bế tắc, không biết mình nên đi lối nào, lựa chọn nghề nghiệp ra sao, và không xác định được tương lai.

tìm hiểu mông lung là gì
Mông lung là một từ chỉ trạng thái của con người khi rơi vào bế tắc, không biết làm gì

2. Các ví dụ về mông lung

Để hiểu rõ hơn về khái niệm mông lung là gì, hãy tham khảo một số ví dụ cụ thể sau đây:

  • Trong tình cảm và các mối quan hệ: Khi hai người đang hẹn hò, một người đang cảm thấy không chắc chắn về tình cảm của mình đối với người kia. Sự mông lung trong tình cảm có thể gây ra sự bất an và làm giảm đi sự chân thành. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc định hướng mối quan hệ.

  • Lựa chọn nghề nghiệp: Nhiều người trẻ thường đối mặt với tình trạng mông lung khi phải quyết định về việc lựa chọn nghề nghiệp. Họ thường bị mất phương hướng vì không biết chính xác sở trường của mình hoặc không rõ về tương lai công việc như thế nào. Điều này có thể làm cho họ cảm thấy bị áp lực và không tự tin trong việc tạo ra một kế hoạch nghề nghiệp cụ thể.

  • Trong việc giải quyết vấn đề: Khi một tình huống phức tạp xảy ra, bạn có thể cảm thấy mông lung khi chọn lựa cách giải quyết vấn đề. Không rõ ràng về nguyên nhân và hậu quả có thể khiến cho quyết định trở nên khó khăn. Trong công việc, điều này có thể làm giảm hiệu suất và gây ra sự không hài lòng với kết quả.

các ví dụ về mông lung
Trong cuộc sống sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề mông lung, không biết phải giải quyết như thế nào

3. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mông lung là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm mông lung là gì thì bạn cũng cần phải biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng mông lung hiện nay:

3.1. Không biết đam mê của mình là gì

Đam mê là một trong những yếu tố quan trọng trong hành trình khám phá và chinh phục cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều bạn trẻ đang mông lung vì không biết đâu là đam mê của mình.

Sở thích thì rất nhiều, nhưng trên thực tế nó chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Sau một thời gian, bạn bỗng chốc cảm thấy chán nản với sở thích đó. Điều này làm cho bạn rơi vào tình trạng mông lung, bế tắc.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mông lung
Không biết đam mê của mình là gì là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mông lung

3.2. Chưa xác định được mục tiêu của bản thân

Bạn muốn trở thành một người thành công, hay có lúc nào đó bạn nghĩ mình sẽ làm được điều gì tuyệt vời và đạt được một thứ gì đó tốt đẹp trước khi bước sang tuổi 30 thì bạn đã có mục tiêu và hướng đi đúng đắn.

Ngược lại, nếu bạn không hề có những ý nghĩ như vậy, tức là bạn đang sống trong vọng tưởng. Khi mà không có mục tiêu cụ thể sẽ khiến bạn dễ chán nản và dẫn đến một cuộc đời buồn tẻ, không định hình được tương lai.

3.3. Lãng phí thời gian

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mông lung là gì? Lãng phí thời gian một cách vô nghĩa là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mông lung. Khi bạn đang hoang phí thời gian cũng là lúc bạn mãi sống ở hiện tại, và cảm thấy hạnh phúc trong thời điểm đó, nên sẽ rất khó để đưa ra được những quyết định đúng đắn trong tương lai.

3.4. Ngại giao lưu, gặp gỡ

Hiện nay, vẫn có rất nhiều bạn trẻ khép mình trong vỏ bọc của mình. Họ không dám bước ra ngoài, và không thích giao tiếp, gặp gỡ. Nếu như bạn luôn sống như vậy thì có lúc bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, cô đơn và trong đầu bạn sẽ hiện lên những suy nghĩ rối bời, nặng trĩu phiền muộn.

3.5. Né tránh thất bại

Với rất nhiều người thì thất bại là một điều rất đáng sợ. Thế nhưng, thất bại không có nghĩa là thua cuộc, nó như một lời báo hiệu bạn đã đi sai hướng, hãy kiểm soát và điều chỉnh lại những việc bạn đang làm. Lúc trẻ, chúng ta có quyền được thất bại, nhưng rồi hãy đứng lên và tiếp tục nhé.

3.6. Không thể quyết định hướng đi

Không có hướng đi nào cho tương lai cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng mông lung. Mất định hướng trong cuộc sống sẽ làm cho bạn cảm thấy chán nản, buồn phiền và làm mất cân bằng cuộc sống. Bạn sẽ cảm thấy hoang mang và không biết phải làm gì tiếp theo.

các nguyên nhân dẫn đến tình trạng mông lung
Khi không thể quyết định hướng đi cho cuộc đời sẽ dễ làm cho tâm trí chán nản

4. Cách để vượt qua tình trạng mông lung

Rơi vào tình trạng mông lung sẽ khiến cho chúng ta dễ mất phương hướng, khó đưa ra quyết định. Vậy cách để vượt qua trình trạng mông lung là gì?

4.1. Đánh giá tình hình hiện tại

Bạn hãy xem xét lại những thay đổi gần đây trong môi trường xung quanh, đánh giá tình trạng hiện tại của bản thân và tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự khủng hoảng này.

Thay vì để bản thân bị áp đảo bởi sự thất vọng và lo lắng vì không biết phải làm gì tiếp theo, hãy tự đặt cho mình một số câu hỏi quan trọng để làm sáng tỏ tình trạng này:

  • Những hoạt động bạn đang thực hiện có mang lại ý nghĩa và niềm hạnh phúc cho bạn không?

  • Bạn có đang thực sự làm những gì mình muốn và đam mê không?

  • Mối quan hệ xung quanh có mang đến niềm vui và hài lòng cho bạn không? Có những mối quan hệ gây căng thẳng hoặc không hoà hợp với bạn không?

  • Hình dung xem bản thân mình trong 5 năm tiếp theo có hài lòng và tự hào với con người mình trở thành không?

Hãy trung thực trả lời những câu hỏi này, nhìn nhận sự thật sẽ giúp bạn thấy rõ hơn về tình hình và đưa ra các quyết định phù hợp để thay đổi cuộc sống hiện tại.

4.2. Làm rõ các giá trị và mục đích của bạn

Hãy xem xét lại giá trị và mục tiêu của bạn, bởi vì trong cuộc sống, mọi thứ luôn thay đổi: Hoàn cảnh thay đổi, con người thay đổi và không phải lúc nào bạn cũng được đặt vào vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái.

Thế giới đã, đang và sẽ thay đổi, do đó những điều mà chúng ta thấy hiển nhiên như công việc, tương lai và các mối quan hệ cũng sẽ đổi thay. Do đó, điều quan trọng hơn cả là bạn phải suy nghĩ về các giá trị và mục tiêu của mình trong hiện tại.

cách để vượt qua tình trạng mông lung
Làm rõ mục đích hướng đến là cách giúp bạn vượt qua trạng thái mông lung

4.3. Vạch ra ranh giới giữa đam mê và sở thích

Hãy phân định rõ ràng ranh giới giữa sở thích và đam mê. Việc bạn có quá nhiều sở thích sẽ khiến cho bạn tưởng đó là đam mê rồi dần lãng quên đi điều mình thật sự mong muốn. Vì vậy, hãy cố gắng để phân biệt giữa hai khía cạnh này.

4.4. Quyết định con đường của riêng bạn

Hãy tự chủ bản thân và quyết định con đường đi của mình. Điều này có nghĩa là bạn phải tự mình cân nhắc để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho bản thân. Tất nhiên là bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người khác có kinh nghiệm hơn mình.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu được mông lung là gì. Nếu như bạn đang rơi vào trạng thái này, hãy mạnh mẽ, cố gắng vượt qua và đưa cuộc đời của mình đi đúng quỹ đạo của nó. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ thấy được rằng mình đang đi đúng hướng.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat