Nghề đầu bếp yêu cầu những kỹ năng gì? Biết điều này thành công chẳng còn xa

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Bảy, 06/04/2024 16:25:00 +07:00
Nghề đầu bếp từ lâu đã được xem là một nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, sáng tạo và phải có đam mê mãnh liệt. Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, chinh phục thực khách bằng những món ăn ngon, bạn không chỉ cần có kỹ năng nấu nướng điêu luyện mà còn cần nắm vững những thông tin quan trọng về ngành ẩm thực. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thiết yếu mà bất kỳ ai muốn theo đuổi con đường đầu bếp chuyên nghiệp đều cần phải biết.

1. Nghề đầu bếp là gì?

Làm nghề đầu bếp là làm gì? Theo định nghĩa về nghề nghiệp, đầu bếp là nghề liên quan đến nấu nướng và phục vụ thức ăn tại các nhà hàng, quán ăn và các địa điểm kinh doanh ăn uống khác.

Nghề đầu bếp là nghề liên quan đến nấu nướng và phục vụ thức ăn
Nghề đầu bếp là nghề liên quan đến nấu nướng và phục vụ thức ăn

Người làm nghề này thường đã được đào tạo chuyên sâu và có các bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến nấu ăn. Hoặc họ cũng có thể học nghề từ những đầu bếp có uy tín và được công nhận dựa trên kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm bản thân.

2. Mô tả chi tiết công việc hằng ngày của đầu bếp

Nghề đầu bếp tuy đầy vinh quang nhưng cũng ẩn chứa nhiều thử thách. Để thành công trong lĩnh vực này, ngoài niềm đam mê và kỹ năng nấu nướng, đầu bếp cần phải hoàn thành tốt công việc hằng ngày của mình.

2.1. Chuẩn bị những nguyên liệu, xử lý thực phẩm

Đầu giờ làm việc, đầu bếp sẽ kiểm tra thực phẩm và nguyên liệu còn lại từ ca trước để tìm cách xử lý nhanh chóng. Công việc này rất quan trọng để giúp nhà hàng tiết kiệm nguyên liệu và giúp họ lập kế hoạch đặt hàng cho ca làm việc của mình.

Đầu bếp chuẩn bị nguyên liệu và thiết bị cần thiết cho ca làm việc của mình
Đầu bếp chuẩn bị nguyên liệu và thiết bị cần thiết cho ca làm việc của mình

Đầu bếp cần hợp tác với các cộng sự để tính toán lượng nguyên liệu cần nhập và đảm bảo chất lượng đầu vào cho thực phẩm. Sau đó, họ sẽ chuẩn bị nguyên liệu và thiết bị cần thiết cho ca làm việc của mình. Họ cũng có thể giao nhiệm vụ này cho phụ bếp để quá trình làm việc trở nên thuận tiện hơn.

2.2. Chế biến món ăn

Sau khi nhận đơn từ nhân viên phục vụ, bếp sẽ sắp xếp và phân công nhiệm vụ cho từng người. Công việc như chuẩn bị nguyên liệu, nấu và trang trí món ăn được phân chia cho từng khu vực bếp. Tuy nhiên, việc tẩm ướp gia vị thường do đầu bếp trực tiếp thực hiện để đảm bảo chất lượng và bí quyết riêng.

Đầu bếp chịu trách nhiệm trực tiếp chế biến món ăn
Đầu bếp chịu trách nhiệm trực tiếp chế biến món ăn

Đầu bếp chịu trách nhiệm trực tiếp chế biến món ăn, đặc biệt là các món chính. Họ phải đảm bảo đúng lượng nguyên liệu, gia vị và công thức chế biến. Quan trọng hơn hết, họ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn lao động khi chế biến.

Khi món ăn hoàn thành, đầu bếp sẽ trình bày món theo cách sáng tạo của mình để thu hút thực khách.

2.3. Quản lý khu bếp theo sự phân công của cấp trên

Trong một số trường hợp, đầu bếp cần giải quyết các vấn đề trong khu vực bếp như phân công công việc cho nhân viên, quản lý nhân viên và báo cáo tiến độ cho cấp trên sau mỗi ca làm việc.

Sau mỗi ca làm việc, họ thực hiện việc làm sạch khu vực bếp, vệ sinh các dụng cụ
Sau mỗi ca làm việc, họ thực hiện việc làm sạch khu vực bếp, vệ sinh các dụng cụ

Bên cạnh đó, bếp trưởng phải đảm bảo việc bảo quản và duy trì các dụng cụ, thiết bị trong bếp hoạt động suôn sẻ. Sau mỗi ca làm việc, họ thực hiện việc làm sạch khu vực bếp, vệ sinh các dụng cụ đã sử dụng và sắp xếp chúng theo quy định.

2.4. Thực hiện các công việc cuối ca

Sau mỗi ca làm việc, đầu bếp cần kiểm tra và bảo quản số nguyên liệu còn lại, chuyển giao cho ca tiếp theo.

 • Tổng hợp báo cáo là bước cuối cùng để đầu bếp hoàn tất ca làm của mình:
 • Tổng hợp đơn hàng để báo cáo và chuyển thông tin cho thu ngân tính toán doanh thu cuối ngày.
 • Báo cáo về các vấn đề còn tồn đọng trong ca làm việc, các sự cố trong khu vực bếp, và phản hồi từ khách hàng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết CV Nhập Liệu Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

3. Những yêu cầu để trở thành người đầu bếp chuyên nghiệp

Đầu bếp không chỉ là một công việc đơn thuần mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo, tỉ mỉ và kiên trì. Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, chinh phục thực khách bằng những món ăn ngon, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Kiến thức

Để trở thành một đầu bếp giỏi, bạn cần phải vững kiến thức vững về ẩm thực. Ngoài việc biết cách chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và nấu nướng, bạn cũng cần phải biết cách lên menu và bày trí món ăn. Để tiến xa hơn trong nghề, bạn cần liên tục cập nhật kiến thức và rèn luyện kỹ năng mềm để sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống.

 • Chăm chỉ và tinh thần học hỏi

Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần phải có tinh thần học hỏi và sẵn sàng tìm hiểu các công thức nấu ăn từ nhiều nguồn khác nhau. Việc tự học sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và phát triển phong cách riêng của mình trong nghề.

 • Tỉ mỉ và thận trọng

Bạn cần tuân thủ các nguyên tắc và quy trình để tránh gặp phải các sự cố không mong muốn. Sự thận trọng này không chỉ đảm bảo an toàn cho công việc mà còn giúp bạn thể hiện được kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

Để trở thành một đầu bếp giỏi, bạn cần phải vững kiến thức vững về ẩm thực
Để trở thành một đầu bếp giỏi, bạn cần phải vững kiến thức vững về ẩm thực
 • Nhạy cảm với mùi vị

Bạn cần phải có khả năng nhận biết tốt về mùi vị, rèn luyện thông qua thực tế và hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm. Thực hành và tích lũy kinh nghiệm sẽ mang lại cơ hội lớn cho bạn.

 • Sự sáng tạo

Chế biến món ăn và bài trí giống như một tác phẩm nghệ thuật, đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Mỗi đầu bếp sẽ tạo ra các món ăn độc đáo thông qua cách bày trí đẹp, tạo nên dấu ấn riêng của mình. Kỹ năng sáng tạo trong từng món ăn sẽ mang lại trải nghiệm mới mẻ cho thực khách và thể hiện phong cách riêng của bạn.

 • Kỹ năng tổ chức và quản lý

Để phát triển sự nghiệp lâu dài, bạn cần có khả năng tổ chức và quản lý các hoạt động liên quan đến nghề bếp. Kỹ năng này giúp bạn làm việc hiệu quả và hoàn thành tốt cả công việc cá nhân lẫn công việc nhóm.

Chế biến món ăn và bài trí giống như một tác phẩm nghệ thuật
Người đầu bếp cần biết cách chế biến món ăn và bài trí giống như một tác phẩm nghệ thuật
 • Kỹ năng lập kế hoạch

Trong những buổi tiệc, bạn cần phối hợp giữa yêu cầu từ cấp trên và khách hàng để đem lại món ăn ngon và bày trí đẹp mắt. Đồng thời, đảm bảo không xảy ra sự cố trong quá trình làm việc và không gian phục vụ được chăm sóc kỹ lưỡng.

 • Kỹ năng quản lý tài chính

Quản lý tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn đo lường chi phí, tính toán giá thành cho mỗi món ăn. Từ đó, bạn có thể đề xuất các kế hoạch giá thành, tăng lợi nhuận và kiểm soát chi phí cho cấp trên.

4. Những kỹ năng quan trọng mà đầu bếp cần có

Nghề đầu bếp không chỉ đơn thuần là nấu nướng mà còn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, chinh phục thực khách bằng những món ăn ngon, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng.

4.1. Giữ dao luôn sắc bén

Dao là công cụ rất quan trọng và là "cánh tay phải" đắc lực của đầu bếp. Để đảm bảo dao luôn sắc bén, bạn cần phải nhớ 5 nguyên tắc cơ bản sau:

Cẩn thận khi mài dao, tránh gây hỏng hoặc làm mất độ sắc bén
Cẩn thận khi mài dao, tránh gây hỏng hoặc làm mất độ sắc bén
 • Phân loại dao cho từng loại nguyên liệu cụ thể.
 • Cẩn thận khi mài dao, tránh gây hỏng hoặc làm mất độ sắc bén của dao.
 • Không nên dùng máy rửa chén để rửa dao.
 • Chọn loại thớt phù hợp cho từng loại dao mà bạn sử dụng.
 • Sau khi sử dụng, cắm dao vào giá gỗ hoặc bọc dao cẩn thận để tránh gây nguy hiểm cho người khác và bảo quản dao lâu dài.

4.2. Kỹ năng kiểm soát nhiệt độ

Trong ẩm thực, nhiệt độ rất quan trọng đối với hương vị của món ăn. Cùng một nguyên liệu, nhưng nấu ở nhiệt độ khác nhau sẽ tạo ra hương vị khác nhau. Do đó, đầu bếp cần hiểu rõ về các phương pháp nấu để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, giúp món ăn đạt được hương vị tốt nhất.

Trong ẩm thực, nhiệt độ rất quan trọng đối với hương vị của món ăn
Trong ẩm thực, nhiệt độ rất quan trọng đối với hương vị của món ăn

4.3. Rèn luyện kỹ năng nêm nếm

Cảm nhận vị giác chính xác là điều rất quan trọng trong việc tạo ra những món ăn ngon. Bạn cần biết cách nhận biết và điều chỉnh gia vị để tạo ra hương vị chính xác và phù hợp với món ăn. Một số đầu bếp có khả năng cảm nhận mùi vị rất tốt, nhưng hầu hết đều cần luyện tập mỗi ngày để có khả năng xác định chính xác nhất.

Cảm nhận vị giác chính xác là điều rất quan trọng trong việc tạo ra những món ăn ngon
Cảm nhận vị giác chính xác là điều rất quan trọng trong việc tạo ra những món ăn ngon

5. Đầu bếp lương bao nhiêu?

Không có con số xác định cho đầu bếp lương bao nhiêu vì nó tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, trình độ cũng như kinh nghiệm của đầu bếp và số lượng công việc mà họ thực hiện.

Trong những quán ăn và cơ sở ẩm thực nhỏ và vừa, đầu bếp thường được trả lương từ 5 đến 8 triệu đồng. Trong khi đó, ở các nhà hàng và khách sạn lớn, mức lương có thể từ dưới 15 triệu đồng. Thậm chí, với các bếp trưởng, mức lương có thể lên đến 25 - 30 triệu đồng và các khoản trợ cấp, phụ cấp, thưởng khác.

6. Cơ hội nghề nghiệp của nghề đầu bếp

Sự phát triển toàn cầu đã làm tăng mức sống của mọi người và làm cho việc thưởng thức ẩm thực trở nên quan trọng hơn. Do đó, đầu bếp trở thành một ngành nghề có triển vọng rất lớn. Nhu cầu về thưởng thức ẩm thực ngày càng tăng, đặc biệt là tại các khách sạn và nhà hàng nên nhu cầu tuyển dụng đầu bếp với mức lương hấp dẫn đang thu hút nhiều lao động.

Đầu bếp là một nghề nghiệp đầy tiềm năng và hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội phát triển
Đầu bếp là một nghề nghiệp đầy tiềm năng và hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội phát triển

Thực tế cho thấy, đa số đầu bếp trưởng tại các resort là người nước ngoài. Vậy tại sao bạn không nắm bắt cơ hội nghề nghiệp này? Việc tìm hiểu về nghề đầu bếp và học hỏi để nâng cao kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn khẳng định vị trí của mình trong ngành này.

Hành trình tiến xa trong sự nghiệp của ngành đầu bếp bắt đầu từ vị trí phụ bếp, sau đó là đầu bếp, tổ phó, tổ trưởng, bếp phó, bếp trưởng, bếp phó điều hành và cuối cùng là bếp trưởng điều hành. Mỗi vị trí đều yêu cầu những kỹ năng và năng lực chuyên môn riêng biệt.

Xem thêm: Giám Sát Nhà Hàng Là Gì? Mô Tả Công Việc Và Mức Lương Hấp Dẫn Của Ngành Nghề Này

Đầu bếp là một nghề nghiệp đầy tiềm năng và hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội phát triển cho những ai đam mê và kiên trì theo đuổi. Hành trình trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi, rèn luyện và hoàn thiện bản thân. Hãy trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng và tố chất cần thiết để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, góp phần tạo nên những món ăn ngon và mang đến niềm vui cho thực khách.

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat