banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 17/10/2023 12:07:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Sắm lễ tạ mộ: Nhớ ngay những món đồ tuyệt đối không được thiếu

Sắm lễ tạ mộ không thể chuẩn bị qua loa, sơ sài. Bởi tạ mộ là nghi thức thiêng liêng thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt. Vậy lễ tạ mộ nên mua gì làm lễ cho phù hợp, đầy đủ?

1. Lễ tạ mộ và các loại lễ tạ mộ

Lễ tạ mộ là cách thế hệ sau bày tỏ sự tri ân với các vị thần linh, ông bà tổ tiên. Gia chủ thực hiện sắm lễ tạ mộ, chuẩn bị văn khấn cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình. Tùy theo loại lễ mà việc tạ mộ có thể thực hiện ở những địa điểm khác nhau: tại gia, ngoài đồng, tại ban Phật,...

Có nhiều loại lễ tạ mộ theo phong tục của người Việt từ ngàn xưa. Đó là tạ mộ cuối năm, tạ mộ thanh minh, tạ mộ rằm tháng 7, tạ mộ ngày giỗ,... Tuy nhiên, lễ tạ mộ dịp cuối năm cận Tết và tạ mộ sau xây dựng là phổ biến nhất.

  • Lễ tạ mộ dịp cuối năm

Hằng năm, cuối năm âm lịch, người người nhà nhà không bao giờ quên tới khu lăng mộ tổ tiên dù bận rộn đến đâu. Dịp này, mọi người đến dọn dẹp phần mộ và làm lễ mời ông bà tổ tiên về sum vầy Tết Nguyên đán cùng con cháu. Với truyền thống coi trọng việc thờ phụng người đã khuất nên văn khấn và sắm lễ tạ mộ đều được chuẩn bị chu đáo.

  • Lễ tạ mộ sau khi hoàn thành mộ mới

Khi việc xây mộ mới đã xong, gia chủ thực hiện lễ cúng để đón người đã mất "về nhà" an nghỉ. Việc xây cất này cũng ảnh hưởng tới thần linh ngự trên đất đó. Vì thế, khi đã hoàn tất việc xây dựng cần sắm đồ lễ tạ mộ để cảm tạ thần linh giúp đỡ cho gia tiên nơi chín suối, bảo vệ long mạch mộ phần.

Phần mộ sạch sẽ thì tổ tiên cũng được mát mẻ nơi suối vàng, phước phần gia chủ tăng lên.
Phần mộ sạch sẽ thì tổ tiên cũng được mát mẻ nơi suối vàng, phước phần gia chủ tăng lên.​

2. Sắm lễ tạ mộ chu toàn, đầy đủ

Về cơ bản, sắm đồ lễ tạ mộ cho các dịp tương đối giống nhau. Một số loại lễ cần chuẩn bị những món đồ đặc trưng khác. Sắm lễ tạ mộ dựa trên sự thành tâm chứ không nhằm mục đích khoe khoang. Vậy nên đồ lễ chỉ cần mua đúng, mua đủ chứ không phải lễ nhiều cúng lâu sẽ được phù hộ nhiều hơn.

2.1. Chuẩn bị lễ tạ mộ dịp cuối năm

Sắm lễ tạ mộ cuối năm cần chú ý đến hai lễ: lễ thần linh và lễ tạ tổ tiên.

  • Lễ thổ địa, thần linh tại phần mộ

Phần lễ này với lễ mặn chủ yếu là xôi gà hoặc xôi giò. Một số nhà chuẩn bị lễ nhiều món như một mâm cỗ. Lễ ngọt nên có hoa quả, nên nhớ không chọn các loại quả như sầu riêng, mít,... Trường hợp khu nghĩa trang không có miếu thần linh thì bạn có thể đặt lễ cạnh phần mộ và khấn vái đất trời.

  • Lễ tạ tổ tiên cuối năm

Với lễ tại mộ phần ngoài đồng, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ những đồ cơ bản. Bao gồm: hoa tươi, trái cây, trầu cau, chè thuốc, rượu trắng, cốc nến, hương, vàng mã. Nhiều gia đình còn chuẩn bị cả vật dụng, quần áo dành cho người đã khuất với quan niệm “trần sao âm vậy”.

Ngoài việc sắm lễ tạ mộ, bạn cũng nên lưu ý việc dọn dẹp mộ phần. Định kỳ theo quý tới khu lăng mộ phát quang cỏ dại, lau chùi bia mộ, sửa chữa vị trí bị hư hại,... Phần mộ sạch sẽ thì tổ tiên cũng được mát mẻ nơi suối vàng, phước phần gia chủ tăng lên, mọi chuyện hanh thông.

Chú ý sắm lễ tạ mộ chỉn chu để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên
Chú ý sắm lễ tạ mộ chỉn chu để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên

2.2. Lễ tạ mộ mua gì cho mộ mới xây?

Sắm đồ lễ tạ mộ đối với phần mộ mới xây hoặc mới tu sửa đòi hỏi phải kỳ công hơn. Đặc biệt, phần chuẩn bị vàng mã cần nhiều thứ hơn so với lễ tạ mộ cuối năm.

  • Lễ thần linh

Tương tự như sắm lễ tạ mộ cuối năm, gia chủ cũng chuẩn bị xôi thịt hoặc xôi gà, một ít vàng mã để thắp hương ở ban thần linh. Nghĩa trang không có miếu thần linh thì đặt lễ ngay cạnh lễ gia tiên.

  • Lễ gia tiên

Cúng tạ mộ mới xây yêu cầu phần lễ vật phải chuẩn chỉnh hơn. Từng địa phương theo phong tục có thể khác biệt đôi chút nhưng nhìn chung vẫn bao gồm:

+ Hoa tươi: Lựa chọn ưu tiên hàng đầu là hoa cúc, hoa bách hợp trắng. Nếu không vướng điều kiêng kỵ, gia chủ có thể chọn hoa người khuất yêu thích (lưu ý chọn đủ 10 bông).

+ Trầu cau: Chọn 3 lá trầu, cành 3 quả cau dài đẹp.

+ Trái cây: Bày mâm ngũ quả, tránh các loại quả nhiều gai và không dùng quả nhựa.

+ Lễ mặn: Một đĩa xôi trắng hoặc xôi đỗ to, một con gà trống thiến luộc cánh tiên.

+ Khác: Rượu 0,5 lít hoặc 10 lon bia; chè thuốc, cốc nến,...

Vàng mã là những thứ không thể thiếu trong lễ tạ mộ
Vàng mã là những thứ không thể thiếu trong lễ tạ mộ

Về phần vàng mã, sắm đồ lễ tạ mộ mới xây yêu cầu nhiều hơn lễ tạ mộ cuối năm, cụ thể:

+ Chuẩn bị một cây vàng hoa đỏ

+ 5 con ngựa các màu xanh, vàng, đỏ, tím, trắng kèm theo kiếm, roi, cờ lệnh; 5 bộ đầy đủ mũ - áo - hia loại to. Trên lưng mỗi con ngựa đặt 10 lễ vàng tiền.

+ Để riêng 4 đĩa sắp xếp tiền vàng và tiền xu:

Đĩa 1: 1 đinh tiền xu

Đĩa 2: 1 đinh tiền vàng, 7 đinh tiền xu

Đĩa 3: 3 đinh tiền vàng, 1 đinh tiền xu

Đĩa 4: 9 đinh tiền vàng, 1 đinh tiền xu

+ Quần áo: Tùy vào vong linh trong phần mộ mới xây mà sắm lễ tạ mộ quần áo cho phù hợp.

Với lễ tạ mộ mới xây, gia chủ nên chọn ngày hoàng đạo gần nhất với ngày hoàn thành mộ để làm lễ. Đồng thời, đừng quên dọn dẹp sạch sẽ phần mộ và những khu vực xung quanh sau khi thực hiện các nghi thức.

Lễ tạ mộ vẫn luôn là lễ cúng quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Sắm lễ tạ mộ chu đáo, thành tâm cũng là cách để người ở dương thế yên lòng vì đã trọn hiếu nghĩa với ông bà tổ tiên.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Ngày 24 tháng 7 năm 2024 tốt hay xấu? Tránh xa 5 việc nếu không muốn gặp xui xẻo
Ngày 24 tháng 7 năm 2024 tốt hay xấu? Tránh xa 5 việc nếu không muốn gặp xui xẻo

Ông bà xưa có câu rằng có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vậy ngày 24 tháng 7 năm 2024 tốt hay xấu? Những việc gì nên tránh để không gặp rủi ro vào ngày này? Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, chọn đúng ngày giờ tốt lành sẽ giúp mọi thứ được trời phù hộ, gặp nhiều may mắn và thuận lợi hơn.

CEO TONY VŨ

Nốt ruồi cánh mũi trái đàn ông: Tướng đại cát, tiền vào như nước nếu biết điều này
Nốt ruồi cánh mũi trái đàn ông: Tướng đại cát, tiền vào như nước nếu biết điều này

Nốt ruồi cánh mũi trái đàn ông mang nhiều ý nghĩa thú vị, tiết lộ đôi nét về tích cách và vận mệnh tương lai. Không chỉ là vị trí dễ nhìn trên gương mặt giúp ngũ quan trở nên thu hút, nốt ruồi này còn giúp chủ nhân tìm ra định hướng nghề nghiệp phù hợp để nắm bắt cơ hội thăng tiến trong tương lai.

CEO TONY VŨ

Đồ cúng thôi nôi bé gái - 3 mâm cúng cho bé nhận lộc trời ban, sống đời sung túc
Đồ cúng thôi nôi bé gái - 3 mâm cúng cho bé nhận lộc trời ban, sống đời sung túc

Đồ cúng thôi nôi bé gái là những vật phẩm không thể thiếu trong ngày đầy năm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua và chuẩn bị những lễ vật này để lễ cúng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Với mâm cúng chỉn chu, đủ đầy, cha mẹ có thể thay bé tạ ơn ông bà tổ tiên, bà mụ, các vị thần linh đã che chở và bảo vệ con.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 2004 bao nhiêu tuổi năm 2023? Chọn số này người sinh năm 2004 sẽ may mắn
Sinh năm 2004 bao nhiêu tuổi năm 2023? Chọn số này người sinh năm 2004 sẽ may mắn

Sinh năm 2004 bao nhiêu tuổi năm 2023, tính cách, bản mệnh và vận mệnh trong tương lai của họ ra sao. Tìm hiểu ngay cùng job3s!

CEO TONY VŨ

Ma Kết có hợp với Song Ngư không? Ba điều khiến cặp đôi này trở nên hoàn hảo
Ma Kết có hợp với Song Ngư không? Ba điều khiến cặp đôi này trở nên hoàn hảo

Ma Kết có hợp với Song Ngư không? Nếu như Ma Kết là chòm sao biểu trưng cho yếu tố đất thì Song Ngư biểu trưng cho nước. Sự kết hợp giữa đất và nước mang đến cho họ một mối tình đẹp, khăng khít từ đó đi đến cái kết viên mãn. Nếu biết cách chia sẻ và kìm nén cảm xúc, cặp đôi này sẽ trở nên hoàn hảo hơn.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 2006 mệnh gì? Kết hôn với mệnh này, cả đời không làm vẫn có ăn
Sinh năm 2006 mệnh gì? Kết hôn với mệnh này, cả đời không làm vẫn có ăn

Sinh năm 2006 mệnh gì? Biết được cung mệnh của người sinh năm 2006 sẽ giúp biết được nhiều vấn đề xoay quanh cuộc đời của họ. Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu về số mệnh người sinh năm 2006 tuyệt đối không được bỏ qua những thông tin quan trọng dưới đây.

CEO TONY VŨ

Tử vi tuổi Mậu Tuất 1958 nam mạng năm 2024: Thuận lợi hay đầy biến số
Tử vi tuổi Mậu Tuất 1958 nam mạng năm 2024: Thuận lợi hay đầy biến số

Tử vi tuổi Mậu Tuất 1958 nam mạng năm 2024 thế nào? Đường công danh, sự nghiệp tình duyên liệu có như ý? Việc hiểu rõ điều này không chỉ giúp bạn biết thêm về bản thân mà còn dự đoán trước vận hạn, may rủi giúp chủ sự chủ động hóa giải vận đen, nắm bắt thời cơ phát triển để có một năm mới may mắn, bình yên.

CEO TONY VŨ

Đại trượng phu là gì? Đấng nam nhi phải có những phẩm chất này
Đại trượng phu là gì? Đấng nam nhi phải có những phẩm chất này

Đại trượng phu là gì? Đây là từ ngữ chỉ người đàn ông hiên ngang, mạnh mẽ. Quan niệm về những phẩm chất và tính cách của đại trượng phu đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Những đức tính tốt đẹp của đấng nam nhi trở thành sức mạnh giúp họ vượt qua được khó khăn, giông bão cuộc đời.

CEO TONY VŨ

Con số may mắn hôm nay 26/11/2023 của 12 con giáp: Đổi vận may, đón kim tiền
Con số may mắn hôm nay 26/11/2023 của 12 con giáp: Đổi vận may, đón kim tiền

Khám phá trọn bộ con số may mắn hôm nay 26/11/2023 của 12 con giáp để tìm cho mình những con số tài lộc thịnh vượng nhất. Bản mệnh có thể áp dụng để hoán cải số phận, tìm kiếm vận may và mang lại đời sống no đủ như ý nguyện.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s