Nghỉ học sớm nên học nghề gì vừa có thu nhập cao, vừa không lo thất nghiệp?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Sáu, 19/04/2024 08:08:00 +07:00
Việc xác định rõ nghỉ học sớm nên học nghề gì giúp bản thân mỗi người chủ động trong việc lựa chọn nghề nghiệp và kiên trì theo đuổi đam mê của bản thân. Thực tế đã chứng minh, không ít người đã thành công và làm nên sự nghiệp vang dội nhờ vào việc học nghề.

1. Những vấn đề khi nghỉ học sớm

Để có thể trả lời được câu hỏi nghỉ học sớm nên học nghề gì, bạn cần có hiểu biết cơ bản và cái nhìn tổng quan về vấn đề này. Đồng thời, việc biết được nguyên nhân dẫn đến việc nghỉ học sớm, những khó khăn gặp phải trong quá trình tìm việc nếu bản thân dừng việc học, từ đó tìm được đáp án của thắc mắc có nên nghỉ học sớm hay không.

1.1. Nguyên nhân dẫn đến nghỉ học sớm

Trước khi tìm hiểu thông tin nghỉ học sớm nên học nghề gì, bạn cần biết được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng học sinh, sinh viên quyết định nghỉ học sớm. Theo đó, có nhiều lý do khác nhau khiến họ bỏ học giữa chừng như:

 • Gặp khó khăn trong việc học tập: Những áp lực trong con đường tiếp thu tri thức chính là lý do khiến một bộ phận không nhỏ học sinh, sinh viên bỏ học giữa chừng.

 • Vấn đề tài chính: Hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ khiến họ không thể chi trả tiền học phí hàng năm.

 • Không quan tâm, hứng thú đến chương trình học: Trong quá trình học, sinh viên cảm thấy nhàm chán, không phù hợp với sở thích và phục vụ mục đích công việc trong tương lai.

 • Bỏ học giữa chừng vì nghiện game: Đây là nguyên nhân khá phổ biến, việc giết thời gian bằng những trò chơi tiêu khiển dẫn đến tình trạng nghiện game, sinh viên không chú trọng đến việc học dẫn đến liên tục nghỉ học và bỏ học sớm.

1.2. Khó khăn khi tìm việc nếu nghỉ học sớm

Dễ dàng nhận thấy, việc nghỉ học sớm sẽ gây nên rất nhiều khó khăn, bất lợi trong quá trình xin việc làm như:

 • Công việc bấp bênh, thiếu tính ổn định, người quản lý có thể sa thải, buộc nghỉ việc bất cứ lúc nào.

 • Mức độ cạnh tranh cao khi có nhiều người cùng có nhu cầu.

 • Công việc đòi hỏi sức khỏe và khả năng thể chất tốt.

 • Khó tìm được công việc lương cao.

1.3. Có nên nghỉ học sớm không?

Việc trả lời được câu hỏi nghỉ học sớm nên học nghề gì là cơ sở để bạn biết được nên hay không quyết định bỏ học giữa chừng. Lời khuyên cho bạn là không nên nghỉ học sớm, đặc biệt là nghỉ trước khi tốt nghiệp THPT bởi việc này sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép tiếp tục con đường học tập, bạn có thể nghỉ học để học nghề bởi đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Nếu không thể tiếp tục học lên đại học, cao đẳng, sinh viên có thể theo học nghề
Nếu không thể tiếp tục học lên đại học, cao đẳng, sinh viên có thể theo học nghề

2. Các tiêu chí chọn nghề phù hợp với người nghỉ học sớm

Trước khi đi vào tìm hiểu nghỉ học sớm nên học nghề gì, nghỉ học sớm nên làm gì, bạn cần phải nắm được những yếu tố cần lưu ý để lựa chọn nghề phù hợp.

 • Sở thích và khả năng của bản thân: Có thể khẳng định, trong bất cứ công việc nào, sở thích, hứng thú làm việc là yếu tố quan trọng để quyết định mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chỉ khi làm công việc ưa thích, bạn mới có thể tâm huyết và gắn bó lâu dài với nó.

 • Xu hướng thị trường lao động: Tìm hiểu xu hướng thị trường lao động cũng là một điều cần thiết, bạn cần biết những ngành nghề nào đang cần nhân lực, ngành nghề nào đang phát triển để có sự lựa chọn chính xác nhất.

 • Tiềm năng tương lai của nghề: Người học cần xem xét đến tiềm năng phát triển của nghề trong tương lai.

3. Nghỉ học sớm có nên học nghề không?

Nếu quyết định nghỉ học sớm, bạn nên tham gia các khóa đào tạo nghề để nắm vững kiến thức chuyên môn. Nếu muốn theo đuổi nghề mà yêu thích, việc học nghề sớm sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt hơn để đạt được thành công trong lĩnh vực đó.

Đồng quan điểm này, các chuyên gia nhân sự cũng cho rằng, xã hội hiện nay đang có nhu cầu rất lớn về lao động có tay nghề cao. Vì thế việc đầu tư thời gian và công sức để học nghề là hướng đi đúng đắn, cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp lớp học nghề sẽ rất cao.

Học viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề dễ dàng tìm được việc làm phù hợp
Học viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề dễ dàng tìm được việc làm phù hợp

4. Giải đáp thắc mắc nghỉ học sớm nên học nghề gì?

Nghỉ học sớm nên học nghề gì là một trong những thắc mắc nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ cùng các bậc phụ huynh. Dưới đây là một số nghề nghiệp có tiềm năng phát triển mà bạn có thể tham khảo.

4.1. Nghề tóc

Để giải đáp thắc mắc sinh viên nghỉ học sớm nên học nghề gì, bạn có thể dành sự quan tâm và tìm hiểu về nghề làm tóc.

Đây là nghề nghiệp không đòi hỏi bằng cấp, điều kiện đặt ra đối với học viên là sự chăm chỉ, cần cù. Bên cạnh đó, làm việc trong lĩnh vực này cần có sự am hiểu sâu rộng về đặc điểm của tóc, các kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt…

Nắm vững kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến từ vai trò nhân viên đến vai trò chủ nhân, thu nhập từ việc điều hành một tiệm cắt tóc cũng không hề nhỏ, dao động khoảng 8 - 15 triệu đồng.

4.2. Nghề pha chế

Tham gia khóa học pha chế tại các trung tâm đào tạo nghề sẽ giúp bạn hiểu rõ từng bước trong quá trình pha chế, tiếp cận được không gian pha chế và các thiết bị cần thiết. Với những kỹ năng được cung cấp, sau khi học xong, bạn có thể làm việc tại các quán bar, club, pub,...

Nếu quan tâm đến ngành này, bạn sẽ thấy rằng mức lương của nhóm người làm công việc này rất hấp dẫn, lên tới 10 - 25 triệu đồng/tháng.

4.3. Nghề spa

Đây là một trong những nghề thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ. Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng tại các spa, thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp... dẫn đến nhu cầu nhân lực trong nghề cũng không ngừng tăng lên.

Hiện nay có rất nhiều trường dạy nghề spa mà không yêu cầu bằng cấp. Mức lương của nghề spa không thua kém gì so với các ngành nghề khác. Một kỹ thuật viên spa có thể kiếm được mức lương từ 8 - 15 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền tips và hoa hồng.

Nếu nghỉ học sớm, bạn có thể theo học nghề spa
Nếu nghỉ học sớm, bạn có thể theo học nghề spa

4.4. Nghề đầu bếp

Nghề làm bếp hiện nay đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ, tuy nhiên vì yêu cầu khả năng thể chất tốt nên sẽ phù hợp hơn với nam giới. Không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam, với kỹ năng đầu bếp ổn định và khả năng ngoại ngữ tốt, bạn có thể làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau.

Mức thu nhập của nghề bếp sẽ phù thuộc vào vị trí mà bạn đảm nhiệm, dao động trong khoảng 10 - 30 triệu đồng. Học viên có thể tham khảo các khóa học đầu bếp tại các trung tâm dạy nghề, hoặc học việc tại các nhà hàng và khách sạn.

4.5. Nghề điện nước

Nếu bạn nghỉ học từ sớm và không biết nghỉ học sớm nên học nghề gì thì chắc chắn nghề điện, nước là một câu trả lời hoàn hảo. Điện nước, điện lạnh cũng là nghề nghiệp được nhiều bạn nam lựa chọn sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Ngành học này đang có cơ hội việc làm rất tốt, do nhu cầu xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp hay sử dụng các thiết bị điện lạnh đang lên từng ngày. Sau khi tốt nghiệp khóa học nghề, bạn có thể làm việc tại các trung tâm điện máy, công ty xây dựng hoặc tự hoạt động tự do với mức thu nhập trung bình khoảng 10 - 20 triệu đồng/tháng.

4.6. Nghề may công nghiệp

Công việc này là một lựa chọn đang rất được yêu thích bởi không đòi hỏi về trình độ học vấn. Thời gian học nghề không quá lâu, giúp bạn nhanh chóng có được thu nhập để chăm lo cho bản thân và gia đình.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, các bạn có thể lựa chọn trở thành nhân viên tại các xưởng may. Thu nhập dành cho công nhân may khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng, cấp quản lý, lãnh đạo khoảng 20 - 30 triệu đồng.

Mức lương của nghề may công nghiệp khá hấp dẫn
Mức lương của nghề may công nghiệp khá hấp dẫn

5. Những kỹ năng cần thiết khi học nghề

Nếu đã biết nghỉ học sớm nên học nghề gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những kỹ năng cần thiết khi học nghề để có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân trong tương lai. Cụ thể:

 • Biết cách xử lý và giải quyết vấn đề

 • Có kỹ năng giao tiếp, ứng xử khôn khéo

 • Kỹ năng làm việc theo nhóm

 • Lắng nghe, tiếp thu những nhận xét, phê bình của cấp trên

 • Có thái độ tích cực, không ngừng học hỏi

 • Kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân

 • Kỹ năng công nghệ thông tin

Xem thêm: Sự Nghiệp Là Gì? Tại Sao Ai Cũng Cần Phải Xây Dựng Sự Nghiệp?

6. Đăng ký học nghề cần chú ý điều gì?

Khi đã nắm được thông tin nghỉ học sớm nên học nghề gì bạn cần lưu ý một số điều sau khi đăng ký học để chọn được trung tâm đào tạo nghề tốt nhất.

 • Tìm trung tâm uy túy: Độ uy tín sẽ thể hiện qua các yếu tố: Địa chỉ rõ ràng, website, fanpage uy tín và trải nghiệm tốt từ học viên cũ.

 • Chất lượng giảng viên: Học viên cần tìm hiểu về đội ngũ giảng viên tại trung tâm, kinh nghiệm, chuyên môn của họ, trước khi quyết định đăng ký học.

 • Học phí phù cạnh: Bên cạnh sự uy tín, chất lượng đào tạo của trung tâm, bạn cũng cần quan tâm đến vấn đề học phí để có sự cân nhắc, phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

 • Cơ sở vật chất: Một cơ sở đào tạo có cơ sở vật chất hiện đại, máy móc thiết bị mới sẽ giúp bạn tiếp cận tốt hơn với các công nghệ tiên tiến, đồng thời tạo cho bạn cảm hứng học tập hiệu quả.

 • Có cam kết, giấy tờ hợp pháp: Bạn cần có cam kết kỹ càng trước khi tham gia khóa học. Theo đó, sau khi hoàn thành khóa học, học viên cần có bằng nghề chính quy do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp.

 nghỉ học sớm nên học nghề gì
Học viên cần quan tâm đến chất lượng giảng viên khi đăng ký học nghề

Xem thêm: Các Ngành Truyền Thông Hot Nhất Hiện Nay, Bật Mí Ngành Nghề Có Mức Lương Cực Khủng

7. Những lưu ý khi tìm việc làm không yêu cầu bằng cấp

Qua việc tìm hiểu nghỉ học sớm nên học nghề gì, bạn có thể biết được mình sẽ phù hợp với ngành nghề nào. Để thuận lợi trong quá trình tìm việc, người lao động không nên ứng tuyển đối với những thông tin tuyển dụng như:

 • Các công việc yêu cầu đóng phí

 • Không có hợp đồng lao động

 • Không có lộ trình thăng tiến rõ ràng

Để tránh gặp phải các thông tin tuyển dụng không chính xác, bạn có thể tham khảo và tìm kiếm việc làm phù hợp tại website: Job3s. Đây là trang web uy tín, cập nhật nhanh chóng và đầy đủ thông tin chi tiết về các công việc phù hợp với nhu cầu của bạn.

Những hiểu biết về nghỉ học sớm nên học nghề gì và các thông tin liên quan đến ngành nghề phù hợp sẽ phần nào giúp bạn định hướng phát triển sự nghiệp trong tương lai để từ đó rèn luyện, hoàn thiện các kỹ năng, hỗ trợ cho công việc sau này.

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat