Ngày 15/9 là ngày gì? Hàng loạt sự kiện lịch sử đáng nhớ có thể bạn đã quên

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Năm, 21/03/2024 10:37:00 +07:00
Ngày 15/9 là ngày gì? Vào ngày này rất nhiều sự kiện lịch sử tiêu biểu của nước ta và thế giới đã diễn ra. Ngoài ra, những người sinh vào ngày 15/9 cũng có thể hiểu rõ hơn về bản thân nhờ việc khám phá cung hoàng đạo của chính mình. Đây cũng là cách giúp họ xác định lộ trình phát cải thiện tính cách và tình duyên của bản thân trong thời gian sắp tới.

1. Ngày 15/9 là ngày gì? Một số sự kiện lịch sử nổi bật xảy ra vào ngày này

1.1. Các sự kiện tiêu biểu diễn ra tại Việt Nam

 • Ngày 15/9 là ngày gì năm 1792?

Vua Quang Trung từ trần. Ông là vị vua lỗi lạc của triều Tây Sơn với chiến tích thống nhất giang sơn, đại phá quân Thanh lẫy lừng. Quang Trung làm Hoàng đế được 4 năm, lấy hiệu Thái Võ Hoàng Đế, hưởng dương 39 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát to lớn, để lại vô vàn tiếc nuối cho hậu thế sau này.

 • Ngày 15/9 là ngày gì năm 1939?

Nguyễn Chí Diểu qua đời tại Huế. Ông là hạt nhân quan trọng của Đảng Tân Việt và ủng hộ Cách mạng nhiệt thành. Sau khi 3 nhóm Cộng sản hợp nhất thành Đảng Cộng sản Việt Nam, ông được cử làm Bí thư tỉnh ủy Gia Định. Tháng 10/1930, ông bị Pháp bắt rồi sau đó đày ra Côn Đảo. Đến tháng 6/1936, ông được trả tự do và quay về tiếp tục hoạt động cách mạng tại quê nhà cho đến khi mất.

 • Ngày 15/9 là ngày gì năm 1941?

Tại rừng Khuôn Mánh, tỉnh Lạng Sơn, Trung đội Cứu Quốc quân II được thành lập với 36 đồng chí cán bộ, chiến sĩ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Quốc Việt thay mặt cho Trung ương Đảng. Đội Cứu quốc quân số II đã tham gia nhiều trận đánh lớn nhỏ, lập nhiều chiến công oanh liệt trên khắp chiến trường Tây Bắc.

Ngày 15/9 là ngày gì? những sự kiện trong nước
Ngày 15/9 là ngày diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của nước ta
 • Ngày 15/9 là ngày gì năm 1945?

Đây là ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam. Đây là cơ quan tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong công cuộc đấu tranh cách mạng và kháng chiến chống ngoại xâm của quân và dân ta. Vì những đóng góp to lớn đó, Thông tấn xã Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ta trao tặng nhiều huân chương cao quý.

 • Ngày 15/9/1945

Phòng quân giới trong Cục quân nhu bộ quốc phòng, tiền thân của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng chính thức được thành lập. Ngày nay, các nhà máy, xí nghiệp của Tổng cục được đầu tư mạnh mẽ về cả chất lượng máy móc lẫn đội ngũ cán bộ góp phần vào quá trình phát triển đất nước. Từ đó, ngày 15/9 hàng năm được lấy làm ngày truyền thống của bộ đội quân giới nước ta.

 • Ngày 15/9 là ngày gì năm 1973?

Đây là ngày chứng kiến tình hữu nghị của Việt Nam và nước Cuba anh em bước lên một tầm cao mới. Chủ tịch Phidel Caxtơrô của Cuba tới thăm thị xã Đông Hà, một vùng mới được giải phóng tại miền Nam. Đây là sự kiện mang tính biểu tượng vô cùng quan trọng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ đang rất cam go lúc bấy giờ.

 • Ngày 15/9 là ngày gì năm 1976?

Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). IMF là cơ quan thuộc Liên hợp quốc thành lập vào năm 1947. Vai trò của quỹ này là giúp đỡ, thúc đẩy hợp tác quốc tế về lĩnh vực tài chính - tiền tệ, phát triển thương mại trên toàn cầu.

Xem thêm: 29/04 Là Cung Gì? Kim Ngưu Cần Khắc Phục Ngay Tính Khô Khan Để Giữ Mối Quan Hệ

1.2. Những sự kiện quốc tế diễn ra vào ngày này

 • Ngày 15/9 hàng năm là quốc khánh của các nước Mỹ Latinh gồm: El Salvador, Costa Rica,Guatemala, Honduras, và Nicaragua.

 • Ngày 15/9 là ngày gì năm 1894?

Chiến tranh Thanh - Nhật chính thức nổ ra. Quân Nhật Bản đã giành thắng lợi quyết định trước quân Thanh tại trận Bình Nhưỡng (thuộc Triều Tiên ngày nay).

 • Ngày 15/9 là ngày gì năm 1935?

Đức Quốc Xã đổi quốc kỳ mới có chữ Vạn đặt chéo, lá quốc kỳ này là nỗi khiếp sợ của toàn bộ châu Âu trước ngày nước Đức bị đánh bại năm 1945. Cũng trong ngày này, Đức Quốc Xã đã xóa bỏ quyền công dân của những người Đức gốc Do Thái, chuẩn bị cho âm mưu diệt chủng dân tộc này trên khắp lục địa châu Âu.

Ngày 15/9 là ngày xảy ra nhiều sự kiện quốc tế đáng chú ý
Ngày 15/9 là ngày xảy ra nhiều sự kiện quốc tế đáng chú ý
 • Ngày 15/9 là ngày gì năm 2008?

Ngân hàng Lehman Brothers tại Mỹ tuyên bố phá sản, mở đầu cho cuộc đại khủng hoảng tài chính tại Mỹ và toàn cầu.

 • Ngày 15/9 là ngày gì năm 2013?

Núi lửa Sinabung tại Indonesia đã phun trào sau 3 năm ngủ yên. Tro bụi từ vụ phun trào khiến hàng ngàn người dân sinh sống quanh núi lửa phải sơ tán để tránh nguy hiểm.

1.3. Các sự kiện gắn với cuộc đời của Hồ Chủ tịch

 • Ngày 15/9/1911: Nguyễn Tất Thành đã viết một bức thư gửi đến Tổng thống cùng Bộ trưởng thuộc địa của Pháp để đăng ký nhập học vào Trường Thuộc địa (tiếng Pháp Ecole Coloniale) tại thủ đô Paris.

 • Ngày 15/9/1921: Nguyễn Ái Quốc đọc được tờ tin của Hội Liên minh Nhân quyền, trong mục “Những tội ác chiến tranh” của tờ tin có nói về về cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên được lãnh đạo bởi Lương Ngọc Quyến và Đội Cấn

 • Ngày 15/9/1924: Nguyễn Ái Quốc tham quan Triển lãm nghệ thuật tạo hình Đức được tổ chức tại Mátxcơva (Liên Xô). Tại đây, Người đã gặp họa sĩ người Thụy Điển Eric Giônxơn (Eric Johanson) và được họa sĩ này ký họa một bức chân dung.

 • Ngày 15/9/1945: Nhân dịp ngày Tết Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam tự do, độc lập, Bác gửi thư mừng Rằm tháng Tám đến toàn thể trẻ em cả nước. Trong thư Người đã nhắn nhủ đến thế hệ tương lai của đất nước cần trân trọng cái Tết Trung thu tự do đầu tiên của dân tộc cũng như sự độc lập tự do của Tổ quốc.

Bác Hồ bên các cháu thiếu nhi nhân dịp trung thu
Bác Hồ bên các cháu thiếu nhi nhân dịp trung thu
 • Ngày 15/9/1948: Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch được Bác cử trở về Nam Bộ kiểm tra công việc kháng chiến của toàn quân ta. Bác cũng viết thư gửi các Ủy viên Ủy ban kháng chiến hành chính khẳng định mục đích cao cả của toàn thể Đảng viên là phụng sự Tổ quốc, phụng sự đồng bào với phương châm chí công vô tư.

 • Ngày 15/9/1960: Hồ Chủ tịch ra sân bay đón Tổng thống nước Cộng hòa Ghinê, Xôcu Turê. Tại đây người đã gửi những lời chào đón rất thân tình, chân ái của dân tộc Việt Nam tới lãnh đạo nước bạn.

 • Ngày 15/9/1961: Trong cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về vấn đề công tác công đoàn, Bác đã nghiêm túc phê bình cán bộ công đoàn vẫn chưa sao sát , nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của anh em công nhân.

2. Giải mã vận mệnh người sinh ngày 15/9

2.1. Người sinh ngày 15/9 thuộc cung hoàng đạo nào?

Người sinh vào ngày 15/9 mang số mệnh thuộc cung Xử Nữ với biểu tượng là người trinh nữ và mang nguyên tố Đất. Người thuộc cung Xử nữ gây ấn tượng mạnh mẽ với những người xung quanh nhờ sự thông minh cùng kiến thức sâu rộng.

Người sinh ngày 15/9 sở hữu vận mệnh thuộc cung Xử Nữ
Người sinh ngày 15/9 sở hữu vận mệnh thuộc cung Xử Nữ

2.2. Tính cách của người sinh ngày 15/9

Người thuộc cung Xử Nữ nổi tiếng bởi sự tận tâm và nhiệt tình của mình. Họ luôn luôn suy xét rất kỹ lưỡng trước khi hành động. Ngoài ra, có thể liệt kê một số tính cách đặc trưng khác như:

 • Do tham vọng cao nên đôi khi họ quá đòi hỏi ở bản thân và mọi người, điều này khiến đối phương có thể cảm thấy khó chịu khi sống cùng Xử Nữ.

 • Họ là người dễ dao động, họ cần những lời khen, lời động viên đẻ có thể đi đúng hướng. Ngoài ra, họ cũng rất được yêu mến bởi trí thông minh cùng khả năng học hỏi tuyệt vời.

 • Xử Nữ luôn khéo léo trong công việc, xử lý mọi việc nhanh nhẹn, chu đáo. Họ luôn luôn tuân theo nguyên tắc và luật lệ khi làm bất cứ thứ gì.

 • Nếu phải đối mặt với những rắc rối bất ngờ, Xử Nữ vẫn có thể giải quyết chúng một cách nhẹ nhàng và đầy tế nhị.

 • Xử Nữ khá khéo tay, tốt bụng, luôn để ý và quan tâm đến người khác.

2.3. Tình duyên của người sinh ngày 15/9

Sở hữu bản chất là người có tham vọng lớn, Xử Nữ luôn đặt ra những đòi hỏi quá mức đối với bản thân và đối phương. Tuy nhiên, không ít người thuộc cung này có thể nhìn nhận người khác một cách khách quan và thực tế hơn nhiều khi lựa chọn bạn đời cho mình.

Tình duyên của người sinh ngày 15/9 thuộc cung Xử Nữ
Tình duyên của người sinh ngày 15/9 thuộc cung Xử Nữ

Xử Nữ vốn nổi tiếng là người sống lý trí, luôn điềm tĩnh, không dựa dẫm vào sự lãng mạn và ảo tưởng. Ngoài ra, Xử Nữ thường không giỏi biểu lộ tình cảm bằng hành động. Trong tình yêu họ không hề tham lam mà hết sức dung dị, dễ mến, họ chính là người bạn đời hoàn hảo cho hôn nhân.

Người thuộc cung Xử Nữ rất coi trọng hình tượng của mình trước người khác. Tuy nhiên, họ lại không muốn để lộ sự lãng mạn và đời tư của mình ra trước công chúng. Trong tình yêu, khi mối quan hệ dần đi đến giai đoạn, thì Xử Nữ sẽ rất được yêu mến bởi tinh thần hiến dâng cùng sự chăm sóc chu đáo cho đối phương.

3. Người sinh ngày 15/9 hợp và khắc với cung nào

Theo chiêm tinh học, cung Xử Nữ hợp nhất với các cung sau:

 • Cung Kim Ngưu: Cả Kim Ngưu và Xử Nữ đều là những người có trách nhiệm và luôn cầu toàn. Nhờ điểm chung này mà cả hai sẽ có cùng góc nhìn về các vấn đề trong cuộc sống. Từ đó, mối quan hệ giữa hai người sẽ càng thêm gắn kết và ổn định.

 • Cung Ma Kết: Ma Kết và Xử Nữ đều là những người thực tế, kiên nhẫn và tận tâm. Họ đều hướng đến sự ổn định, an toàn trong cuộc sống. Mối quan hệ giữa hai cung này rất bền vững và lâu dài.

 • Cung Cự Giải: Cả Cự Giải và Xử Nữ đều là người hướng nội và luôn kiếm tìm sự yên bình cho bản thân. Mối quan hệ giữa họ sẽ vô cùng ấm áp như vầng Thái dương sưởi ấm cho vạn vật.

4. Các yếu tố may mắn đối với người sinh ngày 15/9 trong năm 2024

Về màu sắc, người sinh ngày 15/9 rất hợp với màu bạc, trắng, xanh da trời. Ngoài ra những màu mang yếu tố tự nhiên như xanh lá, nâu,... cũng mang lại may mắn cho người sinh vào ngày này. Loài hoa mang lại may mắn cho người sinh ngày 15/9: Cỏ roi ngựa, Oải hương, Lan dạ hương.

Ngoài ra con số may mắn của cung hoàng đạo này bao gồm: 2,5 và 7.

Xem thêm: 10/11 Là Ngày Gì? Người Sinh 10/11 Bên Ngoài Lạnh Lùng, Bên Trong Ấm Áp

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi ngày 15/9 là ngày gì. Ngày này chính là một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử không chỉ của Việt Nam mà còn của toàn nhân loại. Đặc biệt, người sinh vào ngày này có thể hiểu rõ hơn vận mệnh bản thân thông qua tìm hiểu cung hoàng đạo Xử Nữ - một trong những cung hoàng đạo thú vị trong chiêm tinh học.

Bài viết liên quan
Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta được xác định là Mũi Đôi thuộc làng chài Đầm Môn (Vịnh Vân Phong), xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, lại có nhiều ý kiến khác cho rằng nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam chính là hải đăng Mũi Điện (hải đăng Đại Lãnh) tỉnh Phú Yên. Đâu mới là câu trả lời chính xác?
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lòng bàn tay nam nữ là tốt hay xấu? Có nên xoá không?

Nốt ruồi ở lòng bàn tay nam nữ là tốt hay xấu? Có nên xoá không?

Nốt ruồi ở lòng bàn tay phản ánh được số mệnh, tính cách của người sở hữu. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của mỗi nốt ruồi còn phụ thuộc nhiều vào vị trí của nó. Không phải cứ có nốt ruồi trong lòng bàn tay thì sẽ có vận mệnh thuận lợi, tài vận tốt. Mời bạn cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng vị trí nốt ruồi ở lòng bàn tay qua bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ: 10 vị trí khai vận tuyệt đối không tẩy xóa

Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ: 10 vị trí khai vận tuyệt đối không tẩy xóa

Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ giúp dự đoán những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống như tình duyên, sức khỏe và sự nghiệp. Theo nhân tướng học các vị trí nốt ruồi có thể cho biết phần nào về tính cách, vận mệnh, điềm lành - dữ có thể xảy đến trong cuộc đời.
Xem thêm »
Các hành tinh trong hệ mặt trời và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Các hành tinh trong hệ mặt trời và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Các hành tinh trong hệ mặt trời bao gồm Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và hành tinh thứ 9 vừa mới được phát hiện năm 2016. Vậy có điểm gì thú vị về những hành tinh này? Hãy cùng các chuyên gia của job3s.vn tìm hiểu trong bài viết sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 4/3 cung gì? 4/3 là cung Song Ngư hay Bạch Dương?

Sinh ngày 4/3 cung gì? 4/3 là cung Song Ngư hay Bạch Dương?

Sinh ngày 4/3 cung gì? Những người sinh 4/3 cung Song Ngư cực kỳ tốt bụng, thông minh và giàu tính sáng tạo. Đặc biệt, họ thích phiêu lưu và khám phá nhiều điều mới mẻ. Tuy nhiên, Song Ngư lại là người đa sầu đa cảm, dễ bị cảm xúc làm ảnh hưởng đến cuộc sống.
Xem thêm »
10/11 cung gì? 10/11 là cung Bọ Cạp hay Nhân Mã?

10/11 cung gì? 10/11 là cung Bọ Cạp hay Nhân Mã?

Sinh ngày 10/11 cung gì? Những người sinh vào ngày 10/11 thuộc cung Bọ Cạp (hay còn gọi là Thiên Yết), được cai trị bởi sao Diêm Vương, họ mang trong mình trực giác nhạy bén và thu hút mọi người xung quanh. Giải mã bí ẩn về tính cách, tình yêu, sự nghiệp và những khía cạnh khác của Bọ Cạp tháng 11 dưới đây.
Xem thêm »
Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì đang trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm và đi tìm ý nghĩa của từ này bởi những sức mạnh bí ẩn mà nó mang lại. Do đó, việc khám phá thông tin ẩn chứa sau cụm từ này giúp bạn hiểu hơn về quá trình biến ý tưởng, suy nghĩ trong mơ thành hiện thực.
Xem thêm »
Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - Có phải là biểu tượng của sự vô văn hoá?

Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - Có phải là biểu tượng của sự vô văn hoá?

Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - thể hiện sự thách thức, xúc phạm và thái độ không tốt đối với người đối điện. Trong cuộc sống của chúng ta cần tránh biểu tượng này vì sẽ gây ra những hiểu nhầm không đáng có, thậm chí phá vỡ các mối quan hệ.
Xem thêm »
Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Tìm hiểu ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ góp phần luận giải về tướng số của người sở hữu. Nhìn chung, vị trí nốt ruồi này thể hiện chủ nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, tuy nhiên lại có tình duyên viên mãn, gia đạo thuận hoà. Đặc biệt, phụ nữ với nốt ruồi trên vai trái có thiên phú trong giao tiếp.
Xem thêm »
Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai là biệt danh thể hiện mong ước con khỏe mạnh và bình an, đồng thời gắn liền với những kỷ niệm đặc biệt của bố mẹ hoặc cá tính của con. Để đặt tên cho bé, bạn có thể dựa trên nhiều chủ đề đa dạng như hoa quả, tên nhân vật hoạt hình, tên món ăn, đặt theo tên động vật,...
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat