banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 21/11/2023 08:05:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Mùng 1 cúng gì cho Thần Tài? Sắm 5 thứ này đảm bảo sự nghiệp hanh thông tuyệt đối

Mùng 1 cúng gì cho Thần Tài? Cúng Thần Tài là phong tục tâm linh tốt đẹp của người Việt. Hoạt động này có ý nghĩa mong cầu may mắn, buôn bán phát đạt và mọi sự hanh thông. Vì vậy, khi thực hiện cúng Thần Tài, bạn nên lựa chọn các lễ vật cúng phù hợp để nghi lễ diễn ra suôn sẻ, trọn vẹn.

1. Thần Tài là ai? Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài

Trước khi đi sâu vào vấn đề mùng 1 cúng gì cho Thần Tài, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của hoạt động này.

1.1. Thần Tài là ai?

Nguồn gốc Thần Tài bắt nguồn từ truyền thuyết Trung Quốc. Câu chuyện kể rằng, Thần Tài là nhân vật có thật trong lịch sử, tên thật là Phạm Lãi - một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Sau khi phò tá vua dẹp loạn, ông đã bỏ chốn quan trường, cùng với người yêu của mình là Tây Thi lui về ở ẩn.

Sau này, ông trở thành một thương buôn thành đạt, giàu có. Người đời gọi ông là Đào Công, tôn ông lên làm Thần Tài. Cứ đến mùng 10 tháng Giêng, người dân lại tổ chức thờ cúng ông để mong cả năm sung túc, thành đạt.

Hình tượng ông Thần Tài thường xuất hiện với hình ảnh một nhân vật râu tóc bạc phơ, ngồi trên ghế vàng, tay cầm vàng thỏi với khuôn mặt hiền từ, phúc hậu. Việc thờ cúng vị thần này trong tiềm thức mỗi con người đều mang lại những lợi ích tinh thần vô cùng to lớn. Vậy ý nghĩa của hoạt động lễ bái này là gì?

Thần Tài là vị thần mang lại tài lộc, của cải cho gia chủ
Thần Tài là vị thần mang lại tài lộc, của cải cho gia chủ

1.2. Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài

Trong tín ngưỡng văn hóa người Việt và một số nước châu Á, Thần Tài là vị thần quen thuộc được thờ cúng hàng ngày với niềm tin mong cầu tài lộc và may mắn cho gia đình, đặc biệt là đối với những ai làm kinh doanh hoặc buôn bán. Bên cạnh ý nghĩa về của cải, các gia đình khấn cầu Thần Tài còn mong muốn được phù hộ về sức khỏe, gia đình êm ấm, hòa hợp và con cháu yêu thương chan hòa.

2. Những món ăn ưa thích của thần tài

Để biết được mùng 1 cúng gì cho Thần Tài, ta cần tìm hiểu về các món ăn yêu thích của ông để cúng sao cho thần hài lòng, phù hộ độ trì cho gia đình bình an, tài lộc dồi dào.

Theo quan niệm xưa, heo quay và vịt quay là hai món ăn mà Thần Tài thích nhất, thường được chọn là các món không thể thiếu trong ngày cúng vía. Ngoài ra, vào các ngày như mùng 1 hoặc Rằm, người ta sẽ cúng thêm trái cây tươi để mâm lễ vật đầy đủ và đẹp mắt hơn.

3. Mùng 1 cúng gì cho Thần Tài?

Thần Tài là vị thần vừa ăn chay, vừa ăn mặn nên khi chuẩn bị lễ vật vào ngày Rằm hoặc mùng 1 cần hết sức chú ý. Dưới đây là một số vật phẩm cầu bái cần có trong mâm cúng Thần Tài:

 • Hoa: Hoa cúng Thần Tài nên có cả sắc lẫn hương, có thể lựa chọn hoa mẫu đơn, cúc, hoa hồng, ngọc lan… Hoa phải tươi, không nên mua hoa giả hoặc hoa đã úa.

 • Mâm ngũ quả: Trái cây nên chọn loại quả có tên, màu sắc tượng trưng cho sự may mắn như cam, quýt, dưa hấu đỏ, thanh long…

 • Muối: 1 đĩa

 • Gạo: 1 đĩa

 • Thuốc lá: 2 điếu

Mùng 1 cúng gì cho Thần Tài? Mâm cúng Thần Tài không cần quá cầu kỳ
Mùng 1 cúng gì cho Thần Tài? Mâm cúng Thần Tài không cần quá cầu kỳ

>>> Xem thêm: Lễ vật cúng thần tài, thổ địa mùng 1: Có thứ sau đảm bảo tài lộc viên mãn

4. Bài văn khấn cúng Thần Tài mùng 1

Văn cúng Thần Tài mùng 1 cần được đọc vào hai khung giờ từ 6:00 - 7:00 sáng hoặc 18:00 - 19:00 tối. Trước khi cúng khấn, gia chủ cần thắp hương trước cho Thần Tài.

Bạn có thể tham khảo bài văn khấn cúng Thần Tài mùng 1 hàng tháng tại đây.

Văn khấn Thần Tài linh nghiệm, chính xác
Văn khấn Thần Tài linh nghiệm, chính xác mà gia chủ có thể tham khảo

5. Những lưu ý khi cúng Thần Tài đầu tháng

Nhờ lý giải mùng 1 cúng gì cho Thần Tài, ta đã biết được những lễ vật cần chuẩn bị trước khi thực hiện nghi lễ trang trọng này. Tuy nhiên, khi cúng bái, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau để tránh mắc lỗi gây ảnh hưởng đến vận khí. Cụ thể:

 • Lau dọn bàn thờ Thần Tài trước khi cúng.

 • Khi cúng, trong nhà không được xảy ra mâu thuẫn.

 • Tuyệt đối không cho chó, mèo quậy phá gần bàn thờ.

 • Gia chủ có thể thắp hương Thần Tài mùng 1 vào sáng hoặc chiều tối (trước 7:00 tối) và thắp nhang theo số lẻ.

 • Ăn mặc trang nghiêm, chỉn chu khi thực hiện nghi lễ.

 • Mâm cỗ cúng Thần Tài mùng 1 không cần quá cầu kỳ, quan trọng là lòng thành của gia chủ.

 • Sau khi hương cháy 2/3 nén, bạn nên đem vàng mã đi đốt ở trong lư. Đến khi vàng mã cháy hết, bạn lấy rượu hoặc nước cúng tưới lên để xin tài lộc, đồng thời phòng tránh cháy nổ.

 • Sau khi cúng xong, bạn cần đợi qua 12 giờ trưa ngày hôm sau mới có thể hạ lễ. Các vật phẩm cúng bái không nên chia cho người ngoài vì cho người ngoài nghĩa là bạn đang phát tán lộc của chính mình.

 • Nếu cúng gạo và muối thì sau khi cúng, bạn nên giữ lại và không nên rắc ra ngoài.

Ngoài ra, khi đặt bàn thờ Thần Tài, phía trước cần thoáng đãng, sạch sẽ; phía sau dựa vào tường chắc chắn và kiên cố. Bàn thờ nên đặt hướng ra ngoài cửa chính và vị trí phù hợp với cung mệnh của gia chủ.

>>> Xem thêm: Vị trí đặt bàn thờ thần tài ở đâu tốt? Chọn hướng bàn thờ này tha hồ giàu sang

Mùng 1 cúng gì cho Thần Tài? Nhìn chung, cúng Thần Tài là phong tục tâm linh tốt đẹp không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn ở một số nước châu Á khác. Hoạt động lễ bái được thực hiện dựa trên niềm tin của con người vào thần linh, mong cầu họ phù hộ độ trì cho làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc trong tương lai.

Bài viết liên quan
Người sinh năm 1982 mệnh gì? Giải mã tính cách người có năm sinh 1982
Người sinh năm 1982 mệnh gì? Giải mã tính cách người có năm sinh 1982

Bạn đã biết liệu sinh năm 1982 mệnh gì và có những đặc điểm như thế nào về tính cách chưa? Hãy cùng job3s tìm hiểu ngay trong bài viết này!

CEO TONY VŨ

Ngày sinh 19/10 cung gì? Biết tính cách người này bạn sẽ dễ cưa đổ nàng hơn
Ngày sinh 19/10 cung gì? Biết tính cách người này bạn sẽ dễ cưa đổ nàng hơn

Ngày sinh 19/10 cung gì, tính cách ra sao, tình duyên và sự nghiệp như thế nào? Đây là thắc mắc của không ít người. Việc nắm rõ vận mệnh của những người sinh ngày này sẽ giúp bạn có những quyết định quan trọng trong cuộc đời khi xác định kết hôn hoặc làm ăn kinh doanh với họ.

CEO TONY VŨ

Tuổi Mậu Dần sinh năm bao nhiêu? Quý cô tuổi Dần có thực sự hung dữ như lời đồn?
Tuổi Mậu Dần sinh năm bao nhiêu? Quý cô tuổi Dần có thực sự hung dữ như lời đồn?

Tuổi Mậu Dần sinh năm bao nhiêu? Người tuổi Dần thường khá thẳng thắn và đanh thép, khá nhiều người e dè khi gặp con giáp tuổi này. Liệu họ có thực sự hung dữ hay không? Cùng tìm hiểu tại bài viết này.

CEO TONY VŨ

Bàn tay có chữ X nói lên điều gì: Vận mệnh muôn phần khởi sắc nếu làm điều này
Bàn tay có chữ X nói lên điều gì: Vận mệnh muôn phần khởi sắc nếu làm điều này

Bạn đang thắc mắc bàn tay có chữ X nói lên điều gì? Chữ X có phải là dấu hiệu của sự may mắn, tài lộc hay điềm báo cho sự xui xẻo trong tương lai? Theo nhân tướng học, bàn tay chữ X là bàn tay hiếm, báo hiệu sự vận khí tốt và hậu vận viên mãn. Nắm rõ ý nghĩa của dấu hiệu đặc biệt này trên cơ thể cuộc sống của bạn sẽ bước sang một trang mới đầy thành công.

CEO TONY VŨ

Bờ môi trề là gì? Nam bảo thủ, thích khoe khoang, nữ đỏng đảnh, cả thèm chóng chán
Bờ môi trề là gì? Nam bảo thủ, thích khoe khoang, nữ đỏng đảnh, cả thèm chóng chán

Bờ môi trề là gì? Xét về mặt tướng số, dáng môi trề cũng thể hiện phần nào tính cách của người sở hữu chúng. Theo đó, nam giới môi trề thì bảo thủ khoe khoang, còn nữ giới có đặc điểm dáng môi này lại khá đỏng đảnh, thích được đối phương chiều chuộng nhưng hay cả thèm chóng chán.

CEO TONY VŨ

Tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp: Cẩn trọng kẻo hao tán tài sản
Tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp: Cẩn trọng kẻo hao tán tài sản

Tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp âm lịch sao cho đúng để không hao tán tài sản? Gia chủ nên tìm hiểu cách tỉa chân nhang để vừa không phạm tâm linh vừa đón tài lộc dịp đầu xuân năm mới.

CEO TONY VŨ

Ý nghĩa lá queen of pentacles trong tarot - Biểu tượng của sự thịnh vượng hay hỗn loạn
Ý nghĩa lá queen of pentacles trong tarot - Biểu tượng của sự thịnh vượng hay hỗn loạn

Ý nghĩa lá Queen of Pentacles là gì? Trong tarot, lá bài này đại diện cho sự thịnh vượng, thành công và khả năng sáng tạo. Lá bài này kết hợp với hình ảnh một người phụ nữ xinh đẹp và đôi mắt sáng. Bà ấy đang ngồi trên ngai đá, tay cầm đồng tiền vàng, xung quanh là những biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng.

CEO TONY VŨ

Chọn tuổi xông đất năm 2024: Xem ngay điều này để cả năm sung túc, tài lộc đầy nhà
Chọn tuổi xông đất năm 2024: Xem ngay điều này để cả năm sung túc, tài lộc đầy nhà

Việc nắm rõ cách chọn tuổi xông đất năm 2024 giúp gia chủ có một năm sung túc, bình an, gia đạo êm ấm và đón nhiều tài lộc. Xông đất đầu năm mới là một trong những nét văn hoá độc đáo của người Việt. Nhiều quan niệm cho rằng điều này ảnh hưởng đến khí vận của gia đình trong cả năm.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 19/4 cung gì? Sự nghiệp thành công liệu có đến với người sinh ngày 19/4
Sinh ngày 19/4 cung gì? Sự nghiệp thành công liệu có đến với người sinh ngày 19/4

Biết được sinh ngày 19/4 cung gì, ta sẽ lý giải được vận mệnh, tình yêu và sự nghiệp của người thuộc cung này. Việc nắm bắt được cung mệnh phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn có kế hoạch cải thiện hiệu quả tình duyên, học tập, sức khỏe, tài chính,…

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s