banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 03/02/2024 18:15:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Quẻ số 62 mang ý nghĩa gì - Lôi Sơn Tiểu Quá liệu HUNG - CÁT ra sao?

Quẻ số 62 Lôi Sơn Tiểu Quá biểu thị cho những điều bé nhỏ. Quẻ này đứng thứ 62 trong bộ tổng số 64 quẻ Kinh Dịch mang ý nghĩa vô cùng phức tạp. Bạn quan tâm quẻ bói này hãy tham khảo ngay bài viết sau để biết tốt xấu ra sao.

1. Tên gọi của 64 quẻ trong Kinh Dịch

Một bộ Kinh Dịch bao gồm 64 quẻ tương ứng với những tên gọi khác nhau. Trong đó quẻ số 62 đứng ở vị trí thứ 62 mang tên Lôi Sơn Tiểu Quá với nhiều ý nghĩa phức tạp cần được phân tích.

* Tên gọi của 64 quẻ trong Kinh Dịch được hệ thống thành bảng dữ liệu sau đây, mời bạn đọc tham khảo.

Hệ thống 64 quẻ trong Kinh Dịch
Hệ thống 64 quẻ trong Kinh Dịch

2. Tìm hiểu quẻ số 62 - Lôi Sơn Tiểu Quá

Việc giải mã một quẻ bói vô cùng quan trọng vì nó có liên quan đến vận mệnh của cả một đời người. Vì vậy, người xưa nghiên cứu rất kỹ, phân tích chi tiết dựa trên đồ hình, nội quái, ngoại quái mới kết luận.

Quẻ số 62 mang tên Lôi Sơn Tiểu Quá thể hiện ý nghĩa gì trong Kinh Dịch?
Quẻ số 62 mang tên Lôi Sơn Tiểu Quá thể hiện ý nghĩa gì trong Kinh Dịch?

Quẻ số 62 cũng vậy, nó được xây dựng trên cơ sở của Kinh Dịch cổ xưa từ hàng ngàn năm lưu truyền lại. Bạn muốn biết ý thực sự chính xác nhất của nó, hãy cùng theo dõi cách luận giải chi tiết sau đây:

2.1. Lôi Sơn Tiểu Quá là gì?

Quẻ 62 mang tên Lôi Sơn Tiểu Quá, tức vượt qua mức bình thường, uốn cong thành thẳng. Trên dưới gian nan, vất vả, buồn thảm, dự báo về một tương lai không mấy sáng sủa, đẹp đẽ của người gieo quẻ.

Nếu có kế hoạch, ý định gì trong tương lai, bạn đừng nên hành động trong vô thức mà hãy cẩn thận. Quẻ khuyên điều nhỏ tất sẽ thành, việc lớn thì không tốt, người có ý chí nên làm việc vừa phải trong giai đoạn này.

2.2. Cách giải quẻ số 62 - Lôi Sơn Tiểu Quá như thế nào?

Lôi Sơn Tiểu Quá mang đồ hình ::||:: có nội quá là ::| (☶) cung Cấn hay Sơn, ngoại quái là |:: (☳) cung Chấn hay Sấm.

Giải nghĩa: Quá dã sẽ bất túc, thiểu lý thiểu não sẽ hèn mọn, nhỏ nhặt và thiếu cường lực để thành công. Thượng hạ truân chuyên chi tượng, trên dưới đều gặp gian nan, thử thách, cần nỗ lực hết sức mới vượt qua.

Từ quẻ Trung Phu đi đến quẻ này, có thể người gieo đã không giữ được sự chân thành, lòng tín nhiệm cho đối phương. Lỗi lầm này khiến quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá xuất hiện biểu thị cho hậu quả mà chủ quẻ phải đối mặt.

Thoán từ:

小過:亨,利貞.可小事,不可大事.

Dịch:

Tiểu Quá - Hanh - Lợi trinh - Khả tiểu sự - Bất khả đại sự.

Nghĩa là:

Điều nhỏ nhặt trong cuộc sống sẽ đem lại hanh thông, đạo chính thì tất lợi. Bạn có thể làm việc nhỏ bé từ từ tích góp thành quả có thể sẽ thành. Trái lại đại sự là không nên, người gieo quẻ nếu tham lam chọn việc quá sức mà làm thì thất bại sẽ đến trong chớp mắt.

Thoán truyện viết:

飛鳥遺之音,不宜上, 宜下,大吉.

Dịch:

Phi điểu di chi âm - Bất nghi thượng nghi hạ - Đại cát.

Nghĩa là:

Một con chim dang rộng đôi cánh bay lên bầu trời, khả năng biết rằng có thể bay cao hơn nữa, nhưng cần hạn chế. Quẻ khuyên không được vươn quá xa vì đây chưa phải là lúc, chỉ nên khiêm tốn bay dưới thấp. Như vậy vận mệnh tiếp theo mới được an lành, không gặp họa là phúc. Nếu cố tình vươn xa quá mức, chắc chắn sẽ có chuyện chẳng lành xảy ra.

Đồ hình của quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá có các hào dương lớn đều không đắc trung. Giảng giải quân tử nhất thời không thể làm việc lớn. Đây là thời điểm bạn nên khiêm tốn, tránh việc để lộ tiếng tăm quá nhiều dù bạn có tài năng thực sự. Hay nói cách khác hãy ẩn mình, thu mình lại.

Chỉ nên như tiếng chim kêu khi bay, thoáng qua mà thôi. Hai chữ đại cát ý nhắc chỉ cần bạn làm đúng như quẻ bói khuyên nhủ, chắc chắn điềm lành sẽ đến.

Chấn ở trên Cấn, tiếng ấm trên đỉnh núi, bị nghẹt vì núi mà thu hẹp lại bớt âm thanh, gọi là Tiểu Quá. Người thẳng ngay, quân tử thời Lôi Sơn Tiểu Quá chỉ nên làm quá, làm tốt trong các chuyện nhỏ nhặt là tốt.

Đồ hình cụ thể của quẻ số 62
Đồ hình cụ thể của quẻ số 62

3. Luận giải chi tiết về ý nghĩa quẻ số 62

Nếu quẻ Trung Phu có 2 hào âm ở giữa chung quanh được bao bọc bởi 4 hào dương thì Tiểu Quá ngược lại. Quẻ này có 2 hào dương ở giữa, chung quanh được bao bọc 4 hào âm, thể hiện sự va chạm của 2 khuynh hướng. Chấn và Cấn, hiếu động đối đầu hiếu tĩnh.

Quẻ số 62 - Lôi Sơn Tiểu Quá ý chỉ thời vận này chỉ nên làm việc nhỏ, không nên làm việc lớn. Như vậy bạn mới có được cuộc sống an ổn, ít bị xáo trộn nhất, áp dụng lối hành động tăng tiến dần.

Điều này sẽ giúp bạn đạt được những thành quả dù nhỏ nhưng mỹ mãn, trọn vẹn, không gặp tai họa. Lôi Sơn Tiểu Quả khuyên đi quá một chút cũng không hay, nếu đi lệch thì nhích ngược lại cho vừa đúng. Hanh thông, điều lành sẽ tốt ngay, tốt nhất là cần giữ cho đạo trung dung bền bỉ.

4. Sơ lược từng hào của quẻ số 62 - Lôi Sơn Tiểu Quá

Chi tiết từng hào trong quẻ số 62 như sau:

 • Sơ lục - Âm nhu bất chính: Ứng với Cửu tứ, tài hèn nhưng hăng hái hoạt động. Ví như con chim còn nhỏ mà cứ muốn bay cao, dễ gặp nguy.

 • Lục nhị - Âm nhu đắc chính: Người gieo quẻ không gặp được vua chỉ gặp được bề tôi của vua, tức là chỉ làm việc nhỏ không thể làm việc lớn. Như vậy đã là tốt rồi, không nên đòi hỏi thêm ở thời này.

 • Cửu tam - Trung dương đắc chính: Người quân tử nếu quá cương không đúng thời điểm sẽ gặp nguy, cuộc sống xáo trộn.

 • Cửu tứ - Dương hào cư âm vị: Nếu biết hạn chế tính cương ở hào trên, bạn sẽ gặp điều tốt đẹp.

 • Lục ngũ - Âm nhu đắc chính: Hào này ở vị trí chí tôn, nhưng thời Tiểu Quá chỉ nên kết bạn với Lục nhị để đảm bảo an toàn cho bản thân.

 • Thượng lục - Âm nhu: Người càng hăng hái, hiếu động sẽ càng dở trong thời cuộc này. Nếu không biết lượng sức mình cứ nuôi ý chí bay cao, bay xa thì thất bại sẽ cận kề trong gang tấc. Mọi thứ đều không hề thuận lợi để làm những việc lớn.

5. Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá thuộc quẻ HUNG hay CÁT? TỐT hay XẤU?

Lôi Sơn Tiểu Quả là Sơn Thượng Hữu Lôi ý chỉ trên núi có sấm sét như có đề cập ở trên. Quẻ ý nói công việc của bạn đang gặp khó khăn, không suôn sẻ, không nên làm quá sức, phải cẩn trọng mới như ý được. Quẻ xấu, mang lại điềm hung nhưng không phải không có cách hóa giải.

Quẻ khuyên bình thường cứ vừa phải là tốt, nhưng cũng có khi một chút lại rất hay. Chẳng hạn một người tiêu pha, đi quá giới hạn, một người chắt bóp một chút đề được trung bình. Đi lệnh thì quay ngược lại một chút để cân bằng giữa thời cuộc không mấy tốt đẹp này.

Tuy nhiên cần lưu ý, việc gì cũng phải hợp lẽ, hợp thời, hợp đạo chính thì mới nhận về kết quả tốt đẹp.

Lôi Sơn Tiểu Quá là một quẻ hung, không quá tốt cho người gieo quẻ
Lôi Sơn Tiểu Quá là một quẻ hung, không quá tốt cho người gieo quẻ

6. Lời thơ của quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá

Người xưa đặt lời thơ cho quẻ số 62 - Lôi Sơn Tiểu Quả như sau:

“Hào âm nhiều quá hơn dương

Gọi là Tiểu Quá vẫn đường hanh thông.

Nếu mà minh chính một lòng

Rồi ra nên lợi, sinh công dễ dàng.

Sức vừa, liệu việc tầm thường

Chớ nên đại sự, đảm đương chuốc hồng.

Chim bay, để lại dư âm

Cao tầm chẳng tới, thấp tầm mới hay.”

Lời thơ khác về quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá:

“Tiểu âm mà quá hơn dương

Thế là Tiểu Quá, vẫn đường hanh thông.

Quá, nhưng minh chính một lòng

Tùy thời xử thế, ung dung theo thời.

Âm nhu, chốn giữa, chững ngôi

Cho nên công việc nhỏ nhoi, tốt lành.

Dương cương, thất vị, chông chênh

Kham sao mà được đại trình, mà hay?

Quẻ trông mường tượng chim bay

Chim bay, cánh vỗ đó đây xạc xào.

Chẳng bay quá trớn, quá cao

Theo bề thấp nhỏ, thế nào cũng hay.

Cao là thế ngược, thế sai

Thấp thời mới thuận, mới hay, mới lành.”

Bạn có thể đọc tham khảo và cảm nhận được vận mệnh của mình từ trong chính những lời thơ này, đồng thời có thêm chiêm nghiệm về quẻ số 62 Lôi Sơn Tiểu Quá.

7. Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá tốt cho điều gì trong năm 2024?

Lôi Sơn Tiểu Quá ý chỉ trong công việc, sự nghiệp; bạn cần biết tự lượng sức, lượng tài. Đừng nên tùy ý hành động, tham vọng quá cao mà dẫn đến thất bại ê chề. Thời cuộc này chỉ nên làm các việc nhỏ, góp nhặt dần những thành quả là tốt nhất.

Dụng quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá chính là âm nhu vô tài, làm việc nhỏ sẽ thành công, hanh thông. Còn nếu vẫn tham lam, làm việc quá sức mình, mọi thứ đều nguy khốn, có trường hợp sẽ không thể cứu vãn nữa.

Chính vì lẽ đó, trong năm 2024, nếu bạn gieo phải quẻ 62 cần đặc biệt lưu ý: Trong sự nghiệp, hãy lập kế hoạch chi tiết cho bản thân, nên bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất, không nên vội vàng đầu tư, làm ăn lớn dễ thất bại nặng nề.

8. Ứng dụng đời sống của quẻ số 62 - Lôi Sơn Tiểu Quá

Ứng dụng quẻ số 62 - Lôi Sơn Tiểu Quá, bạn cần thực hiện như lời khuyên răn sau đây:

 • Tương lai, sự nghiệp: Chỉ có cơ hội thành công rất nhỏ, đừng ước muốn quá lớn lao, khó hoàn thành được.

 • Tình yêu, hôn nhân: Không tương xứng, tương hợp dẫn đến chia tay, hãy cẩn thận suy nghĩ trước khi tiến tới, đừng quá hy vọng.

 • Gia đạo: Thường xuyên bất hòa, gia cảnh suy vi, khả năng bạn phải tha phương thì mới tốt lên được chút ít.

 • Tài chính: Bạn chỉ nên vay vốn làm ăn với khoản nhỏ, đừng vay vốn quá lớn.

 • Việc buôn bán, kinh doanh: Dễ gặp thất bại, thua lỗ, không nên mở rộng quy mô.

 • Sức khỏe: Suy yếu, thường xuyên bệnh tật, chú ý bệnh tiểu đường và các bệnh ở ngực.

 • Thi cử, việc làm: Không nên hy vọng quá nhiều, mọi thứ đều khá kém.

 • Đường thăng tiến: Gặp nhiều bất lợi, cần án binh bất động chờ thời trở mình.

Ứng dụng quẻ số 62 tốt trong đời sống để hạn chế điềm nguy khốn cho bản thân
Ứng dụng quẻ số 62 tốt trong đời sống để hạn chế điềm nguy khốn cho bản thân

Quẻ số 62 mang nhiều ý nghĩa trong Kinh Dịch. Người gieo quẻ nếu biết tự lượng sức mình, làm từng chút việc nhỏ, hợp đời, hợp đạo chắc chắn sẽ tránh được điều nguy. Ngược lại, nếu cố tình làm việc lớn mà bỏ qua những việc nhỏ, chắc chắn sẽ gặp không ít thất bại, thậm chí thất bát, thua lỗ nặng nề.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Mơ thấy Ngọc Hoàng: Chiêm bao gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ

Mơ thấy Ngọc Hoàng: Chiêm bao gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ

Mơ thấy Ngọc Hoàng không phải là một giấc mơ bình thường, ngược lại, nó mang đến những điềm báo khá quan trọng. Sự xuất hiện của Ngọc Hoàng trong giấc mơ có thể là một thông điệp từ thế giới siêu nhiên. Nó cũng có thể là sự liên kết giữa người nằm mơ và vũ trụ, mở ra những khám phá mới về bản thân và cuộc sống.

Mơ thấy mình thoát chết: Tài lộc gõ cửa, sự nghiệp lên nhanh như diều gặp gió

Mơ thấy mình thoát chết: Tài lộc gõ cửa, sự nghiệp lên nhanh như diều gặp gió

Mơ thấy mình thoát chết hay gặp nạn là nỗi ám ảnh với nhiều người, nhưng đôi khi nó lại là điềm báo tốt trong tương lai. Vì vậy, khi gặp giấc chiêm bao này đừng vội xem đó là trạng thái ngẫu nhiên. Hãy tìm hiểu rõ thông điệp từng trường hợp để khám phá bí mật cuộc sống và những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai.

Mơ thấy hoa đào nở: Hết độc thân ngay nếu chiêm bao thấy điều này

Mơ thấy hoa đào nở: Hết độc thân ngay nếu chiêm bao thấy điều này

Giấc mơ thấy hoa đào nở không chỉ mang thông điệp về tình duyên mà còn là lời khuyên về cách sống. Nếu biết đón nhận và tuân theo, chắc chắn bạn sẽ gặp được may mắn, thuận lợi. Còn nếu không, gia đình sẽ dễ vướng phải những vận hạn nguy hiểm, làm ăn thất bát liên miên.

Mơ thấy cây nở hoa có ý nghĩa gì? Cảnh giác ngay khi thấy loại hoa này

Mơ thấy cây nở hoa có ý nghĩa gì? Cảnh giác ngay khi thấy loại hoa này

Nằm mơ thấy cây nở hoa được nhiều người coi là điềm báo tốt lành. Nhưng để xác định ý nghĩa thực sự, chúng ta cần dựa vào từng loài hoa cũng như hoàn cảnh cụ thể của giấc mơ. Chẳng hạn như, cây nở hoa màu trắng dự báo tin buồn, trong khi màu đỏ lại là hỷ sự sắp tới trong tương lai.

Giấc mơ thấy bán hàng: Biết nắm bắt cơ hội sẽ phú quý phát tài

Giấc mơ thấy bán hàng: Biết nắm bắt cơ hội sẽ phú quý phát tài

Buôn bán là công việc của rất nhiều người trong cuộc sống, tuy nhiên, giấc mơ thấy bán hàng có phải là điều ngẫu nhiên? Thực tế, đa số giấc mơ này đều mang đến điềm lành, nó báo hiệu một cơ hội phát tài, phát lộc sắp đến khiến sự nghiệp của bạn thăng hoa.

Mơ thấy ăn mày: Không cẩn trọng điều này sẽ thất thoát tiền bạc trong tương lai

Mơ thấy ăn mày: Không cẩn trọng điều này sẽ thất thoát tiền bạc trong tương lai

Chúng ta dễ dàng bắt gặp người ăn xin ở trên đường phố xin tiền, xin đồ ăn,… Một số người quan niệm rằng, mơ thấy ăn mày là điềm báo may mắn trong kinh doanh. Nhưng một số lại coi đó là điều xúi quẩy, thất thoát tiền bạc. Tuy nhiên, chiêm bao kỳ lạ này xui xẻo hay may mắn còn phụ thuộc vào tùy tình huống cụ thể.

Mơ thấy ve sầu có ý nghĩa gì? Biết được điều này không còn bất an, sợ hãi

Mơ thấy ve sầu có ý nghĩa gì? Biết được điều này không còn bất an, sợ hãi

Mơ thấy ve sầu hên hay xui? Nhìn chung, chiêm bao này thường là điềm báo tốt về công việc, tài lộc và tình cảm gia đình,... Tuy nhiên, nó cũng mang ngụ ý cảnh báo về tai họa sắp ập đến với bạn và người thân. Nếu không đủ tỉnh táo và chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể cuộc sống của bạn sẽ bị xáo trộn, gặp nhiều trắc trở.

Nằm mơ thấy khăn mặt: Điềm báo cần cẩn trọng đến sức khỏe

Nằm mơ thấy khăn mặt: Điềm báo cần cẩn trọng đến sức khỏe

Mơ thấy khăn mặt đều có thể mang đến điềm lành lẫn điềm hung. Vậy nên, nếu gặp hiện tượng này, gia chủ tuyệt đối không được chủ quan. Trong trường hợp nằm mộng thấy khăn mặt bị rách hoặc tình cờ nhặt được khăn mặt, bạn nên hết sức cẩn trọng trong công việc cũng như các mối quan hệ xã giao.

Mơ thấy con ruồi: Bỏ qua điềm báo này coi chừng cả năm thất bát

Mơ thấy con ruồi: Bỏ qua điềm báo này coi chừng cả năm thất bát

Nằm mơ thấy con ruồi không phải là hiện tượng hiếm gặp. Thông qua việc lý giải thông điệp của chiêm bao, gia chủ sẽ biết được cách thu hút thêm vận may và khí vượng. Đồng thời, bạn cũng có thể đề phòng, ngăn ngừa những tai họa ập đến với bản thân và gia đình trong tương lai.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/2/2024: Tài lộc tăng tiến bất ngờ với tuổi nào?

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/2/2024: Tài lộc tăng tiến bất ngờ với tuổi nào?

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Bảy ngày 24/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat