banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 01/11/2023 19:40:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

Những điều không phải ai cũng biết về phong tục tập quán Việt Nam

Phong tục tập quán Việt Nam được hiểu là thói quen, chuẩn mực hình thành trong cuộc sống hàng ngày và được lưu truyền từ đời này đến đời khác. Cùng job3s khám phá một số phong tục tập quán tại đây

1. Phong tục tập quán là gì?

Phong tục tập quán là thuật ngữ để nói về những thói quen mang tính lịch sử được hình thành qua đời sống của con người. Nó đã trở thành chuẩn mực văn hóa được mọi người công nhận và tuân theo. Các chuẩn mực về văn hóa có thể là những quy phạm xã hội mang tính bắt buộc hoặc là mang tính tự nguyện thuộc về quy ước văn hóa với từng thành viên trong cộng đồng xã hội.

Từ những khái niệm trên, chúng ta có thể hiểu phong tục, tập quán là các hành vi ứng xử, nề nếp sinh sống và thói quen đời sống của con người được thừa nhận bởi cộng đồng, quần thể và được lưu truyền qua từng thế hệ khác nhau.

2. Nguồn gốc về phong tục tập quán Việt Nam

Không có một nguồn gốc cụ thể nào về phong tục tập quán, nó chỉ là những hành động của con người được ghi lại và ứng dụng vào đời sống xã hội. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể xét đến các khía cạnh khác về nguồn gốc liên quan đến phong tục tập quán như sau:

  • Về tự nhiên: Phong tục tập quán phản ánh sự ảnh hưởng của thiên nhiên, khí hậu, địa lý, môi trường sống lên con người.
  • Về lịch sử: Những dấu ấn do con người tạo ra trong lịch sử cũng được tính là phong tục tập quán, nó sẽ ảnh hưởng đến nền văn hóa và kinh tế của thế hệ sau.
  • Tâm linh: Tín ngưỡng và tôn giáo chính là nét đặc trưng trong phong tục tập quán.

3. Những phong tục tập quán tại Việt Nam

Phong tục tập quán Việt Nam rất nhiều nhưng chỉ có một số ngày được chọn làm sự kiện lớn, trọng đại và được người dân hưởng ứng. Dưới đây là một số phong tục, tập quán Việt Nam còn lưu giữ đến ngày nay:

3.1. Lễ Tết - Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán được xem là lễ hội lớn nhất trong năm của người Việt, được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng Giêng âm lịch. Tết cũng là dịp để mọi người sum họp, đoàn viên, chia sẻ niềm vui và mong ước cho năm mới.

Phong tục tập quán Việt Nam có nguồn gốc từ đâu?
Gói bánh trước Tết Nguyên Đán là truyền thống đã có từ bao đời nay

Trước ngày Tết, các gia đình Việt sẽ dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng cây quất, mai hoặc đào, làm bánh chưng hoặc bánh tét, chuẩn bị mâm ngũ quả và lễ vật để cúng ông bà tổ tiên.

Theo quan niệm xưa, Tết Âm lịch được xem là sự khởi đầu cho một chu kỳ mới. Vào những ngày này, mọi người đều đi chúc Tết, xông nhà, lì xì cho trẻ em và người già, đi chùa cầu may mắn và tham gia các hoạt động vui chơi như xem múa lân, múa rồng, đua thuyền hoặc chơi bầu cua...

3.2. Cưới hỏi

Phong tục tập quán Việt Nam có gì đặc biệt?
Lễ cưới hỏi trong phong tục tập quán Việt Nam

Bất kỳ dân tộc nào cũng có phong tục cưới hỏi. Đây là sự kiện trọng đại của con người vì nó chỉ có duy nhất một lần. Việc cưới hỏi không chỉ đơn thuần là kết hôn giữa hai người mà còn là việc giao duyên 2 bên gia đình. Mỗi vùng miền sẽ có nhiều lễ nghi khác nhau tuy nhiên sẽ có một vài điểm chung gồm: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ rước dâu và lễ cưới.

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ có những điều cần làm trong phong tục cưới hỏi như: mang quà cưới, trao nhẫn cưới, trao tràng pháo, trao khăn đóng dạ, chúc phúc cho cô dâu và chú rể cùng gia đình hai bên.

3.3. Giỗ tổ Hùng Vương

Vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, mọi người đều cùng nhau thắp hương để tưởng nhớ về các vị vua Hùng - tiền thân của nước Việt Nam. Trong ngày giỗ tổ Hùng Vương, chúng ta sẽ đi cúng ông bà tổ tiên, hành hương đến khu di tích lịch sử Đền Hùng ở Phú Thọ, tham gia những hoạt động vui chơi, văn hóa khác nhau.

3.4. Đưa ông Táo về chầu trời

Từ xưa đến nay, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình Việt lại chuẩn bị nhà bếp sạch sẽ, tươm tất để chuẩn bị mâm cúng ông Táo. Trong lễ cúng luôn có cá chép, đồ vàng mã và một số món ăn được bày biện đẹp mắt để tiễn ông Táo về trời.

3.5. Tục ăn trầu

Phong tục tập quán Việt Nam là gì?
Tục ăn trầu là một trong những phong tục tập quán Việt Nam

Người Việt Nam có câu: Miếng trầu là đầu câu chuyện. Do đó, miếng trầu tượng trưng như lời chào, sự tôn trọng đối với khách. Ngoài ra, trầu còn là lễ vật luôn có mặt trong các lễ tế gia tiên hay lễ ăn cưới.

Tục ăn trầu được xem là một trong những phong tục tập quán Việt Nam, thể hiện nét văn hóa giữa con người với con người, là biểu tượng cho nếp sinh hoạt độc đáo chỉ có ở Việt Nam.

Tóm lại, phong tục tập quán tại Việt Nam rất phong phú, nó phản ánh sự ảnh hưởng của tự nhiên, lịch sử, tâm linh lên con người. Vì vậy, chúng ta cần gìn giữ, bảo vệ và phát huy những truyền thống văn hóa ấy để không bị mai một về sau. Hy vọng bài viết này của job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục tập quán của nước ta từ bao đời nay.

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan
Ngày 10 tháng 1 năm 2024 là ngày bao nhiêu âm? Luận giải tử vi từ A – Z
Ngày 10 tháng 1 năm 2024 là ngày bao nhiêu âm? Luận giải tử vi từ A – Z

Ngày 10 tháng 1 năm 2024 là ngày bao nhiêu âm? Trước khi tiến hành bất cứ việc gì, bạn nên xem ngày âm để mọi việc diễn ra suôn sẻ. Job3s sẽ luận giải chi tiết về ngày 10 tháng 1 năm 2024 từ giờ hoàng đạo, hướng xuất hành, việc nên làm và việc kiêng kỵ,… giúp bạn luôn chủ động trong mọi việc.

CEO TONY VŨ

Người mệnh Kim hợp màu gì? Chọn ngay 03 màu giúp bình an, hạnh phúc cả đời
Người mệnh Kim hợp màu gì? Chọn ngay 03 màu giúp bình an, hạnh phúc cả đời

Người mệnh Kim hợp màu gì? Lựa chọn màu hợp mệnh sẽ mang lại may mắn, hạnh phúc và ngược lại, nếu bạn thường xuyên chọn màu tương khắc sẽ khiến cuộc sống trở nên xui xẻo, gập ghềnh.

CEO TONY VŨ

Ý nghĩa lá 9 xu là gì? Thấy lá bài này biết ngay vận may đang đến
Ý nghĩa lá 9 xu là gì? Thấy lá bài này biết ngay vận may đang đến

Ý nghĩa lá 9 xu khi trải bài tarot thiên về sự lạc quan, tích cực. Gặp lá bài này bạn có thể yên tâm đón nhận sự thịnh vượng đang dần tới, tận hưởng trái ngọt sau khoảng thời gian nỗ lực không ngừng nghỉ.

CEO TONY VŨ

Ý nghĩa lá 3 of Cups trong tình yêu - Cảm xúc thăng hoa, cuộc vui bất tận
Ý nghĩa lá 3 of Cups trong tình yêu - Cảm xúc thăng hoa, cuộc vui bất tận

Ý nghĩa lá bài 3 of Cups trong tình yêu nhìn chung mang đến năng lượng khá tích cực cho người xem nếu nó xuất hiện khi trải bài. Những khoảnh khắc tuyệt vời, lãng mạn đang chào đón bạn trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, 3 of Cups cũng là dấu hiệu khiến bạn cân nhắc lại mối quan hệ đang có.

CEO TONY VŨ

5 vị Phật tối cao gồm những ai? Hóa ra lâu nay 90% mọi người không biết vị này
5 vị Phật tối cao gồm những ai? Hóa ra lâu nay 90% mọi người không biết vị này

Trong thế giới tâm linh, câu hỏi về 5 vị Phật tối cao gồm những ai luôn khiến chúng ta tò mò và tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc. Mỗi một vị Phật là một biểu tượng về sự thức tỉnh, đại diện cho một khía cạnh độc đáo của lòng từ bi và hiểu biết sâu rộng về bản chất thực sự của thế giới.

CEO TONY VŨ

Cung Song Tử hợp màu gì? May mắn gõ cửa nếu biết chọn những màu tương hợp này
Cung Song Tử hợp màu gì? May mắn gõ cửa nếu biết chọn những màu tương hợp này

Cung Song Tử hợp màu gì? Khám phá những màu sắc phản ánh tính cách của người mang cung Song Tử. Thông qua những màu sắc này ta có thể phần nào xác định được các đặc điểm tính cách chung của cung hoàng đạo này như sự linh hoạt, sáng tạo và khả năng thích nghi.

CEO TONY VŨ

Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới hút may mắn và tài lộc
Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ mới hút may mắn và tài lộc

Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ? Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng từ lâu của người Việt. Mỗi món đồ khi đặt lên bàn thờ đều mang những ý nghĩa và có quy tắc sắp xếp riêng. Vì vậy đòi hỏi gia chủ phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành trình bày, đặc biệt là việc bố trí lọ hoa trên bàn thờ.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 1992 năm nay bao nhiêu tuổi? Biết điều này để 2023 thịnh vượng hơn
Sinh năm 1992 năm nay bao nhiêu tuổi? Biết điều này để 2023 thịnh vượng hơn

Sinh năm 1992 năm nay bao nhiêu tuổi? Năm 2023, những người sinh năm 1992 sẽ bước chân vào độ tuổi 31, một ngưỡng cửa mới vô cùng quan trọng của cuộc đời. Đây là khoảng thời gian để bạn đánh giá lại những gì đã đạt được và lập ra một kế hoạch mới cho tương lai.

CEO TONY VŨ

Bé sinh năm 2030 mệnh gì? Ba mẹ chọn số này giúp mệnh con may mắn cả đời
Bé sinh năm 2030 mệnh gì? Ba mẹ chọn số này giúp mệnh con may mắn cả đời

Sinh con năm 2030 mệnh gì? sẽ hợp tuổi nào? hợp màu sắc gì? tính cách ra sao? Đón đọc bài viết để có sự chuẩn bị tốt nhất cho thành viên mới trong gia đình.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s