Nam tả nữ hữu hiểu vận dụng sao cho đúng để hút tài lộc, gia đình viên mãn

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Ba, 02/04/2024 20:00:00 +07:00
Nam tả nữ hữu, trong đó tả là trái, hữu là phải, nam sẽ ở phía bên trái còn nữ sẽ ở phía bên phải. Quy tắc này được dựa trên thuyết âm dương từ ngàn xưa. Hiểu và vận dụng đúng quy tắc này sẽ công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió.
Vận dụng đúng quy tắc nam tả nữ hữu để cuộc sống thuận buồm xuôi gió
Vận dụng đúng quy tắc nam tả nữ hữu để cuộc sống thuận buồm xuôi gió

1. Nam tả nữ hữu là gì?

Trong thời kỳ phong kiến, Trung Quốc đã đưa rất nhiều quan niệm của họ sang Việt Nam, một trong số đó chính là quy tắc “nam tả nữ hữu”. Nam tả nữ hữu được hiểu theo nghĩa, “tả” là trái, “hữu” là bên phải. Nam tả nữ hữu chính là nam ở phía bên trái còn người nữ ở phía bên phải.

2. Nguồn gốc của quy tắc nam tả nữ hữu

Nam tả nữ hữu có nguồn gốc bắt nguồn từ câu chuyện cổ của Trung Quốc nói về sự khai thiên lập địa, hình thành nên vạn vật. Theo như truyền thuyết, Bàn Cổ là thủy tổ của người Trung Hoa. Ông oai phong, uy vũ và có sức mạnh vô song.

Trước khi biến thành vị thần, mắt trái của Bàn Cổ đã hóa thành Thần Mặt Trời, còn mắt phải thì lại hóa thành Thần Mặt Trăng. Các bộ phận khác của Bàn Cổ biến thành các vì sao, núi, sông, hồ… vạn vật trên trái đất mà chúng ta thấy ngày nay.

Nguồn gốc của quy tắc nam tả nữ hữu xuất phát từ Trung Quốc
Nguồn gốc của quy tắc nam tả nữ hữu xuất phát từ Trung Quốc

Dựa vào truyền thuyết này, người dân đã tạo ra quy tắc nam tả nữ hữu, nó tương ứng với quy luật âm dương của vạn vật… Trong đó, mặt trời chính là đại diện cho thái dương còn mặt trăng chính là đại diện cho thái âm.

3. Ý nghĩa nam tả nữ hữu theo nguyên lý Âm Dương

Quy luật nam tả nữ hữu như đã nói có liên quan chặt chẽ với nguyên lý Âm – Dương cổ đại của Trung Quốc. Người ta cho rằng các khái niệm đối lập như dài - ngắn, lớn – nhỏ, lên – xuống, trái – phải… cũng phụ thuộc và hỗ trợ lẫn nhau tạo nên sự cân bằng trong trời đất.

Theo nguyên lý Âm – Dương, “lớn”, “dài”, “lên” và “trái” chính là những khái niệm thuộc hành Dương của nam giới chỉ tính hoạt động và độ cứng. Trong khi những tính chất như “nhỏ”, “ngắn”, “xuống” và “phải” là những khái niệm Âm của phụ nữ, nó ám chỉ sự thụ động và mềm yếu.

Nam tả nữ hữu được hiểu theo nguyên lý Âm Dương
Nam tả nữ hữu được hiểu theo nguyên lý Âm Dương

Ngoài ra, những gì thuộc về Dương có thể kể đến như nam giới, hướng đông, hướng nam và trái luôn được tôn trọng. Trong khi những thứ thuộc về Âm như nữ giới, hướng bắc, hướng tây và phải thì lại bị chê bai.

4. Cách áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu trong đời sống

Để mọi việc hanh phong cần phải áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu một cách đúng đắn. Từ việc sắp xếp nhà cửa, đời sống vợ chồng hay thờ phụng… cũng đều cần phải tuân thủ theo quy tắc này.

4.1. Ứng dụng nam tả nữ hữu trong cuộc sống vợ chồng

Trong đời sống vợ chồng, theo quy luật nam tả nữ hữu, trong việc chăn gối, khi nằm ngủ người vợ luôn bên phải còn người chồng sẽ ở phía bên trái. Khi xét theo quy luật giới tính thì việc vợ nằm bên phải và gối đầu lên tay phải của chồng, người vợ sẽ cảm thấy yên tâm hơn, có cảm giác an toàn, được che chở cũng như bảo bọc hơn. Còn về phía người chồng, họ sẽ cảm thấy tự hào và hãnh diện vì được là người chở che, bảo vợ cho vợ.

Áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu khi ngủ của các cặp vợ chồng
Áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu khi ngủ của các cặp vợ chồng

Theo quy luật sinh lý thì việc người chồng nằm ở bên tay trái để vợ nằm nghiêng về bên phải mình thì các vấn đề liên quan đến hô hấp dễ thông suốt. Đặc biệt, nó còn làm cho thức ăn trong dạ dày đi vào ruột non được thuận lợi hơn.

Ở tư thế này, người chồng sẽ nằm được lâu hơn. Còn nếu như người chồng nằm ở phía bên phải vợ do tính chủ động của mình thì bắt buộc anh ta cần phải nằm nghiêng sang bên trái mình để có thể ôm lấy vợ. Khi nằm ở tư thế này, người chồng sẽ không thể nằm lâu được vì tim bị chèn ép. Chính vì thế, mà không có cặp vợ chồng nào nằm ở tư thế này thường xuyên.

Trong các nghi thức cưới hỏi chụp ảnh gia đình, người vợ thường sẽ đứng bên phải, người chồng sẽ đứng bên trái. Đặc biệt, khi đứng trước bàn thờ gia tiên hay lễ đường quy tắc nam tả nữ hữu này cũng được người xưa cực kỳ chú trọng. Họ cho rằng tuân thủ quy tắc trên sẽ giúp cho gia đạo bình an, có trên dưới nề nếp quy cũ. Khi chụp ảnh gia đình, vợ chồng cũng sắp xếp tương tự vậy.

Nếu như sắp xếp ngược lại thì cặp đôi thường sẽ gặp nhiều trắc trở, thiếu hài hòa, bất lợi cho hôn nhân. Vì bạn đang đảo lộn lại quy luật âm dương.

Quy luật này cũng được sử dụng trong các nghi thức cưới hỏi
Quy luật này cũng được sử dụng trong các nghi thức cưới hỏi

4.2. Sắp xếp thứ tự ưu tiên trong gia đình

Trong chuyện gia đình, quy tắc nam tả nữ hữu cũng được áp dụng, những gì ở phía bên phải sẽ biểu hiện cho vợ, còn những gì ở phía bên trái sẽ tượng trưng cho chồng. Chính vì vậy, nếu như sắp xếp mọi thứ tiền tài của cải bên trái thì đồng nghĩa với việc, người vợ sẽ bị lệ thuộc vào chồng, không thuận quản lý tài chính.

4.3. Nam tả nữ hữu áp dụng trong việc xem bói

Quy luật “nam tả nữ hữu” cũng được sử dụng khi xem bói chỉ tay. Bàn tay đúng để coi cho nam chính là bàn tay trái và ngược lại với nữ giới sẽ coi bằng bàn tay phải. Ngoài ra, theo như nhân tướng học, phong thủy thì khi nam giới bị giật mắt trái sẽ được xem là có điềm lành, còn nếu như giật mắt phải thì chính là điềm báo dữ.

Nam tả nữ hữu khi đi xem bói
Nam tả nữ hữu khi đi xem bói

4.4. Nam tả nữ hữu trong sắp xếp bàn thờ gia tiên

Không chỉ trong chuyện hôn nhân gia đình mà ngay cả cách bài trí trên bàn thờ cũng áp dụng quy tắc “nam tả nữ hữu” một cách cực kỳ chặt chẽ. Nguyên lý Âm Dương có mối liên quan mật thuyết đến phong thủy, chính vì vậy, mà trong việc bài trí bàn thờ nó được chú trọng hơn cả.

Trong văn hóa phương Đông, việc thờ cúng ông bà tổ tiên là rất thiêng liêng và hệ trọng. Nó không chỉ thể hiện được lòng tôn kính và phong tục truyền thống vốn dĩ cao đẹp của người Việt. Mà hơn thế nữa, áp dụng quy tắc nam trái nữ phải trong cách bài trí bàn thờ sẽ giúp dung hòa âm dương, bù trừ và cân bằng sinh khí trong nhà giúp gia đình gặp nhiều may mắn, gia đạo hòa thuận con cái làm ăn phát đạt hơn.

Theo đó, nếu như gia chủ đứng ở ngoài nhìn vào hướng bàn thờ thì sẽ ngược lại, ảnh thờ của ông sẽ ở bên phải, còn ảnh thờ của bà ở bên trái.

Khi sắp xếp ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên cũng cần phải tuân thủ theo nam tả nữ hữu
Khi sắp xếp ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên cũng cần phải tuân thủ theo nam tả nữ hữu

4.4. Áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu trong đặt mộ

Tương tự với việc đặt ảnh thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, khi huyệt mộ cũng sẽ áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu theo hướng từ mộ nhìn ra ngoài. Theo hướng gia chủ khi đứng ở phía ngoài nhìn vào bên trong mộ là ngược lại. Mộ ông bà thì ông sẽ nằm bên trái, còn bà nằm bên phải theo quy tắc này.

Dân gian vẫn thường có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Chính vì thế, khi chúng ta tin tưởng, tôn trọng việc thờ cúng, đúng mực thì sẽ có linh ứng tốt, gia đình bạn sẽ được phù hộ, độ trì. Với những việc đi ngược lại với quy luật, không may mắn, không hợp phong thủy, bạn cần nên né tránh để không gặp phải điều xấu.

Mộ phần cần phải đúng phong thủy vì nó có thể ảnh hưởng tới gia đạo, con cháu
Mộ phần cần phải đúng phong thủy vì nó có thể ảnh hưởng tới gia đạo, con cháu

4.5. Nam tả nữ hữu trong tranh mừng thọ

Biểu tượng được xem là song hành với quy tắc nam tả nữ hữu ở trong bức tranh mừng thọ tương đồng với biểu tượng thanh long và bạch hổ. Nó mang ý nghĩa thể hiện của đàn ông và đàn bà trong gia đình.

Nếu như thanh long sẽ tạo nên cuộc sống tốt đẹp và may mắn thì bạch hổ sẽ giúp tạo dựng, duy trì những điều này lâu dài hơn và chắc chắn hơn. Thông thường thì bạch hổ sẽ được treo bên phải của ngôi nhà, theo hướng từ trong nhà nhìn ra là phía tây, thấp hơn so với thanh long.

Lý do là vì bạch hổ có khí thế mạnh mẽ sẽ lấn át thanh long, làm mất cân đối trong phong thủy. Áp dụng theo quy tắc nam tả nữ hữu khi thiết kế tranh mừng thọ sẽ giúp cho cụ ông và cụ bà sống trường thọ, vui vẻ và hạnh phúc bên con cháu hơn.

4.6. Áp dụng nam tả nữ hữu trong bắt mạch

Nam tả nữ hữu còn được áp dụng trong việc chọn cổ tay để bắt mạch chuẩn đoán bệnh. Khi cảm nhận mạch để chẩn đoán, thầy thuốc sẽ chọn cổ tay trái khi khám bệnh cho người nam và chọn cổ tay phải khi chuẩn đoán bệnh cho nữ.

Quy tắc này cũng được áp dụng khi khám bệnh
Quy tắc này cũng được áp dụng khi khám bệnh

4.7. Áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu trong làm ăn

Khi thực hiện ký kết các hợp đồng làm ăn có nam có nữ, họ cũng sẽ thường áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu để thuận âm dương, tương trợ và cùng nhau phát triển. Khi làm việc với đối tác, sắp xếp vị trí thì phía chủ nhà sẽ ở bên trái, còn khách thì bên phải. Trong lễ ký kết và lưu niệm cũng cần nên chú ý đến điều này, nó sẽ tốt theo quan niệm phong thủy Âm Dương.

4.8. Áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu khi xây dựng

Khi quy luật này đã thấm nhuần vào tư tưởng thì bất cứ trường hợp nào nam tả nữ hữu cũng đều được áp dụng một cách triệt để. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tại các nhà vệ sinh công cộng, phòng vệ sinh của nam giới thường sẽ nằm bên trái, trong khi đó phòng nữ ở bên phải.

Xem thêm:

Tuổi Mậu Ngọ xây nhà năm 2024 - Gặp hạn Hoang ốc chớ xem thường

Hướng bàn làm việc tuổi Giáp Dần giúp bạn thăng tiến nhanh như diều gặp gió

Nam tả nữ hữu là một quy luật cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn áp dụng rất nhiều. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về nam tả nữ hữu từ đó áp dụng nó vào cuộc sống một cách phù hợp để đem lại mọi điều tốt lành.

Bài viết liên quan
Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta được xác định là Mũi Đôi thuộc làng chài Đầm Môn (Vịnh Vân Phong), xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, lại có nhiều ý kiến khác cho rằng nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam chính là hải đăng Mũi Điện (hải đăng Đại Lãnh) tỉnh Phú Yên. Đâu mới là câu trả lời chính xác?
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lòng bàn tay nam nữ là tốt hay xấu? Có nên xoá không?

Nốt ruồi ở lòng bàn tay nam nữ là tốt hay xấu? Có nên xoá không?

Nốt ruồi ở lòng bàn tay phản ánh được số mệnh, tính cách của người sở hữu. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của mỗi nốt ruồi còn phụ thuộc nhiều vào vị trí của nó. Không phải cứ có nốt ruồi trong lòng bàn tay thì sẽ có vận mệnh thuận lợi, tài vận tốt. Mời bạn cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng vị trí nốt ruồi ở lòng bàn tay qua bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ: 10 vị trí khai vận tuyệt đối không tẩy xóa

Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ: 10 vị trí khai vận tuyệt đối không tẩy xóa

Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ giúp dự đoán những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống như tình duyên, sức khỏe và sự nghiệp. Theo nhân tướng học các vị trí nốt ruồi có thể cho biết phần nào về tính cách, vận mệnh, điềm lành - dữ có thể xảy đến trong cuộc đời.
Xem thêm »
Các hành tinh trong hệ mặt trời và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Các hành tinh trong hệ mặt trời và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Các hành tinh trong hệ mặt trời bao gồm Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và hành tinh thứ 9 vừa mới được phát hiện năm 2016. Vậy có điểm gì thú vị về những hành tinh này? Hãy cùng các chuyên gia của job3s.vn tìm hiểu trong bài viết sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 4/3 cung gì? 4/3 là cung Song Ngư hay Bạch Dương?

Sinh ngày 4/3 cung gì? 4/3 là cung Song Ngư hay Bạch Dương?

Sinh ngày 4/3 cung gì? Những người sinh 4/3 cung Song Ngư cực kỳ tốt bụng, thông minh và giàu tính sáng tạo. Đặc biệt, họ thích phiêu lưu và khám phá nhiều điều mới mẻ. Tuy nhiên, Song Ngư lại là người đa sầu đa cảm, dễ bị cảm xúc làm ảnh hưởng đến cuộc sống.
Xem thêm »
10/11 cung gì? 10/11 là cung Bọ Cạp hay Nhân Mã?

10/11 cung gì? 10/11 là cung Bọ Cạp hay Nhân Mã?

Sinh ngày 10/11 cung gì? Những người sinh vào ngày 10/11 thuộc cung Bọ Cạp (hay còn gọi là Thiên Yết), được cai trị bởi sao Diêm Vương, họ mang trong mình trực giác nhạy bén và thu hút mọi người xung quanh. Giải mã bí ẩn về tính cách, tình yêu, sự nghiệp và những khía cạnh khác của Bọ Cạp tháng 11 dưới đây.
Xem thêm »
Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì đang trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm và đi tìm ý nghĩa của từ này bởi những sức mạnh bí ẩn mà nó mang lại. Do đó, việc khám phá thông tin ẩn chứa sau cụm từ này giúp bạn hiểu hơn về quá trình biến ý tưởng, suy nghĩ trong mơ thành hiện thực.
Xem thêm »
Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - Có phải là biểu tượng của sự vô văn hoá?

Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - Có phải là biểu tượng của sự vô văn hoá?

Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - thể hiện sự thách thức, xúc phạm và thái độ không tốt đối với người đối điện. Trong cuộc sống của chúng ta cần tránh biểu tượng này vì sẽ gây ra những hiểu nhầm không đáng có, thậm chí phá vỡ các mối quan hệ.
Xem thêm »
Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Tìm hiểu ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ góp phần luận giải về tướng số của người sở hữu. Nhìn chung, vị trí nốt ruồi này thể hiện chủ nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, tuy nhiên lại có tình duyên viên mãn, gia đạo thuận hoà. Đặc biệt, phụ nữ với nốt ruồi trên vai trái có thiên phú trong giao tiếp.
Xem thêm »
Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai là biệt danh thể hiện mong ước con khỏe mạnh và bình an, đồng thời gắn liền với những kỷ niệm đặc biệt của bố mẹ hoặc cá tính của con. Để đặt tên cho bé, bạn có thể dựa trên nhiều chủ đề đa dạng như hoa quả, tên nhân vật hoạt hình, tên món ăn, đặt theo tên động vật,...
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat